Bỏ thuế xe gần 2 năm, chợ xe Việt như thế nào?

Dân trí Sau gần 2 năm bỏ thuế nhập khẩu đối với các dòng xe nguyên chiếc từ các nước ASEAN, thị trường xe hơi Việt chứng kiến khá nhiều sự thay đổi từ các phân khúc xe hơi, đến giá các loại xe trên thị trường và thị hiếu tiêu dùng xe của người Việt.
>>Mỗi ngày, người Việt tiêu thụ hơn 300 chiếc xe Thái Lan, Indonesia
>>Ô tô không thuế thắng to: Xe Indonesia - Thái Lan giá chỉ từ 300 triệu đồng
>>Mùa "làm ăn" cuối năm: Xe ngoại "thắng to", xe trong nước đang "đuối sức"

Thị trường đa dạng, xe giá rẻ xuất hiện nhiều

Năm 2018, Việt Nam bãi bỏ thuế nhập xe từ ASEAN, lượng xe Thái và Indonesia về Việt Nam có cơ hội tăng mạnh. Tuy nhiên, do chính sách điều chỉnh, trong đó có Nghị định 116 và Thông tư 03 về sản xuất, kinh doanh xe hơi đã khiến cho các dòng xe nhập khẩu, lắp ráp ở Việt Nam tiêu thụ chậm trong 6 tháng đầu năm 2018.

Bỏ thuế xe gần 2 năm, chợ xe Việt như thế nào? - 1

Bỏ thuế gần 2 năm, thị trường Việt Nam có sức tiêu thụ tốt hơn

Tuy nhiên, 6 tháng cuối năm 2018 và cả năm 2019, lượng xe Thái Lan, Indonesia tăng nhập về Việt Nam với số lượng rất lơn. Cụ thể, theo thống kê của Tổng cục Hải quan, hết 9 tháng đầu năm nay, xe Thái Lan nhập vào Việt Nam đạt 62.300 chiếc, xe Indonesia là gần 32.000 chiếc, lượng xe nhập của hai nước này hiện chiếm khoảng 88% tổng lượng xe của các quốc gia nhập khẩu vào Việt Nam.

Lượng nhập xe Thái Lan đã tăng nhập về Việt Nam gần 33.000 chiếc so với cùng kỳ năm trước, trong khi đó, lượng xe của Indonesia đã tăng khoảng 25.500 chiếc. 

Cũng vì lượng nhập xe tăng mạnh, thị trường xe Việt Nam chứng kiến nhiều loại xe có giá rẻ hơn. Năm 2018 và 2019, thị trường xe tại Việt Nam có thêm nhiều chủng loại xe giá từ 400 đến 700 triệu đồng hơn so với trước đây, đơn cử như Wigo của Toyota, Brio của Honda hay Xpander của Mitsubishi… đều là các dòng xe giá rẻ nhập khẩu thêm cho thị trường.

Sự nổ rộ của xe nhập khiến thị trường thêm nhiều lựa chọn, nhiều cạnh hơn như trường hợp của xe hatchback, trước đây chỉ có hai thương hiệu xe là Kia Morning và Hyundai Grand i10, nhưng hiện nay có thêm Honda Brio và Toyota Wigo, VinFast Fadil dù các mẫu xe nhập, xe trong nước mới ra thị trường chưa thể thành đối thủ của các xe nhỏ lắp ráp trong nước, song bổ sung này khiến sự cạnh tranh mạnh hơn và mức giá sẽ trở nên hợp lý hơn.

Với sedan, thị trường xe Việt không có nhiều sự bổ sung từ xe nhập song với việc tăng sản lượng của nhiều mẫu xe lắp ráp trong nước như Kia Cerato, Mazda 3, Hyundai Accent… đã khiến phân khúc khách hàng của Toyota Vios hay Altis trở nên ngày càng thu hẹp hơn và bằng chứng là nhà sản xuất Toyota đã phải liên tiếp hạ giá bán các mẫu xe này để duy trì lợi thế cạnh tranh.

Dấu ấn đậm nét nhất của xe nhập hiện là phân khúc xe đa dụng SUV và MPV, các mẫu xe nhập như Honda CRV, Toyota Fortuner hay Mitsubishi Xpander đang có doanh số bán rất cao ở Việt Nam. Đây là các dòng xe có khả năng cạnh tranh sòng phẳng, thậm chí đi đầu trong phân khúc xe hơi về giá. 

Sở hữu xe vẫn xa vời, đắt đỏ vì thuế phí

Hiện, xe Thái Lan, Indonesia là những dòng xe được thiết kế có thể lách thuế, phí tốt nhất thị trường hiện nay. Đơn cử nhất là dung tích xe, Toyota, Honda hay Mitsubishi đều đưa vào sử dụng thế hệ động cơ dung tích thấp dưới 2.5L, các dòng xe phổ biến hiện nay chỉ dung tích nén chỉ 1.5L đến 2.0L. 

Với dung tích thấp, các dòng xe này sẽ bị đánh thuế tiêu thụ đặc biệt chỉ dưới 35%, mức thấp nhất tại Việt Nam. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa thể làm cho giá xe tại Việt Nam giảm đi.

Cụ thể, theo báo giá của hải quan, các dòng xe nhập từ Indonesia và Thái Lan về Việt Nam chỉ từ 320 đến 440 triệu, tức dưới ngưỡng 500 triệu. Tuy nhiên, cộng thêm các thuế phí, đến tay người tiêu dùng, các dòng xe thấp nhất cũng vào khoảng 450 đến 600 thậm chí trên 800 triệu đồng hoặc 1 tỷ đồng/chiếc.

Hiện ở Việt Nam, các thương hiệu như Range Rover, Audi, Volkswagen, Rolls - Royce, Porsche mới đây là Subaru có riêng hệ thống nhập khẩu độc lập, không có lắp ráp xe tại Việt Nam. Tuy nhiên, các thương hiệu này không có nhiều ảnh hưởng đến thị trường xe trong nước do giá xe đang ở phân khúc cao và hầu hết là xe đắt tiền.

Trong khi đó, các dòng xe giá rẻ nhập khẩu đều nằm trong tay các liên doanh có kênh lắp ráp và nhập khẩu. Điều này khiến họ khó có động cơ để giảm giá xe nhập vì nếu giảm giá xe nhập khẩu sẽ khiến kênh bán xe lắp ráp trong nước bị ảnh hưởng.

Theo các chuyên gia, rõ ràng tác động bỏ thuế nhập khẩu đã có ảnh hưởng lớn đến sự đa dạng của thị trường xe, nhưng vẫn chưa thể làm giá xe giảm nhanh do kênh phân phối xe hơi hiện nay vẫn chủ yếu nằm trong tay các đại gia sản xuất, lắp ráp xe hơi trong nước.

Hiện ngoài bãi bỏ thuế nhập xe hơi nguyên chiếc từ các nước ASEAN, khi Hiệp định thương mại tự do song phương của Việt Nam với các nước châu ÂU (EU) được chính thức phê chuẩn, từ nay đến 10 năm nữa, Việt Nam sẽ bỏ hoàn toàn thuế nhập xe từ châu Âu. Trong tương lai không xa, các loại thuế nhập từ 70 - 75% đối với xe Đức, Pháp, Anh sẽ được loại bỏ, hy vọng thị trường xe Việt mới thực sự được mở cửa, giá xe mới thực sự rẻ đi cho người tiêu dùng.

An Linh

Bỏ thuế xe gần 2 năm, chợ xe Việt như thế nào? - 2
MỚI NHẤT
TS Trần Đình Thiên: "Muốn phê phán gì thì phải đặt trên bàn cân lợi ích"
TS Trần Đình Thiên: "Muốn phê phán gì thì phải đặt trên bàn cân lợi ích"

(Dân trí) - "Muốn phát triển mạnh thì phải đánh đổi mạnh. Tuy nhiên, đánh đổi bao nhiêu thì hợp lý là bài toàn khó. Do đó, muốn phê phán gì thì phải đặt trên bàn cân lợi ích".

Thứ hai, 28/10/2019 - 12:01

9 tháng đầu năm, SHB đạt 2.260 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế
9 tháng đầu năm, SHB đạt 2.260 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế

(Dân trí) - Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) vừa công bố kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm với kết quả tích cực thể hiện ở các chỉ số tài chính tăng trưởng tốt.

Thứ hai, 28/10/2019 - 12:00

Người của Asanzo đứng đầu nhiều công ty để mục đích trốn thuế
Người của Asanzo đứng đầu nhiều công ty để mục đích trốn thuế

(Dân trí) - Đại diện Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính cùng Tổng cục Hải quan đều khẳng định, mấy chục doanh nghiệp là đối tác của Asanzo có mấy địa chỉ không còn hoạt động theo địa chỉ đăng ký kinh doanh, có dấu hiệu bỏ trốn. Các cá nhân đứng đầu doanh nghiệp là nhân viên của Tập đoàn Asanzo để trốn thuế, làm hoá đơn cao hơn thực tế.

Thứ hai, 28/10/2019 - 11:05

Đồ chơi gỗ - Những viên gạch xây ước mơ trẻ thơ
Đồ chơi gỗ - Những viên gạch xây ước mơ trẻ thơ

(Dân trí) - Đồ chơi gỗ vẫn luôn là thỏi nam châm thu hút sự chú ý của những người đã qua thời thơ ấu. Thế giới đồ chơi cho bé thật phong phú, đa dạng, không chỉ các bé gái yêu thích mà bé trai cũng muốn khám phá.

Thứ hai, 28/10/2019 - 11:00

Bộ Giao thông dừng nhiều dự án BOT, di dời trạm thu phí đặt “nhầm chỗ”
Bộ Giao thông dừng nhiều dự án BOT, di dời trạm thu phí đặt “nhầm chỗ”

(Dân trí) - Có ít nhất 12 dự án BOT đã ký hợp đồng nhưng phải dừng lại, nhiều trạm thu phí đặt “nhầm chỗ” đang được xử lý, 67 cuộc kiểm toán được thực hiện tại 60 dự án BOT, BT giao thông…

Thứ hai, 28/10/2019 - 10:30

ZaloPay cùng Luxstay hợp tác triển khai dịch vụ đặt và thanh toán homestay
ZaloPay cùng Luxstay hợp tác triển khai dịch vụ đặt và thanh toán homestay

(Dân trí) - Nền tảng đặt phòng trực tuyến Luxstay và ví điện tử ZaloPay (trực thuộc Công ty Cổ phần Zion) chính thức hợp tác chiến lược. Theo đó, ZaloPay trở thành đối tác thanh toán chính thức của Luxstay: khách hàng có thể đặt homestay ngay trên ứng dụng ZaloPay hoặc đặt trên website/ứng dụng Luxstay và thanh toán qua ZaloPay.

Thứ hai, 28/10/2019 - 10:00

Bất ngờ một nhà đầu tư nữ muốn mua lại Món Huế: Quỹ ngoại lên tiếng!
Bất ngờ một nhà đầu tư nữ muốn mua lại Món Huế: Quỹ ngoại lên tiếng!

(Dân trí) - Đại diện một nhóm các nhà đầu tư nước ngoài chuỗi Món Huế cho biết nhân vật bà K.H được nhắc đến trong một số bài báo gần đây, thực chất không có liên hệ gì với nhóm các nhà đầu tư này...

Thứ hai, 28/10/2019 - 09:53

Bất ngờ: Kiệt tác thời Phục Hưng treo trong bếp được bán với giá kỷ lục hơn 616 tỷ đồng
Bất ngờ: Kiệt tác thời Phục Hưng treo trong bếp được bán với giá kỷ lục hơn 616 tỷ đồng

(Dân trí) - Tác phẩm, được phát hiện treo trong bếp và không được chủ nhà để ý nhiều, bất ngờ được bán với giá 24 triệu Euro (hơn 616 tỷ đồng).

Thứ hai, 28/10/2019 - 09:27

Tích hợp công nghệ vào hệ thống bán lẻ: VuFood chứng minh không điều gì là không thể xảy ra
Tích hợp công nghệ vào hệ thống bán lẻ: VuFood chứng minh không điều gì là không thể xảy ra

(Dân trí) - Trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0, người ta chứng minh rằng robot không thể thay thế con người, đặc biệt trong kinh doanh ngành F&B – thực phẩm đồ uống, trí tuệ nhân tạo dường như “kém” phát huy được khả năng của nó. Tuy nhiên, Vufood với hệ thống cây bán hàng tự động tích hợp công nghệ đã làm thay đổi hoàn toàn suy nghĩ đó, cho thấy robot còn có thể làm tốt hơn những gì bạn nghĩ.

Thứ hai, 28/10/2019 - 08:00

Hé lộ ngân hàng lớn, dự án “khủng” sắp bị Kiểm toán Nhà nước “sờ gáy”
Hé lộ ngân hàng lớn, dự án “khủng” sắp bị Kiểm toán Nhà nước “sờ gáy”

(Dân trí) - Các dự án BT thuộc khu đô thị mới Thủ Thiêm - TPHCM, đường sắt đô thị Hà Nội, các đơn vị thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tổng công ty Điện lực TP.HCM, Viettel, Agribank, Vietcombank… Đó là những dự án và doanh nghiệp lớn sẽ bị Kiểm toán Nhà nước “sờ gáy” vào năm 2020.

Thứ hai, 28/10/2019 - 07:00

Ôm trăm triệu USD đau đớn chết bất ngờ, đại gia nổi phềnh nhanh tàn lụi
Ôm trăm triệu USD đau đớn chết bất ngờ, đại gia nổi phềnh nhanh tàn lụi

Rầm rộ khai trương rồi âm thầm đóng cửa, nhiều chuỗi kinh doanh ẩm thực lụi tàn trong bối cảnh cuộc cạnh tranh của ngành này ngày càng khốc liệt.

Thứ hai, 28/10/2019 - 06:36

Lão nông "điên" mỗi năm thu hơn 4 tỉ đồng từ thanh long
Lão nông "điên" mỗi năm thu hơn 4 tỉ đồng từ thanh long

(Dân trí) - Việc trung thành trong việc trồng cây thanh long ruột trắng hàng chục năm qua khiến ông An bị người dân gọi là lão "điên". Tuy vậy, đến nay với lợi nhuận từ 3ha thanh long hơn 4 tỉ đồng của gia đình ông An ai cũng phải thán phục.

Thứ hai, 28/10/2019 - 06:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Cà Mau: Tiết kiệm nhiều tỷ đồng từ quản lý tập trung xe ô tô công vụ
Cà Mau: Tiết kiệm nhiều tỷ đồng từ quản lý tập trung xe ô tô công vụ

(Dân trí) - Sau hơn một năm thực hiện Đề án quản lý xe ô tô công tập trung, tỉnh Cà Mau đã tiết kiệm được ngân sách nhiều tỷ đồng.

Thứ hai, 28/10/2019 - 06:00

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thăm các nước châu Phi, thúc đẩy hợp tác kinh tế
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thăm các nước châu Phi, thúc đẩy hợp tác kinh tế

(Dân trí) - Từ ngày 28/10-6/11, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ thăm chính thức tới Nigeria, Cameroon, Nam Phi. Ở châu Phi, đây là các nước có vai trò rất quan trọng về chính trị, kinh tế với Việt Nam. Chuyến thăm nhằm tăng cường hợp tác đầu tư, thương mại giữa Việt Nam với các quốc gia này.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 05:00

Đầu tư hàng nghìn tỷ đồng mong "hốt bạc" từ đặc sản sâm Ngọc Linh
Đầu tư hàng nghìn tỷ đồng mong "hốt bạc" từ đặc sản sâm Ngọc Linh

(Dân trí) - Các dự án liên quan đến trồng và chế biến sâm Ngọc Linh ở huyện Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam) có tổng vốn đầu tư lên đến hàng nghìn tỷ đồng. Địa phương này muốn "hốt bạc" từ sâm Ngọc Linh và một số dược liệu khác như Ba Kích, đảng sâm, Giảo Cổ Lam...

Chủ nhật, 27/10/2019 - 05:00

Vụ 39 người chết ở Anh: Hé lộ sự thật về đế chế “buôn người” hàng chục triệu USD
Vụ 39 người chết ở Anh: Hé lộ sự thật về đế chế “buôn người” hàng chục triệu USD

(Dân trí) - Băng đảng buôn người được cho là chủ mưu trong vụ 39 người chết trong xe container ở Anh. Thủ lĩnh tàn nhẫn Trung Quốc gọi là “Mẹ của tất cả các Đầu rắn” - người đã kiếm được hàng chục triệu USD từ buôn người trong suốt 20 năm qua.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 04:57

Quảng Nam: Hơn 200 tỷ đồng nợ xấu tín dụng đóng tàu vỏ thép cho ngư dân
Quảng Nam: Hơn 200 tỷ đồng nợ xấu tín dụng đóng tàu vỏ thép cho ngư dân

(Dân trí) - Tổng nợ xấu trong hoạt động tín dụng đóng tàu vỏ thép cho ngư dân Quảng Nam theo Nghị định 67 là khoảng 215 tỷ đồng, chiếm 60% tổng nợ xấu của địa phương này.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 01:05

Chi tới 460 tỷ đồng, khách Nhật vẫn "chịu chết" không mua nổi "siêu cây"
Chi tới 460 tỷ đồng, khách Nhật vẫn "chịu chết" không mua nổi "siêu cây"

(Dân trí) - Tuần qua, thông tin một cây Nham thạch bách niên được khách Nhật Bản trả với giá 460 tỷ đồng vẫn không mua nổi khiến nhiều người ngỡ ngàng. Trong khi đó, một cây Sanh “mâm xôi con gà” cổ thụ có tuổi đời hơn 150 tuổi cũng được định giá tới 6 triệu USD (hơn 120 tỷ đồng).

Chủ nhật, 27/10/2019 - 01:00

Xe sang giảm "sốc" hàng trăm triệu đồng, dân Việt sính ngoại đua nhau "xài" ô tô
Xe sang giảm "sốc" hàng trăm triệu đồng, dân Việt sính ngoại đua nhau "xài" ô tô

(Dân trí) - Mùa xe cuối năm, thị trường chứng kiến nhiều mẫu xe mới tiền tỷ giảm giá "sốc" hàng trăm triệu đồng. Trong khi đó, nhu cầu sở hữu xe của người Việt tăng cao, các dòng xe ngoại "đổ" về ngày càng lớn.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 09:08

Nhà chồng Hà Tăng "hốt bạc", nữ đại gia "nổi như cồn" vì khủng hoảng nước sạch
Nhà chồng Hà Tăng "hốt bạc", nữ đại gia "nổi như cồn" vì khủng hoảng nước sạch

(Dân trí) - Trong cơn cuộc khủng hoảng nước tại Hà Nội vừa qua, bà Nguyễn Thị Thanh Mai đang được quan tâm với tư cách là một trong hai cổ đông lớn nhất tại Công ty Cổ phần Đầu tư nước sạch Sông Đà (Viwasupco) với tỷ lệ nắm giữ lên tới 35,95%. Trong khi đó, cổ phiếu của nhà chồng Hà Tăng tiếp tục “hốt bạc”.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 09:00

Thị trường Halloween: Tràn ngập sản phẩm xuất xứ từ Trung Quốc
Thị trường Halloween: Tràn ngập sản phẩm xuất xứ từ Trung Quốc

Thị trường Halloween bắt đầu nhộn nhịp với người bán người mua trên khu phố Hàng Mã (Hoàn Kiếm - Hà Nội). Tuy nhiên cũng giống như nhiều năm trước, sản phẩm tuy đa dạng nhưng phần lớn xuất từ Trung Quốc.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 07:45

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông “nới” 20km, Món Huế "chết yểu", công ty nước bất ngờ xin lỗi
Đường sắt Cát Linh - Hà Đông “nới” 20km, Món Huế "chết yểu", công ty nước bất ngờ xin lỗi

(Dân trí) - Tuần vừa qua là một tuần đầy ắp sự kiện: Từ các thông tin được bàn luận sôi nổi trên diễn đàn Quốc hội đến các vấn đề gây tranh cãi như quy hoạch kéo dài đường sắt Cát Linh - Hà Đông, các thông tin liên quan đến Viwasupco, Món Huế, Asanzo.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 07:09

Phó Thủ tướng: Việt Nam không rập khuôn theo bất cứ mô hình nào của thế giới!
Phó Thủ tướng: Việt Nam không rập khuôn theo bất cứ mô hình nào của thế giới!

(Dân trí) - Từ khuyến nghị của một số tổ chức quốc tế về việc Việt Nam tập trung phát triển kinh tế để có nguồn lực cho các chính sách xã hội, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh: “Việt Nam cần có con đường đi riêng với giải pháp khả thi, không rập khuôn theo bất cứ mô hình nào của thế giới”.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 06:15

Hi hữu: Mất công trộm tài sản, “đạo chích” đen đủi cầm nhầm túi... dép cũ!
Hi hữu: Mất công trộm tài sản, “đạo chích” đen đủi cầm nhầm túi... dép cũ!

(Dân trí) - Một nam khách đi máy bay cố tình “cầm nhầm” túi hành lý của người khác ở khu vực làm thủ tục. Phi vụ bất thành và còn thêm phần đen đủi cho “đạo chích” khi lực lượng chức năng xác nhận bên trong túi này chỉ có vài chiếc dép đã cũ.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 06:00