Buồn lòng cảnh trái cây ngoại đắt khách, trái cây nội đổ đống ở vỉa hè

Trái cây trong nước dù có ngon, chất lượng và thuộc hàng cao cấp đi nữa thì người tiêu dùng vẫn có cảm giác đó là hàng rẻ tiền và bình dân. Trái cây ngoại dù giá rẻ hơn hàng Việt, nhưng được đóng gói kỹ, có nhãn mác thì nghiễm nhiên trở thành mặt hàng cao cấp.
>>Trái cây Thái "mượn" Việt Nam tiến vào Trung Quốc
>>Nhà giàu Hà thành chi chục triệu mỗi tháng để ăn trái cây ngoại
>>Nghịch lý: Hoa quả ngoại vào siêu thị, hoa quả Việt chọn vỉa hè

Trái cây ngoại đắt khách

Cứ vào ngày mồng 1 hay ngày rằm trong tháng, chị Phạm Huyền Thương (ngụ quận 5, TP.HCM) đều vào các siêu thị để chọn mua trái cây về thắp nhang. Thay vì chọn trái cây trong nước tươi ngon thì lần nào chị Thương cũng chọn trái cây nhập khẩu để mua. Theo lý giải của chị, thời gian gần đây, so với giá trái cây nội thì trái cây ngoại giá cũng ngang ngửa. Một số trái cây như táo, lê thậm chí còn rẻ hơn trái cây trong nước.

“Giá vừa rẻ, màu sắc đẹp, chất lượng tốt thì dại gì mà không mua trái cây ngoại”, chị Thương nói.


 Trái cây ngoại mẫu mã đẹp, màu sắc bắt mắt (Ảnh: PD)

 Trái cây ngoại mẫu mã đẹp, màu sắc bắt mắt (Ảnh: PD)

Theo chị N.Hồng - chủ một cửa hàng trái cây ở chợ Cây Xoài (quận 2) cho biết, trái cây ngoại ngày càng bán chạy hơn trái cây nội do giá ngang ngửa nhau nhưng chất lượng cao hơn hẳn.

“Trái cây trong nước tôi chỉ nhập theo mùa, mùa nào trái đó. Còn lại tôi tăng lượng trái cây nhập từ Thái Lan, Mỹ, Úc… Nếu nói hàng ngoại mắc hơn hẳn hàng nội thì không đúng. Như trái bòn bon Thái chỉ cao hơn bòn bon Việt tầm 10.000 đồng/kg nhưng trái to và ngọt hơn nên người ta vẫn mua nhiều hơn. Táo Mỹ nghe thì sang nhưng một kg cũng chỉ tầm 60.000 – 70.000 đồng. Trong khi nhiều loại trái cây nội giá cũng ngang ngửa nhưng chất lượng thì hên xui”, chị Hồng nói.


 Trái cây nội đổ đống đầy đường (Ảnh: PD)

 Trái cây nội đổ đống đầy đường (Ảnh: PD)

Một số tiểu thương khác cho biết, người kinh doanh trái cây đang chuyển hướng sang hàng ngoại một phần do mẫu mã. Trong khi trái cây trong nước chỉ cần để hai, ba ngày là héo, xuống sắc, hư hỏng, lỗ vốn thì trái cây ngoại để cả tuần vẫn tươi ngon. Không những vậy, hàng ngoại trái luôn to, ngọt và chỉ cần theo cảm quan, khách hàng sẽ ưu ái hơn.

“Con cưng” của siêu thị

Người bán này nói không phải không có lý. Theo khảo sát của PV, dạo một vòng quanh các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng chuyên bán bán trái cây, số lượng hàng hóa ngoại nhập chiếm ưu thế hơn hàng nội.

Lượng trái cây ngoại đang chiếm một thị phần lớn, được trưng bày ở những vị trí đẹp nhất trong các siêu thị và ở một số cửa hàng bán trái cây trên đường Trần Hưng Đạo (quận 1), Nguyễn Thị Minh Khai (quận 3), Nguyễn Tri Phương (quận 10)…


 Trái cây ngoại được bảo quản tốt và được đặt ở những vị trí đẹp nhất trong siêu thị (Ảnh: PD)

 Trái cây ngoại được bảo quản tốt và được đặt ở những vị trí đẹp nhất trong siêu thị (Ảnh: PD)

Các loại trái cây này được để ở trong phòng máy lạnh, có máy phun sương, được bảo quản ở điều kiện tốt nhất nhưng giá rất phải chăng. Đơn cử, tại siêu thị, một kg táo Mỹ đỏ chỉ có giá 45.900 đồng/kg, táo xanh New Zealand là 74.900 đồng/kg, kiwi xanh xuất xứ New Zealand là 69.900 đồng/kg, kiwi vàng là 119.900 đồng/kg, nho đen Mỹ không hạt tầm 150.000 đồng/kg, lê Hàn Quốc 120.000 đồng/kg, lê xanh Mỹ 120.000 đồng/ kg…

Ngoài các siêu thị đã “quen mặt” với người tiêu dùng thì hiện nay các loại siêu thị chuyên bán hàng nước ngoài tham gia vào thị trường ngày càng nhiều. Trong các siêu thị này, sản phẩm trái cây ngoại nhập được bày bán vô số.


 Táo xanh New Zealand chỉ 74.900 đồng/kg (Ảnh: PD)

 Táo xanh New Zealand chỉ 74.900 đồng/kg (Ảnh: PD)

Tại siêu thị US Market chuyên bán hàng Mỹ trên đường Trần Hưng Đạo (quận 1), lượng khách mua trái cây ngoại tại đây khá đông. Nhiều người tiêu dùng cho biết, họ thích mua trái cây ngoại tại đây bởi an tâm về chất lượng.

Ngoài siêu thị, hiện các chợ đầu mối tại TP.HCM như Bình Điền, Hóc Môn, Thủ Đức, ngoài các trái cây nội địa thì lượng trái cây ngoại nhập về cũng ngày càng tăng.

Đại diện chợ đầu mối nông sản Thủ Đức cho biết hiện nay chợ này đang nhập một số loại trái cây ngoại như táo, lê, nho, lê, cam… có xuất xứ từ Mỹ, Nam Phi và Trung Quốc. Do nhu cầu trên thị trường nên các loại trái này được nhập về quanh năm, còn lượng hàng lớn hay nhiều thì tùy thuộc vào mùa thu hoạch trái cây nội.

Trái cây nội cao cấp vẫn “đổ đống”

Trong khi trái cây ngoại trở thành “con cưng” của các siêu thị, cửa hàng thì trái cây nội phần lớn lại chịu cảnh đổ đống đầy đường như thanh long Bình Thuận 10.000 đến 3kg, chôm chôm 15.000/2kg, ổi miền Tây 10.000/kg, cam 15.000/2kg, bơ 15.000 đồng/kg...

Thậm chí, một số loại trái cây nội dù được đánh giá chất lượng tốt, giá cao như xoài cát Hòa Lộc, măng cụt, bưởi da xanh Bến Tre, sầu riêng… cũng chịu chung cảnh “dầm mưa dãi nắng” như trái cây nội khác.


 Trái cây nội giá rẻ bèo (Ảnh: PD)

 Trái cây nội giá rẻ bèo (Ảnh: PD)


Sầu riêng dù được đánh giá là trái cây đặc sản, đắt tiền, cao cấp nhưng vẫn chịu chung số phận dãi nẵng dầm mưa (Ảnh: PD)

Sầu riêng dù được đánh giá là trái cây đặc sản, đắt tiền, cao cấp nhưng vẫn chịu chung số phận "dãi nẵng dầm mưa" (Ảnh: PD)

Chị Thanh Mai (ngụ quận Bình Thạnh) cho biết, nếu so về độ tươi ngon thì trái cây nội vẫn hơn hàng nhập khẩu. Tuy nhiên, thông tin các tiểu thương dùng thuốc kích thích, thuốc bảo quản để trái cây được tươi ngon khiến nhiều người e ngại về chất lượng.

“Không phải người mua sính ngoại mà là do họ không biết chất lượng của trái cây trong nước ra sao. Bây giờ cũng chưa có tiêu chuẩn nào để đánh giá độ an toàn của trái cây nội hơn trái cây ngoại. Nếu xét về hình thức, mẫu mã, cách bảo quản bên ngoài thì trái cây nội thua xa. Trái cây nhập về được bảo quản kỹ, được đóng gói vào các thùng giấy, có lớp giấy chống bầm dập… còn hàng trong nước thì cứ đổ đống đầy đường, nắng mưa miết thì sao mà ngon nổi”, chị Mai chia sẻ.


 Trên mỗi trái cây ngoại đều có nhãn, có thông tin, có tên loại trái cây, nơi sản xuất. Trên mỗi thùng có thông tin đầy đủ về xuất xứ, điều kiện bảo quản...(Ảnh: PD)

 Trên mỗi trái cây ngoại đều có nhãn, có thông tin, có tên loại trái cây, nơi sản xuất. Trên mỗi thùng có thông tin đầy đủ về xuất xứ, điều kiện bảo quản...(Ảnh: PD)

Thật vậy, trái cây ngoại dù là hàng Trung Quốc, được bày bán ở chợ đầu mối vẫn luôn được bảo quản ở điều kiện tốt nhất. Trên mỗi trái đều có nhãn, thông tin, tên loại trái cây, nơi sản xuất. Trên mỗi thùng cũng có thông tin đầy đủ về xuất xứ, điều kiện bảo quản...

Trong khi đó, trái cây trong nước dù ngon, dù giá cao cỡ nào vẫn được đựng trong các sọt tre, hay để trên các kệ gỗ bày bán chứ không có một lớp bảo vệ nào để tránh bầm dập, hư hỏng khi di chuyển. Và hiếm khi, trái cây nội được đóng gói vào các thùng giấy, được ghi rõ xuất xứ, cách bảo quản... như hàng ngoại.


 Chỉ một số ít trái cây nội may mắn được vào siêu thị 

 Chỉ một số ít trái cây nội may mắn được vào siêu thị 

Do đó, dù trái cây trong nước có ngon, có chất lượng và có thuộc hàng cao cấp đi nữa thì người tiêu dùng vẫn có cảm giác đó là hàng rẻ tiền và bình dân. Trái cây ngoại dù giá có rẻ hơn hàng Việt, nhưng được đóng gói kỹ, có nhãn mác thì nghiễm nhiên trở thành mặt hàng cao cấp.

Theo Phan Diệu
Một Thế giới

 

Buồn lòng cảnh trái cây ngoại đắt khách, trái cây nội đổ đống ở vỉa hè - 9
MỚI NHẤT
[Infographics] Các vấn đề kinh tế, đầu tư và tài chính trong TPP
[Infographics] Các vấn đề kinh tế, đầu tư và tài chính trong TPP

Ngày 5/10, 12 nước tham gia đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã đạt được thỏa thuận cơ bản tại Hội nghị bộ trưởng được diễn ra ở thành phố Atlanta thuộc bang Georgia của Mỹ, đồng ý tiến hành thương mại tự do, đồng thời thống nhất quy định trong các lĩnh vực rộng rãi như đầu tư và quyền sở hữu trí tuệ..

Thứ sáu, 16/10/2015 - 11:11

9 tháng đầu năm 2015, bảo hiểm PVI đạt doanh thu 6.300 tỷ
9 tháng đầu năm 2015, bảo hiểm PVI đạt doanh thu 6.300 tỷ

Kết thúc 9 tháng đầu năm 2015, Bảo hiểm PVI vững vàng ở vị trí số 1 thị trường bảo hiểm phi nhân thọ Việt Nam, với tổng doanh thu ước đạt xấp xỉ 6.300 tỷ đồng, trong đó doanh thu bảo hiểm gốc ước đạt trên 5.200 tỷ đồng.

Thứ sáu, 16/10/2015 - 10:35

Hàng loạt chung cư “phát hoả”: Tiêu chuẩn nào cho người mua nhà?
Hàng loạt chung cư “phát hoả”: Tiêu chuẩn nào cho người mua nhà?

“Người mua nhà cần phải tự trang bị những kiến thức cần thiết để đảm bảo mình là người tiêu dùng thông minh, lựa chọn một sản phẩm phù hợp với không chỉ khả năng tài chính mà còn đảm bảo an toàn cho gia đình mình”, một chuyên gia khuyến cáo.

Thứ sáu, 16/10/2015 - 10:30

Trung Quốc bãi bỏ kiểm soát giá với hầu hết hàng hoá và dịch vụ
Trung Quốc bãi bỏ kiểm soát giá với hầu hết hàng hoá và dịch vụ

Trung Quốc sẽ bãi bỏ kiểm soát giá cả đối với hầu hết các mặt hàng và dịch vụ trong các lĩnh vực cạnh tranh vào năm 2017. Chính phủ sẽ chỉ quy định giá đối với các dịch vụ tiện ích chủ chốt, các ngành vốn mang tính độc quyền như cung cấp điện và nước.

Thứ sáu, 16/10/2015 - 09:25

Vụ doanh nhân Hà Linh bị sát hại: Chưa đưa được thi thể từ Trung Quốc về nước
Vụ doanh nhân Hà Linh bị sát hại: Chưa đưa được thi thể từ Trung Quốc về nước

Các cơ quan chức năng của Trung Quốc cho biết, sau khi có kết luận chính thức về nguyên nhân tử vong thì trong vòng 3 tuần sẽ hoàn tất thủ tục để đưa thi thể bà Hà Linh về nước.

Thứ sáu, 16/10/2015 - 08:07

“Ma trận” lợi ích quanh lợi nhuận ngân hàng
“Ma trận” lợi ích quanh lợi nhuận ngân hàng

Lãi cao bị gọi là “hút máu”, lãi thấp bị xem như “tội đồ” với ngân sách, chung quy vì liên quan đến nhiều phía lợi ích...

Thứ sáu, 16/10/2015 - 07:35

Tranh nhau mua vét ô tô sang chạy thuế
Tranh nhau mua vét ô tô sang chạy thuế

Lo thuế xe sang có thể tăng gấp đôi, nhà giàu đang đổ xô mua ôtô sang trong mọi cơ hội. Các showroom liên tiếp nhận được đặt hàng, xe trưng bày triển lãm cũng bị vét sạch từ trên kệ.

Thứ sáu, 16/10/2015 - 06:55

​99% căn hộ tiền tỷ có người mua ngay trong 45 phút
​99% căn hộ tiền tỷ có người mua ngay trong 45 phút

Tuần qua, công ty Phú Mỹ Hưng đã giới thiệu 142 căn hộ tại khu đô thị mới này. Dù mỗi căn hộ trị giá hàng tỷ đồng nhưng chỉ sau 45 phút, 99% số căn hộ đã có người đặt cọc để giữ quyền mua.

Thứ sáu, 16/10/2015 - 06:50

Bất động sản khu Đông: Nhà phố tầm trung luôn hấp dẫn người mua
Bất động sản khu Đông: Nhà phố tầm trung luôn hấp dẫn người mua

Trong khi các phân khúc khác vẫn khá chật vật tiếp cận người mua thì thị trường nhà phố lại hồi sinh mạnh mẽ.

Thứ sáu, 16/10/2015 - 06:32

Lũ nhỏ, "đỏ mắt" lùng cá đồng
Lũ nhỏ, "đỏ mắt" lùng cá đồng

(Dân trí) - Năm nay, do lũ nhỏ nên nguồn lợi từ thủy sản tại các tỉnh ĐBSCL giảm hẳn, đặc biệt là các loại cá “rặc” đồng như: cá rô, cá lóc, cá trê…, trở nên khan hiếm. Điều này, dẫn đến việc giá cá đồng tại các chợ tăng vọt so với mọi năm.

Thứ sáu, 16/10/2015 - 06:00

Hiện tượng đào, bán cây thốt nốt ở An Giang: Lợi đâu chẳng thấy…
Hiện tượng đào, bán cây thốt nốt ở An Giang: Lợi đâu chẳng thấy…

Thời gian vừa qua, một số nơi ở huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang đã diễn ra hiện tượng người dân đào cây thốt nốt bán cho thương lái đưa sang Trung Quốc làm cây cảnh?

Thứ năm, 15/10/2015 - 08:10

Ám ảnh cháy chung cư, dân Hà Nội chi tiền triệu mua thang dây, balo thoát hiểm
Ám ảnh cháy chung cư, dân Hà Nội chi tiền triệu mua thang dây, balo thoát hiểm

(Dân trí) - Thang dây, ba lô chuyên dùng để thoát hiểm ở những tòa nhà và chung cư cao tầng có giá từ vài triệu đến vài chục triệu đồng mấy ngày gần đây đang được người dân Hà Nội săn lùng và tìm mua.

Thứ năm, 15/10/2015 - 05:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ đùi gà Mỹ: Bộ Nông nghiệp "xem xét" áp dụng các biện pháp tự vệ
Vụ đùi gà Mỹ: Bộ Nông nghiệp "xem xét" áp dụng các biện pháp tự vệ

(Dân trí) - Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, hiện Bộ đang rà soát toàn diện những vấn đề liên quan tới việc nhập khẩu gia cầm. Sau khi có kết quả rà soát, sẽ quyết định xem xét thực hiện các biện pháp phòng vệ thương mại.

Thứ năm, 15/10/2015 - 04:05

Tỷ giá USD/VND sụt giảm mạnh
Tỷ giá USD/VND sụt giảm mạnh

(Dân trí) - Chiều nay 15/10, tỷ giá USD/VND được các ngân hàng điều chỉnh giảm mạnh đến 50 VND/1 USD. Đặc biệt, sau 31 lần điều chỉnh giá từ phiên mở cửa sáng nay, đến 15h cùng ngày, giá USD tại Eximbank chỉ còn 22.290 VND - 22.380 VND.

Thứ năm, 15/10/2015 - 03:35

"Tiếng thơm" của gia đình hoàng gia mang về bạc tỷ cho kinh tế Anh
"Tiếng thơm" của gia đình hoàng gia mang về bạc tỷ cho kinh tế Anh

(Dân trí) - Những sự kiện lớn của gia đình hoàng gia Anh từ đính hôn, đám cưới, sinh con... đến đi dự lễ hội hay làm từ thiện đều thu hút sự chú ý của công chúng toàn cầu. Nhưng ít ai biết rằng, chính sức ảnh hưởng của họ đã "vô tình" đem lại nguồn lợi bạc tỷ mỗi năm cho nền kinh tế Anh.

Thứ năm, 15/10/2015 - 02:58

Doanh nghiệp Nhà nước bị “cấm cửa” đầu tư ngân hàng, chứng khoán, bất động sản
Doanh nghiệp Nhà nước bị “cấm cửa” đầu tư ngân hàng, chứng khoán, bất động sản

(Dân trí) - Thủ tướng vừa ký ban hành Nghị định yêu cầu doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) không được góp vốn hoặc đầu tư vào lĩnh vực bất động sản, không được góp vốn hoặc mua cổ phần tại ngân hàng, công ty bảo hiểm, chứng khoán, quỹ đầu tư mạo hiểm...

Thứ năm, 15/10/2015 - 02:23

Chi hàng chục triệu làm trang trại trồng rau, nuôi gà trên mái nhà
Chi hàng chục triệu làm trang trại trồng rau, nuôi gà trên mái nhà

(Dân trí) - Trong một khoảng không gian hẹp trên tầng thượng, ông Chính (Cầu Giấy – Hà Nội) vừa thiết kế trồng rau sạch, cây ăn quả lại vừa nuôi gà cung cấp đủ thực phẩm cho cả gia đình.

Thứ năm, 15/10/2015 - 01:35

Thất thu hàng ngàn tỷ đồng vì phôi thép Trung Quốc
Thất thu hàng ngàn tỷ đồng vì phôi thép Trung Quốc

(Dân trí) - Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) cho rằng, phôi thép giá rẻ từ Trung Quốc vào Việt Nam đang tăng mạnh và có hành vi gian lận thương mại, nguy cơ gây thất thu hàng ngàn tỷ đồng cho ngân sách mỗi năm.

Thứ năm, 15/10/2015 - 11:21

Moody's lần đầu xếp hạng tín nhiệm mức B2 cho ABBANK
Moody's lần đầu xếp hạng tín nhiệm mức B2 cho ABBANK

Ngày 15/10, Moody's - một trong ba tổ chức xếp hạng tín nhiệm uy tín nhất thế giới đã công bố xếp hạng tín nhiệm của Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK), với tiêu đề: “Moody’s lần đầu tiên xếp hạng tín nhiệm mức B2 cho ABBANK”.

Thứ năm, 15/10/2015 - 11:18

Hoa hồng sáp thơm: Mua buôn giá 1, bán lãi 10
Hoa hồng sáp thơm: Mua buôn giá 1, bán lãi 10

Mua buôn từ Trung Quốc, các cửa hàng hoa hồng sáp thơm đang bán với giá gấp 3, gấp 5, thậm chí gấp 10 lần giá gốc.

Thứ năm, 15/10/2015 - 10:14

Giá vàng thế giới tăng mạnh, trong nước nhích nhẹ
Giá vàng thế giới tăng mạnh, trong nước nhích nhẹ

(Dân trí) - Mặc dù giá vàng thế giới đêm qua tăng mạnh song thị trường vàng trong nước sáng nay (15/10) vẫn chỉ nhích nhẹ 40-60 nghìn đồng/lượng khiến mức chênh lệch giữ hai thị trường tiếp tục co hẹp còn 2,3 triệu đồng/lượng.

Thứ năm, 15/10/2015 - 09:26

Gia đình Clinton kiếm hàng trăm triệu USD như thế nào?
Gia đình Clinton kiếm hàng trăm triệu USD như thế nào?

Năm 2001, chưa đầy một tuần trước khi rời Nhà Trắng, kết thúc nhiệm kỳ Tổng thống của ông Bill Clinton, nhà Clinton mua một căn nhà khác cùng khu phố với giá khoảng 2,85 triệu USD.

Thứ năm, 15/10/2015 - 08:48

Rau bẩn vào siêu thị: Tin nhau là chính chứ khó kiểm tra!
Rau bẩn vào siêu thị: Tin nhau là chính chứ khó kiểm tra!

Theo ông Vũ Vinh Phú -Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội, việc rau bẩn đội lốt rau sạch đánh lừa người tiêu dùng như vụ rau 3 chữ gần đây là xuất phát từ kẽ hở trong quản lý. Tuy nhiên trên thực tế, các siêu thị và người trồng rau tin tưởng nhau là chính chứ không thể nào kiểm tra hết được.

Thứ năm, 15/10/2015 - 07:55

Dấu ấn chuyên gia đến hiện tượng hiệu suất 110% ngành xi măng
Dấu ấn chuyên gia đến hiện tượng hiệu suất 110% ngành xi măng

Năm 2014 Nhà máy Xi măng Sông Gianh được xem là một hiện tượng khi vận hành vượt mức 110% công suất thiết kế, trong khi hiệu suất trung bình cả nước là 72%

Thứ năm, 15/10/2015 - 07:45