Các “ông lớn” ngân hàng nhập cuộc đua tăng lãi suất

Dân trí Cuộc đua tăng lãi suất huy động VND hiện không chỉ là “sân chơi” của các ngân hàng cổ phần nhỏ thiếu vốn mà thị trường đã ghi nhận sự tham gia của các “ông lớn”.
>>VCBS: Mặt bằng lãi suất cả năm 2016 dự báo tăng khoảng 0,5%
>>Dân vẫn ra ngân hàng gửi USD dù lãi suất về 0%
>>Chạy đua tăng lãi suất huy động, chỉ là yếu tố tâm lý?

Khoảng hơn 1 tháng nay, thị trường ngân hàng ngày ngày vẫn đón nhận những thông tin về ngân hàng A, ngân hàng B điều chỉnh tăng lãi suất để đón nguồn tiền nhàn rỗi trong dân cư. Ban đầu, khởi động cuộc đua tăng lãi suất huy động VND là các ngân hàng thương mại cổ phần nhỏ và vừa, rồi các ngân hàng có thị phần lớn hơn. Và hiện tại, các “ông lớn” trong ngành ngân hàng như: Vietcombank, VietinBank, BIDV cũng đã nhập cuộc.

Theo khảo sát của phóng viên, không chỉ đua tăng lãi suất kỳ hạn dài với các mức tiền gửi tới từ 500 triệu đồng, 1 tỷ đồng hay cao hơn nữa, nhiều ngân hàng cũng đã niêm yết bảng lãi suất kịch trần ở các kỳ hạn ngắn.

Cụ thể, tại Vietcombank, biểu lãi suất huy động VND đã được ngân hàng này điều chỉnh tăng thêm 0,2% đối với kỳ hạn 2 tháng lên 4,8%, kỳ hạn 3 tháng lên 5% và 6 tháng lên 5,4%. Các kỳ hạn dài từ 12 tháng trở lên tại Vietcombank đều tăng lên mức 6,5%. Trước đó, lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng tại ngân hàng này là 6%, từ 24 - 60 tháng là 6,2%.

Điều đáng nói, Vietcombank là ngân hàng có thời gian dài đứng ngoài cuộc tăng lãi suất huy động trên thị trường.


Chênh lệch giữa lãi suất huy động của các ngân hàng thương mại cổ phần và các ngân hàng có vốn nhà nước đã được thu hẹp đáng kể, từ mức 1,5 -1,8%/năm xuống còn 0,8 - 1% ở các kỳ hạn dài (ảnh minh hoạ).

Chênh lệch giữa lãi suất huy động của các ngân hàng thương mại cổ phần và các ngân hàng có vốn nhà nước đã được thu hẹp đáng kể, từ mức 1,5 -1,8%/năm xuống còn 0,8 - 1% ở các kỳ hạn dài (ảnh minh hoạ).

Tại BIDV, lãi suất huy động VND các kỳ hạn dài cũng vừa được ngân hàng này tăng khá mạnh. Mức cao nhất 6,8%/năm trước đó vừa được nâng lên là 7,2%/năm. Trước đây, lãi suất kỳ hạn từ 1-3 tháng tại BIDV dao động từ 4,8 -5,2%, thấp hơn 0,3 - 0,4% so với các ngân hàng nhỏ khác. Và từ ngày 19/3, BIDV đã tăng lãi suất huy động khoảng 0,3%, trong đó kỳ hạn 3 tháng tăng lên 5,5%, kỳ hạn 6-9 tháng lên 5,8%, kỳ hạn 12-18 tháng lên 6,8%, lãi suất kỳ hạn 24 tháng tăng từ 6,8% lên 7%...

Trong khi đó, mức cao nhất tham khảo trên biểu VietinBank công bố hiện là 7%/năm, còn mức 6,8%/năm áp cho các kỳ hạn từ 12-36 tháng. Một số các kỳ hạn khác có mức tăng 0,3% như kỳ hạn 3-6 tháng lên 5,5%, 6-9 tháng lên 5,8%, kỳ hạn 24-36 tháng tăng lên 6,8%. Riêng kỳ hạn 9-12 tháng tăng 0,2% lên 5,8%.

Với sự gia nhập của các “ông lớn” trên, thị trường ngân hàng dự báo sẽ nhộn nhịp hơn với các dòng vốn ra và vào tại các ngân hàng. Dù tăng mạnh như mức trần lãi suất theo quy định vẫn chưa bị các ngân hàng phá vỡ và thị trường vẫn duy trì được “đường cong lãi suất” vốn có.

Tuy nhiên, chênh lệch giữa lãi suất huy động của các ngân hàng thương mại cổ phần và các ngân hàng có vốn nhà nước đã được thu hẹp đáng kể, từ mức 1,5 -1,8%/năm xuống còn 0,8 - 1% ở các kỳ hạn dài.

Theo đánh giá của Công ty chứng khoán Ngân hàng Vietcombank (VCBS), việc lãi suất huy động tăng nhẹ trở lại là không bất ngờ trong bối cảnh lãi suất VND chịu khá nhiều áp lực. Cụ thể, lạm phát đang tăng trở lại, mặc dù vẫn ở mức tương đối thấp nhưng kỳ vọng sẽ cao hơn khá nhiều so với con số thấp kỷ lục của năm 2015.

Bên cạnh đó, những lo ngại về rủi ro giảm giá của VND trong năm 2016 vẫn hiện hữu. Trong khi đó, một số diễn biến của hệ thống ngân hàng trong thời gian qua cũng thúc đẩy nhu cầu tăng cường huy động vốn, đặc biệt là tăng trưởng huy động (đạt 13,59% trong năm 2015) thấp hơn tăng trưởng tín dụng (đạt 17,3% trong năm 2015) kéo theo tỷ lệ cấp tín dụng trên vốn huy động (LDR) của một số ngân hàng ở mức khá cao.

Ngoài ra, dự thảo sửa đổi Thông tư 36 lại đang theo hướng thắt chặt hơn quy định về tỷ lệ vốn ngắn hạn để cho vay trung và dài hạn.

Ghi nhận từ công ty này cho thấy, trong hai tháng đầu năm 2016, lãi suất huy động tại các ngân hàng thương mại có dấu hiệu tăng nhẹ khoảng vài chục điểm cơ bản ở các kỳ hạn. Mặc dù vậy, mức trần lãi suất huy động 5,5%/năm cho các kỳ hạn từ 6 tháng trở xuống vẫn được duy trì.

Cụ thể, lãi suất huy động các kỳ hạn ngắn dưới 6 tháng phổ biến trong khoảng 4 - 5,5%/năm, từ 6 tháng đến dưới 12 tháng trong khoảng 5,4 - 6,8%/năm, từ 12 tháng trở lên trong khoảng 6 - 8%/năm.

VCBS cho rằng, NHNN vẫn còn nhiều dư địa chính sách và biện pháp điều hành để ổn định mặt bằng lãi suất. Hơn thế khi tăng trưởng kinh tế có dấu hiệu chững lại, mặt bằng lãi suất được cho là sẽ tiếp tục được định hướng và duy trì ở mức thấp hợp lý nhằm hỗ trợ tăng trưởng. Theo đó, mặt bằng lãi suất trong cả năm 2016 dự báo sẽ chỉ tăng nhẹ khoảng 50 điểm cơ bản (tức tăng thêm khoảng 0,5%).

Nguyễn Hiền

Các “ông lớn” ngân hàng nhập cuộc đua tăng lãi suất - 2

MỚI NHẤT
EGCG đã biến trà xanh thành vua trà thế nào?
EGCG đã biến trà xanh thành vua trà thế nào?

Là thức uống quen thuộc từ hàng ngàn năm qua, hợp chất EGCG đã giúp trà xanh trở thành vua các loại trà nhờ những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Vậy EGCG là gì và nó có ảnh hưởng lớn như thế nào?

Thứ tư, 23/03/2016 - 10:05

Vingroup là chủ đầu tư bất động sản uy tín nhất Việt Nam 2016
Vingroup là chủ đầu tư bất động sản uy tín nhất Việt Nam 2016

Tập đoàn Vingroup vừa được bình chọn là doanh nghiệp dẫn đầu trong Top 10 chủ đầu tư bất động sản uy tín nhất Việt Nam năm 2016 do Vietnam Report thực hiện. Đây là chủ đầu tư hàng loạt dự án đô thị quy mô hàng đầu Việt Nam: Times City, Royal City, Vinhomes Riverside, Vinhomes Gardenia, Vinhomes Central Park, Vinhomes Dragon Bay… và nhiều tổ hợp TTTM – Shophouse tại các tỉnh thành trên cả nước.

Thứ tư, 23/03/2016 - 10:00

Tập đoàn dầu khí quốc gia Brazil lỗ kỷ lục do giá dầu giảm
Tập đoàn dầu khí quốc gia Brazil lỗ kỷ lục do giá dầu giảm

(Dân trí) - Tập đoàn dầu khí quốc gia Brazil Petrobras vừa công bố khoản lỗ kỷ lục theo quý do sự sụt giảm của giá dầu.

Thứ tư, 23/03/2016 - 09:20

Novaland khai trương căn hộ mẫu dự án “hot” ở quận Tân Phú
Novaland khai trương căn hộ mẫu dự án “hot” ở quận Tân Phú

RichStar là dự án đầu tiên của Tập đoàn Bất động sản Novaland tại khu vực này, vì vậy sức hút đối với khách hàng muốn sở hữu căn hộ Novaland tại đây là điều không quá bất ngờ.

Thứ tư, 23/03/2016 - 09:15

Triển vọng ngành quản lý quỹ Việt Nam năm 2016
Triển vọng ngành quản lý quỹ Việt Nam năm 2016

Năm 2016, ngành quản lý quỹ sẽ đón nhận nhiều cơ hội tăng trưởng nhờ nền kinh tế tiếp tục phục hồi và dòng vốn ngoại. Nhưng để thành công và thu hút được nhiều nhà đầu tư hơn nữa, các quỹ sẽ cần phải có chiến lược hoạt động đúng đắn và minh bạch hóa thông tin nhiều hơn.

Thứ tư, 23/03/2016 - 09:00

Tiết kiệm nhờ… xài trước trả sau!
Tiết kiệm nhờ… xài trước trả sau!

Trong cuộc sống năng động với không ít những khoản chi tiêu đột xuất phát sinh khiến đôi lần bạn rối bời tìm kiếm một khoản tiền trang trải ngay lập tức. Nếu tiền lương còn lại trong tài khoản ATM hay tiền mặt ít ỏi trong ví không thể giúp bạn giải quyết nhu cầu cấp thiết đó thì thẻ tín dụng chính là cứu cánh lúc này vì trong thẻ luôn luôn có một hạn mức hay khoản tiền để… dành sẵn.

Thứ tư, 23/03/2016 - 08:30

Nước sạch Sông Đà về Hà Nội bằng ống gang Trung Quốc
Nước sạch Sông Đà về Hà Nội bằng ống gang Trung Quốc

(Dân trí) - Sau 17 lần vỡ ống, dự án cung cấp nước sạch gần 5.000 tỷ đồng dẫn nước từ Sông Đà về Hà Nội sẽ được sử dụng ống gang dẻo của một doanh nghiệp Trung Quốc.

Thứ tư, 23/03/2016 - 07:25

Kiến nghị gia hạn gói 30.000 tỉ đồng: “Sao cứ đòi bao cấp mãi thế?”
Kiến nghị gia hạn gói 30.000 tỉ đồng: “Sao cứ đòi bao cấp mãi thế?”

(Dân trí) - “Tiền ở gói 30.000 tỉ đồng là tiền thuế của nhiều người khác đóng vào để cho vay, cho nên điều gì cũng có giới hạn. Không thể đòi hỏi tất cả người dân khác phải đóng góp vào để cho một nhóm người vay được” – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội nêu quan điểm.

Thứ tư, 23/03/2016 - 07:06

Doanh nghiệp chây ì, trốn thuế: Phạt cho sạt nghiệp hay siết quy định luật?
Doanh nghiệp chây ì, trốn thuế: Phạt cho sạt nghiệp hay siết quy định luật?

(Dân trí) - Ông Trần Du Lịch cho rằng, Việt Nam cần thay đổi quan điểm làm luật, thay vì chỉ nhằm mục đích điều chỉnh 20% doanh nghiệp chây ì, trốn thuế thì luật cần tập trung tạo điều kiện cho 80% doanh nghiệp còn lại nộp thuế. Để xử lý 20% doanh nghiệp trốn thuế, có thể phạt đến sạt nghiệp!

Thứ ba, 22/03/2016 - 08:43

Vàng tăng, chứng khoán đồng loạt giảm sau vụ khủng bố ở Bỉ
Vàng tăng, chứng khoán đồng loạt giảm sau vụ khủng bố ở Bỉ

(Dân trí) - Thông tin về các vụ nổ ở sân bay và tàu điện ngầm ở thủ đô Brussels (Bỉ) làm ít nhất 13 người chết và nhiều người bị thương khiến các chỉ số trên thị trường chứng khoán châu Âu mở cửa phiên giao dịch hôm nay (22/3) đồng loạt giảm điểm, trong khi đó, giá vàng lại ghi nhận mức tăng 1%.

Thứ ba, 22/03/2016 - 07:05

Bảo lãnh tài chính bất động sản - tấm thẻ “căn cước” niềm tin đối với khách hàng
Bảo lãnh tài chính bất động sản - tấm thẻ “căn cước” niềm tin đối với khách hàng

Việc quy định bảo lãnh tài chính cho các dự án bất động sản được coi là một tín hiệu tích cực cho thị trường bất động sản. Người mua có thể hoàn toàn yên tâm, tin tưởng đối với những dự án được cấp chứng thư bảo lãnh cam kết tiến độ, chất lượng công trình...

Thứ ba, 22/03/2016 - 07:00

Tăng phí cao tốc Hà Nội - Hải Phòng: Đừng để người nộp cảm giác bị chặt chém, tận thu!
Tăng phí cao tốc Hà Nội - Hải Phòng: Đừng để người nộp cảm giác bị chặt chém, tận thu!

(Dân trí) - Xung quanh việc nhà đầu tư đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng quyết định tăng phí đồng loạt đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng lên 25% và phí quốc lộ 5A là 50%, các chuyên gia, hiệp hội, doanh nghiệp tiếp tục đưa ra những bất hợp lý.

Thứ ba, 22/03/2016 - 03:42

ĐÁNG QUAN TÂM
World Bank sẽ chấm dứt ODA ưu đãi với Việt Nam vào năm 2017
World Bank sẽ chấm dứt ODA ưu đãi với Việt Nam vào năm 2017

(Dân trí) - Đến tháng 7/2017, World Bank sẽ chấm dứt ODA ưu đãi với Việt Nam, phải chuyển chủ yếu sang sử dụng nguồn vay ưu đãi và tiến tới vay theo điều kiện thị trường. Nguồn vốn ODA đã vay chuyển sang điều khoản trả nợ nhanh gấp đôi hoặc tăng lãi suất lên từ 2% - 3,5%.

Thứ ba, 22/03/2016 - 02:30

20 doanh nghiệp nhận Giải vàng Chất lượng Quốc gia
20 doanh nghiệp nhận Giải vàng Chất lượng Quốc gia

(Dân trí) - Ngày 22/3, Tổng Cục tiêu chuẩn Đo lường chất lượng (Bộ KH&CN) đã tổ chức họp báo về Giải thưởng Chất lượng Quốc gia và Giải thưởng Chất lượng Quốc tế châu Á - Thái Bình Dương 2015. Trong đó, 20 doanh nghiệp được trao Giải vàng Chất lượng Quốc gia; 57 doanh nghiệp được trao Giải bạc Chất lượng Quốc gia.

Thứ ba, 22/03/2016 - 02:20

Pháp sẽ “phủ sóng” taxi điện tại Việt Nam
Pháp sẽ “phủ sóng” taxi điện tại Việt Nam

(Dân trí) - Ngoài việc nhập 100 xe ô tô điện làm taxi chạy thử nghiệm tại TPHCM, một tập đoàn của Pháp và đối tác tại Việt Nam sẽ cân nhắc triển khai taxi điện thân thiện với môi trường cho các thành phố lớn trong thời gian tới.

Thứ ba, 22/03/2016 - 02:08

Vincom Shophouse Thái Bình - Giá trị kép cho nhà đầu tư nhạy bén
Vincom Shophouse Thái Bình - Giá trị kép cho nhà đầu tư nhạy bén

Theo báo cáo gần đây nhất của hãng Colliers International, giá trị của các căn shophouse tại Singapore liên tục tăng cao và đạt kỷ lục cho thuê là 3.772USD/m2. Tuy phát triển sau nước láng giềng Singapore, nhưng loại hình bất động sản shophouse tại Việt Nam cũng được các chuyên gia kinh tế đặt nhiều kỳ vọng, nhất là trong giai đoạn kinh tế đang phục hồi mạnh mẽ như hiện nay.

Thứ ba, 22/03/2016 - 02:06

Quyền sở hữu chỗ đậu xe: Thêm yếu tố hút khách mua căn hộ
Quyền sở hữu chỗ đậu xe: Thêm yếu tố hút khách mua căn hộ

Quy định mới cho phép mua bán chỗ đậu xe ô tô trong chung cư được giới chuyên gia trong ngành dự báo sẽ khiến thị trường mua bán, chuyển nhượng, cho thuê chỗ đậu xe sẽ sôi động trong thời gian tới.

Thứ ba, 22/03/2016 - 02:03

Đăng nhập bằng vân tay: Công nghệ đơn giản hóa cuộc sống
Đăng nhập bằng vân tay: Công nghệ đơn giản hóa cuộc sống

Từ tháng 1/2016, VietinBank ra mắt tính năng đăng nhập ứng dụng VietinBank iPay bằng vân tay trên hệ điều hành iOS. Đăng nhập bằng vân tay là một công nghệ thú vị, tiện lợi và đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Thứ ba, 22/03/2016 - 02:00

Việt Nam đạt chất lượng sống ngang các nước có GDP bình quân đầu người 10.000 USD ?
Việt Nam đạt chất lượng sống ngang các nước có GDP bình quân đầu người 10.000 USD ?

(Dân trí) - Đánh giá trên được đưa ra tại cuộc họp báo sáng nay (23/3) của Công ty Tư vấn quản lý Boston Consulting Group (BCG) tại Hà Nội.

Thứ ba, 22/03/2016 - 12:58

VietinBank ra mắt dịch vụ mới cho phép rút tiền không cần dùng thẻ
VietinBank ra mắt dịch vụ mới cho phép rút tiền không cần dùng thẻ

VietinBank vừa ra mắt dịch vụ “Chuyển tiền di động, rút tiền linh hoạt” cho phép khách hàng chuyển mã số rút tiền tới thuê bao điện thoại di động và rút tiền tại ATM mà không cần dùng thẻ.

Thứ ba, 22/03/2016 - 12:50

Giá vàng tiếp tục giảm, tỷ giá trung tâm tăng
Giá vàng tiếp tục giảm, tỷ giá trung tâm tăng

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 22/3, giá vàng SJC được các doanh nghiệp vàng tiếp tục điều chỉnh giảm nhưng cao hơn giá thế giới 100.000 đồng/lượng. Ngược lại, tỷ giá trung tâm đã tăng tới 15 VND/1 USD sau hai ngày giao dịch.

Thứ ba, 22/03/2016 - 11:08

Cơ hội có một không hai cho Việt Nam
Cơ hội có một không hai cho Việt Nam

Hội nhập đẳng cấp cao đang mở ra cho VN cơ hội khó lặp lại để vượt thoát khỏi đẳng cấp phát triển lẹt đẹt hiện tại. Nếu vẫn mãi tư duy đi theo, cải tiến chỉnh sửa mô hình hiện tại mà không dám chấp nhận cuộc chơi vượt trước thì biết đến bao giờ VN mới đuổi kịp thế giới.

Thứ ba, 22/03/2016 - 11:02

Bất đồng về mức phí của khu công nghiệp, doanh nghiệp Nhật bị đổ đất bít kín cổng
Bất đồng về mức phí của khu công nghiệp, doanh nghiệp Nhật bị đổ đất bít kín cổng

(Dân trí) - Nhiều ngày qua, do bất đồng về việc thu phí duy tu cơ sở hạ tầng, công ty Cổ phần đầu tư Tân Đức (chủ đầu tư KCN Tân Đức, Long An) đã cho người đổ nhiều xe đất bít cổng công ty Tango Candy (Nhật Bản) để ngăn không cho công nhân vào làm việc.

Thứ ba, 22/03/2016 - 10:20

Lỗ hổng thuế xăng dầu: Tiền vào túi doanh nghiệp có dễ thu hồi?
Lỗ hổng thuế xăng dầu: Tiền vào túi doanh nghiệp có dễ thu hồi?

(Dân trí) - Theo nhận định của ông Bùi Đức Thụ, do đây là lỗi của cơ quan nhà nước, doanh nghiệp chỉ thực hiện theo quy định nên về lý rất khó truy thu. Chỉ có thể đưa phần lợi nhuận này vào Quỹ bình ổn giá, nhưng cũng không đơn giản và phải có thanh tra, kiểm toán vào cuộc.

Thứ ba, 22/03/2016 - 09:22