Chủ nhật, 02/02/2020 - 19:00

Bình Định:

Buộc nhà thuốc cam kết không găm hàng, bán khẩu trang giá “cắt cổ”

Dân trí

Trước thông tin nhiều nhà thuốc bán khẩu trang y tế với giá “cắt cổ”, Cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Định đã chỉ đạo các đơn vị liên quan kiểm tra các nhà thuốc ở TP Quy Nhơn nhằm ngăn chặn hành vi đầu cơ, găm hàng thu lợi bất chính…

Không găm hàng, bán khẩu trang giá “cắt cổ”

Chiều 1/2, Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bình Định chỉ đạo các Đội QLTT tiến hành kiểm tra các nhà thuốc ở TP Quy Nhơn nhằm ngăn chặn hành vi đầu cơ, găm hàng thu lợi bất chính trong bối cảnh nguy cơ dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra.

Buộc nhà thuốc cam kết không găm hàng, bán khẩu trang giá “cắt cổ” - 1
Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Định Trần Đức Tiến "vi hành" kiểm tra bất thường các nhà thuốc bán khẩu trang y tế, nước rửa tay trên địa bàn TP Quy Nhơn

Theo chân cán bộ Đội QLTT số 3 tiến hành kiểm tra một số nhà thuốc trên đường Nguyễn Thái Học, Nguyễn Thị Định,… Hầu hết các nhà thuốc đã “cháy hàng” khẩu trang y tế, nước rửa tay sát khuẩn không còn để bán cho khách hàng.

Tại nhà thuốc Bảo Dung, trên đường Nguyễn Thái Học (TP Quy Nhơn), Đội QLTT số 3 tiến hành kiểm tra, đồng thời tuyên truyền cho chủ nhà thuốc ký cam kết, bán đúng giá niêm yết các mặt hàng trang thiết bị y tế, đặc biệt là khẩu trang y tế và nước rửa tay sát khuẩn.

Buộc nhà thuốc cam kết không găm hàng, bán khẩu trang giá “cắt cổ” - 2
Đội QLTT số 3 kiểm tra và tuyên truyền các nhà thuốc niêm yết giá bán khẩu trang y tế, nước rửa tay.

Chị Nguyễn Diệp Bảo Dung, chủ nhà thuốc Bảo Dung cho biết: “Trước đây, thói quen dùng khẩu trang y tế của người dân rất ít, mỗi tháng nhà thuốc bán chạy nhất là 10 hộp, giá 40.000 đồng/hộp. Tuy nhiên, gần đây do dịch bệnh virus corona nên người dân mua ồ ạt đi mua. Trong dịp Tết Canh Tý, nhà thuốc đã bán hết khẩu trang y tế và nước rửa tay chứ không có chuyện găm hàng hoặc trục lợi. Trên thị trường, hàng trôi nổi thì nhiều nhưng uy tín của nhà thuốc chúng tôi không thể nhập về để bán giá cao cho người dân”.

“Sau khi kiểm tra và đã cam kết nhưng nếu nhà thuốc nào cố tình vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo đúng quy định pháp luật”, đại diện Cục QLTT tỉnh Bình Định nhấn mạnh.

Tiếp tục kiểm tra nhà thuốc An Trí (trên đường Nguyễn Thái Học) tuy khẩu trang y tế và nước rửa tay sát khuẩn vẫn bán đúng giá thị trường, nhưng không niêm yết giá. Đặc biệt, hàng khẩu trang y tế chủ nhà thuốc chưa cung cấp được hóa đơn, chứng từ nhập hàng; không thấy địa chỉ nhà sản xuất cũng như một số thông số theo quy định in trên hộp khẩu trang.

Buộc nhà thuốc cam kết không găm hàng, bán khẩu trang giá “cắt cổ” - 3
Một nhà thuốc trên đường Nguyễn Thái Học vẫn bán giá khẩu trang 50.000 đồng/hộp, nhưng chỉ bán mỗi người 10 cái chứ không bán nguyên hộp vì để chia sẻ cho những người khác.

Đội QLTT số 3 yêu cầu nhà thuốc này khi nhập hàng về phải có đầy đủ hóa đơn, chứng từ, nguồn gốc xuất xứ, nhãn hàng hóa đúng quy định; khi đưa hàng hóa ra thị trường để bán phải niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết.

Đặc biệt, tại một nhà thuốc B.D.P. (trên đường Nguyễn Thái Học, TP Quy Nhơn), sau khi nhận được tin báo người dân phản ánh nhà thuốc này bán khẩu trang với giá “cắt cổ” 200.000/hộp 50 cái, trong khi giá nhập vào chỉ khoảng 35.000 đồng/hộp nên Cục QLTT tỉnh vào cuộc xác minh.

Buộc nhà thuốc cam kết không găm hàng, bán khẩu trang giá “cắt cổ” - 4

Đội QLTT số 3 cũng nhắc nhỡ các nhà thuốc bán giá quá cao với thị trường nếu tiếp tục vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Tại thời điểm kiểm tra, người phụ trách đứng bán tại nhà thuốc này cho biết hàng khẩu trang và nước rửa tay đã bán hết. Người này cũng thừa nhận, những ngày trước thì bán khẩu trang với giá bình thường là 40.000 -50.000 đồng/hộp, chỉ cuối ngày (31/1) thì còn 5-7 hộp nên đã bán giá cao là 170.000-180.000 đồng/hộp, còn nước rửa tay sát khuẩn giá từ 25.000 đồng/bình bán lên 28.000 - 30.000 đồng trong chiều 31/1.

Đội QLTT số 3 đã nhắc nhỡ và yêu cầu nhà thuốc này cam kết không được bán hàng với giá “cắt cổ”, nếu tiếp tục vi phạm sẽ xử lý theo quy định pháp luật.

Ông Nguyễn Thế Khả, Quyền đội trưởng đội QLTT số 3 cho biết: “Trong ngày 30 và 31/1, một số cửa hàng, nhà thuốc có hiện tượng thu gom, tăng giá bất hợp lý trang thiết bị y tế, chủ yếu là khẩu trang và nước sát trùng. Đội chia làm 2 tổ tiến hành kiểm tra đột xuất một số nhà thuốc và tiến hành tuyên truyền, ký cam kết không tăng giá so với giá niêm yết; hàng hóa phải đầy đủ chứng từ, nguồn gốc, đảm bảo chất lượng; không găm hàng đầu cơ, tích trữ, không tăng giá bán bất hợp lý. Sau khi ký cam kết, nhà thuốc nào có hành vi găm hàng, tăng giá bất hợp lý thu lợi bất chính sẽ bị xử lý nghiêm”.

Buộc nhà thuốc cam kết không găm hàng, bán khẩu trang giá “cắt cổ” - 5

Cục QLTT yêu cầu các nhà thuốc dán bản cam kết nơi dễ nhìn để khách hàng dễ nhận biết.

Ông Trần Đức Tiến, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Định nhấn mạnh: “Cục QLTT tỉnh đã chỉ đạo tăng cường công tác quản lý theo địa bàn nhằm phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa trên thị trường để mua gom hoặc lợi dụng dịch bệnh để nâng giá bán hàng hóa bất hợp lý. Nếu phát hiện các hành vi nêu trên có dấu hiệu tội phạm thì chuyển ngay cho cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật…”.

Doãn Công

Đáng quan tâm
Mới nhất