Châu Á sẽ có nhà máy sản xuất trứng “giả” đầu tiên

(Dân trí) - Nhà máy sản xuất trứng giả nhiều khả năng sẽ mở cơ sở đầu tiên tại châu Á ở Singapore.

Châu Á sẽ có nhà máy sản xuất trứng “giả” đầu tiên - 1
Trứng giả rất được ưa chuộng tại thị trường châu Âu, giờ đây đã có tầm ảnh hưởng hơn tại châu Á. Ảnh: Getty

Công ty chế biến thực phẩm Eat Just Inc. đang hợp tác với Công ty Cổ phần Tư nhân Proterra Asia xây dựng một nhà máy sản xuất trứng từ protein thực vật đầu tiên tại Singapore.

Theo kế hoạch, Proterra Asia sẽ đầu tư 100 triệu USD còn Eat Just chi 20 triệu USD nhằm mở rộng sản xuất protein thực vật ở châu Á.

Proterra Asia - một công ty cổ phần tư nhân tách ra từ tập đoàn nông nghiệp khổng lồ Cargill Inc. - cho biết, khoản đầu tư này sẽ giúp tạo ra một chuỗi cung ứng đầy đủ và đa dạng cho sản phẩm mới này.

Việc đầu tư vào các công ty sản xuất protein thay thế protein từ động vật đã tăng trưởng không ngừng khi các doanh nghiệp liên tiếp sáng chế ra những phương pháp thay thế thịt động vật, nhất là trong bối cảnh người tiêu dùng ngày càng cẩn trọng hơn trong lĩnh vực dinh dưỡng và môi trường.

Ngoài ra, những lo ngại liên quan đến việc nhiều người thiếu ăn khi các đại dịch, tương tự như Covid-19, đánh vào chuỗi cung ứng thực phẩm, làm tê liệt nền kinh tế và xói mòn sức mua của người tiêu dùng. Điều này cũng cho các nhà đầu tư thêm một lý do để thử nghiệm trong lĩnh vực mới.

Dự kiến, sau khi được xây dựng, nhà máy sản xuất trứng từ protein thực vật đầu tiên tại Singapore này sẽ tạo ra “hàng nghìn tấn protein”. Các cơ sở khác nhiều khả năng sẽ tiếp tục được xây dựng ở châu Á khi nhu cầu về protein ở khu vực này và trên toàn cầu đều đang tăng mạnh.

Châu Á sẽ có nhà máy sản xuất trứng “giả” đầu tiên - 2
Sản phẩm trứng giả Just Egg được sản xuất từ thực vật. Ảnh: Bloomberg

Ngoài mối quan hệ hợp tác này, Eat Just và Proterra Asia cũng đang thảo luận về việc mở rộng liên minh của họ sang sản xuất thương mại các loại thịt được tạo từ tế bào thay vì động vật.

Trong đại dịch Covid-19, ngành sản xuất và xuất khẩu thực phẩm chay tại Thái Lan tăng trưởng mạnh mẽ do nhu cầu về thực phẩm tốt cho sức khỏe tăng nhanh chóng. Chính phủ nước này bày tỏ tham vọng muốn trở thành cửa ngõ sản xuất và xuất khẩu thực phẩm và các sản phẩm thịt chay có thể giúp họ đạt được tham vọng.

Trong số các công ty sản xuất thực phẩm Thái Lan đang tăng trưởng có NR Instant Produce, nhà xuất khẩu thực phẩm bắt đầu làm thịt chay – thịt làm từ thực vật – từ năm 2016, sử dụng mít để làm thịt lợn chay. Công ty huy động được 1,6 tỷ baht (khoảng 51,4 triệu USD) trong đợt IPO tháng 10, giá cổ phiếu NR Instant Produce tăng gấp đôi ngay phiên chào sàn 9/10.

Đang được quan tâm