Cặp vợ chồng 20 năm giữa "đảo hoang", mỗi ngày 2 tạ rau bí bán khắp Hà Nội

Đều như vắt chanh, hai vợ chồng chị Lợi (Vĩnh Phúc) tước khoảng 150-200kg rau bí mỗi ngày, thu lời từ 1,5-2 triệu đồng. Rau nhặt xong sẽ được chuyển tới các nhà hàng, quán ăn trên địa bàn Hà Nội.
>>Bất ngờ loại rau đặc sản Việt đắt ngang cua hoàng đế, tôm hùm Mỹ
>>Bát canh hoa rau ngót rừng: Ngọt lừ, đắt gấp đôi thịt bò Mỹ

20 năm “ăn ngủ” với nghề tước rau bí

Như một thói quen vào 3 giờ sáng mỗi ngày, chị Lợi chất lên chiếc xe máy cà tàng cả tạ rau bí từ Vĩnh Phúc xuống Hà Nội. Gần 20 năm nay, quãng đường dài hơn 40km đã làm bạn với chị bất kể nắng mưa, nhọc nhằn. Chị chọn chợ Phú Gia (Hà Nội) làm cứ điểm - một góc thân quen, nơi đã gắn bó với chị nửa đời người.

Công việc đầu tiên của chị Lợi khi xuống chợ là phân chia rau tước sẵn vào từng túi, đóng theo đơn đặt hàng. Phần còn lại chưa xử lý, chị ngồi nhặt thêm cho đủ số lượng và tranh thủ buôn kèm vài loại rau quả kiếm lời.

Cặp vợ chồng 20 năm giữa đảo hoang, mỗi ngày 2 tạ rau bí bán khắp Hà Nội - 1

20 năm xa quê là 20 năm chị Lợi gắn bó với nghề tước rau bí

Trung bình mỗi ngày, nhà chị cung ứng cho quán ăn, nhà hàng trong nội thành Hà Nội từ 150-200kg rau bí tước sẵn, ngày nhiều lên tới 170-200kg với giá 30.000 đồng/kg. Nhờ có mối tốt, khách sộp nên đều đặn mỗi ngày chị thu về 1,5-2 triệu tiền lãi.

Để có đủ nguồn cung, chị thuê thêm 2 lao động từ quê ra Hà Nội để hỗ trợ chị nhặt rau bí, ngoài ra còn phụ chị chở hàng, gieo trồng và chăm sóc rau non, với mức lương 6 triệu đồng/tháng.

Còn tại nhà, chị huy động toàn bộ thành viên trong gia đình “ra quân” sản xuất cho kịp tiến độ.

“Một mình tôi làm sao cáng đáng nổi. Ra chợ hôm nào thấy tôi tước nhiều chị em cũng túm lại nhặt giúp. Còn ở quê, các cụ trong xóm cứ chiều rảnh lại sang nhà đỡ một chân một tay”, chị kể.

Cặp vợ chồng 20 năm giữa đảo hoang, mỗi ngày 2 tạ rau bí bán khắp Hà Nội - 2

Thợ chuyên nghiệp mỗi ngày có thể tước được 20-25kg rau bí

Cặp vợ chồng 20 năm giữa đảo hoang, mỗi ngày 2 tạ rau bí bán khắp Hà Nội - 3

Rau bí nhặt xong sẽ được chuyển tới các nhà hàng, quán ăn trên địa bàn Hà Nội.

Vào vụ cao điểm, khi trời tờ mờ sáng, anh Long (chồng chị Lợi) đánh hẳn chiếc xe tải xuống chân cầu Nhật Tân chở rau ngược về Vĩnh Phúc. Rau bí ở đây được trồng trên đất phù sa nên độ tươi ngon hơn hẳn rau ở vùng khác. Đặc biệt là thân rau khá to, dài, thẳng, lá rau xanh, non và và ít bị sâu.

Rau bí khi cắt bán sẽ để dài tầm 1-1,2 mét và xếp lại thành từng bó. Mỗi bó gồm 10 ngọn với giá 6.000 đồng/bó đối với ngọn nhỏ, 12.000 đồng/bó ngọn to. Thường cứ 1.000 ngọn to sẽ đạt khoảng 100kg rau và 2.000 ngọn nhỏ đạt khoảng 100kg rau.

“Trung bình cứ 1 tạ rau sẽ tước được 50kg thành phẩm. Bởi thế mà dân chuyên rất chuộng rau bí ngọn to vì khi nhặt vừa đỡ hao vừa làm nhanh. Nên chuyến nào mà gom được ruộng toàn rau ngọn to là chúng tôi như bắt được vàng”, chị nói.

Cặp vợ chồng 20 năm giữa đảo hoang, mỗi ngày 2 tạ rau bí bán khắp Hà Nội - 4

Cả nhà chị Lợi (Vĩnh Phúc) cùng nhau tước rau để cung ứng đủ số lượng khách đặt

Để đảm bảo độ tươi, rau bí sau khi tước xong sẽ được cho vào thùng xốp ướp đá để qua đêm. Đá và rau được rải đan xen, xếp chồng thành từng lớp để giữ rau tươi, tránh không khí xâm nhập.

Ra đảo hoang thuê đất trồng bí

Trước mỗi chuyến khởi hành, chị Lợi đều phải dậy từ lúc 2 giờ sáng để chuẩn bị đồ. Tính ra mỗi ngày chị chỉ chợp mắt được 4-5 tiếng, hôm nào mất ngủ lại thức xuyên đêm. Thương vợ, ông xã toàn khuyên chị “hay là mình bỏ hết rồi cùng về”.

“Nhiều lúc ông ấy cứ rủ về xuôi nhưng tôi không đồng ý, sau này thì chưa biết nhưng giờ thì không. Nếu về thì biết làm gì bây giờ, ở đây tuy cực nhưng còn kiếm được, sau về già còn có tấm, có món. Nhiều lúc nghĩ cũng tủi nhưng còn khỏe thì cứ làm, cố được đến đâu thì cố”, chị Lợi chia sẻ.

Cặp vợ chồng 20 năm giữa đảo hoang, mỗi ngày 2 tạ rau bí bán khắp Hà Nội - 5

Vào lúc 3 giờ sáng mỗi ngày, chị Lợi đều chở cả tạ rau bí từ Vĩnh Phúc xuống Hà Nội

Đã tròn 20 năm kể từ ngày chị Lợi cùng chồng khăn gói quả mướp xuống Thủ đô lập nghiệp, nhiều lúc ngẫm lại, người đàn bà Vĩnh Phúc tuổi ngoài tứ tuần vẫn không khỏi xúc động nhớ về chuỗi ngày gian nan. Để mưu sinh, hai vợ chồng chị chuyển đến một hoang đảo ở giữa sông Hồng làm nơi cắm dùi và thuê một mảnh đất con con trồng rau bí.

“Tính ra, tôi đã ở đây gần nửa đời người. Sống mãi như vậy rồi cũng quen. Hồi mới qua đây thì vất lắm, không quyết tâm chẳng trụ nổi. Khu này nằm tách biệt với đất liền, chẳng có gì ngoài nắng với gió. Không điện, không nước sạch, muốn qua bờ bên kia đi chợ thì phải chèo thuyền sang” - chị nghẹn lời.

Cặp vợ chồng 20 năm giữa đảo hoang, mỗi ngày 2 tạ rau bí bán khắp Hà Nội - 6

Khi tước rau, phần ngọn và phần lá sẽ được để riêng

Cặp vợ chồng 20 năm giữa đảo hoang, mỗi ngày 2 tạ rau bí bán khắp Hà Nội - 7

Để đảm bảo độ tươi, rau bí sau khi tước xong sẽ được cho vào thùng xốp ướp đá để qua đêm

20 năm trước, đây chỉ là bãi bồi hoang nằm dưới chân cầu. Sau đó, một cuộc di dân lớn từ nhiều làng ở Vĩnh Phúc ra bãi sinh sống, dần mới trở nên đông đúc. Mọi người ở đây chủ yếu trồng hoa màu và buôn bán nhỏ ở các chợ nội đô.

“Ở làng tôi, cứ 10 người thì 8 người rủ nhau xuống Hà Nội. Ruộng ít, không có công ăn việc làm, vợ chồng tôi cũng vì thế mà dứt áo ra đi. Các con tôi gửi ông bà giữ hộ, thi thoảng cuối tuần mới đón cháu xuống chơi”, chị kể.

Nếu đối với chị Lợi, rau bí là cả nguồn sống thì anh Long - chồng chị - lại rong ruổi đổ buôn xăng dầu. Thấy công việc của vợ vất vả, anh phải giảm khối lượng công việc xuống một nửa để hỗ trợ. Để tiện đi lại, hai vợ chồng chị quyết định mua một chiếc xe tải chở rau.

“Thấy bà xã ngày nào cũng tất bật nên tôi chọn cách lùi về phía sau để phụ giúp. Chúng tôi san sẻ nhọc nhằn với nhau để con đường đi ngắn lại” - anh Long tâm sự.

Theo Hoàng Dung
VietnamNet

MỚI NHẤT
Sản lượng dầu của Venezuela xuống thấp kỷ lục, đe doạ nguồn cung toàn cầu
Sản lượng dầu của Venezuela xuống thấp kỷ lục, đe doạ nguồn cung toàn cầu

(Dân trí) - Báo cáo với Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), Venezuela cho biết, sản lượng dầu của nước này đã giảm xuống mức thấp kỷ lục trong tháng trước do các lệnh trừng phạt và tình trạng mất điện diễn ra liên miên.

Thứ năm, 11/04/2019 - 04:40

Thiếu tiền chi trả, đại gia Đặng Thành Tâm xin “khất” cổ tức
Thiếu tiền chi trả, đại gia Đặng Thành Tâm xin “khất” cổ tức

(Dân trí) - ĐHĐCĐ thường niên năm 2018 đã thông qua phương án chia cổ tức tối thiểu 30%, thế nhưng trong năm 2018, doanh nghiệp của ông Đặng Thành Tâm vẫn chưa cân đối được nguồn tiền mặt để thực hiện việc chi trả cổ tức như kế hoạch trong khi không muốn thực hiện kế hoạch chi trả cổ tức bằng cổ phiếu khi chưa chi trả cổ tức bằng tiền.

Thứ năm, 11/04/2019 - 02:23

Cỏ thảo dược rẻ bèo ở Việt Nam, Trung Quốc bán tới hơn 1 triệu đồng/kg
Cỏ thảo dược rẻ bèo ở Việt Nam, Trung Quốc bán tới hơn 1 triệu đồng/kg

Loại cỏ thảo dược này được bán với giá khá rẻ ở Việt Nam, tuy nhiên nó lại được tiêu thụ với mức giá không hề dễ chịu ở Trung Quốc.

Thứ năm, 11/04/2019 - 02:03

APP MBbank: Rút tiền ATM không cần thẻ - an toàn tuyệt đối
APP MBbank: Rút tiền ATM không cần thẻ - an toàn tuyệt đối

(Dân trí) - Ngày nay chúng ta luôn nhắc đến cụm từ “Cách mạng công nghiệp 4.0” như một phần tất yếu của cuộc sống. Và quả thực, tác động của Cách mạng công nghiệp 4.0 đã và đang làm thay đổi diện mạo của rất nhiều hoạt động trong đời sống xã hội, sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế cũng như các giao dịch tài chính ngân hàng. App MBBank cũng là một sản phẩm trí tuệ để Ngân hàng Quân đội mang lại giá trị cho khách hàng thông qua hàng loạt các tiện ích dễ sử dụng và tuyệt đối an toàn.

Thứ năm, 11/04/2019 - 02:00

3 nhân viên cây xăng 199 Minh Khai thừa nhận gian lận của khách…170.000 đồng
3 nhân viên cây xăng 199 Minh Khai thừa nhận gian lận của khách…170.000 đồng

(Dân trí) - Mới đây, thông tin cây xăng 199 Minh Khai gian lận xăng đã khiến khách hàng vô cùng bức xúc. Ngay sau đó, cơ quan chức năng đã vào cuộc xử lý. Tuy nhiên, số tiền xăng mà 3 nhân viên này thú nhận đã gian lận lại khiến nhiều người phải đặt dấu hỏi.

Thứ năm, 11/04/2019 - 01:00

Dành "cả thanh xuân" tạo tác cây sanh cổ, kết quả thu được khiến ai cũng mê
Dành "cả thanh xuân" tạo tác cây sanh cổ, kết quả thu được khiến ai cũng mê

Sau nhiều năm kì công tạo tác, cây sanh của anh Khanh mọc ra hàng trăm rễ phụ và được chào bán với giá gần 10 tỷ đồng.

Thứ năm, 11/04/2019 - 12:30

Ô tô nhập khẩu tăng hàng chục lần, giá xe giảm... nhẹ
Ô tô nhập khẩu tăng hàng chục lần, giá xe giảm... nhẹ

(Dân trí) - Lượng ô tô nhập khẩu về Việt Nam tăng hàng chục lần so với cùng kỳ năm trước. Giá xe nhập khẩu trung bình cũng giảm gần 40 triệu đồng/xe, từ 499 triệu đồng xuống còn 460 triệu đồng.

Thứ năm, 11/04/2019 - 09:30

Định vị giá trị thương hiệu với gần 4.000 lượt khách trong một ngày
Định vị giá trị thương hiệu với gần 4.000 lượt khách trong một ngày

(Dân trí) - Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam lần thứ 29 (Vietnam Expo 2019) khai mạc sáng hôm qua với khoảng 4.000 lượt doanh nhân đến từ 36 quốc gia và vùng lãnh thổ, các tổ chức xúc tiến thương mại tại nhiều quốc gia, các doanh nghiệp (DN) sản xuất kinh doanh của 23 tỉnh thành phố tạo nên một kỳ hội chợ nhiều điểm đáng lưu tâm.

Thứ năm, 11/04/2019 - 09:00

Cuộc đời của những người đeo nhiều vàng như Phúc XO trên thế giới ra sao?
Cuộc đời của những người đeo nhiều vàng như Phúc XO trên thế giới ra sao?

(Dân trí) - Trên thế giới cũng có những người thích đeo nhiều vàng như Phúc XO, "người đeo nhiều vàng nhất Việt Nam". Tuy nhiên, một trong số họ đã có cái kết thảm hơn.

Thứ năm, 11/04/2019 - 09:00

Chủ đầu tư tiên phong tìm hướng đi mới: Môi trường là nền tảng cho mỗi dự án
Chủ đầu tư tiên phong tìm hướng đi mới: Môi trường là nền tảng cho mỗi dự án

(Dân trí) - Nhận ra những thiếu hụt của thị trường, hiện nhiều chủ đầu tư đã chú trọng hơn tới việc phát triển các dự án cân bằng giữa thiên nhiên và đời sống cộng đồng. Tuy nhiên, mở rộng không gian cây xanh và môi trường sinh thái đa dạng trong quỹ đất eo hẹp vẫn còn là một bài toán hóc búa của thị trường.

Thứ năm, 11/04/2019 - 09:00

“Huyền thoại” Sá xị Chương Dương tìm đường trở lại: Lộ bóng dáng tỷ phú Thái phía sau
“Huyền thoại” Sá xị Chương Dương tìm đường trở lại: Lộ bóng dáng tỷ phú Thái phía sau

(Dân trí) - Sau khi cử người vào Sá xị Chương Dương, đội ngũ nhân sự F&N đang xem xét mọi khía cạnh cần giải quyết tại đây và cam kết tiếp tục tập trung hỗ trợ công ty về bán hàng và phân phối; cón phía Sabeco cũng sẽ hỗ trợ thông qua phương diện nhân sự, tài chính.

Thứ năm, 11/04/2019 - 08:00

BIDV tiếp tục được nâng định hạng tín nhiệm toàn cầu
BIDV tiếp tục được nâng định hạng tín nhiệm toàn cầu

(Dân trí) - Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa được Tổ chức Định hạng tín nhiệm toàn cầu Standard & Poor’s (S&P) nâng định hạng nhà phát hành dài hạn.

Thứ năm, 11/04/2019 - 07:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Tháng 3, người Việt "cuồng" mua xế hộp, lượng tiêu thụ tăng dữ dội
Tháng 3, người Việt "cuồng" mua xế hộp, lượng tiêu thụ tăng dữ dội

(Dân trí) - Theo báo cáo của Hiệp hội các nhà sản xuất xe hơi Việt Nam (VAMA), doanh số bán xe du lịch tháng 3 tăng mạnh về lượng với trên 151% so với tháng trước. Trong đó, xe lắp ráp trong nước tăng hơn 157%, xe nhập khẩu trên 164% về lượng.

Thứ năm, 11/04/2019 - 06:27

Mẹ Cường Đô La: "Không vì cổ đông, 3.000 nhân viên thì tôi đã tự tử"
Mẹ Cường Đô La: "Không vì cổ đông, 3.000 nhân viên thì tôi đã tự tử"

(Dân trí) - Cho rằng thủ tục hành chính quá nhiêu khê khiến các dự án bất động sản bị "bất động", bà Nguyễn Thị Như Loan, Tổng Giám đốc Quốc Cường Gia Lai nói trước lãnh đạo Thành uỷ, UBND TPHCM rằng: “Nếu không vì cổ đông, vì 3.000 nhân viên thì tôi đã tự tử rồi”.

Thứ năm, 11/04/2019 - 06:17

Đang ngủ cũng bị trộm ngàn USD trong tài khoản vì khóa nhận diện gương mặt
Đang ngủ cũng bị trộm ngàn USD trong tài khoản vì khóa nhận diện gương mặt

(Dân trí) - Một người đàn ông Trung Quốc đã bị cướp 1.800 USD (gần 42 triệu đồng) khi hệ thống nhận dạng khuôn mặt trên điện thoại thông minh của anh đã nhận diện anh này ngay cả khi đang ngủ trưa.

Thứ năm, 11/04/2019 - 06:10

Tổng kết hành trình “Tết ăn Hảo Hảo, rinh xe Lexus”
Tổng kết hành trình “Tết ăn Hảo Hảo, rinh xe Lexus”

(Dân trí) - Sau 3 tháng diễn ra chương trình khuyến mãi “Tết ăn Hảo Hảo, rinh xe Lexus” từ ngày 03/12/2018 đến ngày 02/03/2019 với tổng giá trị giải thưởng gần 12 tỷ đồng, đã có 6.574 khách hàng trúng thẻ điện thoại 500.000đ, 95 khách hàng trúng TV Sony, 30 khách hàng sở hữu xe Honda Vision và đặc biệt đã có 2 khách hàng may mắn nhất rinh xe Lexus.

Thứ năm, 11/04/2019 - 05:20

Mua chứng chỉ quỹ mở trái phiếu - xu hướng mới của các nhà đầu tư cá nhân
Mua chứng chỉ quỹ mở trái phiếu - xu hướng mới của các nhà đầu tư cá nhân

(Dân trí) - Với những ưu thế vượt trội như số tiền đầu tư ban đầu nhỏ, khả năng sinh lời cao và an toàn, danh mục đầu tư đa dạng, tính thanh khoản cao …, việc đầu tư vào chứng chỉ quỹ (CCQ) của các quỹ mở trái phiếu được nhận định sẽ là xu hướng của nhiều nhà đầu tư cá nhân trong năm nay.

Thứ năm, 11/04/2019 - 05:00

Ra tay giải cứu hàng chục "cụ cây", người đàn ông có ngay vườn bonsai "triệu đô"
Ra tay giải cứu hàng chục "cụ cây", người đàn ông có ngay vườn bonsai "triệu đô"

Vườn phi lao nhiều năm tuổi của ông Hài nằm bên trong đê sông Hồng thuộc phường Bồ Đề (Gia Lâm, Hà Nội) như một “mỏ vàng” mà ai cũng ao ước có được.

Thứ tư, 10/04/2019 - 08:44

Thống đốc Lê Minh Hưng: Kiểm soát việc cấp tín dụng tại các nơi sốt đất
Thống đốc Lê Minh Hưng: Kiểm soát việc cấp tín dụng tại các nơi sốt đất

(Dân trí) - Thống đốc Lê Minh Hưng yêu cầu yêu cầu NHNN các tỉnh, thành phố thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình thị trường bất động sản và việc cấp tín dụng của các tổ chức tín dụng, đặc biệt tại các tỉnh, thành phố, các khu vực có hiện tượng sốt đất.

Thứ tư, 10/04/2019 - 07:38

Bình Định: Vinalines có “động thái”, Cảng Quy Nhơn bất ngờ dời đại hội cổ đông
Bình Định: Vinalines có “động thái”, Cảng Quy Nhơn bất ngờ dời đại hội cổ đông

(Dân trí) - Đại hội đồng cổ đông thường niên Công ty cổ phần Cảng Quy Nhơn năm 2019 có kế hoạch diễn ra vào sáng nay (10/4), thế nhưng một ngày trước đó công ty này bất ngờ công bố thông tin dời ngày tổ chức đại hội.

Thứ tư, 10/04/2019 - 07:30

Bảo hiểm BIDV tìm người thay thế ông Trần Lục Lang
Bảo hiểm BIDV tìm người thay thế ông Trần Lục Lang

(Dân trí) - Tại kỳ họp lần này, hội đồng quản trị Bảo hiểm BIDV sẽ chính thức trình cổ đông thông qua việc miễn nhiệm vị trí thành viên HĐQT của ông Lục Lang, đồng thời bầu nhân sự mới thay thế cho nhiệm kỳ 2019-2024.

Thứ tư, 10/04/2019 - 07:11

Hậu M&A đình đám, thương hiệu bia Việt giờ ra sao?
Hậu M&A đình đám, thương hiệu bia Việt giờ ra sao?

(Dân trí) - Sau 6 tháng “im hơi lặng tiếng”, CEO Bennett Neo – người đàn ông “lèo lái” con tàu Sabeco lần đầu chia sẻ về hành trình chuyển đổi của doanh nghiệp này.

Thứ tư, 10/04/2019 - 04:00

Xuất nhập khẩu 2018: Xác lập kỷ lục mới
Xuất nhập khẩu 2018: Xác lập kỷ lục mới

(Dân trí) - Năm 2018, kim ngạch xuất khẩu (XK) của Việt Nam đạt gần 243,5 tỷ USD; tổng kim ngạch xuất nhập khẩu (XNK) đạt trên 480 tỷ USD; xuất siêu gần 6,8 tỷ USD.

Thứ tư, 10/04/2019 - 04:00

Kết quả sản xuất kinh doanh quý I/2019 của TKV đạt cao nhất trong nhiều năm trở lại đây
Kết quả sản xuất kinh doanh quý I/2019 của TKV đạt cao nhất trong nhiều năm trở lại đây

(Dân trí) - Năm 2019, một trong những mục tiêu chính mà TKV phấn đấu là gia tăng tối đa sản lượng khai thác, tiêu thụ than, nhằm đáp ứng nhu cầu khách hàng. Kết thúc quý I, TKV đã sản xuất 10,79 tr tấn, tăng 1,12 triệu tấn so với kế hoạch; lợi nhuận trên 1000 tỷ đồng, nộp ngân sách 5.750 tỷ đồng.

Thứ tư, 10/04/2019 - 04:00