Giàu lên nhờ lấy mít làm… thịt chay

(Dân trí) - Nhu cầu tiêu thụ thịt chay tại Thái Lan đang ngày càng mở rộng đã giúp cho các công ty sản xuất thực phẩm chay nước này trở nên phát đạt.

Tiêu biểu trong số đó phải kể đến NR Instant Produce khi sử dụng mít để chế biến thịt lợn chay.

Giàu lên nhờ lấy mít làm… thịt chay - 1
Mít đang được coi là thực phẩm có thể thay thế cho thịt động vật bởi chứa nhiều chất dinh dưỡng và có thể chế biến đa dạng từ món chay đến món mặn. Ảnh: Getty

Các nhà sản xuất thực phẩm tại Thái Lan đặt cược vào xu hướng tiêu thụ thịt chay đang tăng trong nước cũng như nước ngoài để mở rộng trong tương lai.

Trong đại dịch Covid-19, xuất khẩu thực phẩm là một trong số ít những lĩnh vực chứng kiến tăng trưởng tại Thái Lan do thương mại toàn cầu bị gián đoạn. Chính phủ Thái Lan muốn biến nước này thành cửa ngõ sản xuất và xuất khẩu thực phẩm và các sản phẩm thịt chay có thể giúp họ đạt được tham vọng.

Trong số các công ty sản xuất thực phẩm Thái Lan đang tăng trưởng có NR Instant Produce, nhà xuất khẩu thực phẩm bắt đầu làm thịt chay – thịt làm từ thực vật – từ năm 2016, sử dụng mít để làm thịt lợn chay. Công ty huy động được 1,6 tỷ baht (khoảng 51,4 triệu USD) trong đợt IPO tháng 10, giá cổ phiếu NR Instant Produce tăng gấp đôi ngay phiên chào sàn 9/10.

Mít là một trong những lựa chọn tốt nhất bởi nó có thể giả thịt. Mít được trồng phổ biến ở nhiều nơi, có lượng chất xơ, kali, kẽm và dinh dưỡng dồi dào.

Giàu lên nhờ lấy mít làm… thịt chay - 2
Hiện nay, NR Instant Produce đang mở rộng các cơ sở ở Mỹ, Trung Quốc và Thái Lan.

“Người tiêu dùng đang ngày càng chú trọng hơn đến sức khỏe, chính vì vậy, tiềm năng tăng trưởng đối với thịt chay là không tưởng”, Danai Pathomvanich - giám đốc điều hành NR Instant Produce nhận định.

Theo ông Danai, có đến khoảng 7% doanh thu của công ty này đến từ các sản phẩm thịt chay và dự đoán trong 4 năm tới đây, tỷ lệ này sẽ tăng lên 30%.

Nhìn thấy được tiềm năng từ nhu cầu thị trường, nhà sản xuất thịt lớn nhất Thái Lan Charoen Pokphand Foods (CP Foods) cũng đang xem xét sản xuất thịt chay từ protein đậu tương. Ngoài ra, Bangchak Corp - một trong những công ty lọc dầu lớn nhất Thái Lan, cũng có kế hoạch đa dạng hóa sang ngành thịt chay.

Theo dự báo, thị trường thịt chay thế giới sẽ đạt mức 27,9 tỷ USD vào năm 2025, gấp đôi so với mức 12,1 tỷ USD năm 2019, theo báo cáo từ MarketsandMarkets. Bắc Mỹ và châu Âu đang là hai thị trường lớn nhất nhưng lực cầu từ châu Á – Thái Bình Dương và Nam Mỹ sẽ sớm trở thành động lực tăng trưởng doanh số.

Tại Thái Lan, xu hướng thịt chay được đón nhận nhanh chóng. Hàng năm, hàng triệu người Thái Lan, quốc gia với phần lớn dân số theo đạo Phật, dừng ăn thịt động vật trong lễ hội chay 9 ngày thường niên – bắt đầu từ ngày 17/10 năm nay – và ngày càng nhiều người từ bỏ thịt động vật.

Theo số liệu từ Văn phòng Thống kê Quốc gia Thái Lan, trong vài năm qua, nhu cầu ăn chay và thực phẩm chay tại Thái Lan đang ngày càng tăng mạnh. Từ 4% tổng dân số người dân Thái Lan không ăn thịt trong năm 2013 lên mức 12% vào năm 2017.

“Một trong những yếu tố phản ánh rõ xu hướng ăn thịt chay ở Thái Lan là số lượng người khởi nghiệp bằng sản phẩm thịt chay”, Mika Apichatsakol, một người dân Bangkok, nói.

Mika bắt đầu ăn chay bữa tối với chồng, Gareth Sheehan – một người bắt đầu ăn chay trường. “Chúng tôi đã ở giai đoạn người Thái tự sản xuất sản phẩm thịt chay, không còn phụ thuộc vào sản phẩm đắt tiền từ phương Tây. Điều này biến thịt chay trở thành món ăn dành cho mọi người ở mọi tầng lớp”.