Chủ nhật 22/09/2013 - 06:12

Canh bạc sứa đỏ độc nhất vô nhị

Ông Hoàng Văn Thụ, vua tu hài Vân Đồn cho biết, khi ấy, nghề rừng ổn định, nghề nuôi tu hài cũng đã thuộc, các khâu như giống, vật liệu dù khó khăn nhưng vẫn lo được. Mọi chuyện lúc đó khá hanh thông và ông thấy tiềm năng biển bạc vô tận cuốn hút, hấp dẫn ông tham vọng làm ăn lớn hơn nữa. Ông không ngờ giông tố đang chờ…
>>Gặp Robinson tỷ phú ở Vân Đồn

Bãi nuôi sứa trơ những cây cọc khi đàn sứa tràn ra biển.

Bãi nuôi sứa trơ những cây cọc khi đàn sứa tràn ra biển.

Vượt rào

Ông Thụ tâm sự, năm 2012 vừa qua hàng triệu con giống tu hài bị dịch bệnh chết hàng loạt. Đầu năm 2013 hơn 3 tỷ tu hài thương phẩm chìm xuống biển sâu vì dịch bệnh… Để có ngày nay, không biết đã đổ bao nhiêu tiền xuống biển nhưng, đến bây giờ, mất mát lớn nhất vẫn chính là hàng triệu con sứa đỏ trôi ra biển trong nỗi bất lực và cả những giọt nước mắt cay đắng…

Ông Thụ nhớ lại, năm 2006, qua những lần sang Trung Quốc làm giống tu hài và tìm tòi những mô hình nuôi trồng thủy sản. Ông có dịp và quen một thương nhân Trung Quốc. Người này đề nghị ông đưa sứa đầu đỏ vào nuôi thử nghiệm. Sứa trắng khi đó giá đã 5- 10 nghìn đồng/ đầu sứa. Sứa đầu đỏ giá cao gấp đôi gấp ba và rất hiếm. Vị thương nhân khẳng định, thị trường Trung Quốc đối với các loại sứa là vô tận. Thực tế, đến bây giờ, vào vụ sứa, hàng ngàn ngư dân ra biển vớt sứa bán cho Trung Quốc và giàu lên nhờ sứa. Người Trung Quốc thích ăn sứa và sứa đỏ là đặc sản cho giới thượng lưu. Qua một người quen và một đêm suy nghĩ ông Thụ có một quyết định động trời…

Ông Thụ gọi tất cả anh em vào bè và giao nhiệm vụ từng người. Người thì đi mua hàng ngàn mét lưới mắt nhỏ. Người chặt cây quây một vùng nước rộng 60 ha. Mấy anh em ông Thụ quần quật không kể ngày đêm quây lưới, đóng cọc bằng thủ công. Chỉ trong vòng 7 ngày, một vùng nước khổng lồ hình thành với những thân cây cắm sâu vào lòng biển…

Ông Hoàng Văn Thụ: “Biển lấy đi nhiều thứ, nhưng cho tôi niềm tin bất tận vào tiềm năng của biển”.

Ông Hoàng Văn Thụ: “Biển lấy đi nhiều thứ, nhưng cho tôi niềm tin bất tận vào tiềm năng của biển”.

Sau khi nhìn cơ ngơi và vùng nuôi hình thành, một mình ông Thụ sang Trung Quốc. Khi đó, người ta chỉ biết ông xách mấy thùng xốp nhưng không biết đó là hàng triệu quả trứng sứa chỉ chờ kích hoạt là nở. Trở về đảo, với hàng chục chiếc bể đầy nước biển và sục khí, rất nhanh hàng triệu con sứa ra đời ken đặc và đỏ rực trong các bể chứa.

Ông Thụ và anh em không thể giấu được vui mừng khi sứa lớn từng ngày. Từ bé như ngón tay, chỉ vài ngày sứa lớn như quả trứng và cứ vậy sau một tuần đã bằng nắm tay. Hàng triệu con giống lớn nhanh như thổi được thả ra chiếc lồng khổng lồ 60 ha rào kín và đỏ rực màu lửa. Ông Thụ nghĩ, chỉ một đầu sứa 10 - 18 ngàn đồng và nhân với vài triệu con sẽ cho ra một số tiền khổng lồ đủ để mua mọi thứ được bán ở Vân Đồn. Giấc mơ bừng sáng bởi hiện thực trước mắt.

Nhìn đàn sứa lớn từng ngày, lúc nhúc, ken đặc đỏ rực giữa biển khơi, ông Thụ tin, ông sẽ giàu nhất Vân Đồn.

Tuy nhiên, đời không bao giờ là mơ, khi gần như tất cả vốn liếng, tâm sức ông Thụ đánh vào canh bạc sứa đỏ thì một ngày, hàng chục cán bộ của Sở Thủy sản, cán bộ huyện cùng công an tìm tới. Ông Thụ bị phạt hành chính vì nuôi trồng sinh vật ngoại lai.

Liên tục những đoàn kiểm tra từ sở tới huyện, rồi cả trung ương về đã phạt ông vì nuôi sinh vật ngoại lai. Cái bè vốn đã ọp ẹp nay càng oằn thêm vì phải chứa thêm người liệu có khuất phục ý chí của lão ngư gầy, đen khắc khổ…

Ông Thụ khi ấy không biết sứa đỏ là loài bị cấm. Ông chỉ biết nó là con giống sẽ đổi đời ông. Không thể tin đây là loài cấm nuôi và sẽ bị tiêu hủy. Tuy nhiên, trước hấp lực khổng lồ của giá trị sứa đầu đỏ, các cán bộ thủy sản từ tỉnh tới huyện không thể biết làm gì được ngoài việc ghi biên bản phạt. Lúc này ông Thụ cũng chả có tiền mà nộp phạt.

Câu chuyện có một lão ngư nuôi cả triệu con sứa và tạo ra một vùng nuôi sứa khổng lồ giữa biển Vân Đồn gây chấn động cả tỉnh và lên tới trung ương. Chưa ai nuôi được sứa cả và nhiều kỹ sư thủy sản được học hành đàng hoàng không biết vì sao một lão ngư chả học hành gì nuôi được đám sứa khổng lồ ấy. Nhiều người tìm tới chỉ để nhìn tận mắt đống tiền đang lúc nhúc trong 60 ha lưới của đảo Đống Chén, Bản Sen.

Ông Thụ nhớ lại, ông hoang mang lắm vì liên tục cán bộ tìm đến. Đoàn nào cũng luật với quy định. Dù lúc này ông đã biết là loài cấm nuôi thì ông cũng không thể tưởng tượng nếu tiêu hủy đống sứa này thì phải mất bao lâu, bao nhiêu tiền. Tiền tỷ chưa thấy đâu đã thấy nguy cơ mất tiền. Một thời gian cùng cực trong cả giấc ngủ chập chờn.

Ông Vũ Văn Nam, Chi cục Trưởng Chi cục bảo vệ nguồn lợi thủy sản - Sở NN & PTNT Quảng Ninh nhớ lại, khi đó ông mới lên chức Chi cục trưởng. Đối mặt với việc này lần đầu tiên ông Nam rất bất ngờ đời ông chưa bao giờ thấy nhiều sứa và sứa đẹp đến vậy. Không thể tưởng tượng trong thời gian ngắn ông Thụ lại nuôi được đám sứa khổng lồ này. Biết là vi phạm, nhưng ông Nam thấy trong mắt người đàn ông nhỏ bé, đen đủi trước mặt một niềm tin, nghị lực đáng kinh ngạc. Ông Nam đùa, khi ấy, công việc buộc ông phải thổi còi nhưng bản thân bị hút hồn và rơi còi xuống biển.

Tiếp mạch, ông Nam hồi tưởng: Đôi mắt ông Thụ ngày đó ám ảnh tôi và thật sự dù phạm luật thì đây cũng chưa bao giờ có tiền lệ. Chưa ai đánh giá tác động của sinh vật ngoại lai này. Nhưng đàn sứa đáng giá hàng tỷ đồng đang bơi trong cái lồng 60 ha ấy là hiện thực. Không thể ủng hộ bằng văn bản, cũng không biết cách nào giúp được người đàn ông này. Thay vì báo cáo, thay vì quyết liệt, tôi không làm gì cả. Những lúc gặp riêng tôi chỉ biết động viên và ngầm ủng hộ…

Cơn thủy triều đỏ

Ông Thụ ám ảnh, khi đó, án treo vẫn ở trên đầu, bởi nếu quyết làm có thể ông sẽ phải ngồi tù. Thế nhưng, không biết vì sao những đoàn kiểm tra thưa dần. Đàn sứa khổng lồ vẫn lớn lên từng ngày và vẫn đỏ rừng rực như niềm tin của lão Robinson thời hiện đại.

Ông Hoàng Văn Thụ: “Biển lấy đi nhiều thứ, nhưng cho tôi niềm tin bất tận vào tiềm năng của biển”.

Ông Thụ giờ không phải vất vả tự tay làm những việc liên quan tới nuôi trồng nữa vì thuê người làm nhưng riêng ươm giống thì vẫn tự tay ông làm.

Rồi một ngày ngủ dậy, ông Thụ không thể tin vào mắt mình khi 60 ha sứa đỏ trống không. Màu đỏ ám ảnh mỗi ngày không còn một con nào trong lưới. Ông chết trân. Đàn sứa khổng lồ ấy đi đâu? Không ai có thể trộm nổi từng đó con sứa, không thể biến mất một cách kỳ lạ như vậy. Ông Thụ lao ra vùng nuôi và sững sờ nhìn cả trăm mét lưới rào đổ và sứa đi ra ngoài khi thủy triều xuống. Đàn sứa quá lớn và ngày một phát triển, hàng triệu con sứa dập dờn như những con sóng đánh bật và làm đổ hàng rào. Phút chốc cơ ngơi khổng lồ tan biến. Đâu đó vẫn sót lại những con sứa chỉ vài tuần nữa là thu hoạch. Cuộc giải thoát của ông trời với đàn sứa đỏ như đánh gục lão ngư vốn đã gầy gò và xác xơ ...

Ông Thụ nhìn vào khoảng nước biển xanh ngắt mênh mông trước mặt, nghĩ con người không phá được tôi nhưng trời phá thì chịu. Khi ấy vốn liếng ít quá, nếu có tiền tôi đã làm hàng rào chắc chắn hơn.

Ông Nguyễn Văn Ninh, Phó phòng NN&PTNT huyện Vân Đồn cho biết, ở Vân Đồn có nhiều người nổi tiếng về nuôi trồng thủy hải sản. Nhưng có lẽ không có người thứ hai dám nghĩ và dám làm như con người này và câu chuyện nuôi sứa đỏ là câu chuyện nổi tiếng nhất. Nhưng đáng khâm phục là, sau biến cố khủng khiếp này người đàn ông đó không gục ngã…

Trên chiếc tàu đi thăm trại ươm giống, ông Thụ bảo, sau vụ sứa đỏ đó tôi tập trung vào làm tu hài. Có thời điểm, tôi có vài vạn lồng tu hài và sản lượng từ tu hài đủ để tôi ăn chơi cả đời. Tuy nhiên, giấc mơ làm giàu từ biển như một canh bạc mất nhiều hơn được nhưng luôn có ma lực hấp dẫn những ai quyết chí. Bao nhiêu tiền tôi có bây giờ lại đầu tư vào biển.

Giờ không nuôi được tu hài ông chuyển sang nuôi hàu, nuôi ngao. Biển bạc mênh mông tất không phụ người vì nó…

Theo Thành Duy
Tiền Phong
MỚI NHẤT
Làm rõ nơi "ẩn náu" nguồn tiền khổng lồ của cặp vợ chồng siêu lừa
Làm rõ nơi "ẩn náu" nguồn tiền khổng lồ của cặp vợ chồng siêu lừa

(Dân trí) - Sau khi khởi tố bị can cặp vợ chồng Chung - Liên, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lạng Sơn đang vào cuộc làm rõ nguồn tiền lừa đảo hàng trăm tỷ của cặp vợ chồng siều lừa này đã đi đâu, đồng thời xem xét trách nhiệm một số người liên quan.
 >>  Vụ vỡ nợ trăm tỷ chấn động Lạng Sơn

Thứ hai, 23/09/2013 - 08:29

Thủ đoạn của đại gia Hà Thành lừa gán "sổ đỏ" của dân vào ngân hàng
Thủ đoạn của đại gia Hà Thành lừa gán "sổ đỏ" của dân vào ngân hàng

(Dân trí) - Sau khi lừa vay hàng chục tỷ và gán hàng loạt "sổ đỏ" của người dân vào ngân hàng, ông Hoàng Đức Dũng - GĐ Cty CP thương mại XNK Đại Gia còn tiếp tục "đẻ" ra một công ty con để lừa đảo tiếp trước khi cao chạy xa bay.

Thứ hai, 23/09/2013 - 08:02

Đáng sợ gia vị Trung Quốc
Đáng sợ gia vị Trung Quốc

Các nhà chuyên môn cảnh báo hương liệu, gia vị kém chất lượng hoặc dùng sai mục đích có thể dẫn đến rối loạn chức năng cơ thể, gây dị ứng, thậm chí gây ung thư.

Thứ hai, 23/09/2013 - 07:48

Bi kịch đại gia trốn nợ
Bi kịch đại gia trốn nợ

Có thời điểm người dân Yên Nghĩa, Hà Đông, Hà Nội chỉ cần bán 100m2 đất thổ cư - với giá từ 40-50 triệu đồng/m2 - là có trong tay 4-5 tỉ đồng, đủ để xây biệt thự, mua xe hơi, sống cuộc sống sung túc.

Thứ hai, 23/09/2013 - 07:32

Nhân viên dâng ôsin lấy lòng sếp
Nhân viên dâng ôsin lấy lòng sếp

Hết đưa phong bì, tặng quà nghìn đô... để kết thân, “bôi trơn” mối quan hệ trong công việc, nhiều người còn đem cả ôsin đang làm việc tại nhà mình làm quà biếu sếp.

Thứ hai, 23/09/2013 - 07:20

Bánh Trung thu ế sẽ đi đâu?
Bánh Trung thu ế sẽ đi đâu?

Sau Tết Trung thu 3 ngày, các quầy bánh Trung thu trên khắp các thành phố thị tứ đã don dẹp xong, vườn hoa, hè phố đã được trả lại vẻ thông thoáng. Đây đó chỉ còn các cửa hiệu trương biển lớn: Bánh trung thu đại hạ giá…

Chủ nhật, 22/09/2013 - 03:30

30.000 doanh nghiệp "chào đời" tại hai đầu tàu kinh tế
30.000 doanh nghiệp "chào đời" tại hai đầu tàu kinh tế

(Dân trí) - Trong 9 tháng đầu năm, trong khi tại TP.HCM số vốn đăng ký thành lập doanh nghiệp giảm phân nửa so với cùng kỳ còn số doanh nghiệp đăng ký mới tăng nhẹ thì ở Hà Nội, số lượng giảm nhưng tổng vốn đăng ký mới lại tăng.

Chủ nhật, 22/09/2013 - 02:10

Doanh nghiệp Nhật Bản, Mỹ bỏ rơi thị trường Trung Quốc
Doanh nghiệp Nhật Bản, Mỹ bỏ rơi thị trường Trung Quốc

Các doanh nghiệp Nhật Bản đang chuyển hướng mở rộng đầu tư trực tiếp và chuyển các cơ sở sản xuất công nghiệp từ Trung Quốc sang Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Chủ nhật, 22/09/2013 - 12:48

Bánh trung thu ngàn đô và bát phở tiền triệu
Bánh trung thu ngàn đô và bát phở tiền triệu

Có những chuyện vốn đơn giản nhưng người đời cứ hay phức tạp và rối rắm nó lên một cách không cần thiết mà câu chuyện gần đây nhất là chiếc bánh Trung Thu…

Chủ nhật, 22/09/2013 - 12:29

Chây ì nợ thuế, sướng hơn nợ ngân hàng
Chây ì nợ thuế, sướng hơn nợ ngân hàng

Nợ ngân hàng thì kiểu gì cũng “chết”, nhưng nợ thuế có thể chây ì, không trả có lẽ cũng “chả ai làm gì được”. Vì thế, nhiều doanh nghiệp đang “trốn”, không chịu nộp hàng trăm tỷ tiền thuế.

Chủ nhật, 22/09/2013 - 09:34

Đại gia cây cảnh khóc ròng với đống củi tiền tỷ
Đại gia cây cảnh khóc ròng với đống củi tiền tỷ

Bỏ ra hàng chục tỉ đồng thu gom cây cảnh phục vụ cho các dự án BĐS, làm đẹp trang trại của giới nhà giàu, nhưng khi kinh tế khó khăn, BĐS xuống dốc khiến cho nhà giàu thắt chặt hầu bao, BĐS “chết đứng” đã đẩy giá cây cảnh xuống ngang với củi. Những đại gia cây cảnh một thời nay đang khóc ròng khi ôm đống củi tiền tỷ bán không được, cho không xong.

Chủ nhật, 22/09/2013 - 08:59

Lãi suất giảm, kênh gửi tiết kiệm vẫn “hút” khách
Lãi suất giảm, kênh gửi tiết kiệm vẫn “hút” khách

(Dân trí) - Mặc dù lãi suất huy động giảm mạnh, xuống mức 5 - 7%/năm với kỳ hạn ngắn nhưng tiền gửi VND của dân cư đến giữa tháng 9 vẫn tăng 13,78% so với cuối năm 2012. Điều này cho thấy, gửi tiền vẫn là kênh đầu tư an toàn và hiệu quả nhất hiện nay.

Chủ nhật, 22/09/2013 - 08:49

ĐÁNG QUAN TÂM
Thị trường vàng thế giới dõi theo “bà đầm thép” nước Đức
Thị trường vàng thế giới dõi theo “bà đầm thép” nước Đức

(Dân trí) - Giảm mạnh trong phiên cuối tuần, giá vàng thế giới tuần qua vẫn tăng 1,8%. Tuần tới, thị trường vàng sẽ dõi theo kết quả bầu cử tại Đức, nơi “bà đầm thép” Angela Merkel có cuộc tranh cử chức thủ tướng nhiệm kỳ 3.

Chủ nhật, 22/09/2013 - 06:10

Mùa tựu trường, chỉ số giá giáo dục bật tăng gần 60%
Mùa tựu trường, chỉ số giá giáo dục bật tăng gần 60%

(Dân trí) - Trong tháng 9/2013, chỉ số giá nhóm giáo dục tăng mạnh đã đẩy lạm phát tại hai thành phố lớn Hà Nội và TP.HCM lên cao. Riêng tại TP.HCM, do chỉ số giá nhóm giáo dục tăng 57,2% nên CPI địa bàn tăng mạnh 3,13% so với tháng 8.

Chủ nhật, 22/09/2013 - 12:01

Gặp Robinson tỷ phú ở Vân Đồn
Gặp Robinson tỷ phú ở Vân Đồn

Vân Đồn (Quảng Ninh) nổi tiếng với nghề nuôi tu hài, loài nhuyễn thể có giá trị kinh tế cao. Từ 10 năm nay hàng trăm hộ dân đã thoát nghèo và có người trở thành tỷ phú. Thế nhưng, ít người biết, để trở thành một nghề, nhiều ngư dân phải sống đời Robinson trên hoang đảo…

Thứ bảy, 21/09/2013 - 07:07

“Tá hỏa” khi suýt uống sữa đậu nành vón cục, bốc mùi chua
“Tá hỏa” khi suýt uống sữa đậu nành vón cục, bốc mùi chua

(Dân trí) - Khách hàng giật mình khi thấy sữa đậu nành đặc quẹo, vón cục và có mùi rất chua dù được xuất xưởng mới hơn 2 tháng.

Thứ bảy, 21/09/2013 - 06:52

Đại gia chôn siêu xe Bentley, để "dùng" sau khi chết
Đại gia chôn siêu xe Bentley, để "dùng" sau khi chết

Vị đại gia muốn chôn chiếc xe yêu thích nhất của mình, giống như các Pharaoh thời kỳ cổ đại.

Thứ bảy, 21/09/2013 - 06:18

Dẹp gas “dởm”: Khó vì “đầu gấu” ngăn cản!
Dẹp gas “dởm”: Khó vì “đầu gấu” ngăn cản!

(Dân trí) - Là mặt hàng kinh doanh có điều kiện nhưng gas “dởm” vẫn lộng hành, thị trường lộn xộn. Quản lý thị trường thì kêu khó còn giới kinh doanh phi pháp thì tinh vi, nhiều thủ đoạn và hoành hành, chỉ khi thấy bóng Công an mới sợ!

Thứ bảy, 21/09/2013 - 04:28

Khách hàng phát loa dọc phố, tố Petroland lừa đảo
Khách hàng phát loa dọc phố, tố Petroland lừa đảo

Khách hàng Dự án Chung cư Mỹ Phú (quận 7) căng băng rôn quanh trụ sở Petroland tố cáo công ty này và công ty con lừa đảo.

Thứ bảy, 21/09/2013 - 02:56

Dân khóc ra... sữa, Bộ tài chính lắc đầu bất lực
Dân khóc ra... sữa, Bộ tài chính lắc đầu bất lực

Cũng là sản phẩm sữa nhưng đổi tên để không là sữa mà lại vẫn là sữa, để rồi các hãng sữa nhập khẩu thoát khỏi sự kiểm soát và thỏa sức tăng giá.

Thứ bảy, 21/09/2013 - 02:16

Bất cập của thị trường bất động sản Việt Nam lên báo Mỹ
Bất cập của thị trường bất động sản Việt Nam lên báo Mỹ

(Dân trí) - Núp bóng một công ty BĐS danh tiếng, một Việt kiều Mỹ không hề có kinh nghiệm phát triển dự án đã bán dự án trên giấy rồi ôm tiền bỏ trốn, khiến nhà đầu tư nếm trái đắng. Cú lừa ngoạn mục đã hé lộ những bất cập trên thị trường BĐS Việt Nam.

Thứ bảy, 21/09/2013 - 02:00

Nông dân kiếm tiền triệu mỗi ngày
Nông dân kiếm tiền triệu mỗi ngày

(Dân trí) - Những ngày giữa tháng 9 vừa qua, hiện tượng moi xuất hiện bất ngờ đã giúp nhiều ngư dân các xã ven biển của huyện Tĩnh Gia “hốt bạc”.

Thứ bảy, 21/09/2013 - 01:21

Hoa Kỳ hủy vụ kiện chống trợ giá tôm của Việt Nam
Hoa Kỳ hủy vụ kiện chống trợ giá tôm của Việt Nam

Ngày 20/9 tại Washington, Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ (USITC) đã ra quyết định hủy bỏ vụ kiện chống trợ giá tôm của Việt Nam xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ.

Thứ bảy, 21/09/2013 - 10:38

Giá vàng lao dốc, chênh lệch lại tăng cao
Giá vàng lao dốc, chênh lệch lại tăng cao

(Dân trí) - Sáng nay 21/9, giá vàng SJC đồng loạt giảm mỗi chiều 250.000 đồng/lượng, xuống mức 37,6 triệu đồng/lượng so với chốt phiên chiều qua. Dù điều chỉnh giảm mạnh nhưng giá vàng trong nước lại nới rộng khoảng cách so với thế giới, lên mức 3,8 triệu đồng/lượng.

Thứ bảy, 21/09/2013 - 09:29