Canada "bác" vụ tập đoàn Trung Quốc mua mỏ vàng ở Bắc Cực

(Dân trí) - Chính quyền Canada đã lên tiếng từ chối kế hoạch từ Tập đoàn Shandong Gold Mining của Trung Quốc muốn mua lại một công ty khai khoáng Canada sở hữu một mỏ vàng tại Bắc Cực,

Canada bác vụ tập đoàn Trung Quốc mua mỏ vàng ở Bắc Cực - 1

Thương vụ này giúp TMAC Resources có thêm vốn để mở rộng sản xuất, còn công ty nhà nước Trung Quốc sở hữu mỏ vàng tại Hope Bay. Ảnh: SCMP

Tập đoàn Shandong Gold Mining - một tập đoàn khai thác vàng thuộc sở hữu nhà nước hàng đầu của Trung Quốc - đã nộp đơn đề nghị mua lại TMAC Resources có quyền sở hữu một mỏ vàng Hope Bay nằm ở Bắc Cực thuộc lãnh thổ Canada. Theo SCMP, giá trị của thương vụ mua bán trên là 165 triệu USD.

Tuy nhiên, công ty TMAC hôm 21/12 lên tiếng xác nhận rằng chính phủ đã xem xét đề nghị và sau đó phủ quyết thỏa thuận mua bán. Trong khi đó, tập đoàn Shandong Gold Mining của Trung Quốc từ chối bình luận về quyết định của nhà chức trách Canada.

Theo SCMP, vào hôm 22/12, người phát ngôn của Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết, chính phủ nước này đã phủ quyết đề nghị mua lại TMAC Resources của tập đoàn Trung Quốc.

Canada bác vụ tập đoàn Trung Quốc mua mỏ vàng ở Bắc Cực - 2
Khi mới nhậm chức, ông Trudeau có chủ trương thắt chặt quan hệ kinh tế với Bắc Kinh. Tuy nhiên, quan hệ giữa hai nước trở nên căng thẳng trong nhiều lĩnh vực. Ảnh: Getty

Theo nguồn tin, thương vụ trên đã nhận nhiều sự chỉ trích từ các cố vấn an ninh quốc gia và chuyên gia quân sự Canada. Họ lo ngại về nguy cơ Bắc Kinh mở rộng hiện diện ở khu vực có ý nghĩa chiến lược với giao thương và khai thác khoáng sản này, từ đó biến khu vực trên trở thành một điểm nóng như ở Biển Đông.

Nằm ở Nunavut, cực bắc của Canada, vịnh Hope không chỉ có trữ lượng vàng dồi dào, mà còn nằm gần tây bắc Passage, tuyến đường biển nối Đại Tây Dương và Thái Bình Dương qua Bắc Cực. Dù tuyến đường biển này bị đóng băng gần như quanh năm và không thể đi qua, các nhà khoa học tin rằng biến đổi khí hậu sẽ sớm mở ra tuyến đường biển này, tạo ra một tuyến vận chuyển ngắn hơn giữa châu Á và châu Âu.

Phản ứng về động thái trên từ chính phủ Canada, Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada cho biết nước chủ nhà cần đảm bảo môi trường kinh doanh công bằng và không phân biệt đối với mọi công ty từ mọi quốc gia, trong đó có Trung Quốc.

Đang được quan tâm