Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên: Khó lường dầu, Nhân dân tệ mất giá mạnh đến thế

Dân trí “Đánh giá diễn biến nền kinh tế Trung Quốc không đơn giản. Dù đầu năm đã xây những kịch bản xấu nhưng đúng là không thể lường trước được đồng tiền Trung Quốc lại phá giá mạnh như thế, cũng như khó ngờ giá dầu có thể xuống thấp đến mức dưới 40 USD/thùng như hiện nay”…

 

nguyen-van-nen-1441103269213
Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên: "Chính phủ sẽ hoàn thành 13/14 chỉ tiêu đề ra cho năm 2015". 

Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên đã cho biết như vậy, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều muộn ngày 1/9.

Một vấn đề được nêu ra cho người phát ngôn của Chính phủ là tại Hội nghị trực tuyến tháng 6 năm 2015, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công Thương cho rằng để tăng trưởng GDP đạt mục tiêu 6,2% thì phải khai thác thêm 1-2 triệu tấn dầu thô. Tuy nhiên, giá dầu giảm sâu vừa qua làm giá trị xuất khẩu giảm trên 50% nên có ý kiến cho rằng không nên khai thác vượt chỉ tiêu trên.

Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết, từ đầu năm 2015, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có chỉ đạo các Bộ liên quan và Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) lập kế hoạch khai thác dầu thô ứng phó với các phương án giá dầu giảm, thậm chí có cả phương án xấu nhất là giá dầu xuống dưới 40 USD/thùng; rà soát kỹ, áp dụng các biện pháp giảm tối đa chi phí; trên cơ sở chi phí sản xuất trung bình của từng mỏ đang khai thác để tối ưu hóa kế hoạch sản lượng khai thác, góp phần bảo đảm cho tăng trưởng GDP năm 2015.

Thực tế, giá thành sản xuất trung bình 1 thùng dầu thô của Việt Nam đang thấp hơn so với giá bán trung bình thời điểm hiện nay (giá bán dầu thô của Việt Nam khoảng 53 USD/thùng).

Trên cơ sở kết quả thực hiện 6 tháng đầu năm 2015, thực trạng các mỏ dầu khí đang khai thác và sau khi rà soát, cân đối tất cả các yếu tố liên quan, PVN phấn đấu đạt sản lượng khai thác dầu trong nước năm 2015 là 15,74 triệu tấn, tăng 1 triệu tấn so với kế hoạch Chính phủ giao (14,74 triệu tấn), tương đương mức tăng 7%. Đây là sự chủ động của ngành dầu khí để góp phần thực hiện các mục tiêu của cả nước về kinh tế, không phải do thời gian qua giá dầu thô giảm quá sâu nên phải tăng khai thác để bù thiếu hụt về tài chính.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, trong bối cảnh giá dầu giảm mạnh, việc tăng sản lượng khai thác đóng góp không nhiều vào thu ngân sách, trong khi đó, nếu không tính toán kỹ sẽ ảnh hưởng tới an toàn của các mỏ và khả năng khai thác lâu dài.

Bộ trưởng cho biết, Chính phủ sẽ tiếp tục chỉ đạo nghiên cứu, đánh giá toàn diện các yếu tố ảnh hưởng đến kế hoạch khai thác dầu thô để có được phương án khai thác tối ưu, bảo đảm an toàn mỏ; chỉ đạo điều hành giá xăng dầu phù hợp với diễn biến giá dầu thô. Đồng thời, thúc đẩy sản xuất trong nước, xuất khẩu, tăng thu từ các ngành sản xuất, dịch vụ khác, bảo đảm nguồn thu cho ngân sách nhà nước, phấn đấu đạt mức tăng trưởng GDP 6,2% trong năm 2015.

Về cảnh báo, giá dầu thô thế giới giảm sâu có thể ảnh hưởng đến thu ngân sách, để đảm bảo nguồn thu, cân đối ngân sách, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nhắc lại, từ đầu năm 2015, trước tình hình giá dầu thô trên thị trường thế giới giảm mạnh, Thủ tướng đã yêu cầu xây dựng các kịch bản điều hành bảo đảm nguồn thu, cân đối ngân sách nhà nước và tăng cường chỉ đạo điều hành thực hiện nhiệm vụ tài chính - ngân sách nhà nước năm 2015. Thủ tướng giao các Bộ, ngành, địa phương tăng cường quản lý thu, chống thất thu và xử lý nợ đọng thuế; phấn đấu tăng thu nội địa và xuất nhập khẩu để bù cho số giảm thu từ dầu thô.

Đến hết tháng 8/2015, tổng thu ngân sách nhà nước đạt 67,8% dự toán cả năm, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2014; trong đó, thu nội địa đạt 71,9%, thu từ xuất nhập khẩu đạt 62,3%; riêng thu dầu thô mới chỉ đạt 50,7% dự toán. Các Bộ, ngành chức năng đã báo cáo Chính phủ các kịch bản ứng phó, kể cả kịch bản giá dầu tiếp tục giảm sâu.

Bộ Tài chính khẳng định với giá dầu như hiện nay, thu ngân sách nhà nước năm 2015 vẫn bảo đảm theo kế hoạch đề ra và quyết tâm thực hiện thu đạt và vượt dự toán.

Cũng liên quan đến chuyện dự báo, một vấn đề khác đặt ra, đã có những đánh giá về việc nền kinh tế Trung Quốc suy giảm, không chỉ ở biểu hiện đồng tiền nước này mất giá mạnh thời gian qua, thị trường chứng khoán nhiều phen chao đảo. Câu hỏi báo giới đặt ra cho người phát ngôn Chính phủ, nền kinh tế lớn hàng đầu thế giới giảm tốc sẽ ảnh hưởng thế nào đến Việt Nam?

Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên nhận định, đánh giá diễn biến nền kinh tế Trung Quốc không đơn giản. Xây dựng kế hoạch đầu năm, Chính phủ cũng lên những kịch bản xấu nhưng đúng là không thể lường trước được là đồng tiền Trung Quốc lại phá giá mạnh như thế, cũng tương tự việc khó ngờ giá dầu có thể xuống thấp đến mức dưới 40 USD/thùng như hiện nay.

Vì việc dự báo tình hình rất khó, cần huy động các chuyên gia theo dõi sâu về lĩnh vực nên Chính phủ đã yêu cầu các Bộ, ngành chủ động nguyên cứu, huy động lực lượng chuyên gia để có hướng tiên liệu sát nhất với tình hình.

“Dù sao, chủ trương đã thống nhất vẫn là kiên định mục tiêu của năm 2015 và nếu không có gì thay đổi quá lớn, chúng ta sẽ đạt được 13/14 chỉ tiêu đặt ra cho năm nay. Còn những diễn biến khác quá bất thường thì không thể nói trước được” - Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên nói.

Về việc thanh tra toàn diện Ngân hàng Thương mại cổ phần Đông Á, người phát ngôn Chính phủ cho biết, việc này được thực hiện theo kế hoạch triển khai Đề án cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng theo Quyết định số 254 của Thủ tướng. Kết quả thanh tra cho thấy trong giai đoạn 2012 trở về trước, ngân hàng này đã có nhiều vi phạm quy định về quản lý tài chính, cấp tín dụng và các hoạt động kinh doanh khác làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình tài chính của ngân hàng này.

Ngày 14/8, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã quyết định đưa ngân hàng này vào diện kiểm soát đặc biệt. Ngày 20/8, NHNN đã có quyết định đình chỉ quyền và nghĩa vụ của ông Trần Phương Bình đối với chức danh thành viên Hội đồng quản trị và chức danh Tổng Giám đốc; đình chỉ quyền và nghĩa vụ của bà Nguyễn Thị Ngọc Vân đối với chức danh Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Đông Á. Đồng thời cử cán bộ tham gia và chỉ đạo kiện toàn Ban điều hành ngân hàng.

Thủ tướng đã chỉ đạo NHNN và cơ quan chức năng tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp theo Đề án đã được phê duyệt đối với Ngân hàng Đông Á, bảo đảm quyền lợi của người gửi tiền, quyền và nghĩa vụ kinh tế của các bên liên quan và xử lý vi phạm (nếu có) của các tổ chức, cá nhân theo quy định pháp luật.

P.Thảo 

 

Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên: Khó lường dầu, Nhân dân tệ mất giá mạnh đến thế - 2

 

MỚI NHẤT
[Infographics] Các số liệu đáng lo ngại về nền kinh tế Trung Quốc
[Infographics] Các số liệu đáng lo ngại về nền kinh tế Trung Quốc

Trung Quốc mới đây đã điều chỉnh giảm tỷ giá đồng nhân dân tệ trong bối cảnh xuất khẩu của nước này ngày càng sa sút và kinh tế tăng trưởng chậm lại.

Thứ tư, 02/09/2015 - 02:20

ADB: Doanh nghiệp vừa và nhỏ cần vốn để phát triển
ADB: Doanh nghiệp vừa và nhỏ cần vốn để phát triển

(Dân trí) - Báo cáo của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) công bố hôm nay 2/9 cho biết, các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại châu Á cần nguồn tài chính để giúp họ tăng trưởng và trở thành những công ty năng động, có sức cạnh tranh quốc tế.

Thứ tư, 02/09/2015 - 12:20

“Bác” đề xuất giảm thuế cho lọc dầu Dung Quất
“Bác” đề xuất giảm thuế cho lọc dầu Dung Quất

Lãnh đạo Bộ Tài chính nói về kiến nghị giảm thuế cho nhà máy lọc dầu Dung Quất...

Thứ tư, 02/09/2015 - 11:03

Giá xăng có thể giảm tới 1.000 đồng/lít?
Giá xăng có thể giảm tới 1.000 đồng/lít?

(Dân trí) - Lãnh đạo một doanh nghiệp đầu mối xăng dầu tiết lộ, trong đợt điều chỉnh tới đây, giá xăng có thể giảm mạnh tới 1.000 đồng/lít.

Thứ tư, 02/09/2015 - 10:25

Đổi mới công nghệ: Lối thoát cho các doanh nghiệp trong nước
Đổi mới công nghệ: Lối thoát cho các doanh nghiệp trong nước

(Dân trí) - Bước vào nền kinh tế cạnh tranh, hội nhập sâu rộng thì việc doanh nghiệp phải chủ động đổi mới công nghệ để tạo ra được các mặt hàng hóa cạnh tranh là điều tất yếu. Xu hướng đi thẳng vào công nghệ cao để có giá trị gia tăng cao hơn đang được nhiều doanh nghiệp áp dụng.

Thứ tư, 02/09/2015 - 09:46

"Phế nhân" vắt hàng trăm triệu đồng từ đất cằn sỏi đá
"Phế nhân" vắt hàng trăm triệu đồng từ đất cằn sỏi đá

(Dân trí) - Bị liệt cả hai chân, tưởng rằng phần đời còn lại của anh chỉ còn biết đến chiếc xe lăn nhưng bằng nghị lực và ý chí, anh đã xây dựng cho mình một cơ nghiệp đem về hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Thứ tư, 02/09/2015 - 08:36

Speake-Marin Đông Sơn Tourbillon: Bảo vật tinh hoa
Speake-Marin Đông Sơn Tourbillon: Bảo vật tinh hoa

Sẽ chỉ có 8 chiếc đồng hồ Đông Sơn Tourbillon - mà mỗi chiếc là một độc bản - được huyền thoại sống của làng đồng hồ cơ khí Peter Speake-Marin chế tác.

Thứ tư, 02/09/2015 - 08:32

GDP tăng gấp 30 lần sau Đổi mới
GDP tăng gấp 30 lần sau Đổi mới

Từ năm 1986, Việt Nam bắt đầu tiến hành công cuộc “Đổi mới”: kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Với sự đổi mới trên, kinh tế Việt Nam đã có những bước phát triển mạnh mẽ. Nếu như trước đổi mới GDP tăng chưa đầy 4% thì sau đổi mới, có những năm GDP tăng đến 8-9%. Trung bình từ 1986 đến nay, GDP tăng trưởng liên tục, bình quân ở mức 6,6% năm…

Thứ tư, 02/09/2015 - 08:04

Làm sao để kinh tế Việt Nam “sánh vai với các cường quốc năm châu”?
Làm sao để kinh tế Việt Nam “sánh vai với các cường quốc năm châu”?

(Dân trí) - Để có thể “sánh vai với các cường quốc năm châu”, GS Nguyễn Mại cho rằng, câu chuyện này phải bắt đầu từ giáo dục, làm sao đào tạo ra được một thế hệ thanh niên có ý chí, có nền tảng và phương pháp làm việc tốt. Việt Nam cũng cần học hỏi các nước đã thành công trên thế giới để tìm hướng đi cho mình.

Thứ tư, 02/09/2015 - 07:16

Bộ Tài chính: Giảm thuế để thu nhập trung bình cũng mua được ô tô!
Bộ Tài chính: Giảm thuế để thu nhập trung bình cũng mua được ô tô!

(Dân trí) - Đại diện Bộ Tài chính cho hay, với việc giảm thuế tiêu thụ đặc biệt với xe dung tích nhỏ dưới 3.000cm3 và tăng thuế với các dòng xe dung tích lớn hơn nhằm mục đích để người dân có thu nhập trung bình cũng có điều kiện mua ô tô và tạo điều kiện phát triển ngành công nghiệp ô tô trong nước.

Thứ tư, 02/09/2015 - 07:00

Sốc: Giá xăng Việt Nam nằm trong top rẻ nhất thế giới?
Sốc: Giá xăng Việt Nam nằm trong top rẻ nhất thế giới?

Gần đây, trang Globalpetrolprices.com đã thống kê giá xăng của 174 nước trên thế giới, trong đó trang web này nhận định giá xăng của Việt Nam đang nằm trong top rẻ nhất thế giới.

Thứ tư, 02/09/2015 - 06:35

Dây diện Trần Phú dán tem điện tử phủ cào do hàng giả
Dây diện Trần Phú dán tem điện tử phủ cào do hàng giả

Công ty Cổ phần Cơ điện Trần Phú vừa tiến hành dán tem phủ cào điện tử đồng loạt lên sản phẩm dây điện dân dụng do Công ty sản xuất trước sự xuất hiện của hàng giả với nhãn mác hoàn toàn tương đương.

Thứ tư, 02/09/2015 - 06:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên: Giữ mức tăng biên độ tỉ giá USD/VND phù hợp
Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên: Giữ mức tăng biên độ tỉ giá USD/VND phù hợp

(Dân trí) - Trả lời về việc Trung Quốc phá giá đồng Nhân dân tệ và đánh giá của Chính phủ về tác động, hướng điều hành chính sách tiền tệ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết, cần điều chỉnh mức tăng biên độ tỉ giá tiền Việt cho phù hợp…

Thứ ba, 01/09/2015 - 08:11

Khi bánh trung thu không dành cho người nghèo
Khi bánh trung thu không dành cho người nghèo

Giá bánh trung thu đang ngày càng tăng theo thời gian. Nhu cầu mua bánh trung thu cũng có nhiều thay đổi. Nghịch lý là có không ít người biếu nhau hộp bánh lên đến vài triệu đồng, nhưng cũng có người không có lấy một hộp bánh trọn vẹn để biết “mùi” Tết trung thu.

Thứ ba, 01/09/2015 - 03:52

Một tháng đáng quên với các đồng tiền châu Á
Một tháng đáng quên với các đồng tiền châu Á

Chỉ số theo dõi biến động của 10 loại tiền tệ được giao dịch nhiều nhất châu Á đã giảm mạnh nhất 3 năm...

Thứ ba, 01/09/2015 - 02:20

Tháp chọc trời: Biểu trưng của sự thịnh vượng
Tháp chọc trời: Biểu trưng của sự thịnh vượng

Kiến trúc sư nổi tiếng thế giới người Tây Ban Nha, Santiago Calatrava đã từng nói: “Công trình kiến trúc không những để cho ta thích thú, mà còn là một di sản để chúng ta truyền cho thế hệ sau, như là những bằng chứng về thời đại mà chúng ta đang sống”.

Thứ ba, 01/09/2015 - 02:15

Hải sản miền Trung: Lại điệp khúc được mùa, rớt giá
Hải sản miền Trung: Lại điệp khúc được mùa, rớt giá

Đang chính vụ khai thác, nhưng không khó để bắt gặp cảnh tàu thuyền đánh bắt xa bờ của ngư dân miền Trung nằm bờ san sát. Nhiều đội tàu thiếu bạn thuyền hàng tháng trời vì chi phí không bù lỗ nổi. Dẫu đánh bắt được nhiều, nhưng giá hải sản rớt mạnh.

Thứ ba, 01/09/2015 - 01:46

Ngành sản xuất bắt đầu "ngấm đòn" do nhân dân tệ phá giá
Ngành sản xuất bắt đầu "ngấm đòn" do nhân dân tệ phá giá

(Dân trí) - Trung Quốc phá giá đồng Nhân dân tệ hồi đầu tháng 8 cũng được coi là nguyên nhân dẫn đến giảm giá cả đầu vào và cả đầu ra. Nhiều công ty phải giảm giá đầu ra để đối phó với áp lực cạnh tranh từ các công ty Trung Quốc.

Thứ ba, 01/09/2015 - 01:34

Mở shop thời trang, làm sao để thắng?
Mở shop thời trang, làm sao để thắng?

(Dân trí) - Hiện nay tôi đang có ý định mở một shop thời trang để tăng thêm thu nhập. Tuy nhiên vì chưa hề có kinh nghiệm trong việc này nên tôi rất cần được sự tư vấn của các độc giả.

Thứ ba, 01/09/2015 - 11:29

5 "bóng hồng" giàu nhất thế giới năm 2015
5 "bóng hồng" giàu nhất thế giới năm 2015

Năm 2015 được xem là một năm gia tăng nhiều nữ tỉ phú nhất. Trong tổng số 1.826 tỷ phú, có 197 nữ tỉ phú, tăng 25 người so với năm 2014. Trong số đó top 5 "bóng hồng" giàu nhất thế giới vẫn là những cái tên được chú ý đến nhiều nhất.

Thứ ba, 01/09/2015 - 10:01

Giá vàng và USD kéo dài chuỗi ngày tăng mạnh
Giá vàng và USD kéo dài chuỗi ngày tăng mạnh

(Dân trí) - Sáng nay 1/9, giá vàng miếng SJC tiếp tục tăng 200.000 đồng/lượng, trong khi giá vàng kết thúc tháng 8 tăng gần 1,4 triệu đồng/lượng. Cùng với đó, giá USD được các nhà băng niêm yết bán ra ở mức trên 22.500 VND.

Thứ ba, 01/09/2015 - 09:55

Tấp nập chợ na lớn nhất miền Bắc dài cả cây số
Tấp nập chợ na lớn nhất miền Bắc dài cả cây số

Năm nào cũng vậy, cứ vào khoảng tháng 7 (âm lịch), hàng ngàn người trồng na từ các vùng thuộc huyện Chi Lăng, Hữu Lũng (Lạng Sơn)... nườm nượp mang na tập trung về chợ Đồng Bành, tạo nên một khu chợ na kéo dài hơn 1km bên Quốc lộ 1A, đoạn qua thị trấn Chi Lăng.

Thứ ba, 01/09/2015 - 09:33

Báo động vấn nạn sử dụng chất cấm trong chăn nuôi
Báo động vấn nạn sử dụng chất cấm trong chăn nuôi

(Dân trí) - Trong tháng 8, Thanh tra Bộ NN&PTNT tiến hành 1 cuộc thanh tra đột xuất, xác minh và xử lý việc sử dụng chất cấm trong thức ăn chăn nuôi tại các tỉnh Đồng Nai, Long An, Tiền Giang, và TPHCM. Kết quả cho thấy, tình trạng này có dấu hiệu gia tăng đáng báo động.

Thứ ba, 01/09/2015 - 09:10

Ma trận nguyên liệu bánh Trung thu
Ma trận nguyên liệu bánh Trung thu

Trong khi phong trào làm bánh Trung thu tại nhà tiếp tục phát triển, việc bánh có đảm bảo an toàn thực phẩm thì không ai dám chắc khi nguyên liệu bị thả nổi, còn việc thanh, kiểm tra chỉ như: cưỡi ngựa xem hoa.

Thứ ba, 01/09/2015 - 08:10