Càng theo lộ trình thị trường, điệp khúc tăng giá điện càng dài?

Dân trí Bình luận phần trả lời của Bộ trưởng Công Thương về điệp khúc tăng giá điện, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đặt câu hỏi: “Vì thời kỳ bao cấp của chúng ta quá dài, tháo chưa xong nên phải tăng giá cho kịp nhưng không dám tăng thường xuyên, ý Bộ trưởng như vậy chứ gì?”.

14h30 chiều nay 11/6, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng bắt đầu phiên chất vấn và trả lời chất vấn liên quan tới ngành công thương.

Phát biểu trước khi chất vấn, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho hay, đã nhận được 87 kiến nghị của cử tri tại kỳ họp này. Đến nay, Bộ Công Thương nhận được 9 chất vấn của 8 đại biểu xoay quanh các vấn đề: ứ đọng hàng nông sản, thương lái nước ngoài thu mua nông sản, suy giảm xuất nhập khẩu, lưới điện…

Theo lưu ý của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, giải pháp phát triển thị trường trong và ngoài nước trong bối cảnh Việt Nam đã tham gia, ký kết nhiều Hiệp định thương mại và đang đàm phán tham gia Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ là vấn đề quan trọng của Bộ trưởng tại phiên chất vấn này.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng.
Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng.

Vào phiên chất vấn, bên cạnh “truy” việc ùn ứ nông sản, hàng nhái, hàng giả tràn lan trên thị trường làm ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống người dân, câu hỏi mà Bộ trưởng Hoàng nhận được là giá điện, giá xăng dầu vận hành theo cơ chế thị trường.

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) nêu vấn đề: Ở nước ta, điện là mặt hàng rất kỳ lạ. Tăng giá, tăng giá, lại tăng giá.Tăng nhiều, tăng ít và tăng nữa. Đó là điệp khúc mà có lẽ được ra đời từ khi khai sinh ra ngành điện nước nhà.

“Việc tăng giá điện không phải không có lý. Lẽ ra, việc tăng giá điện sẽ khiến người dân được lợi. Về lý thuyết, giá bán lẻ cũng là điều khoản thu hút vốn của các nhà đầu tư và một khi có nhiều doanh nghiệp cùng tham gia sản xuất và bán thì chi phí sẽ giảm, khi đó người dân sẽ được hưởng một mức giá cạnh tranh nhất. Điều này đúng với các ngành nhưng không đúng với ngành điện. Bao giờ lý thuyết đó đúng với ngành điện?”, đại biểu đặt câu hỏi.

Đại biểu Thân Đức Nam (Đà Nẵng) ghi nhận những nỗ lực của Chính phủ trong điều hành về giá xăng dầu trong những năm gần đây, tuy nhiên, về giá xăng dầu nước ta không theo cơ chế thị trường mà Nhà nước vẫn quản lý giá là không đúng với vận hành của thị trường.

Đại biểu nhấn mạnh: “Bộ Công Thương có giải pháp gì tham mưu cho Chính phủ điều hành giá xăng dầu hiện nay sang cơ chế thị trường như các nước trong khu vực? Khi nào chuyển sang cơ chế thị trường để người tiêu dùng có quyền lựa chọn mua?”.

Còn theo đại biểu Huỳnh Văn Tính (Tiền Giang): Giá vật tư sản xuất nông nghiệp, điện, giá xăng dầu, than… tăng cao làm cho đầu vào sản xuất khó khăn, thu nhập của người dân suy giảm. Trong khi đầu ra sản phẩm nông nghiệp khó khăn, thương lái ép giá. Từ thực trạng trên, Bộ trưởng có suy nghĩ gì và giải pháp cụ thể nào xử lý có hiệu quả và có chuyển biến cụ thể?

Đáp lại câu hỏi của các đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng cho hay: Điện và xăng dầu là 2 loại hàng hóa đặc biệt liên quan mật thiết đến ổn định kinh tế vĩ mô và an sinh xã hội. Hai mặt hàng này nhất quán hoạt động theo cơ chế thị trường nhưng có sự quản lý của nhà nước.

"Đúng là mỗi khi đứng trước việc phải điều chỉnh giá, nhất là điện, với trách nhiệm Bộ được giao nhiệm vụ chủ trì, chúng tôi băn khoăn vì biết rằng việc điều chỉnh giá sẽ tác động tới cuộc sống người dân, nên trong tính toán đã cẩn trọng để giá theo đúng theo thị trường không bù giá và giảm thiểu mức tối đa ảnh hưởng tới đời sống người dân nghèo, thu nhập thấp và nông dân. Vừa qua chúng ta đã làm tương đối tốt việc điều chỉnh giá điện”, Bộ trưởng Công Thương chia sẻ.

Còn việc điều hành giá xăng dầu hiện nay, theo Bộ trưởng Hoàng, được thực hiện theo quy định của Nghị định 83 của Chính phủ. Mặc dù còn nhiều ý kiến khác nhau, nhưng đến thời điểm này, việc nhập khẩu, kinh doanh và điều hành giá xăng dầu đã từng bước theo lộ trình cơ chế thị trường.

Theo quy định của Nghị định 83, giá sản phẩm xăng dầu thế giới trong vòng 15 ngày nếu có sự thay đổi theo chiều hướng tăng hay giảm thì đến ngày thứ 16, Bộ Công Thương cũng sẽ điều chỉnh tăng giảm cho phù hợp.

Tuy nhiên, vì giá xăng dầu có tác động trực tiếp đến nền kinh tế, sản xuất kinh doanh cũng như đời sống nhân dân, nên nhà nước có sử dụng công cụ thuế và quỹ Bình ổn giá để trong trường hợp có tăng giá mặt hàng này cũng không ảnh hưởng nhiều đến mọi mặt của đời sống kinh tế xã hội.

“Bộ Công Thương nhận trách nhiệm về việc này và xác nhận đúng là giá điện, xăng dầu đã và đang tác động lớn đến đời sống kinh tế xã hội. Xác định được điều này, Bộ Công Thương cam kết sẽ làm hết trách nhiệm của mình trong việc việc điều hành giá mặt hàng này chuẩn xác nhất phục vụ tốt nhất cho đời sống của người dân, trong đó tập trung đến chú ý đến các hộ nghèo”, Bộ trưởng Công Thương hứa trước Quốc hội.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Cương, Bộ trưởng Hoàng nhấn mạnh, việc điều chỉnh giá điện nằm trong chủ trương đưa giá điện về cơ chế thị trường có sự quản lý của nhà nước khi các yếu tố đầu vào như tỷ giá, nhiên liệu và kết cấu sản lượng điện có thay đổi thì xem xét để điều chỉnh giá điện. Vừa qua chúng ta đã thực hiện việc điều chỉnh giá theo cơ chế này.

Nếu điều chỉnh dưới 10% thì Bộ tự xem xét, nếu trên 10% thì báo cáo Chính phủ xử lý. Lần gần đây nhất, Bộ cũng lập tổ tư vấn liên ngành gồm Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Công Thương, Ngân hàng nghe ngành điện báo cáo điều chỉnh các phương án điều chỉnh giá điện.

Và theo Bộ trưởng Hoàng thông tin, đến nay, điện bắt đầu giá bán cao hơn giá thành. Và theo lộ trình đến năm 2016 sẽ hoàn chỉnh cơ chế bán điện theo cơ chế thị trường.

Bình luận câu trả lời của Bộ trưởng Hoàng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đặt câu hỏi: “Vì thời kỳ bao cấp của chúng ta quá dài, tháo chưa xong nên phải tăng giá cho kịp nhưng không dám tăng thường xuyên, ý Bộ trưởng như vậy chứ gì? Càng theo lộ trình thị trường thì điệp khúc càng dài”.

Chưa hài lòng với phần câu trả lời của Bộ trưởng Hoàng, đại biểu Cương đề nghị, vị trưởng ngành Công Thương cho biết bao giờ bỏ được độc quyền trong kinh doanh giá điện, vì còn giữ được độc quyền thì giá điện còn tăng mãi.

Đại biểu Cương chất vấn lại: “Bộ trưởng nói năm 2016 giá điện theo giá thị trường, nếu tới 2016 mà giá điện bỏ được độc quyền thì người dân sẽ rất mừng…”.

Đáp lại, Bộ trưởng Hoàng cho biết, năm 2016 giá điện sẽ theo thị trường nhưng lộ trình giá bán lẻ cạnh tranh đã được Chính phủ phê duyệt. Cụ thể, năm 2012 thực hiện thị trường phát điện cạnh tranh; 2016 thí điểm thị trường bán buôn điện cạnh tranh và từ 2021 thực hiện bán lẻ điện cạn tranh.

“Tới năm 2016, giá điện bán lẻ sẽ hoàn toàn theo thị trường, người mua điện được tự do lựa chọn phù hợp với khả năng của mình”, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng khẳng định.

 Nguyễn Hiền

 

MỚI NHẤT
Tin kém vui cho thị trường dầu mỏ thế giới
Tin kém vui cho thị trường dầu mỏ thế giới

Nhu cầu dầu mỏ thế giới nửa cuối năm 2015 sẽ chững lại, cung vượt quá cầu khiến giá dầu thế giới đứng trước áp lực giảm giá.

Thứ sáu, 12/06/2015 - 02:12

Nông sản giá rẻ tràn ra quốc lộ
Nông sản giá rẻ tràn ra quốc lộ

Nhiều loại nông sản ở ĐBSCL trúng mùa rớt giá, một số nhà vườn không ngại nguy hiểm đã mang sản phẩm ra bán dọc quốc lộ, nơi xe cộ qua lại đông đúc để mong bán được giá hơn.

Thứ sáu, 12/06/2015 - 01:12

Công nghiệp hỗ trợ và “món nợ” của Bộ trưởng Hoàng
Công nghiệp hỗ trợ và “món nợ” của Bộ trưởng Hoàng

(Dân trí) - Bộ trưởng Công Thương thừa nhận, cơ chế, chính sách trong khuyến khích phát triển công nghiệp hỗ trợ đã được đặt ra nhiều năm nay, nhưng chuyển biến trong xây dựng khung pháp luật, cơ chế chính sách cho lĩnh vực này kết quả còn rất hạn chế.

Thứ sáu, 12/06/2015 - 11:30

Đại biểu Quốc hội: Vì sao giá sữa cứ cao nữa, cao mãi?
Đại biểu Quốc hội: Vì sao giá sữa cứ cao nữa, cao mãi?

(Dân trí) - Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng thừa nhận, mặt hàng sữa với trẻ em dưới 6 tuổi là mặt hàng do Nhà nước quản lý giá, tuy nhiên hiệu quả chưa được như mong muốn, giá sữa Việt Nam vẫn ở mức cao.

Thứ sáu, 12/06/2015 - 10:27

Đầu tư 10 đồng bán 1 đồng: DDNN không mất vốn mới lạ
Đầu tư 10 đồng bán 1 đồng: DDNN không mất vốn mới lạ

Nhiều DNNN có kế hoạch thoái vốn ngoài ngành, bán vốn Nhà nước ở các công ty con, công ty liên kết nhưng không phải kế hoạch nào cũng may mắn thành công.

Thứ sáu, 12/06/2015 - 09:45

Nhiều bất động sản của các doanh nghiệp nhà nước vẫn chưa được thu hồi
Nhiều bất động sản của các doanh nghiệp nhà nước vẫn chưa được thu hồi

(Dân trí) - TPHCM hiện có 12 địa chỉ nhà đất của các doanh nghiệp nhà nước với tổng diện tích 49.016 m2 nhưng chưa được thu hồi. UBND TPHCM đã yêu cầu phải nêu rõ lý do chưa thu hồi, các vướng mắc phát sinh, tiến độ giải quyết và báo cáo đề xuất chỉ đạo xử lý.

Thứ sáu, 12/06/2015 - 09:02

Vì sao Trung Quốc bỗng nhiên mua nhiều dầu của thế giới?
Vì sao Trung Quốc bỗng nhiên mua nhiều dầu của thế giới?

Các nhà phân tích dầu hiện nay nhận định, giá dầu thô của thế giới đang lên xuống thất thường, tuy nhiên Trung Quốc lại đang mua vào rất nhiều dầu vì nhu cầu tăng cao.

Thứ sáu, 12/06/2015 - 08:16

10.000 đồng/kg thì chưa phải vải thiều “xịn"
10.000 đồng/kg thì chưa phải vải thiều “xịn"

“Tại huyện Lục Ngạn, giá vải thiều ngon còn bán được giá mười mấy nghìn đồng một kg, nếu về đến Hà Nội mà bán 10.000 đồng thì lỗ to à?!. Vải giá rẻ chắc chắn sẽ không ngọt, ngon và không phải vải Lục Ngạn, Thanh Hà” - một người buôn vải tại chợ Long Biên cho biết.

Thứ sáu, 12/06/2015 - 07:51

Chục ký hành không đổi nổi tô phở, ai là người có lỗi?
Chục ký hành không đổi nổi tô phở, ai là người có lỗi?

(Dân trí) - “Trả lời báo chí tại kỳ họp này, Bộ trưởng nói rằng, đừng đổ lỗi cho nông dân. Vậy ai là người có lỗi và phải chịu trách nhiệm trước tình hình dưa hấu, hành tím ế ẩm thời gian qua?”, đại biểu chất vấn Bộ trưởng Công Thương.

Thứ sáu, 12/06/2015 - 07:22

WB: Kinh tế Việt Nam “trụ vững” trong đà suy giảm toàn khu vực
WB: Kinh tế Việt Nam “trụ vững” trong đà suy giảm toàn khu vực

(Dân trí) - Ngân hàng Thê giới (WB) đánh giá, trong khi có sự sụt giảm về tăng trưởng kinh tế toàn khu vực Đông Á Thái Bình Dương trong năm 2015, bao gồm cả Lào và Campuchia thì tốc độ tăng trưởng của Việt Nam vẫn được dự báo sẽ trụ vững tại 6% như năm 2014.

Thứ sáu, 12/06/2015 - 07:01

Người Việt tiêu thụ ô tô tăng gấp đôi trong 5 tháng qua
Người Việt tiêu thụ ô tô tăng gấp đôi trong 5 tháng qua

(Dân trí) - Đến hết tháng 5, tổng sản lượng tiêu thụ của toàn thị trường đã tăng 105% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó, tiêu thụ xe lắp ráp trong nước tăng 104% và xe nhập tăng 109%.

Thứ sáu, 12/06/2015 - 06:40

Trung Quốc xuất hiện tỷ phú 27 tuổi
Trung Quốc xuất hiện tỷ phú 27 tuổi

Wang Han trở thành tỷ phú sau khi cổ phiếu hãng hàng không do anh kiểm soát tăng gấp 3 trong vòng chưa đầy 3 tuần...

Thứ năm, 11/06/2015 - 08:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Việt Nam là nền kinh tế mở nhất ASEAN sau Singapore
Việt Nam là nền kinh tế mở nhất ASEAN sau Singapore

(Dân trí) - “Việt Nam rất dễ trở thành nơi hấp dẫn nhất ASEAN nhờ chủ động hội nhập sâu và rộng vào kinh tế toàn cầu và những áp lực bắt buộc cải cách nhanh chóng về thể chế kinh tế trong nước...”

Thứ năm, 11/06/2015 - 04:17

Vụ “đại gia” đòi nợ xôn xao Thanh Hóa: Cơ quan điều tra vào cuộc
Vụ “đại gia” đòi nợ xôn xao Thanh Hóa: Cơ quan điều tra vào cuộc

(Dân trí) - Thời gian gần đây, dự luận xôn xao về sự việc 2 xe ô tô căng băng rôn đòi nợ một doanh nghiệp, Công an thành phố Thanh Hóa đã vào cuộc điều tra.

Thứ năm, 11/06/2015 - 02:45

Du lịch Việt Nam: Bỏ phí hàng trăm triệu USD vì “tham lợi nhỏ”
Du lịch Việt Nam: Bỏ phí hàng trăm triệu USD vì “tham lợi nhỏ”

(Dân trí) - Các chiến dịch quảng bá có mạnh mẽ và thú vị như thế nào đi nữa, du khách vẫn phải vấp phải khó khăn trong việc nhập cảnh vào Việt Nam bởi chính sách thị thực nghiêm ngặt. Và điều này khiến Việt Nam đã bỏ qua ít nhất 200 triệu USD mỗi năm.

Thứ năm, 11/06/2015 - 02:40

Bộ trưởng Công Thương nói về đường xuất ngoại của trái cây Việt
Bộ trưởng Công Thương nói về đường xuất ngoại của trái cây Việt

(Dân trí) - Đến nay, thanh long ruột đỏ và thanh long ruột trắng, vải và nhãn của Việt Nam đã được cấp phép nhập khẩu vào thị trường Hoa Kỳ. Các sản phẩm xoài, vú sữa … đang trong quá trình hoàn tất các thủ tục để cấp phép nhập khẩu.

Thứ năm, 11/06/2015 - 02:11

Bộ trưởng Cao Đức Phát khuyên nông dân thận trọng với “cây tỷ đô”
Bộ trưởng Cao Đức Phát khuyên nông dân thận trọng với “cây tỷ đô”

(Dân trí) - “Theo tôi cần phải thận trọng với cây mắc ca vì vấn đề quan trọng không phải trồng được bao nhiêu mà có bán được hay không. Chúng ta có lặp lại câu chuyện đã gặp phải với cao su, cà phê trước đây nữa hay không”, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát nói.

Thứ năm, 11/06/2015 - 01:42

Keangnam xin hoãn trả quỹ bảo trì toà Landmark
Keangnam xin hoãn trả quỹ bảo trì toà Landmark

(Dân trí) - Keangnam Vina vẫn đang làm việc với Ban quản trị toà nhà về việc gia hạn thời gian trả quỹ bảo trì toà chung cư Keangnam Hanoi Landmark.

Thứ năm, 11/06/2015 - 01:42

Lãi suất đã qua điểm đáy?
Lãi suất đã qua điểm đáy?

(Dân trí) - Với diễn biến như hiện tại, BVSC cho rằng mặt bằng lãi suất cả huy động và cho vay đã đi qua điểm đáy. Xu hướng của lãi suất trong thời gian sắp tới nhiều khả năng sẽ tăng dần với biên độ điều chỉnh mỗi lần không quá lớn.

Thứ năm, 11/06/2015 - 01:31

Hành lá… đang hái ra tiền
Hành lá… đang hái ra tiền

(Dân trí) - Mặc dù vụ hành lá vừa qua năng suất có giảm ít nhiều song do giá hành đang tăng từng ngày, cụ thể khoảng 1 tháng trước thương lái mua 8.000 đồng/kg, sau đó tăng lên 13.000 đồng/kg nên người trồng hành vẫn lãi đậm.

Thứ năm, 11/06/2015 - 12:21

Ế ẩm "chợ chiều" ở ba siêu thị miễn thuế vùng biên
Ế ẩm "chợ chiều" ở ba siêu thị miễn thuế vùng biên

(Dân trí) - Ba siêu thị miễn thuế hiện đang hoạt động trong Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài (tỉnh Tây Ninh) hơn một tháng qua đã rơi vào tình cảnh “chợ chiều”, giảm 80% khách đến mua sắm do nhiều người lầm tưởng cả hệ thống siêu thị miễn thuế đã đóng cửa.

Thứ năm, 11/06/2015 - 10:47

Sẽ có số liệu chính xác về nợ công vào tháng 8
Sẽ có số liệu chính xác về nợ công vào tháng 8

(Dân trí) - Dự kiến tháng 8 tới, Bộ Tài chính sẽ phải trình Chính phủ chính xác số liệu nợ công và nợ quốc gia trên cơ sở đã kiểm chứng, đặc biệt là số liệu nợ vay nước ngoài và nợ có bảo lãnh của Chính phủ, nợ của chính quyền địa phương.

Thứ năm, 11/06/2015 - 10:43

Để đặc sản không chất đống vỉa hè, rẻ như cho
Để đặc sản không chất đống vỉa hè, rẻ như cho

Thực tế có rất nhiều mặt hàng nông sản cần cơ chế chính sách hợp lý để tạo ra sự ổn định chứ không riêng gì trái vải.

Thứ năm, 11/06/2015 - 10:24

Masan Consumer phát hành thành công 9.000 tỷ đồng trái phiếu
Masan Consumer phát hành thành công 9.000 tỷ đồng trái phiếu

Thương vụ phát hành trái phiếu lớn kỷ lục đối với một công ty tư nhân trong thị trường vốn Việt Nam này được thực hiện thành công có vai trò đáng kể của Vietcombank, với tư cách là nhà thu xếp vốn cho các nhà đầu tư là các tổ chức tín dụng trong nước.

Thứ năm, 11/06/2015 - 10:20