Bộ Tài chính "đòi" hơn 130 tỷ đồng sai phạm tại Tổng công ty Đường sắt

Dân trí Bộ Tài chính mới đây đã có văn bản báo cáo Văn phòng Chính phủ trình Thủ tướng cần giữ nguyên kết luận của Thanh tra Chính phủ và yêu cầu Tổng công ty Đường sắt Việt Nam thực hiện thu nộp vào Ngân sách Nhà nước số tiền sai phạm 131,3 tỷ đồng
>>Sai phạm ở Tổng Công ty Đường sắt: “Chưa thể nói ai sai, ai đúng”
>>Vì sao sai phạm tại Tổng công ty Đường sắt không được chuyển sang Bộ Công an?
>>Có dấu hiệu vi phạm hình sự ở Tổng công ty Đường sắt Việt Nam

Đường sắt Việt Nam có nhiều sai phạm trong sử dụng, quản lý tài sản Nhà nước
Đường sắt Việt Nam có nhiều sai phạm trong sử dụng, quản lý tài sản Nhà nước

Sai phạm hơn 130 tỷ đồng

Như đã đưa tin, Thanh tra Chính phủ mới đây đã ban hành Kết luận thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật về quản lý, sử dụng vốn, tài sản tại Tổng công ty Đường sắt Việt Nam và một số đơn vị thành viên.

Tại bản kết luận này, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Tài chính xem xét để xử lý các khoản tiền có sai phạm lên tới 131,3 tỷ đồng "phù hợp với thực tế, có tính khả thi".

Trong số này có 124,2 tỷ đồng là bổ sung thuế thu nhập doanh nghiệp và các khoản thu chi sai chế độ; 1,18 tỷ đồng là khoản phí sử dụng kết cấu hạ tầng đường sắt của Công ty CP Gang thép Thái Nguyên từ năm 2010 đến năm 2013; 1,15 tỷ đồng là khoản Công ty Quản lý đường sắt Hà Thái thu phí bảo trì đường sắt của Công ty CP Gang thép Thái Nguyên sai quy định. Ngoài ra còn có 6 khoản nghiệm thu thanh toán theo thiết kế, dự toán tính sai 3,72 tỷ đồng; 2 khoản thanh toán chi phí khác sai do phân chia nhỏ gói thầu hơn 1 tỷ đồng.

Theo Thanh tra Chính phủ, việc kiểm tra kết luận một số nội dung có tính thời điểm, nay theo quá trình hoạt động các nghiệp vụ kinh tế liên quan đã có biến động theo thời gian khá dài làm thay đổi nhất định so với thời điểm kiểm tra năm 2014.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính cho rằng, kết luận của Thanh tra Chính phủ về việc chấp hành quy định pháp luật về quản lý, sử dụng vốn, tài sản tại Tổng công ty Đường sắt Việt Nam và một số đơn vị thành viên là kết luận về những sai phạm của giai đoạn năm 2010 -2013, không ảnh hưởng đến thời điểm kiểm tra năm 2014 cũng như thời điểm kết luận năm 2016. Do đó, số liệu tại kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ sẽ là không thay đổi.

Với lý do này, Bộ Tài chính mới đây đã có văn bản báo cáo Văn phòng Chính phủ trình Thủ tướng cần giữ nguyên kết luận của Thanh tra Chính phủ và yêu cầu Tổng công ty Đường sắt Việt Nam thực hiện thu nộp vào Ngân sách Nhà nước số tiền 131,3 tỷ đồng nói trên.

Xử lý trách nhiệm cá nhân, tập thể trong sử dụng tài sản

Ngoài ra, liên quan đến vấn đề sử dụng tài sản Nhà nước, Bộ Tài chính cũng cho biết, đã kiến nghị, đề xuất với Thủ tướng để chỉ đạo Bộ Giao thông vận tải (GTVT) có hình thức xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân trong việc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam ký thỏa thuận hợp tác với Công ty TNHH Hà Thành để hành lập pháp nhân mới là Công ty TNHH hai thành viên Khách sạn thương mại Sài Gòn khi chưa thực hiện đúng chỉ đạo của Bộ GTVT và thực hiện không đúng quy định.

Theo Bộ Tài chính, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam phải có trách nhiệm xây dựng phương án đầu tư khai thác hiệu quả, đúng quy định pháp luật, đúng quy trình thủ tục, không gây thất thoát NSNN đối với cơ sở vật chất, tái sản tại số 80 Lý Thường Kiệt và số 22 Phan Bội Châu, TP Hà Nội.

Trường hợp, tổng công ty không có nhu cầu sử dụng hoặc có phương án sử dụng không hiệu quả thửa đất số 80 Lý Thường Kiệt và số 22 Phan Bội Châu và tài sản gắn liền với đất thì giao Bộ GTVT chủ trì, phối hợp vứoi UBND TP Hà Nội để báo cáo Thủ tướng có phương án xử lý.

Trước đó, trong bản kết luận của Thanh tra Chính phủ, cơ quan này cũng đề xuất Bộ Tài chính chủ trì phối hợp với Bộ GTVT, Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND TP Hà Nội rà soát lập phương án sử dụng khu đất tại 80 Lý Thường Kiệt và 22 Phan Bội Châu, TP Hà Nội đảm bảo yêu cầu có hiệu quả, đúng pháp luật, không để thất thoát lãng phí tài sản Nhà nước, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Đồng thời, Thanh tra Chính phủ cũng đề nghị Bộ Tài chính phối hợp với các bộ và cơ quan liên quan khẩn trương bổ sung, hoàn thiện các quy định về góp vốn bằng đất thuê của Nhà nước và tài sản gắn liền với đất thuê.

Bích Diệp

MỚI NHẤT
Từ tay trắng sở hữu trang trại cho thu nhập tiền tỷ
Từ tay trắng sở hữu trang trại cho thu nhập tiền tỷ

(Dân trí) - Con đường đi đến thành công ngoài yếu tố may mắn, hẳn không thể thiếu sự cần cù, chịu khó, dám nghĩ, dám làm, biết nắm lấy thời cơ. Câu chuyện của anh Trương Xuân Bính, từ một nông dân chân lấm tay bùn, trắng tay khởi nghiệp trở thành ông chủ trang trại chăn nuôi có thu nhập hàng tỷ đồng/năm ở xã Cẩm Minh, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) là một ví dụ điển hình.

Thứ năm, 13/10/2016 - 08:20

100 doanh nhân tiêu biểu 2016 nhận cúp Thánh Gióng
100 doanh nhân tiêu biểu 2016 nhận cúp Thánh Gióng

Danh hiệu “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” là hình thức khen thưởng, tôn vinh các doanh nhân có thành tích xuất sắc đóng góp vào sự phát triển của cộng đồng doanh nhân và nền kinh tế đất nước; đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp nâng cao hình ảnh thương hiệu trong quá trình hội nhập, đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.

Thứ năm, 13/10/2016 - 08:16

Biệt thự giữa tầng không – chốn về hoàn hảo của người thành đạt
Biệt thự giữa tầng không – chốn về hoàn hảo của người thành đạt

Căn hộ duplex, hay “biệt thự giữa tầng không”, một xu hướng sống hiện đại vốn được coi là đặc quyền của các doanh nhân đẳng cấp hay sự lựa chọn của các nghệ sỹ đầy phong cách tại nhiều quốc gia phương Tây, nay đã không còn xa lạ với giới thành đạt tại Việt Nam.

Thứ năm, 13/10/2016 - 08:05

Xin "bù trừ hai chiều" đối với lãi kinh doanh địa ốc
Xin "bù trừ hai chiều" đối với lãi kinh doanh địa ốc

(Dân trí) - Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có văn bản xin Thủ tướng Chính phủ và Bộ Tài chính cho các doanh nghiệp bất động sản được thực hiện bù trù từ hoạt động kinh doanh bất động sản (thu nhập lãi) với hoạt động sản xuất kinh doanh khác khi có lỗ để làm căn cứ xác định lợi nhuận cộng gộp và đóng thuế thu nhập.

Thứ năm, 13/10/2016 - 06:32

"Lẽ ra người Việt đã phải đạt thu nhập bình quân 10.000 USD"
"Lẽ ra người Việt đã phải đạt thu nhập bình quân 10.000 USD"

(Dân trí) - Cảnh báo thách thức Việt Nam chưa giàu đã già lại nợ nần nhiều đang rất hiện hữu, các chuyên gia Nguyễn Xuân Thành và Đỗ Thiên Anh Tuấn cho biết, năm 2015, Việt Nam bắt đầu bước sang giai đoạn dân số già, với mức thu nhập xấp xỉ 2.110 USD/người nhưng đã phải gánh hơn 1.300 USD nợ công/người. Trong khi nhẽ ra, thu nhập người Việt đã phải tương đương Malaysia, đạt 10.000 USD/người.

Thứ năm, 13/10/2016 - 06:00

Giá cá ngừ bất ngờ “tăng vọt”, ngư dân thu lãi trăm triệu đồng/chuyến
Giá cá ngừ bất ngờ “tăng vọt”, ngư dân thu lãi trăm triệu đồng/chuyến

(Dân trí) - Sau nhiều tháng “rớt giá” thì nay cá ngừ đại dương “bất ngờ” tăng trở lại, đạt 105.000 đồng/kg. Tuy đây chưa phải là mức giá cao so với trước đó nhưng cũng khuyến khích ngư dân các tỉnh Nam Trung Bộ như Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa… bám biển Trường Sa, Hoàng Sa, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Thứ năm, 13/10/2016 - 04:43

Chủ đầu tư nhà ở xã hội sẽ được miễn tiền thuê và sử dụng đất
Chủ đầu tư nhà ở xã hội sẽ được miễn tiền thuê và sử dụng đất

(Dân trí) - Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 139/2016/TT-BTC liên quan đến việc cho miễn tiền thuê, sử dụng đất của chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội trên phạm vi cả nước.

Thứ tư, 12/10/2016 - 08:42

HSBC: Kinh tế Việt Nam đang đối mặt hàng loạt thách thức, khó khăn
HSBC: Kinh tế Việt Nam đang đối mặt hàng loạt thách thức, khó khăn

(Dân trí) - Theo HSBC, các khoản nợ xấu kéo dài, những nguy cơ tiềm ẩn khiến lạm phát tăng, và tốc độ thoái vốn Nhà nước chậm hơn so với kế hoạch là những khó khăn đối với kinh tế Việt Nam hiện nay và trước mắt. Chính vì vậy, tổ chức này đã cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam xuống còn 6,2% cho năm 2016

Thứ tư, 12/10/2016 - 07:00

Đặc sản nổi tiếng cố đô Hoa Lư hút khách
Đặc sản nổi tiếng cố đô Hoa Lư hút khách

(Dân trí) - Những loại đặc sản nổi tiếng của vùng đất cố đô Hoa Lư (Ninh Bình) đang được trưng bày tại thành phố Ninh Bình thu hút nhiều du khách và người dân đến tham quan, mua sắm.

Thứ tư, 12/10/2016 - 06:00

Facebook phải đóng thuế tại Anh gấp 1000 lần so với năm 2014
Facebook phải đóng thuế tại Anh gấp 1000 lần so với năm 2014

(Dân trí) - Những thay đổi về điều luật thuế áp dụng cho các công ty nước ngoài tại Anh đang khiến cho nhiều công ty công nghệ Mỹ đối mặt với mức thuế cao kỷ lục từ trước tới nay. Điển hình là Facebook trong năm vừa qua đã phải đóng thuế cao hơn 1000 lần so với năm 2014

Thứ tư, 12/10/2016 - 03:32

Tranh cãi thông tin “sữa thay thế sữa mẹ = sữa bò + hoá chất"
Tranh cãi thông tin “sữa thay thế sữa mẹ = sữa bò + hoá chất"

(Dân trí) - Trong khi Bộ Y tế định nghĩa "sữa thay thế sữa mẹ là sản phẩm công nghiệp được chế tạo từ sữa của con bò cùng với các hoá chất khác" thì các doanh nghiệp sữa lại cho rằng điều này sẽ gây hiểu nhầm và hoang mang cho người tiêu dùng, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Thứ tư, 12/10/2016 - 02:28

Ebel Wave: Cỗ máy cơ khí biết kể chuyện tình
Ebel Wave: Cỗ máy cơ khí biết kể chuyện tình

Ebel đã giống như câu chuyện tình được viết bởi đôi vợ chồng Eugène Blum và Alice Levy vào năm 1911 ở cái nôi của ngành đồng hồ cao cấp: La Chaux-de-Fonds ,Thuỵ Sỹ. Hơn một thế kỷ sau, chứng nhân của mối tình “thiên trường, địa cửu” này tiếp tục là minh chứng gắn kết những đôi tình nhân của thế kỷ XXI!

Thứ tư, 12/10/2016 - 02:10

ĐÁNG QUAN TÂM
25 tỷ USD nợ xấu trong 5 năm qua về đâu?
25 tỷ USD nợ xấu trong 5 năm qua về đâu?

(Dân trí) - Theo ông Trương Văn Phước, Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, trong 5 năm qua có một nguồn lực 12,4%GDP đã tham gia vào quá trình xử lý nợ xấu. Có 15 tỷ USD xử lý bằng dự phòng rủi ro, từ thu nợ, cấn trừ nợ. Cộng với 10 tỷ USD đã chuyển cho VAMC, nghĩa là có 25 tỷ USD nợ xấu đã được đưa ra xử lý trong 5 năm qua.

Thứ tư, 12/10/2016 - 01:45

Hà Nội "bêu tên" 7 doanh nghiệp bất động sản nợ hơn 55 tỷ đồng thuế phí
Hà Nội "bêu tên" 7 doanh nghiệp bất động sản nợ hơn 55 tỷ đồng thuế phí

(Dân trí) - Trong số hơn 136 doanh nghiệp (DN) nợ thuế, phí và tiền thuê đất với tổng số tiền hơn 150 tỷ đồng mà Cục Thuế Hà Nội vừa công bố, đáng chú ý có 7 DN hoạt động trong ngành địa ốc nợ hơn 55 tỷ đồng, chiếm hơn 36% tổng nợ. Trong đó nhiều DN có số nợ thuế lớn từ 10 - 20 tỷ đồng.

Thứ tư, 12/10/2016 - 01:30

3 "ông lớn" ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện
3 "ông lớn" ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank), Công ty Cổ phần Tập đoàn BRG (Tập đoàn BRG) và Công ty TNHH Nước giải khát Coca-Cola Việt Nam (Coca-Cola) vừa ký thỏa thuận hợp tác toàn diện nhằm khai thác và phát huy thế mạnh trên các lĩnh vực hoạt động và kinh doanh, phù hợp với chiến lược kinh doanh của mỗi bên, hướng tới mục tiêu trở thành đối tác chiến lược trong quá trình hoạt động và phát triển.

Thứ tư, 12/10/2016 - 01:00

TPHCM có thể trở thành “bản sao” của Singapore nhờ... bất động sản?
TPHCM có thể trở thành “bản sao” của Singapore nhờ... bất động sản?

(Dân trí) - Mặc dù có diện tích tương đương với Singapore nhưng TPHCM còn chậm phát triển hơn trong việc “thay áo mới” cho đô thị. Theo đó, để TPHCM sánh ngang tầm với “người hàng xóm” thì việc đầu tư phát bất động sản là việc được kỳ vọng mang lại hiệu quả cao.

Thứ tư, 12/10/2016 - 12:05

Thẻ ATM: Không đơn giản chỉ để rút tiền
Thẻ ATM: Không đơn giản chỉ để rút tiền

Hiện nay, thẻ ghi nợ nội địa (ATM ) không đơn thuần chỉ để rút tiền mặt, chuyển khoản, vấn tin tài khoản mà còn có thể thanh toán các loại cước dịch vụ, trả tiền mua hàng trực tuyến, gửi tiết kiệm... Đây là những tiện ích tuyệt vời của thẻ nhưng không phải người dùng nào cũng tận dụng hết.

Thứ tư, 12/10/2016 - 12:03

Ngân hàng Việt nhận giải thưởng ngân hàng xuất sắc của năm
Ngân hàng Việt nhận giải thưởng ngân hàng xuất sắc của năm

Tạp chí Asia Risk vừa trao giải thưởng “Vietnam House of the year – Ngân hàng Việt Nam xuất sắc của năm” cho một ngân hàng Việt, vì những thành tựu trong lĩnh vực quản trị rủi ro và hoạt động cung ứng các sản phẩm phái sinh tại thị trường Việt Nam.

Thứ tư, 12/10/2016 - 12:00

Vét hàng cũ từ Campuchia, xuất lậu về Việt Nam
Vét hàng cũ từ Campuchia, xuất lậu về Việt Nam

(Dân trí) - Một lô hàng vừa “vượt biên” từ Campuchia về Việt Nam đã bị cảnh sát kinh tế Công an thị xã Thuận An bắt gọn.

Thứ tư, 12/10/2016 - 10:00

FLC Star tower “nhuộm” sắc vàng mùa thu Châu Âu
FLC Star tower “nhuộm” sắc vàng mùa thu Châu Âu

Hàng trăm khách hàng đã có một trải nghiệm lãng mạn và thú vị với mùa thu vàng Châu Âu tại chính dự án FLC Star tower trong sự kiện “Trải nghiệm mùa thu Châu Âu cùng FLC Star Tower” sáng chủ nhật, ngày 9/10 vừa qua.

Thứ tư, 12/10/2016 - 09:58

“Cứ mải mê huy động và huy động, nền kinh tế sẽ xuống hố!”
“Cứ mải mê huy động và huy động, nền kinh tế sẽ xuống hố!”

(Dân trí) - Cho rằng việc huy động nguồn lực của Việt Nam hiện đang ở mức cao, đặc biệt là có tới 400 tỷ USD đang nằm trong khu vực Nhà nước nhưng lại không được sử dụng hiệu quả, ông Nguyễn Đình Cung nhận định, nếu mải mê huy động, nền kinh tế sẽ xuống hố chứ không phải là sẽ bay lên.

Thứ tư, 12/10/2016 - 09:58

Thủ tướng mong doanh nhân “làm giàu văn minh”
Thủ tướng mong doanh nhân “làm giàu văn minh”

(Dân trí) - Khẳng định, với việc thực hiện “3 đồng hành, 5 hỗ trợ”, Chính phủ làm hết sức mình để các doanh nghiệp có thể lớn mạnh trên sân nhà, vươn ra thế giới và thành công, Thủ tướng cũng bày tỏ mong muốn các doanh nhân, doanh nghiệp nỗ lực làm giàu văn minh, phát huy tinh thần doanh nhân, tinh thần sáng tạo, trách nhiệm xã hội.

Thứ tư, 12/10/2016 - 09:58

"Cơn ác mộng" của Samsung và tác động tới kinh tế Việt Nam
"Cơn ác mộng" của Samsung và tác động tới kinh tế Việt Nam

(Dân trí) - Nền kinh tế Việt Nam "trông" vào Samsung rất nhiều, mỗi biến động của Samsung đều tác động tới Việt Nam. Theo đó, việc Note 7 dừng sản xuất chắc chắn sẽ tác động tới nền kinh tế nói chung và kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam nói riêng.

Thứ tư, 12/10/2016 - 09:57

Sở hữu căn hộ cao cấp Vingroup chỉ với lãi suất 0% của TPBank
Sở hữu căn hộ cao cấp Vingroup chỉ với lãi suất 0% của TPBank

Nhằm tạo điều kiện cho các khách hàng dễ dàng sở hữu căn hộ đáng mơ ước, Vingroup và Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) mới đây đã có cùng đưa ra gói ưu đãi đặc biệt dành cho các khách hàng có nhu cầu mua căn hộ cao cấp tại các dự án hot nhất trên thị trường.

Thứ tư, 12/10/2016 - 09:20