Chủ nhật 24/09/2017 - 08:23

Sự kiện kinh tế nổi bật trong tuần:

Bộ trưởng "lấy đá tự ghè chân" và lời hứa cho niềm tin cải cách

Dân trí Sự kiện kinh tế nổi bật, được báo chí nhắc đến nhiều nhất chính là Bộ Công Thương, vốn được mệnh danh là "siêu bộ" quản lý nhiều ngành nghề, loại hình kinh doanh đã đặt quyết tâm xoá bỏ rào cản, triệt tiêu thủ tục bằng cách ra quyết tâm xoá bỏ 675 điều kiện kinh doanh (chiếm 55%) trên tổng số các điều kiện kinh doanh của bộ này.
>>“Cắt phăng” 675 điều kiện kinh doanh: “Bộ Công Thương hy sinh chưa từng có”
>>Bộ Công Thương thanh tra thêm 3 dự án yếu kém, thua lỗ ngàn tỷ

Một trong các thành trì về điều kiện kinh doanh (ĐKKD" đã "rung chuông", báo động về sự đổi thay đến dư luận, có người khen, kẻ chê và đặt nghi vấn, song niềm tin vào một động thái tích cực đã và đang dần được nhen nhóm.

Khi Bộ trưởng muốn "đổi thay"

Trải qua gần 2 năm nhận nhiệm sở, ông Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Công Thương được đánh giá là người làm được nhiều việc. Như lời của TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM): Chỉ chưa đầy 2 năm Bộ trưởng mới đã làm được nhiều việc như, bỏ quy định kiểm tra hàm lượng formaldehyt trong ngành dệt may; bỏ quy định dán nhãn và khai báo năng lượng, bỏ quy định về thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo...

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh

Đây là những thứ trước kia nói quá nhiều, đến nỗi người ta cho rằng đó là những thứ chán không thèm nói, thất vọng vô vọng thì nay đã thay đổi. Rõ ràng đây là hiện tượng tốt, có cơ sở, lạc quan và DN nên đặt niềm tin.

Ngay động thái và quyết tâm của Bộ trưởng Tuấn Anh, Thủ tướng Chính phủ đã gửi lời khen đối với quyết tâm cải cách của một bộ từng được xem là "cái nôi" sinh ra nhiều ĐKKD và nhiều thủ tục cản trở DN phát triển.

Đăng đàn trả lời báo giới ngay sau quyết tâm cải cách, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho rằng, đây không phải cuộc phưu liêu chính trị, mà được thực hiện qua một tiến trình kể từ đầu nhiệm kỳ.

TS Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng: "Đầu tiên tôi thấy sửng sốt và sau đó thấy quyết tâm của Bộ". Còn ông Đậu Anh Tuấn, chuyên gia về môi trường kinh doanh của Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam cảm thấy hài lòng và cho biết: tiếng súng cải cách của Bộ Công Thương sẽ đặt áp lực rất lớn cho các bộ, ngành khác.

Chính sách lạt mềm buộc chặt 12 đại dự án thua lỗ

Trong tuần, thông tin về cơ chế giám sát, xử lý các đại dự án, doanh nghiệp thua lỗ cũng được dư luận quan tâm. Hiện trạng của các DN đầu tàu nợ nghìn tỷ đồng thuộc ngành công thương đã và đang là nỗi lo của Chính phủ, trong tuần Bộ Công Thương cũng đưa ra bức tranh toàn cảnh về tình hình của một số dự án đang gánh núi nợ.

Về cơ chế xử lý, giám sát các đại dự án thua lỗ, tại cuộc làm việc với Tổ công tác của Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Công Thương khẳng định:"Dù khó khăn đến mấy, chúng ta cũng phải làm".

Bộ Công Thương hứa hẹn các giải pháp cứu giúp các đại dự án thua lỗ
Bộ Công Thương hứa hẹn các giải pháp cứu giúp các đại dự án thua lỗ

"Chúng ta phải tự cứu mình trước khi có sự phối hợp của các bộ, ngành; trước khi Thủ tướng phê duyệt phương án cuối cùng. Chúng ta thực hiện bằng trách nhiệm của mình với những việc làm cụ thể chứ không phải chỉ lo báo cáo bằng văn bản", Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cam kết với Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ.

Nợ Chính phủ tăng nhanh

Trong tuần thông tin cập nhật về số nợ của Chính phủ được người dân quan tâm, bản tin của Bộ Tài chính công bố về số nợ của Chính phủ có xu hướng tăng liên tục trong những năm qua. Tính đến năm 2015, dư nợ lên tới 94,3 tỷ USD, tăng 2 lần từ mức 52,5 tỷ USD vào năm 2011. Dư nợ Chính phủ so với GDP tăng lên 49,2% vào năm 2015.

Theo Bộ Tài chính, số nợ nói trên thuộc về nợ Chính phủ vay trực tiếp, nợ bảo lãnh Chính phủ đối với các dự án, doanh nghiệp Nhà nước và nợ bảo lãnh của Chính phủ đối với các địa phương.

Bộ trưởng mời, Hiệp hội Dược "run" không dám dự

Tổng cục Thuế mới đây đã chỉ đạo các Cục thuế địa phương tăng cường giám sát về cơ chế thuế đối với các DN có ý đồ chuyển giá, DN đang làm ăn phát đạt nhưng thua lỗ một cách bất hợp lý để trốn trách trách nhiệm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp ngoại đột nhiên thua lỗ sẽ nằm trong sự giám sát đặc biệt của cơ quan thuế
Các doanh nghiệp ngoại đột nhiên thua lỗ sẽ nằm trong sự giám sát đặc biệt của cơ quan thuế

Cụ thể, Bộ Tài chính chỉ đạo các cơ quan thuế địa phương: “Lưu ý rà soát và thực hiện thanh tra, kiểm tra đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết kê khai thua lỗ bất hợp lý, tập trung chủ yếu vào một số ngành như sản xuất, lắp ráp linh kiện điện tử, dệt may, da giày, công nghiệp chế biến chế tạo, sản xuất kim loại...”.

Trong buổi làm việc với Bộ Y tế mới đây, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng dẫn đầu đã kiểm điểm các trách nhiệm của Bộ Y tế về các vấn đề liên quan đến những nổi cộm gần đây.

Kiểm điểm về trách nhiệm đối với nhiều vụ việc liên quan đến quản lý, nhập khẩu và phân phối thuốc hiện nay, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đã tỏ ra không hài lòng khi đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Dược Việt Nam không có mặt.

Trong khi đề cập đến những ý kiến khác nhau từ các hiệp hội, ngành hàng, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói: “Tôi rất trách Hiệp hội Dược. Gọi điện, gửi giấy mời nhưng “run” không dám dự”. Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói: “Thôi thì đừng đại diện cho các doanh nghiệp Dược nữa. Sinh ra một hiệp hội mà không có giá trị gì”.

Trong tuần, liên quan đến các vấn đề về thực phẩm, có hai sự kiện đáng chú ý là Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định cấm bán rượu cho trẻ em dưới 18 tuổi. Theo quy định, những hành vi được coi là vi phạm trong hoạt động, sản xuất, kinh doanh và buôn bán rượu là: trưng bày, mua, bán, lưu thông, tiêu thụ các loại rượu không có tem, nhãn đúng quy định của pháp luật. Rượu không bảo đảm tiêu chuẩn, chất lượng, an toàn thực phẩm, rượu không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Bán rượu cho người dưới 18 tuổi, bán rượu có nồng độ cồn từ 15 độ trở lên qua mạng Internet, bán rượu bằng máy bán hàng tự động; quảng cáo, khuyến mại rượu trái quy định của pháp luật.

Không được tạo lãnh địa riêng của đặc khu

Trong tuần qua, sự kiện gây chú ý dư luận là Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đưa ra tham vấn chuyên gia, học giả và bộ, ban ngành về các cơ chế xây dựng đặc khu kinh tế trong Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt sắp trình Quốc hội xem xét thông qua.

Theo cơ quan của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đơn vị soạn thảo: Việc xây dựng các đặc khu là điều kiện tất yếu để xây dựng các trung tâm, vùng động lực cho tăng trưởng. Các nước trên thế giới đã làm đặc khu, và đã đi vào phát triển từ hàng chục năm trước.


Không được để đặc khu thành lãnh địa riêng, đây là lời khuyên của các chuyên gia, luật sư.

Không được để đặc khu thành lãnh địa riêng, đây là lời khuyên của các chuyên gia, luật sư.

Việt Nam có lợi thế, nếu chúng ta không quyết tâm làm sẽ bỏ lỡ cơ hội và không thực hiện được mang tính lịch sử. Chia sẻ nhiều quan điểm xung quanh về đặc khu, nhiều chuyên gia, luật sư kiến nghị cần tăng cường giám sát và có cơ chế quản lý những nhà đầu tư lớn nhằm chống tư tưởng cát cứ lãnh địa, quyền lực, từ đó quản lý tốt các dự án, tạo công bằng, bình đẳng.

Trong tuần, thông tin về hơn 72 dự án của các bộ, ngành và địa phương báo về Bộ KH&ĐT đã và đang sử dụng vốn 42.700 tỷ đồng không hiệu quả đặt ra nhiều câu hỏi về trách nhiệm của các bộ, ngành địa phương khi để xảy ra các đại dự án đứng trên bờ vực phá sản.

Trong số các bộ, ngành có dự án kém hiệu quả, vốn đầu tư dàn trải, Bộ Giao thông - Vận tải được xem là nơi có nhiều "con cưng" yếu kém nhất. Cụ thể Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (SBIC) và Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) là những DN có nhiều dự án của công ty mẹ và cả các công ty con thua lỗ, kém hiệu quả với giá trị dự án hàng nghìn tỷ đồng.

Nguyễn Tuyền
(Tổng hợp)

MỚI NHẤT
Thị trường vàng loạn giá
Thị trường vàng loạn giá

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 25/9, giá vàng tại các thị trường niêm yết không đồng nhất, trước những thông tin chưa rõ ràng trong tuần giao dịch mới.

Thứ hai, 25/09/2017 - 08:36

Ô tô nhỏ giá hơn 200 triệu đồng: Cuộc đổ bộ vào Việt Nam
Ô tô nhỏ giá hơn 200 triệu đồng: Cuộc đổ bộ vào Việt Nam

Một số thương hiệu ô tô mới sẽ thâm nhập thị trường Việt Nam sau năm 2018, tấn công vào phân khúc cỡ nhỏ, giá rẻ, dành cho người dân có thu nhập trung bình. Có những mẫu xe dự báo giá chỉ 200 triệu đồng.

Thứ hai, 25/09/2017 - 06:18

Lương bình quân hơn 11 triệu đồng/tháng, ngành than vẫn khó tuyển quân
Lương bình quân hơn 11 triệu đồng/tháng, ngành than vẫn khó tuyển quân

(Dân trí) - Theo số liệu năm 2016 của TKV, công nhân hầm lò, những người trực tiếp khai thác than, mức lương bình quân là 11,5 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, từ năm 2010 đến nay, tình trạng thợ lò bỏ việc và học sinh học nghề mỏ hầm lò bỏ học giữa chừng liên tiếp gia tăng.

Thứ hai, 25/09/2017 - 06:00

Eurowindow River Park: Điểm sáng của bất động sản phía Đông Bắc Hà Nội
Eurowindow River Park: Điểm sáng của bất động sản phía Đông Bắc Hà Nội

Được đầu tư xây dựng trên vùng đất lợi thế về vị trí, cơ sở hạ tầng phát triển mạnh, Eurowindow River Park với tổ hợp căn hộ cao cấp, giá bình dân đã nhanh chóng trở thành tâm điểm của khu vực Đông Bắc Hà Nội.

Thứ hai, 25/09/2017 - 05:30

Tàu cá vỏ thép không thể chạy đến nơi sửa chữa vì lại hỏng máy
Tàu cá vỏ thép không thể chạy đến nơi sửa chữa vì lại hỏng máy

(Dân trí) - Dù được công ty đóng tàu kiểm tra cho chạy thử máy trước khi tàu chạy vào Cam Ranh (Khánh Hòa) sửa chữa. Tuy nhiên, khi tàu vừa ra cửa biển Đề Gi (Bình Định) được 5-6 hải lý, thì máy tàu tiếp tục gặp trục trặc không thể di chuyển.

Thứ hai, 25/09/2017 - 05:00

Quảng Trị: Chủ xe biển vàng “đau đầu” vì không còn hưởng thuế suất ưu đãi
Quảng Trị: Chủ xe biển vàng “đau đầu” vì không còn hưởng thuế suất ưu đãi

(Dân trí) - Do không còn được hưởng ưu đãi của Khu Kinh tế Thương mại đặc biệt Lao Bảo nên chủ sở hữu xe biển vàng LB tại Quảng Trị buộc phải chuyển đổi sang biển trắng, việc áp dụng mức thuế tuyệt đối đã khiến chủ xe đau đầu vì phải đóng thuế cao.

Thứ hai, 25/09/2017 - 03:00

Gần chục cây sưa trong đình làng Đông Cốc đã bị bán như thế nào?
Gần chục cây sưa trong đình làng Đông Cốc đã bị bán như thế nào?

(Dân trí) - Trong đình làng Đông Cốc thực sự có rất nhiều cây sưa có giá trị, nhưng cứ lần lượt chúng bị chặt hạ vì nhiều mục đích. Sau 7 cây sưa bị chặt hạ, hiện nay, trong đình làng chỉ còn 2 cây sưa, trong đó, có cây to 400 tuổi cực kỳ giá trị và 1 cây nhỡ ước tính cũng phải lên tới 4 – 5 tỷ đồng.

Chủ nhật, 24/09/2017 - 09:00

Khủng hoảng kinh tế ở Venezuela, làm “gái bán hoa” chỉ để mua đồ ăn
Khủng hoảng kinh tế ở Venezuela, làm “gái bán hoa” chỉ để mua đồ ăn

(Dân trí) - Gabriel Sánchez ngồi xổm trên nền nhà bê tông cạnh bờ sông đầy bùn lầy của sông Arauca, kể liến thoắng về công việc của những phụ nữ Venezuela hành nghề “bán hoa" với giá 25 USD/giờ.

Chủ nhật, 24/09/2017 - 07:00

Chết có được xoá sạch nợ nần?
Chết có được xoá sạch nợ nần?

Nhiều người vẫn quan niệm chết là hết, chết là xóa sạch mọi nợ nần, ân oán trong cuộc đời. Tuy nhiên, quy định pháp luật có cho phép người đã qua đời được xóa sạch mọi nợ nần?

Chủ nhật, 24/09/2017 - 04:30

Công ty vận tải "nắm" hãng phim: "Thanh kiếm có trao nhầm tay chủ"?
Công ty vận tải "nắm" hãng phim: "Thanh kiếm có trao nhầm tay chủ"?

(Dân trí) - Xung quanh cuộc tranh luận nảy lửa và chưa đến hồi kết về những khuất tất hậu quá trình cổ phần hoá Hãng phim truyện Việt Nam (VFS), TS. Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM), thành viên Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều đánh giá đáng suy nghĩ.

Chủ nhật, 24/09/2017 - 02:22

Thông tin Uber tạm dừng hoạt động chỉ là... "tin vịt"
Thông tin Uber tạm dừng hoạt động chỉ là... "tin vịt"

(Dân trí) - Ngay sau khi Cục thuế TP.HCM ra quyết định xử phạt hành chính, truy thu số tiền thuế "siêu khủng" 66,68 tỷ đồng của Công ty Uber, có nhiều tin đồn lan truyền Uber sẽ dừng hoạt động tại Việt Nam, bỏ của chạy lấy người. Tuy nhiên, đại diện Uber khẳng định đó chỉ là "tin vịt".

Chủ nhật, 24/09/2017 - 12:12

Cách tận hưởng mùa hè “sang chảnh” của con nhà giàu
Cách tận hưởng mùa hè “sang chảnh” của con nhà giàu

(Dân trí) - Kỳ nghỉ hè năm nay của những con nhà giàu đã được lấp đầy bằng những dòng nước biển xanh mát lóng lánh, những chiếc du thuyền, và tất nhiên là cả những chiếc máy bay cá nhân.

Chủ nhật, 24/09/2017 - 11:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Thương lái lùng sục mua cau non bán sang Trung Quốc, giá cau tăng kỷ lục
Thương lái lùng sục mua cau non bán sang Trung Quốc, giá cau tăng kỷ lục

(Dân trí) - Nhiều nhà vườn trồng cau tại huyện An Lão (Bình Định) phấn khởi vì cau bán giá cao kỷ lục, đạt 20.000 đồng/kg. Theo các thương lái, cau non được bán sang thị trường Trung Quốc để làm nguyên liệu sản xuất kẹo.

Chủ nhật, 24/09/2017 - 08:00

Tài sản của các ngân hàng vượt ngưỡng 9 triệu tỷ đồng
Tài sản của các ngân hàng vượt ngưỡng 9 triệu tỷ đồng

(Dân trí) - Dữ liệu thống kê mới nhất của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho thấy, trong tháng 6, tổng tài sản của hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD) đã tăng thêm 150.118 tỷ đồng (tương đương tăng 1,67%) lên mức 9.117.276 tỷ đồng.

Chủ nhật, 24/09/2017 - 07:15

Cách chức tổng giám đốc tập đoàn, đến ngày tàn đại gia mất nghiệp
Cách chức tổng giám đốc tập đoàn, đến ngày tàn đại gia mất nghiệp

Chủ tịch Vinachem mất chức bị cách chức, sếp mới tại Tổng công ty Xi măng Việt Nam, đại gia Võ Trường Thành mất nghiệp, tiếp tục vụ xét xử Hà Văn Thắm với nhiều lãnh đạo các doanh nghiệp lớn hầu tòa,... là những vấn đề đáng chú ý tuần qua.

Chủ nhật, 24/09/2017 - 07:14

Hạ thuế, bán rẻ quặng sắt: Bộ Tài chính muốn làm, Hiệp hội thép bảo không
Hạ thuế, bán rẻ quặng sắt: Bộ Tài chính muốn làm, Hiệp hội thép bảo không

(Dân trí) - Không đồng tình với đề xuất của Bộ Tài chính giảm thuế xuất khẩu đối với tinh quặng sắt chất lượng cao xuống còn 20%, thấp hơn một nửa so với quặng thông thường, Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) đề nghị Bộ Tài chính không giảm thuế xuất đối với mặt hàng được xem là tài nguyên quốc gia và là nguyên liệu cho nhiều nhà máy thép trong nước.

Thứ bảy, 23/09/2017 - 07:30

Choáng ngợp trước bộ sưu tập siêu xe "hàng thửa" của tỷ phú Michael Fux
Choáng ngợp trước bộ sưu tập siêu xe "hàng thửa" của tỷ phú Michael Fux

Không chỉ sở hữu dàn xe sang lên tới hàng triệu USD, Michael Fux còn khiến các tín đồ tốc độ ngưỡng mộ khi nắm trong tay những chiếc xế hộp độc nhất, được chế tác riêng bởi thương hiệu Rolls – Royce.

Thứ bảy, 23/09/2017 - 03:00

Những món đồ chơi độc, lạ dịp Tết Trung thu năm nay
Những món đồ chơi độc, lạ dịp Tết Trung thu năm nay

(Dân trí) - Bên cạnh những món đồ chơi truyền thống thì nhiều loại đồ chơi hiện đại, thông minh và độc đáo cũng đang rất được phụ huynh và trẻ em ưa thích trong dịp Trung thu năm nay.

Thứ bảy, 23/09/2017 - 02:18

Hé lộ loạt sếp lớn nhà nước làm ăn thua lỗ sắp "bay chức"
Hé lộ loạt sếp lớn nhà nước làm ăn thua lỗ sắp "bay chức"

Bộ Công Thương đang xem xét trách nhiệm Tổng giám đốc Đạm Ninh Bình và các nhà máy thua lỗ.

Thứ bảy, 23/09/2017 - 01:45

Tổng cục Hải quan điều chuyển lãnh đạo Cục Hải quan TPHCM
Tổng cục Hải quan điều chuyển lãnh đạo Cục Hải quan TPHCM

(Dân trí) - Tổng cục Hải quan vừa có công văn gửi Cục Hải quan TPHCM về quyết định điều chuyển nhân sự cấp lãnh đạo của Cục này. Theo đó, ông Hoàng Việt Cường, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan thôi kiêm nhiệm Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM, lên thay ông Cường là ông Đinh Ngọc Thắng, Phó cục trưởng Cục Hải quan TPHCM.

Thứ bảy, 23/09/2017 - 11:33

Ngành đường mở hội nghị quốc tế "mổ xẻ" thực trạng, định vị tương lai
Ngành đường mở hội nghị quốc tế "mổ xẻ" thực trạng, định vị tương lai

Là một trong những nước có diện tích trồng mía đường và sản lượng sản xuất đường lớn của thế giới, nhưng trước thách thức của thay đổi công nghệ chế biến, xu hướng đa dạng hoá các nguồn cung đường từ nhiều nguồn gốc cây, trái khác nhau đòi hỏi ngành mía đường phải có những đổi thay triệt để nếu không muốn chịu thua trên sân nhà.

Thứ bảy, 23/09/2017 - 11:30

Xử lý 12 đại dự án thua lỗ ngàn tỷ đồng: “Chúng ta phải tự cứu mình trước"
Xử lý 12 đại dự án thua lỗ ngàn tỷ đồng: “Chúng ta phải tự cứu mình trước"

(Dân trí) - Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương cần có nỗ lực cụ thể giải quyết các vướng mắc của 12 dự án tồn đọng lâu nay. "Dù khó khăn đến mấy, chúng ta cũng phải làm", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Thứ bảy, 23/09/2017 - 11:00

Giá vàng tăng dù mất đi lực hỗ trợ lớn
Giá vàng tăng dù mất đi lực hỗ trợ lớn

(Dân trí) - Việc FED để ngỏ khả năng tăng lãi suất trong tháng 12 đã khiến giá vàng thế giới giảm sâu dưới vùng 1.300 USD/ounce nhưng giá vàng trong nước vẫn tăng giá.

Thứ bảy, 23/09/2017 - 10:03

Khách hàng tham gia giám sát, kiểm tra chất lượng "tổ ấm" tương lai
Khách hàng tham gia giám sát, kiểm tra chất lượng "tổ ấm" tương lai

Khi coi thực tế, cảm nhận của khách hàng sẽ rất khác, bởi lúc này "thượng đế" sẽ được nhìn tận mắt, sờ tân tay những vật liệu đang hoàn thiện công trình. Nhiều chủ đầu tư phải rất tự tin về sản phẩm mới dám cho khách hàng tham quan thực tế căn hộ đang hoàn thiện.

Thứ bảy, 23/09/2017 - 10:00