Chủ nhật, 20/08/2017 - 05:00

Căn hộ condotel "biến tướng", bội thực nguồn cung

Dân trí

Một số chủ đầu tư cam kết với nhà đầu tư thứ cấp sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ổn định lâu dài, không hình thành đơn vị ở đối với căn hộ condotel nhưng cho đến nay vẫn chưa thấy thực tế cuốn sổ đỏ nào của căn hộ condotel.

Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng và một số bộ ngành liên quan đề nghị siết hoạt động căn hộ condotel, giúp lành mạnh hóa thị trường.

Theo HoREA, mặc dù căn hộ khách sạn, biệt thự trong các khu du lịch nghỉ dưỡng (condotel) đã có từ lâu trên thế giới nhưng thời gian gần đây đang "lên cơn sốt" tại Việt Nam.

Theo thống kê, năm 2016, tổng nguồn cung căn hộ condotel đã lên đến 16.000 căn. Trong giai đoạn 2017-2019, dự kiến trung bình mỗi năm sẽ có khoảng 27.000 - 29.000 căn hộ condotel được mở bán, với diện tích căn hộ khoảng trên dưới 45m2.

Sự phát triển căn hộ condotel đang tồn tại không ít bất cập. Sản phẩm condotel được "sang tay" nhiều. Chủ đầu tư bán căn hộ condotel cho khách hàng (nhà đầu tư thứ cấp) nhằm mục đích huy động vốn để thực hiện dự án. Cách bán hàng này theo phương thức tương tự như bán nhà ở hình thành trong tương lai, mặc dù pháp luật chưa cho phép thực hiện phương thức này đối với các dự án không phải là bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Thực hiện phương pháp bán hàng này, chủ đầu tư được lợi rất lớn vì thu hồi vốn đầu tư nhanh. Giá căn hộ condotel phổ biến hiện nay dao động từ khoảng 25 - 45 triệu đồng/m2, khoảng trên 1 tỷ đồng đến 3 tỷ đồng/căn.

Một số chủ đầu tư đã cam kết với nhà đầu tư thứ cấp sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ổn định lâu dài, không hình thành đơn vị ở đối với căn hộ condotel nhưng cho đến nay vẫn chưa thấy thực tế cuốn sổ đỏ căn hộ condotel.

Đang có một nghịch lý, căn hộ condotel tại Việt Nam chiếm 56% trong khi phòng khách sạn chỉ chiếm 44%. Đây là điều không bình thường.
Đang có một nghịch lý, căn hộ condotel tại Việt Nam chiếm 56% trong khi phòng khách sạn chỉ chiếm 44%. Đây là điều không bình thường.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, các dự án bất động sản du lịch nghỉ dưỡng, cùng với các dự án bất động sản nhà ở cao cấp đã thu hút nguồn vốn tín dụng và nguồn vốn rất lớn của xã hội, của các nhà đầu tư thứ cấp, dẫn đến hiện tượng lệch pha dòng tiền đầu tư hiện nay cũng đang là vấn đề rất đáng quan ngại.

Đang có một nghịch lý, căn hộ condotel tại Việt Nam chiếm 56% trong khi phòng khách sạn chỉ chiếm 44%. Đây là điều không bình thường.

Để phát triển lành mạnh, ổn định thị trường bất động sản, HoREA cho rằng cần phải có những giải pháp chấn chỉnh thị trường căn hộ condotel.

Trước tiên, Bộ Xây dựng phối hợp Bộ Văn hóa, thể thao, du lịch để hoàn thiện bộ quy chuẩn, tiêu chuẩn cụ thể đối với loại hình công trình căn hộ condotel.

Hiện nay, các chủ đầu tư condotel đề xuất hình thức giao quyền sử dụng đất ổn định lâu dài, không hình thành đơn vị ở đối với căn hộ condotel. Tuy nhiên, theo HoREA, đây là đề xuất không phù hợp với quy định của Luật Đất đai.

Ngoài ra, HoREA cũng kiến nghị Bộ Xây dựng có biện pháp yêu cầu các chủ đầu tư dự án condotel có trách nhiệm công bố đầy đủ thông tin về quyền sở hữu căn hộ condotel và quyền sử dụng đất có thời hạn khi bán căn hộ condotel cho nhà đầu tư thứ cấp để tránh nhầm lẫn.

"Yêu cầu chủ đầu tư dự án condotel phải công bố các giải pháp bảo đảm thực hiện cam kết lợi nhuận. Công bố minh bạch các chi phí trang bị căn hộ, chi phí quản lý trong quá trình kinh doanh, các quyền lợi mà nhà đầu tư thứ cấp được hưởng...", văn bản của HoREA nêu rõ.

Công Quang