Cách mạng công nghiệp 4.0: "Cơ hội đến là vì chúng ta quá nghèo”

Dân trí "Mình chưa có cái trước mình làm ngay cái mới thì rất thuận lợi. Đấy chính là cơ hội cho Việt Nam. Nhiều khi cơ hội đến là vì chúng ta quá nghèo, cơ hội đến là vì chúng ta không biết gì”, CEO Viettel bình luận về cơ hội của Việt Nam trước làn sóng công nghiệp 4.0.
>>Không để lỡ tàu khi bước vào cách mạng công nghiệp 4.0
>>Thủ tướng: Cách mạng 4.0, tránh việc Bộ trưởng chưa biết làm gì
>>Tránh tình trạng chỗ nào cũng nói cách mạng công nghiệp 4.0 nhưng không biết làm gì

CEO Viettel Nguyễn Mạnh Hùng.
CEO Viettel Nguyễn Mạnh Hùng.

Cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ len lỏi vào từng gia đình

Phát biểu tại diễn đàn "Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 - Được và mất" do Thời báo Kinh tế Việt Nam tổ chức chiều 7/4, TS. Lê Đăng Doanh (nguyên Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương) cho rằng, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ kết nối máy móc với điều kiện tự động, tạo ra người máy có trí thông minh nhân tạo, các hàng hóa, dây chuyền sản xuất sẽ tự động, tạo năng suất lao động lớn chưa từng có.

"Chu kỳ sản phẩm sẽ được rút ngắn. Người dân sẽ thấy người máy nhiều hơn trong cuộc sống như bệnh viện, tòa án. Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 như một cơn bão mà không nước nào trên thế giới có thể đứng ngoài, nó sẽ chắp cánh cho 3 cuộc công nghiệp trước đó", TS Doanh nói.

Còn theo ông Đặng Việt Dũng, Giám đốc Điều hành Uber Việt Nam, bản chất cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là sự hội tụ của nền kinh tế vật lý, kinh tế số, sinh học, dựa trên nền tảng trí tuệ thông minh nhân tạo. Trong tương lai, cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ thay đổi bản chất nhiều công việc và cơ cấu nhiều ngành công nghiệp.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Hưng, Tổng giám đốc Ngân hàng Tiên Phong (TPBank) dự báo, với cách mạng công nghiệp 4.0, các ứng dụng công nghệ hiện đại sẽ tiếp lục len lỏi vào từng gia đình. Riêng với kinh doanh, đây sẽ là cơ hội để giúp giảm giá thành, làm cho tổng thể xã hội tốt lên.

TS Võ Trí Thành cũng bình luận, nếu như 3 cuộc cách mạng trước là về công nghệ, điện, nước, tự động hoá thì cuộc cách mạng thứ 4 là cách mạng về kết nối. Vì thế, nó liên quan tới nhiều cuộc cách mạng khác.

Ông Thành nhấn mạnh: “Con người luôn là trung tâm của sự kết nối này. Do kết nối tức thời, hiệu quả, thông minh nên năng suất sẽ tăng lên hàng chục, hàng trăm lần, nên dẫn tới cạnh tranh và là vấn đề sống còn của người lao động. Bên cạnh tác động tích cực to lớn, nâng cao năng suất, hiệu quả nhưng cũng kéo theo rủi ro".

"Cơ hội đến vì chúng ta nghèo, chưa biết gì"

Tại diễn đàn, nhiều chuyên gia cùng nhìn nhận, cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ mang theo cơ hội cũng như thách thức đối với Việt Nam và vấn đề đặt ra là Việt Nam có thể bắt kịp cách mạng công nghiệp này hay không?

Trả lời câu hỏi này, ông Nguyễn Hưng, Tổng giám đốc TPBank cho rằng, Việt Nam hoàn toàn có thể làm được điều đó. Trong khi đó, đại diện Uber Việt Nam thì cho rằng: "Trong ngắn hạn thì Việt Nam chưa thể bắt kịp, còn trung hạn vẫn là một dấu hỏi lớn. Bởi theo ông, về bản chất, muốn đón nhận thế nào còn phải phụ thuộc nhiều vào yếu tố chính sách.

Kém lạc quan hơn, ông Vũ Hoàng Liên, Chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam cho rằng: "Câu trả lời là "không". Cuộc cách mạng thứ 3 chúng ta cũng chưa bắt kịp. Cách mạng thứ 4 thách thức quá lớn. Nếu phát triển 1 cách tự nhiên trước sau thì cái gì cũng phải tiến đến, phải theo nhưng khoảng cách vẫn là thách thức, không biết có rút ngắn được hay không".

"Muốn phát triển thì phải có sự đột biến, mà đột biến phải có điều kiện. Một trong công cụ tạo ra sự đột biến không phải là người dân, mà là bàn tay vô hình của chính quyền, Muốn bắt kịp cuộc công nghiệp 4.0 thì có thể bắt kịp về tiêu dùng, còn về sáng tạo, sản xuất thì tôi nghi ngờ và phải có sự sáng tạo mạnh mẽ”, ông Liên nhấn mạnh.

Chia sẻ tại diễn đàn, đại diện Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel), Tổng giám đốc Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, cuộc cách mạng nào cũng chỉ có giá trị khi chúng ta làm những cái người khác chưa làm, vì thế chúng ta hoàn toàn có thể đón nhận và đi đầu được trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, hay còn gọi là cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

"Việt Nam đang có cơ hội rất lớn trong cuộc cách mạng này. Việt Nam mình đi sau, ba cuộc cách mạng trước chúng ta xây dựng nền tảng chưa đáng bao nhiêu. Trong khi các nước phát triển thì bỏ hàng triệu tỷ USD vào đó rồi nên có dám bỏ nó đi không, chắc chắn rất khó. Mình chưa có cái trước mình làm ngay cái mới thì rất thuận lợi. Đấy chính là cơ hội cho Việt Nam. Nhiều khi cơ hội đến là vì chúng ta quá nghèo, cơ hội đến là vì chúng ta không biết gì”, ông nói.

Người đứng đầu Viettel cũng cho rằng: "Nếu chúng ta nghĩ cuộc cách mạng lần thứ tư là cuộc cách mạng về công nghệ thì rất khó cho người Việt Nam. Nhưng, nếu chúng ta nhìn cuộc cách mạng này bằng sự phát hiện vấn đề và nhu cầu, thì người Việt Nam mình vô cùng may mắn, vô cùng có sức mạnh, vì chúng ta là nước thu nhập trung bình thấp, có rất nhiều vấn đề, có rất nhiều khát vọng và đó là lợi thế của Việt Nam”.

“Người Việt Nam rất giỏi phát động một cuộc cách mạng toàn dân. Nếu nghĩ là cuộc cách mạng cho người giàu thì chúng ta không có cơ hội đâu, nhưng nếu đây là cách mạng toàn dân, mọi người dân đều tham gia được thì đấy là lợi thế của Việt Nam”, CEO Viettel nói thêm.

Phương Dung

MỚI NHẤT
Thương lái Trung Quốc không "ăn hàng", ớt rớt giá mạnh
Thương lái Trung Quốc không "ăn hàng", ớt rớt giá mạnh

(Dân trí) - Thời điểm bắt đầu vào vụ thu hoạch ớt, nhưng giá cả liên tục giảm mạnh khiến nông dân thấp thỏm không yên.

Thứ bảy, 08/04/2017 - 01:30

Bình Định: Phát triển công nghiệp đi đôi với du lịch
Bình Định: Phát triển công nghiệp đi đôi với du lịch

(Dân trí) - Không chỉ mời gọi đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp, hiện nay Bình Định rất chú trọng mời gọi nhiều dự án du lịch nhằm đánh thức tiềm năng du lịch hấp dẫn lâu nay đang…“ngủ quên”.

Thứ bảy, 08/04/2017 - 11:00

Cách mạng công nghiệp 4.0: Doanh nghiệp quan tâm nhưng... chưa biết làm gì
Cách mạng công nghiệp 4.0: Doanh nghiệp quan tâm nhưng... chưa biết làm gì

(Dân trí) - Có đến 85% đại diện doanh nghiệp tham gia một cuộc khảo sát tại Hà Nội thể hiện sự quan tâm đến cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 nhưng có đến 79% trong số này trả lời rằng họ chưa làm gì để đón sóng cuộc cách mạng này.

Thứ bảy, 08/04/2017 - 10:02

Nữ doanh nhân trẻ Việt Nam gia nhập “lực lượng” Global Gift quốc tế
Nữ doanh nhân trẻ Việt Nam gia nhập “lực lượng” Global Gift quốc tế

Vừa qua, tại nhà hát Hoàng Gia Real, thủ đô Madrid, bên cạnh những tên tuổi từ dàn sao thế giới như nữ diễn viên xinh đẹp Eva Longoria, siêu sao bóng đá Cristiano Ronaldo (CR7)… nữ doanh nhân trẻ Việt Nam Coco Trần – Phó Tổng Giám Đốc của Tập đoàn Empire đã cùng tham dự sự kiện The Global Gift Gala – chương trình vinh danh những cá nhân và tổ chức có đóng góp to lớn cho các hoạt động thiện nguyện.

Thứ bảy, 08/04/2017 - 10:00

U oát thần thánh trở lại: Ô tô Nga về thời oanh liệt
U oát thần thánh trở lại: Ô tô Nga về thời oanh liệt

Ngoài các nhà sản xuất ô tô quen thuộc, các thương hiệu ô tô Nga “made in Việt Nam” cũng sẽ sớm xuất hiện. Điều này khiến thị trường ô tô Việt thêm cạnh tranh quyết liệt.

Thứ bảy, 08/04/2017 - 09:30

Tăng trưởng thấp cần "cẩn trọng" với lạm phát cao!
Tăng trưởng thấp cần "cẩn trọng" với lạm phát cao!

(Dân trí) - Tăng trưởng quý I/2017 thấp hơn 2 năm trước, lạm phát tăng gần 5%, trong khi đó, những diễn biến mới của nền kinh tế trong và ngoài nước đã và đang xác lập thách thức mới đòi hỏi Việt Nam phải giải bài toán: tăng trưởng cao, lạm phát thấp và có giải pháp đối phó các tác hại của biến động kinh tế thế giới.

Thứ bảy, 08/04/2017 - 09:00

Áp giá sàn vé máy bay: Người tiêu dùng trả giá
Áp giá sàn vé máy bay: Người tiêu dùng trả giá

Xung quanh đề xuất áp giá sàn vé máy bay nội địa Việt Nam đang gây nhiều tranh cãi, Tuần Việt Nam ghi lại ý kiến của một số chuyên gia.

Thứ bảy, 08/04/2017 - 07:00

Dưa hấu Nhật trồng đất Việt đắt hơn 20 lần dưa hấu Quảng Ngãi
Dưa hấu Nhật trồng đất Việt đắt hơn 20 lần dưa hấu Quảng Ngãi

(Dân trí) - Trong khi dưa hấu tại các địa phương ở Quảng Ngãi chỉ được thương lái thu mua với giá từ 500 đồng - 1.000 đồng/kg, thì tại Hà Nội, ở một số siêu thị dưa hấu Nhật trồng tại Việt Nam có giá trên 20.000 đồng/kg, mức giá đắt hơn nhiều lần loại dưa nội có màu sắc, kích thước tương tự.

Thứ bảy, 08/04/2017 - 06:00

Tòa án quyết định mở thủ tục phá sản Công ty vàng Phước Sơn
Tòa án quyết định mở thủ tục phá sản Công ty vàng Phước Sơn

(Dân trí) - Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam vừa quyết định mở thủ tục phá sản Công ty TNHH vàng Phước Sơn (thuộc Tập đoàn Besra) vì lý do công ty này bị chủ nợ kiện.

Thứ bảy, 08/04/2017 - 06:00

Đã đến lúc kỳ vọng xe điện có thể thay thế xe máy chạy xăng
Đã đến lúc kỳ vọng xe điện có thể thay thế xe máy chạy xăng

Là dòng phương tiện mới dần phổ biến trên toàn thế giới trong vài năm nay, song xe điện cũng đã chứng tỏ được những ưu điểm riêng để từng bước thay thế xe máy chạy xăng ở tương lai gần.

Thứ bảy, 08/04/2017 - 05:40

Tạm giữ hơn 3.000 mỹ phẩm, thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc
Tạm giữ hơn 3.000 mỹ phẩm, thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc

(Dân trí) - Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết vừa phát hiện và tạm giữ 71 thùng mỹ phẩm, thực phẩm chức năng của chi nhánh Công ty TNHH mua sắm KOREAN Bảo Lộc (đóng tại số 5 Hải Thượng, phường 5, TP Đà Lạt) để điều tra làm rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Thứ bảy, 08/04/2017 - 05:00

"Một chiếc ô tô 800 chi tiết, nội địa hóa 100% là vấn đề khó"
"Một chiếc ô tô 800 chi tiết, nội địa hóa 100% là vấn đề khó"

(Dân trí) - Chia sẻ với khó khăn của doanh nghiệp ô tô trong chuyến làm việc tại Ninh Bình, tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng, đến năm 2018 khi thuế nhập khẩu xe nguyên chiếc từ một số thị trường sẽ về 0%, nếu doanh nghiệp không nỗ lực làm tốt thì sẽ không hiệu quả.

Thứ sáu, 07/04/2017 - 08:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Người Sài Gòn "giải cứu" dưa hấu cho nông dân Quảng Ngãi
Người Sài Gòn "giải cứu" dưa hấu cho nông dân Quảng Ngãi

(Dân trí) - Trước tình trạng người nông dân Quảng Ngãi có nguy cơ trắng tay, vỡ nợ vì dưa hấu đến mùa thu hoạch nhưng "bí" đầu ra, nhiều cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp tại TPHCM đã chung tay "giải cứu".

Thứ sáu, 07/04/2017 - 07:20

Bán hàng đa cấp, thu nhập trung bình chỉ đạt 3,8 triệu đồng/năm
Bán hàng đa cấp, thu nhập trung bình chỉ đạt 3,8 triệu đồng/năm

(Dân trí) - Tổng số hoa hồng và các lợi ích kinh tế khác chi trả cho người tham gia bán hàng đa cấp đạt khoảng 2.400 tỷ đồng, chia đều cho gần 640 ngàn người tham gia hệ thống thì thu nhập bình quân của người tham gia bán hàng đa cấp là rất không đáng kể, chỉ khoảng 3,8 triệu đồng/người/năm.

Thứ sáu, 07/04/2017 - 06:20

Du lịch "giá 0 đồng": Thủ tướng yêu cầu chấn chỉnh sau khi Thái Lan mất 9 tỷ USD
Du lịch "giá 0 đồng": Thủ tướng yêu cầu chấn chỉnh sau khi Thái Lan mất 9 tỷ USD

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về hình thức kinh doanh du lịch "tour 0 đồng" - một dạng kinh doanh thu hút du khách Trung Quốc nhưng gây thiệt hại cho các nước, điển hình như Thái Lan mỗi năm thất thu tới 9 tỷ USD.

Thứ sáu, 07/04/2017 - 05:06

Một người làm kinh doanh tự do tại TPHCM trúng độc đắc gần 28 tỷ đồng
Một người làm kinh doanh tự do tại TPHCM trúng độc đắc gần 28 tỷ đồng

(Dân trí) - Sáng nay (7/4), Vietlott đã tổ chức trao giải Jackpot Mega 6/45 kỳ quay số mở thưởng thứ 110 cho bà L.N, một người làm công việc kinh doanh tự do đến từ TPHCM.

Thứ sáu, 07/04/2017 - 03:45

Bộ trưởng Giao thông “quyết” không áp sàn giá vé máy bay
Bộ trưởng Giao thông “quyết” không áp sàn giá vé máy bay

(Dân trí) - “Quan điểm của Bộ là không thay đổi quy định hiện nay về giá vé máy bay. Hãng hàng không có thể giảm giá vé được thì tại sao không cho giảm? Công việc của quản lý Nhà nước là kiểm tra kiểm soát xem việc giảm giá, tung giá rẻ, giá khuyến mại đã đúng quy định của pháp luật chưa…”.

Thứ sáu, 07/04/2017 - 03:27

Ban công luôn xanh mát với công nghệ tưới nước nhỏ giọt tự động
Ban công luôn xanh mát với công nghệ tưới nước nhỏ giọt tự động

Trong phong thủy, ban công đại điện cho minh đường. Nếu căn hộ của bạn được sở hữu một ban công xanh cây, rực rỡ hoa trước phòng khách sẽ mang về nhiều tài lộc cho gia chủ. Song việc chăm sóc một ban công đẹp lại không hề đơn giản trong bối cảnh cuộc sống bận rộn ngày nay.

Thứ sáu, 07/04/2017 - 03:00

Giải bài toán tài chính cho gia đình trẻ mua nhà
Giải bài toán tài chính cho gia đình trẻ mua nhà

Thực tế tại các đô thị lớn như TPHCM, nhóm cư dân có nhu cầu mua nhà cao nhất là những gia đình trẻ. Tuy nhiên, khó khăn của nhóm khách hàng này là tích lũy tài chính ban đầu thấp nên mua được tài sản lớn như nhà ở e là không thể thực hiện nếu không có các giải pháp tài chính phù hợp.

Thứ sáu, 07/04/2017 - 02:28

Hà Nội vào cuộc tổng rà soát các chung cư trên địa bàn
Hà Nội vào cuộc tổng rà soát các chung cư trên địa bàn

(Dân trí) - Sở Xây dựng thành phố Hà Nội vừa đề nghị các quận, huyện, thị xã kiểm tra, rà soát và tổng hợp tình hình quản lý sử dụng vận hành nhà chung cư trên địa bàn.

Thứ sáu, 07/04/2017 - 02:00

Giải đua F1 không được tổ chức ở Việt Nam dù lợi nhuận hơn nửa tỷ USD
Giải đua F1 không được tổ chức ở Việt Nam dù lợi nhuận hơn nửa tỷ USD

(Dân trí) - “Đôi khi, tiền không thể mua được mọi thứ, kể cả trong thế giới đầy toan tính về lợi nhuận của giải đua F1”, đó là thông điệp từ tỷ phú Bernie Ecclestone khi ông bỏ lỡ cơ hội bỏ túi hơn 500 triệu USD cho một hợp đồng tổ chức giải đua F1 tại Việt Nam trong 10 năm.

Thứ sáu, 07/04/2017 - 01:20

Eximbank sẽ chuyển nhượng toàn bộ cổ phần tại Sacombank?
Eximbank sẽ chuyển nhượng toàn bộ cổ phần tại Sacombank?

(Dân trí) - Hiện Eximbank nắm hơn 165 triệu cổ phiếu STB, tương đương 8,76% cổ phần Sacombank.

Thứ sáu, 07/04/2017 - 01:03

Cứ 10 xe bán tải nhập về Việt Nam, có 9 xe đến từ Thái Lan
Cứ 10 xe bán tải nhập về Việt Nam, có 9 xe đến từ Thái Lan

(Dân trí) - Thái Lan tiếp tục là nhà cung cấp xe bán tải số 1 vào Việt Nam khi xe xuất xứ từ nước này chiếm 99,6% tổng lượng xe bán tải nhập khẩu 3 tháng đầu năm. Hai năm 2016, 2015, số lượng xe bán tải Thái cũng chiếm gần như tuyệt đối vào Việt Nam.

Thứ sáu, 07/04/2017 - 11:59

Tranh cãi "nảy lửa" vụ truy thu 1.200 tỷ đồng tại Habeco, Sabeco
Tranh cãi "nảy lửa" vụ truy thu 1.200 tỷ đồng tại Habeco, Sabeco

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc Sabeco và Habeco bị truy thu hơn 1.200 tỷ đồng thuế tiêu thụ đặc biệt, trong khi Bộ Tài chính cho rằng "không còn cần thiết phải họp trao đổi với các bộ về vấn đề này" thì Bộ Công Thương vẫn liên tục có kiến nghị gửi Thủ tướng, đề nghị xem xét lại và phàn nàn rằng, điều này gây ảnh hưởng đến quá trình thoái vốn Nhà nước khỏi hai DN này.

Thứ sáu, 07/04/2017 - 10:44