Chanh leo Colombia mốc meo giá gần triệu bạc/kg “cháy hàng” trong ngày hè nắng nóng
(Dân trí) - Vào những ngày hè nắng nóng cao điểm, loại chanh leo ngọt Colombia dù có vẻ ngoài mốc meo, giá đắt gấp trăm lần chanh leo Việt nhưng vẫn rất được ưa chuộng, nhiều cửa hàng hoa quả thậm chí không đủ hàng để bán.
Vừa bày đợt chanh leo Colombia mới về vào tủ lạnh, chị Thúy Quỳnh (Hoàn Kiếm, Hà Nội), chủ một cửa hàng chuyên bán hoa quả nhập khẩu trên đường Lý Nam Đế vừa nói: “Cứ đến mùa hè là cửa hàng tôi lại nhập chanh leo ngọt Colombia này về, chẳng cần quảng cáo gì nhiều mà hàng bán chạy lắm, có khi còn không có đủ hàng để bán, nhất là vào đợt siêu nắng nóng như bây giờ”.
Theo chị Quỳnh, chanh leo là loại quả khá phổ biến ở Việt Nam với hai dòng vỏ tím và vỏ vàng, bên trong ruột màu vàng, có nhiều hạt, ăn có vị chua. Tương tự, chanh leo của Colombia vỏ bên ngoài cũng có màu vàng giống hệt chanh leo Việt, trọng lượng quả cũng tương đương. Tuy nhiên, mùi vị của chanh leo ngọt Colombia lại khác hoàn toàn.
Cụ thể, chanh dây Colombia có độ ngọt đậm, mùi thơm đặc biệt và chỉ có chút vị chua thoang thoảng. Đó là lý do mà loại chanh này không cần pha chế, khi mua một bịch 2 quả sẽ có kèm một ống hút màu xanh dùng để cắm vào quả chanh và uống trực tiếp.
Theo khảo sát của phóng viên Dân trí, chanh leo ngọt Colombia đang được bán tại một số cửa hàng hoa quả nhập khẩu ở Hà Nội với giá 230.000 – 250.000 đồng/túi 2 quả kèm ống hút hoặc 780.000 – 850.000 đồng/kg được 8-9 quả.
“Có nhiều khách ăn quen loại chanh leo ngọt này, mỗi lần mua là mua cả thùng 2-3 kg nên trộm vía cửa hàng tôi bán chạy loại chanh leo này lắm. Chỉ bất tiện ở chỗ hàng về theo đường hàng không nên lâu, khách muốn mua nhiều phải dặn trước cả tuần thì may ra hàng mới về kịp”, anh Đạt Hưng (Đống Đa, Hà Nội), chủ một cửa hàng chuyên bán hoa quả ngoại trên đường Phan Chu Trinh cho hay.
Ruột chanh leo Colombia không khác gì chanh leo Việt.
Đề cập tới chuyện vì sao giá chanh leo Colombia lại đắt đỏ đến vậy, anh Hưng chia sẻ: “Nhiều người bán quảng cáo chanh leo này có nguồn vitamin và chất xơ dồi dào, tốt cho tiêu hóa, tránh béo phì, ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư, ngăn ngừa bệnh tim mạch và chống nhiễm trùng. Ngoài ra còn tốt cho bệnh tiểu đường, giúp hạ nhiệt,… Thế nhưng, đó không phải là lý do khiến giá giá của chúng đắt đỏ vì loại chanh leo của Việt cũng có tác dụng tương tự như vậy”.
Theo đó, anh Hưng cho biết, giá loại chanh leo Colombia đắt là do chúng có hương vị đặc biệt, lại là hàng xách tay được vận chuyển từ Colombia về Việt Nam qua đường hàng không với chi phí vận chuyển rất cao. Ngoài ra, đây là loại chanh trồng theo phương pháp hữu cơ nên giá cũng cao hơn.
Chanh leo Colombia còn có thể cắm ống hút và ăn trực tiếp, không phải pha với đường, nước như chanh leo Việt.
Chị Hương Giang (Ba Đình, Hà Nội), một khách quen của cửa hàng hoa quả của anh Hưng chia sẻ: “Tuần nào tôi cũng đặt mua ít nhất là 1 kg chanh leo Colombia ở đây vì vị của chúng rất ngon, ăn ngọt mát. Đặc biệt, mua về không cần pha, chỉ cần lắc mạnh, sau đó cắm ống hút vào uống luôn, không tốn công cắt gọt, pha chế rồi rửa dọn như chanh leo Việt”.
Hồng Vân