Thứ ba, 04/10/2016 - 17:49

Cần 10-15% GDP để xử lý dứt điểm “khối u” nợ xấu?

Dân trí

Nói về phương án dùng ngân sách Nhà nước để xử lý một phần nợ xấu, người phát ngôn Chính phủ cho biết, việc xử lý dứt điểm nợ xấu và hiệu quả cần nguồn lực tài chính rất lớn, có thể lên tới 10-15% GDP. Do đó, các phương án áp dụng trong thời gian tới sẽ được cân nhắc kỹ lưỡng, đúng quy định và bảo đảm an toàn nợ công.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) vừa đưa ra phương án dùng ngân sách Nhà nước (NSNN) để xử lý một phần nợ xấu nằm trong dự thảo Đề án tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2016-2020.

Nhiều ý kiến băn khoăn cho rằng phương án này không khả thi, gây áp lực lớn tới nợ công, nhất là trong bối cảnh NSNN bội chi.

Ông Mai Tiến Dũng không phủ nhận khả năng sẽ dùng tiền NSNN để xử lý một phần nợ xấu (ảnh: VGP)
Ông Mai Tiến Dũng không phủ nhận khả năng sẽ dùng tiền NSNN để xử lý một phần nợ xấu (ảnh: VGP)

Trao đổi về vấn đề này, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ - ông Mai Tiến Dũng cho hay, theo kinh nghiệm của nhiều nước, để xử lý nợ xấu dứt điểm và có hiệu quả thì cần phải có nguồn lực về tài chính.

“Có nước phải chi rất nhiều tiền, có thể lên tới 10-15% GDP”, Người phát ngôn Chính phủ cho biết.

Riêng tại Việt Nam, thời gian qua, trong điều kiện NSNN còn rất khó khăn, việc xử lý nợ xấu không sử dụng trực tiếp từ nguồn NSNN mà được thực hiện thông qua các biện pháp như trích lập, sử dụng dự phòng rủi ro, tăng cường thu hồi nợ, bán, phát mại tài sản đảm bảo thu hồi nợ, chuyển nợ xấu thành vốn góp.

Công ty Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) cũng đã được thành lập để mua nợ xấu của các tổ chức tín dụng bằng trái phiếu đặc biệt VAMC. Tổ chức tín dụng sử dụng trái phiếu này để vay tái cấp vốn của Ngân hàng Nhà nước.

Để giải quyết căn bản nợ xấu, Ngân hàng Nhà nước đang xây dựng, triển khai cơ chế mua, bán, xử lý nợ xấu theo cơ chế thị trường, Đề án cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020, Bộ KHĐT xây dựng Đề án tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2016-2020.

“Trên cơ sở đánh giá, tổng kết tình hình xử lý nợ xấu giai đoạn 2011-201, việc sử dụng các nguồn lực tài chính để xử lý nợ xấu của nền kinh tế thời gian tới sẽ được cân nhắc kỹ lưỡng, phù hợp với mục tiêu tái cơ cấu hệ thống các tổ chức tín dụng, xử lý nợ xấu và tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2016-2020, đảm bảo đúng quy định pháp luật, an toàn nợ công, công khai, minh bạch, hiệu quả”, ông Mai Tiến Dũng khẳng định.

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, tính đến cuối tháng 6/2016, tỷ lệ nợ xấu của cả hệ thống tổ chức tín dụng Việt Nam ở mức 2,58%, giảm so với mức 2,78% của thời điểm tháng 5/2016.

Số liệu do các tổ chức tín dụng và VAMC báo cáo cho thấy, tổng các khoản nợ xấu được xử lý trong 6 tháng đầu năm 2016 đạt 59.710 tỷ đồng, giảm 14,55% so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó, bán nợ cho VAMC là 8.880 tỷ đồng, khách hàng trả nợ là 30.980 tỷ đồng, các ngân hàng sử dụng dự phòng rủi ro để xử lý nợ xấu là 7.240 tỷ đồng.

Bích Diệp