Các ngân hàng Trung Quốc ngày càng lộ rõ yếu kém

Dân trí Là những người có mức lợi nhuận cao nhất thế giới trong năm 2011, nhưng các ngân hàng Trung Quốc đang lộ rõ những yếu kém trong quản lý rủi ro khi kinh tế giảm tốc.

Theo thống kê được tạp chí The Banker công bố hồi đầu tháng này, cả 3 vị trí dẫn đầu trong top 1.000 ngân hàng có lợi nhuận cao nhất thế giới năm 2011 đều là các đại diện của Trung Quốc. Chính xác hơn là họ chiếm đến 4 trong 5 vị trí đầu tiên. Tuy nhiên đằng sau những con số lợi nhuận ngất ngưởng là một câu chuyện khác về khả năng quản lý rủi ro mà vụ việc tại tỉnh Chiết Giang mới đây là một ví dụ.

Các ngân hàng Trung Quốc bị cho là dễ dãi trong cấp tín dụng
Các ngân hàng Trung Quốc bị cho là dễ dãi trong cấp tín dụng(Ảnh: internet)

Ngày 16/7/2012 Cơ quan tài chính tỉnh Chiết Giang công bố đã nhận được một là thư “kêu cứu” khẩn cấp được ký bởi 600 công ty tư nhân tại thành phố Hàng Châu. Những doanh nghiệp này đang lâm nguy bởi đã ký kết những thỏa thuận bảo lãnh song phương.

Rất nhiều công ty đang bị các ngân hàng hối thúc trả nợ hoặc đơn giản là “túm” lấy luôn các khoản tiền họ còn trong tài khoản. Trước nguy cơ phá sản, các doanh nghiệp chỉ còn biết kêu cứu chính quyền can thiệp, đề nghị cho phép giãn nợ trong vòng 3 năm.

Đáng chú ý đây không phải những doanh nghiệp nhỏ mà không ít trong số họ là những thương hiệu hàng đầu tại Trung Quốc. Ví dụ như Hupai Holding Group Co. Ltd, công ty đứng trong Top 500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất nước này. Thỏa thuận bảo lãnh song phương là gì? Và tại sao 600 doanh nghiệp tại Chiết Giang lại phải kêu cứu?

Tại Trung Quốc, lĩnh vực ngân hàng hiện hầu như bị chi phối bởi các ngân hàng quốc doanh. Những ngân hàng này trước đây chủ yếu cho vay các doanh nghiệp quốc doanh cả vì lí do chính trị cũng như nhằm giảm rủi ro. Tuy nhiên trong những năm gần đây kinh tế tư nhân trở thành động lực tăng trưởng khiến nhu cầu vay vốn của khu vực này ngày càng cao.

Dù vậy họ vẫn bị các ngân hàng quốc doanh xem là rủi ro cao. Để được phép vay vốn, các doanh nghiệp tư nhân thường được yêu cầu phải có ít nhất một bên đứng ra bảo lãnh. Do quy mô nhỏ, họ đôi khi phải cần đến vài bên bảo lãnh cho một khoản vay 50 triệu nhân dân tệ (khoảng 8 triệu USD). Trước yêu cầu này của ngân hàng, các doanh nghiệp sẽ cùng đứng ra bảo lãnh cho nhau để vay vốn.

Ví dụ, có 6 doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn. Mỗi doanh nghiệp cần 50 triệu nhân dân tệ và họ đồng ý bảo lãnh cho nhau. Khi đó một nhóm bảo lãnh được hình thành và nhà băng sẽ chấp thuận cho vay tới 300 triệu nhân dân tệ, gấp 6 lần số tiền thực sự được bảo lãnh. Hiển nhiên rủi ro khi ấy cao hơn rất nhiều.

Nếu bất kỳ doanh nghiệp nào trong 6 doanh nghiệp này không thể hoàn trả nợ đúng hạn, tất cả họ sẽ cùng gặp rắc rối với ngân hàng. Đây chính là những gì đang diễn ra tại tỉnh Chiết Giang. Một ví dụ dễ thấy đó là Zhejiang Hangzhou Group Co. Ltd đã bảo lãnh một khoản vay 30 triệu nhân dân tệ cho Rongshi Group và sau đó chính Rongshi Group lại bảo lãnh cho Zhejiang Hangzhou Group vay 98 triệu nhân dân tệ.

Trong khi đó Zhejiang Hangzhou Group Co. Ltd và Zhejiang Industry Holding đã bảo lãnh vay vốn song phương cho nhau ở một khoản vay khác có giá trị 40 triệu nhân dân tệ. Như vậy 1 nhóm bảo lãnh nữa đã được hình thành. Vấn đề là các bên tham gia bảo lãnh song phương với Zhejiang Hangzhou Group Co. Ltd cũng có thể đi bảo lãnh cho các công ty khác vay.

Trên thực tế là Rongshi Group có quan hệ bảo lãnh song phương không chỉ với Zhejiang Hangzhou Group mà còn thêm 4 bên khác. Các nhóm bảo lãnh cứ ngày càng mở rộng thì rủi ro lại càng tăng.

Hiện cuộc khủng hoảng nợ bảo lãnh song phương tại Chiết Giang đang liên quan tới hơn 600 doanh nghiệp. Trong đó, theo báo cáo của Hiệp hội hàng nội thất Hàng Châu, riêng ngành nội thất thành phố này có tới hơn 100 doanh nghiệp bị vướng vào khủng hoảng bảo lãnh nợ song phương với tổng trị giá nợ 10 tỷ nhân dân tệ (1,6 tỷ USD) và 23 ngân hàng, trong đó có các “ông lớn” như Bank of China và China Construction Bank.

Liệu cuộc khủng hoảng này còn sâu rộng đến đâu? Không ai có thể biết rõ. Đáng ngại hơn, theo một quan chức cấp cao ngành ngân hàng Chiết Giang, vấn đề này không chỉ diễn ra ở tỉnh này mà còn ở nhiều tỉnh khác. Dù vậy các doanh nghiệp tư nhân tại Chiết Giang có tỷ trọng đóng góp vào nền kinh tế cao hơn hẳn. Hơn nữa hình thức vay vốn này cũng phổ biến nhất tại Chiết Giang, chiếm khoảng 60-70% các khoản vay của doanh nghiệp.

CCB mất trắng 3 tỷ nhân dân tệ vì quản lý rủi ro kém
CCB mất trắng 3 tỷ nhân dân tệ vì quản lý rủi ro kém(Ảnh: internet)

Trong bối cảnh kinh tế giảm tốc thấy rõ, hoạt động kinh doanh khó khăn, các khoản vay theo hình thức trên đang biến thành nợ xấu. Ngày 13/7 vừa qua, Cục quản lý ngân hàng thành phố Ôn Châu (tỉnh Chiết Giang) thừa nhận từ đầu năm 2012 đến hết tháng 6, nợ xấu tại đây đã tăng gần gấp đôi, từ 9,5 tỷ nhân dân tệ lên 18,1 tỷ nhân dân tệ.

Nhưng Ôn Châu cũng chỉ là một phần rất nhỏ trong “tảng băng” nợ xấu của Trung Quốc. Theo tiến sỹ Tianlun Jian, Viện phát triển quốc tế đại học Harvard, có 2 nguyên nhân cơ bản dẫn đến tình trạng nợ xấu tăng cao ở Trung Quốc. Trong đó nguyên nhân chính là sự yếu kém trong quản trị rủi ro của các ngân hàng.

Họ thiếu những kỹ năng để lường trước rủi ro và đây là bài học lớn rút ra được từ cuộc khủng hoảng bảo lãnh vay vốn song phương. Bên cạnh đó còn là lối làm việc vô trách nhiệm từ một số cán bộ ngân hàng khiến các khoản vay rủi ro cao cứ ngày một tăng lên.

Đầu tháng 7, một trong “tứ đại gia” của ngành ngân hàng Trung Quốc là China Construction Bank (CCB) chi nhánh Chiết Giang đã công bố khoản nợ xấu 3 tỷ nhân dân tệ (470 triệu USD). Khoảng 40 – 50 nhân viên bị phát hiện có dính líu trong đó có 3 quan chức cấp cao bị đình chỉ chức vụ.

Khoản nợ xấu trên xuất phát từ các khoản cho vay trong năm 2010 và 2011 cho Zhejiang Zhongjiang Holding khi tình hình tài chính của công ty này đã be bét. Đến tháng 1/2012 công ty này chính thức phá sản và chưa trả cho CCB một đồng tiền lãi nào. Cùng chịu thiệt hại với China Construction Bank còn có một “ông lớn” quốc doanh khác là Bank of China với số tiền cho vay 1 tỷ nhân dân tệ.

Lí do thứ hai lí giải cho sự gia tăng nợ xấu của các ngân hàng Trung Quốc đó là sự hụt hơi của nền kinh tế. Khi kinh tế tăng trưởng nhanh, hầu hết các doanh nghiệp đều dễ kiếm lời. Nhưng khi tình hình xấu đí, ngày càng nhiều công ty đối mặt với thử thách về tài chính. Và chỉ cần 1 trong số họ phá sản, các nhóm bảo lãnh vay vốn song phương sẽ đổ vỡ dây chuyền.

Tháng 6 vừa qua, sản lượng công nghiệp của Trung Quốc chỉ tăng 9,5% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn rất nhiều mức 15,1% của tháng 6/2011. Nếu tình hình này còn kéo dài, chắc chắn số lượng doanh nghiệp phải kêu cứu như ở Chiết Giang sẽ còn tăng lên và khi ấy các ngân hàng Trung Quốc sẽ thực sự đối mặt rủi ro lớn.

Thanh Tùng
Theo Epoch times

Tag :
MỚI NHẤT
Lượng bất động sản tồn kho hơn 83 nghìn tỷ đồng
Lượng bất động sản tồn kho hơn 83 nghìn tỷ đồng

Theo số liệu thống kê sơ bộ của hơn 60 doanh nghiệp niêm yết trên 2 sàn chứng khoán, lượng hàng tồn kho bất động sản rơi vào khoảng hơn 83.804 tỉ đồng, tăng 6,69% so với cuối năm 2011.

Thứ ba, 31/07/2012 - 07:18

Cận cảnh những "khu đất vàng" thành bãi gửi xe, sân bóng …
Cận cảnh những "khu đất vàng" thành bãi gửi xe, sân bóng …

(Dân trí) - Được TP Hà Nội giao đất để xây chung cư, làm nhà hát, trường học nhưng các chủ đầu tư lại “tranh thủ” lúc dự án chậm tiến độ để cho thuê mặt bằng kinh doanh quán bia, làm bãi gửi xe, sân bóng…

Thứ ba, 31/07/2012 - 07:11

Siêu thị bán nhãn hàng riêng: Rối quá hoá ngán
Siêu thị bán nhãn hàng riêng: Rối quá hoá ngán

Tại các siêu thị, do mức độ bao phủ của các nhãn hàng riêng quá dày đặc, cũng như mối quan ngại về chất lượng hàng giá rẻ đã khiến nhiều người quay lưng với các nhãn hàng này.

Thứ ba, 31/07/2012 - 06:36

Nông dân lại kéo đến biệt thự Diệu Hiền đòi nợ
Nông dân lại kéo đến biệt thự Diệu Hiền đòi nợ

Sáng 30/7, khoảng 30 hộ dân bán cá cho Công ty cổ phần thủy sản Bình An (Cần Thơ) tiếp tục kéo đến biệt thự của bà Diệu Hiền căng băngrôn đòi nợ.

Thứ hai, 30/07/2012 - 09:24

2 chuyến bay bất ngờ bị hoãn, hành khách vạ vật tại nhà chờ
2 chuyến bay bất ngờ bị hoãn, hành khách vạ vật tại nhà chờ

(Dân trí) - Trưa nay 30/7, khi đến sân bay Cát Bi (Hải Phòng) để bay vào TP Hồ Chí Minh, nhiều hành khách mới biết chuyến bay bị hoãn. Thông tin hoãn chuyến bay đột ngột khiến nhiều hành khách bức xúc vì công việc bị đình trệ trong khi vẫn phải vạ vật tại nhà chờ.

Thứ hai, 30/07/2012 - 06:14

Những “trò ma” hư trương thanh thế của Muaban24
Những “trò ma” hư trương thanh thế của Muaban24

(Dân trí) - Bằng việc núp bóng “Sàn giao dịch thương mại điện tử” trong một thời gian dài, Muaban24 đã tổ chức những cuộc đào tạo quy mô dẫn đến việc hàng chục nghìn người bị lừa và “nướng” tiền vào những gian hàng vô giá trị.

Thứ hai, 30/07/2012 - 04:57

Tribeco tính chuyện giải thể công ty
Tribeco tính chuyện giải thể công ty

(Dân trí) - Tháng 8 tới, Tribeco sẽ tổ chức ĐHCĐ bất thường đề xuất giải thể công ty sau một thời gian hoạt động kinh doanh thua lỗ, vốn chủ sở hữu bị âm.

Thứ hai, 30/07/2012 - 03:16

Agribank giao chỉ tiêu cho nhân viên huy động vốn
Agribank giao chỉ tiêu cho nhân viên huy động vốn

Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn VN (Agribank) vừa có văn bản giao chỉ tiêu huy động vốn trong hệ thống ngân hàng này năm 2012.

Thứ hai, 30/07/2012 - 03:09

Hỗ trợ 9.000 tỷ đồng, mừng ít lo nhiều
Hỗ trợ 9.000 tỷ đồng, mừng ít lo nhiều

(Dân trí) - Cuối cùng Chính phủ cũng đã thông qua gói hỗ trợ 9.000 tỷ đồng để cứu ngành cá tra. Tuy chưa biết “chiếc phao” này cứu được những ai? nhưng xem ra các doanh nghiệp và người nuôi có chung tâm trạng: mừng ít, lo nhiều!

Thứ hai, 30/07/2012 - 02:15

Những ai đang nợ xấu lớn?
Những ai đang nợ xấu lớn?

Đây vẫn là một bí mật, chưa từng được công bố. Nhưng theo một quan chức của UB Giám sát Tài chính Quốc gia, trong số trên 200.000 tỷ đồng nợ xấu, có hai đối tượng chính đang chiếm tỷ lệ nợ xấu cao là doanh nghiệp nhà nước và nhiều đại gia tư nhân.

Thứ hai, 30/07/2012 - 02:02

Ngân hàng buộc bị hại trả nợ thay cho kẻ lừa đảo 2,8 tỷ đồng
Ngân hàng buộc bị hại trả nợ thay cho kẻ lừa đảo 2,8 tỷ đồng

“Dính” vụ nhân viên ngân hàng lừa gần 3 tỷ đồng và bị ngân hàng “giam” 2 giấy chủ quyền nhà, khi bị hại làm đơn “xin” lại thì Phó TGĐ Sacombank trả lời rằng, bị hại phải trả số nợ gốc 2,8 tỷ đồng và lãi suất thì mới cho nhận lại giấy tờ nhà.

Thứ hai, 30/07/2012 - 12:16

Thống đốc: “Lãi suất có thể xuống dưới 8% vào cuối năm”
Thống đốc: “Lãi suất có thể xuống dưới 8% vào cuối năm”

(Dân trí) - Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình cho biết, nếu CPI năm nay giảm xuống dưới 7%, lãi suất huy động có điều kiện để tiếp tục giảm xuống dưới 8%, vào năm tới một số khoản cho vay ưu đãi có thể giảm xuống dưới 10%.

Thứ hai, 30/07/2012 - 11:15

ĐÁNG QUAN TÂM
VIB dành 1.500 tỷ đồng cho vay lãi suất từ 11,5%/năm
VIB dành 1.500 tỷ đồng cho vay lãi suất từ 11,5%/năm

(Dân trí) - Từ ngày 10/7/2012 - 31/12/2012, các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại khu vực TP.HCM sẽ được cho vay với lãi suất tối thiểu là 11,5%/năm và lãi suất tối đa không vượt quá 14%/năm từ Ngân hàng Quốc tế (VIB).

Thứ hai, 30/07/2012 - 10:29

“Hà hơi thổi ngạt” cứu doanh nghiệp
“Hà hơi thổi ngạt” cứu doanh nghiệp

Theo Bộ Kế hoạch - Đầu tư, 55.000 doanh nghiệp (DN) đang lâm vào tình cảnh phá sản. Theo các chuyên gia, con số thực lớn gấp đôi, thậm chí hơn cả gấp đôi. Bộ đúng hay các chuyên gia đúng?

Thứ hai, 30/07/2012 - 10:00

Giá vàng tiếp tục đứng ở mức cao
Giá vàng tiếp tục đứng ở mức cao

(Dân trí) - Mở cửa thị trường vàng sáng nay 30/7, giá vàng miếng trong nước điều chỉnh giảm nhẹ so với chốt phiên cuối tuần trước, nhưng vẫn giữ ở mức trên 42 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới nới rộng lên 1,41 triệu đồng/lượng.

Thứ hai, 30/07/2012 - 09:37

Muaban24 bị chính quyền huyện Than Uyên "cấm cửa"
Muaban24 bị chính quyền huyện Than Uyên "cấm cửa"

Chính quyền huyện nghèo Than Uyên nhanh chóng nhận ra hành vi gây thiệt hại về tài chính cho cán bộ, công chức và bà con dân tộc ít người trên địa bàn nên đã ra quyết định xử phạt hành chính, đồng thời thông báo rộng rãi để mọi người không giao dịch với MB24.

Thứ hai, 30/07/2012 - 09:02

Đủ chiêu hành hạ khách mua nhà
Đủ chiêu hành hạ khách mua nhà

Tráo vật liệu của khách hàng mua nhà liền kề bị phản đối, thu tiền chêch lệch tỷ giá trái pháp luật bị kiện… chưa hết, TSQ Việt Nam tiếp tục hành hạ khách hàng đang tự hoàn thiện nội thất căn hộ do công ty này bán.

Thứ hai, 30/07/2012 - 08:35

Những cuộc “hôn phối” tiền tỉ
Những cuộc “hôn phối” tiền tỉ

Dưới con mắt của giới đầu tư, 2012 sẽ là năm chứng kiến những cuộc “hôn phối” ngoạn mục giữa các tập đoàn, Cty nước ngoài đầu tư theo hình thức mua lại các Cty VN hoặc ngược lại, tạo ra một thị trường mua bán, sáp nhập DN cực kỳ sôi động.

Thứ hai, 30/07/2012 - 08:28

Thương lái Trung Quốc tận thu dừa non
Thương lái Trung Quốc tận thu dừa non

Không chỉ ép giá khi mua dừa khô, các thương lái Trung Quốc còn thông qua đầu nậu tận thu cả dừa non.

Thứ hai, 30/07/2012 - 08:13

Ngân hàng đang “xơi” 6% chênh lệch lãi suất?
Ngân hàng đang “xơi” 6% chênh lệch lãi suất?

Định hướng lãi vay 15%/năm, trong khi lãi tiền gửi chỉ 9%/năm của Ngân hàng Nhà nước đang dấy lên khúc mắc: ngân hàng đang “xơi” 6%/năm, trong khi doanh nghiệp phá sản hàng loạt. Thực hư con số này như thế nào?

Thứ hai, 30/07/2012 - 07:56

Kỳ 3: 8 sáng kiến đột phá để phát triển kinh tế mới
Kỳ 3: 8 sáng kiến đột phá để phát triển kinh tế mới

(Dân trí) - Sau khi nghiên cứu và trao đổi với nhiều chuyên gia kinh tế hàng đầu cả trong và ngoài nước, tôi xin được kiến nghị 8 sáng kiến có thể góp phần tạo ra các đột phá căn bản cho nền kinh tế Việt Nam.

Thứ hai, 30/07/2012 - 07:48

Nhận định thị trường tuần tới: Vàng sẽ có “sóng”?
Nhận định thị trường tuần tới: Vàng sẽ có “sóng”?

(Dân trí) - Đi lên ấn tượng trong liên tiếp 4 phiên cuối tuần, giá vàng thế giới đã đạt mức cao nhất trong vòng 5 tuần qua. Tuần tới, giá kim loại quý này còn có thể tiếp tục biến động khi NHTW châu Âu ECB và Fed nhóm họp.

Chủ nhật, 29/07/2012 - 08:44

Lộng lẫy siêu du thuyền có giá cho thuê hơn 8 tỷ đồng/tuần
Lộng lẫy siêu du thuyền có giá cho thuê hơn 8 tỷ đồng/tuần

(Dân trí) - Lộng lẫy là từ thích hợp nhất để nói về siêu du thuyền Diamonds Are Forever (Kim cương là vĩnh cửu).

Chủ nhật, 29/07/2012 - 02:02

Khó khăn, nhiều doanh nghiệp xù tiền cơm trưa văn phòng
Khó khăn, nhiều doanh nghiệp xù tiền cơm trưa văn phòng

(Dân trí) - Trong tình hình kinh tế khó khăn, hiện nay, việc chậm trả nợ khiến các doanh nghiệp chủ nợ rơi vào tình cảnh dở khóc dở cười vì đồng vốn không thu hồi được.

Chủ nhật, 29/07/2012 - 01:41