1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Bộ Xây dựng họp khẩn vì Vicem Hoàng Thạch có ca nhiễm Covid-19

Nguyễn Mạnh

(Dân trí) - Ngay sau khi Nhà máy Xi măng Vicem Hoàng Thạch (ở Hải Dương) bị phong tỏa do có một công nhân bị nhiễm Covid-19, Bộ Xây dựng đã tổ chức họp khẩn và đưa ra các chỉ đạo.

Bộ Xây dựng họp khẩn vì Vicem Hoàng Thạch có ca nhiễm Covid-19 - 1

Phong tỏa Công ty xi măng Hoàng Thạch sau khi 1 công nhân dương tính với COVID-19. Ảnh: Báo Xây dựng.

Trước tình hình một nhân viên Công ty Xi măng Vicem Hoàng Thạch là F2 nhưng dương tính với Covid-19, Bộ Xây dựng và Tổng Công ty Xi măng Việt Nam ngay lập tức họp khẩn.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh đã đề nghị Vicem Hoàng Thạch cần tuân thủ các quy định về phòng chống dịch bệnh của Bộ Y tế và của địa phương, nhằm đảm bảo an toàn và sức khỏe cho người dân.

Thứ trưởng Sinh cũng yêu cầu doanh nghiệp cần tìm mọi biện pháp để duy trì và ổn định sản xuất. Với ngành sản xuất xi măng, việc duy trì ổn định sản xuất, chạy lò liên tục có ý nghĩa quan trọng, không chỉ đảm bảo ổn định thiết bị, năng suất mà còn tiết kiệm chi phí. Nếu dừng lò thì chi phí đốt lại lò lên đến trên cả tỷ đồng và ảnh hưởng đến năng suất.

"Nhà máy bị phong tỏa và thực hiện giãn cách theo quy định, Vicem Hoàng Thạch cần thực hiện các biện pháp đảm bảo đời sống công nhân, không được xảy ra tình trạng thiếu thốn nhu yếu phẩm cần thiết" - Thứ trưởng Bộ Xây dựng chỉ đạo.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Ban chỉ đạo phòng chống Covid -19 Bộ Xây dựng đã chỉ đạo các đơn vị, cá nhân nghiêm túc thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Cán bộ, công chức, viên chức, lao động của đơn vị từ vùng có dịch trở lại sau kỳ nghỉ tết cần thực hiện khai báo y tế và cách ly theo quy định để kịp thời khoanh vùng, phòng tránh dịch.

Trước đó, ngày 18/02, ông N.V.H (SN 1961) là lái xe bộ phận sửa chữa công trình - Xưởng sửa chữa - Công ty Xi măng Vicem Hoàng Thạch là F2 nhưng dương tính với SARS-CoV-2 thì nhà máy Vicem Hoàng Thạch bị phong tỏa.

Tổng Giám đốc Vicem Lê Nam Khánh đã yêu cầu Vicem Hoàng Thạch, Vicem Hải Phòng và Vicem Hạ Long thực hiện cách ly ngay đội ngũ vận hành trung tâm và các cán bộ liên quan để đảm bảo an toàn trong điều hành sản xuất.

Đồng thời, xem xét sắp xếp, bố trí công việc để cán bộ, công nhân viên làm việc tại nhà qua hệ thống E-office và các hệ thống công nghệ thông tin khác. Các đơn vị khác, tiếp tục theo dõi tình hình diễn biến của dịch tại địa phương để kịp thời thực hiện các biện pháp cách ly trên.

Theo Bộ Xây dựng, trường hợp ông N.V.H - công nhân Xưởng sửa chữa, trú tại khu dân cư Bích Nhôi, phường Minh Tân, thị xã Kinh Môn đã được cách ly tại nhà từ ngày 31/01/2021.

Chiều 18/2, thị xã Kinh Môn đã phong tỏa tạm thời đối với Công ty Xi măng Vicem Hoàng Thạch và yêu cầu doanh nghiệp thực hiện quy định "4 tại chỗ" nghiêm ngặt. Vicem Hoàng Thạch đã tổ chức xét nghiệm toàn bộ cán bộ, công nhân, lao động và phun khử khuẩn toàn bộ Công ty, đồng thời khẩn trương truy vết những người đã tiếp xúc với ông N.V.H trong thời gian từ 25/01/2021 đến nay.