1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Các "ông trùm" công nghệ Trung Quốc bay mất trăm tỷ USD sau quy định "sốc"

Hương Vũ

(Dân trí) - Sau hai ngày liên tiếp giá cổ phiếu lao dốc, giá trị vốn hoá thị trường của nhóm công ty công nghệ hàng đầu Trung Quốc như Alibaba, Tencent đã sụt giảm gần 290 tỷ USD.

Các ông trùm công nghệ Trung Quốc bay mất trăm tỷ USD sau quy định sốc - 1

Vốn hoá của một số tập đoàn công nghệ giảm sút do cổ phiếu lao dốc trong 2 ngày liên tiếp. Ảnh: Bloomberg

Trong phiên giao dịch hôm 11/11, giá cổ phiếu của một số nhóm tập đoàn công nghệ tiếp tục giảm mạnh. Chỉ trong hai ngày 10 và 11/11, chỉ số chứng khoản Hang Seng Tech đã "bốc hơi" đến 11%. Cũng tương tự, trong hai giao dịch này, giá cổ phiếu Alibaba, Tencent, JD.com, Meituan và Xiaomi Corp cũng giảm ít nhất 11%.

Vào hôm 10/11, chính quyền Trung Quốc đã công bố các quy định mới về việc hạn chế hành vi độc quyền trong ngành công nghiệp Internet. Sau đó, Bắc Kinh muốn ngăn chặn những hành vi như thông đồng chia sẻ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, cấu kết với nhau hoặc hạ giá dịch vụ để loại bỏ các công ty nhỏ, đối thủ cạnh tranh.

Trước đó, các đại gia như Alibaba và Tencent thoải mái mua lại hoặc đầu tư vào doanh nghiệp mới, đổ tiền vào các startup trong khi xây dựng đế chế khổng lồ, kinh doanh trong nhiều mảng như thương mại điện tử, tài chính online, mạng xã hội và giải trí.

Trước đó, hôm 2/11, các cơ quan quản lý tài chính Trung Quốc cũng đã buộc “con cưng” startup fintech của tỷ phú Jack Ma - Ant Group hủy niêm yết do “không đáp ứng được các quy định tài chính ban hành”.

Luật sư John Dong của hãng Joint-Win Partners ở Thượng Hải bình luận: “Tôi bị sốc khi đọc các quy định mới”.

Trong khi đó, luật sư Zhan Hao của hãng Anjie Law Firm cho rằng, đã đến lúc các đại gia công nghệ Trung Quốc phải tư duy lại mô hình kinh doanh.

Hiện giờ, giới chuyên gia lo ngại, các quy định mới của chính phủ Trung Quốc sẽ đe dọa ngành công nghệ.

“Các cơ quan quản lý Trung Quốc bày tỏ lo ngại về việc các nhóm công ty Internet khổng lồ mở rộng kinh doanh trong những lĩnh vực như tài chính và y tế. Quy định mới sẽ hạn chế doanh nghiệp công nghệ niêm yết trong tương lai gần”, chuyên gia Shen Meng thuộc ngân hàng đầu tư Chanson & Co cho biết.

“Đây là cú đòn nặng giáng vào những gã khổng lồ công nghệ. Không những vậy, giá cổ phiếu công nghệ Trung Quốc sẽ tiếp tục sụt giảm vì Pfizer đã sản xuất được vaccine chống dịch Covid-19. Các nhà đầu tư sẽ quay lại với cổ phiếu các ngành truyền thống”, chiến lược gia Daniel So thuộc CMB International Securities cho biết.