Thứ ba, 03/09/2019 - 20:28

Các công ty Nhật Bản đang “ngồi” trên một đống tiền kỷ lục: 4,8 ngàn tỷ USD tiền mặt

Dân trí

Mặc dù các công ty coi tiền là một bước đệm chống lại thời kỳ khó khăn, nhưng các nhà đầu tư thì khác. Họ nói rằng, các giám đốc điều hành nên đầu tư để tăng trưởng hoặc trả lại cho các cổ đông

Các công ty Nhật Bản đang “ngồi” trên một đống tiền kỷ lục: 4,8 ngàn tỷ USD tiền mặt - 1

Các công ty niêm yết tại Nhật Bản đang nắm giữ 506,4 nghìn tỷ yên (4,8 nghìn tỷ đô la) tiền mặt

Các ngân hàng trên khắp Nhật Bản đang có một đống tiền lớn hơn nhiều so với hầu hết tổng sản phẩm quốc nội của các quốc gia - dự trữ tiền mặt của các công ty. Đối với một số người, nó là một minh chứng cho sức mạnh, nhưng với nhiều người, đó chính là một cơ hội bị lãng phí.

Các công ty niêm yết tại Nhật Bản đang nắm giữ 506,4 nghìn tỷ yên (4,8 nghìn tỷ đô la) tiền mặt kể từ số liệu mới nhất của họ, mức cao nhất theo dữ liệu được biên soạn bởi Bloomberg. Nó đã tăng gấp ba lần kể từ tháng 3 năm 2013, vài tháng sau khi Thủ tướng Shinzo Abe đã hứa rằng sẽ dập tắt việc tích trữ tiền mặt.

Mặc dù các công ty coi tiền là một bước đệm chống lại thời kỳ khó khăn, nhưng các nhà đầu tư đã thì khác, họ nói rằng các giám đốc điều hành nên đầu tư để tăng trưởng hoặc trả lại cho các cổ đông. Ở một trong những chính sách được ca ngợi nhất của mình, Abe đã đại tu cấu trúc quản trị các doanh nghiệp, tìm cách làm cho các công ty sử dụng vốn hiệu quả hơn thay vì để nó tồn tại trong tài khoản ngân hàng.

Nhưng nỗ lực của Thủ tướng đã không mang lại thành quả. Các công ty đang mang lại lợi nhuận lớn hơn cho các cổ đông kể từ khi chính phủ của thủ tướng Abe đưa ra các quy tắc mới cho các nhà đầu tư và giám đốc điều hành bắt đầu từ năm 2014. Nhưng Zuhair Khan, người đứng đầu phòng nghiên cứu tại Jefferies Japan, ước tính rằng họ chỉ phân phối khoảng 40% lợi nhuận cho các cổ đông, trong khi họ có khả năng chi trả khoảng 70%.

“Đây không chỉ là câu chuyện truyền thống về việc các giám đốc điều hành thận trọng quá mức khi bám vào một lượng tiền mặt lớn không cần thiết”, theo ông Felix Lam, một giám đốc danh mục đầu tư cổ phiếu châu Á Thái Bình Dương ở Hồng Kông cho biết. Bây giờ, mức tiền mặt tăng sẽ làm tăng lợi nhuận. Thu nhập trên mỗi cổ phiếu tại các công ty trong chỉ số Topix tại quý hai năm nay đã tăng 80% so với ba tháng kết thúc vào tháng 12 năm 2012, theo dữ liệu được tổng hợp bởi Bloomberg.

“Lý do cho mức tiền mặt cao đã chuyển từ bảo thủ sang trở thành kết quả của việc cải thiện các nguyên tắc cơ bản”, Lam cho biết. “Trong ba năm tài chính vừa qua, tỷ lệ mua lại cổ phần của các công ty Nhật Bản đã đạt mức cao kỷ lục và họ chủ yếu được tài trợ thông qua bảng cân đối kế toán của riêng họ chứ không phải nợ”, ông nói

Việc mua lại cổ phần của các công ty niêm yết của Nhật Bản đã tăng lên khoảng 60 tỷ đô la trong năm 2018, theo ước tính của Goldman Sachs. Trong năm tháng đầu năm nay, họ đã đạt được khoảng 50 tỷ đô la, khi các công ty như Sony Corp và SoftBank Group Corp công bố kế hoạch mua lại cổ phần kỷ lục.

Đồng thời, các công ty đã trả cổ tức 8.4 nghìn tỷ yên cho đến năm 2019, một mức cao chưa từng thấy, theo Societe Generale.

Nhưng việc mua lại cổ phần vẫn mờ nhạt so với thị trường Mỹ, nơi 500 công ty lớn nhất đã tuyên bố đã mua lại 800 tỷ đô la cổ phần vào năm ngoái, theo Societe Generale.

Các nhà nghiên cứu đều nói rằng những ngân hàng Nhật Bản đã không làm đủ với tiền của họ, nói rằng hầu hết các công ty đều có thái độ bảo thủ từ khi giá tài sản sụp đổ vào đầu những năm 1990. Thời kỳ đình trệ kinh tế kéo dài, đã khiến ​​các tổ chức tài chính thất bại, những ngân hàng không còn đủ tiền để cho vay.

Ba thập kỷ sau, các giám đốc điều hành của công ty vẫn muốn độc lập với việc vay nợ. “Chiến lược, đó là có nhiều tiền mặt vì điều đó mang lại cho bạn sự linh hoạt để mua lại hoặc phòng trừ những trường hợp xấu, vì ai biết khi nào nền kinh tế có thể trở nên tồi tệ”, Zuhair Khan đã nói.

Nhìn về phía trước, các nhà đầu tư thấy khả năng sẽ có thay đổi nhiều hơn tại Nhật Bản, khi ngày càng nhiều các nhà đầu tư nhắm đến các công ty có lợi nhuận cổ đông kém. Nhưng hầu hết mọi người nói rằng tiền mặt sẽ tiếp tục chồng chất, và lợi nhuận được chia cho các chủ sở hữu cổ phiếu sẽ tăng dần.

Thùy Dung

Theo Bloomberg