Bộ Kế hoạch: Quyết toán ngay khi làm xong dự án PPP gây bức xúc, tạo dư luận

Dân trí Trong tờ trình đề nghị xây dựng Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) trình Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) khẳng định thời gian tới Việt Nam cần lượng vốn xã hội hoá lớn để xây dựng hạ tầng, trong khi đó các chính sách pháp luật hiện tại về đầu tư PPP đang bộc lộ nhiều hạn chế, không đúng quy chuẩn quốc tế.
>>Chậm giải ngân vốn đầu tư công: “Quốc hội, Chính phủ sốt ruột lắm!”
>>Phó Thủ tướng: Luật Đầu tư công tiến bộ nhưng sao giao vốn lại chậm?
>>Yêu cầu lấy vốn đầu tư công làm "vốn mồi" cho các dự án PPP

Tổng kết của Bộ KH&ĐT cho thấy, tính từ năm 1997 đến 2014, các bộ ngành và địa phương đã ký kết và thực hiện hợp đồng PPP với tổng số 193 dự án, đứng đầu là Bộ GTVT với 75 dự án, trong đó có 120 hợp đồng BOT, 71 hợp đồng BT.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẳng định phải thay đổi chính sách và cơ chế về PPP để thu hút nguồn lực xã hội hóa hạ tầng tốt hơn
Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẳng định phải thay đổi chính sách và cơ chế về PPP để thu hút nguồn lực xã hội hóa hạ tầng tốt hơn

Ngân sách khó, cần lượng vốn theo phương thức PPP rất lớn

Bộ Kế hoạch chỉ rõ: Dù có nhiều nhà đầu tư vào giao thông đường bộ song chưa có nhà đầu tư nước ngoài nào tham gia theo hình thức PPP mà chủ yếu là doanh nghiệp trong nước. Trong khi đó, hạ tầng cảng biển đã có nhà đầu tư nước ngoài tham gia trực tiếp như: Xây dựng cảng container Tân Cảng - Cát Lái; bến cảng container trung tâm Sài Gòn SPCT liên doanh DP World - Ả rập xê út; bến cảng container quốc tế Sài Gòn Việt Nam VITV (liên doanh Hutchison Hongkong)…

Theo ước tính, vốn huy động từ khu vực tư nhân trong và ngoài nước cho phát triển hạ tầng giao thông thời gian qua ước đạt 327.100 tỷ đồng.

Từ năm 2015, số dự án PPP mới khá hạn chế, theo báo cáo của các Bộ như Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thì chưa có dự án nào được triển khai dù đã có chính sách mới về PPP như Nghị định 15 của Chính phủ.

Đối với các địa phương, giai đoạn 2016 và 2020 có 18/63 địa phương đăng ký danh mục dự án PPP với 598 dự án, trong đó có 321 dự án khởi công giai đoạn 2016 và 2020, 277 dự án chuyển tiếp từ năm 2011 - 2015 sang.

Theo báo cáo của Chính phủ trình Quốc hội về Kế hoạch đầu tư công trung và dài hạn giai đoạn 2016 - 2020, tổng vốn đầu tư toàn xã hội giai đoạn này từ 9,1 triệu tỷ đồng đến 9,7 triệu tỷ đồng.

Trong đó, vốn ngân sách Nhà nước chỉ đóng góp khoảng 2 triệu tỷ đồng, còn lại chủ yếu là vốn của khu vực dân cư và doanh nghiệp (xã hội hoá) đóng góp vào khoảng từ 4,3 triệu đến gần 5 triệu tỷ đồng, chiếm gần 50% tổng vốn đầu tư.

Về khả năng thu hút được vốn cho các dự án PPP giai đoạn 2016 - 2020, Bộ KH&ĐT ước tính cần 254.054 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách Nhà nước (làm đối ứng và vốn mồi) khoảng 16.800 tỷ đồng, còn lại hơn 237.000 tỷ đồng do các doanh nghiệp tự huy động.

Điều này đặt ra áp lực lớn để thu hút nguồn lực ngoài ngân sách. Tuy nhiên, thời gian qua chính sách về PPP chưa hiệu quả, hệ lụy của BOT đang để lại “dư âm” không tốt đẹp khiến nhiều dự án bị đình lại, các tỉnh ngại BOT và các nhà đầu tư cũng sợ thay đổi chính sách.

Bộ KH&ĐT khẳng định: Với nhu cầu vốn lớn như vậy nhưng khung pháp lý cho PPP còn rất nhiều vướng mắc, nếu không có thay đổi sẽ không thể thu được nguồn lực như dự tính.

Hàng loạt vấn đề nổi cộm được vạch rõ

Trong tờ trình lên Chính phủ, Bộ KH&ĐT đã liệt kê hàng loạt vướng mắc như: Quy định dự án PPP có sử dụng vốn đầu tư công nhà nước thì phải lập hội đồng phê duyệt. Tuy nhiên, nhiều dự án PPP chỉ sử dụng 1% vốn nhà nước và vẫn chịu các quy định trình tự thủ tục dự án nhóm A - phải báo cáo chủ trương lên Thủ tướng quyết định.

Điều này làm phát sinh thêm thủ tục và chậm tiến độ dự án trong khi đó bản thân các dự án này đều do tư nhân đứng ra chủ động làm.

Thêm nữa, những hạn chế, rủi ro của hình thức đầu tư BT (xây dựng chuyển gia) để đổi đất lấy hạ tầng hoặc quyền kinh doanh của doanh nghiệp cũng đang khiến doanh nghiệp sợ hãi và thực tế minh chứng không phải dự án nào các bên cũng cũng “xuôi chèo, mát mái”.

Bộ KH&&ĐT khẳng định: Quỹ đất thanh toán cho các dụ án và nhà đầu tư BT ngày càng hạn chế, trong khi đó hình thức thanh toán cho nhà đầu tư BT là từ quyền kinh doanh dự án thương mại khác không áp dụng được hoặc không hiệu quả, khiến các doanh nghiệp không mặn mà.

Bộ này đơn cử: TP.HCM có đề xuất cho phép xây dựng cầu vượt bộ hành theo hình thức BT, nhà nước thanh toán cho nhà đầu tư bằng việc cho phép gắn các tấm quảng cáo điện tử bên thành cầu. Tuy nhiên, phương án tiền khả thi không tốt, nên doanh nghiệp không mặn mà.

Đặc biệt, Bộ KH&ĐT nêu một ví dụ cụ thể về quy định "quyết toán" công trình dự án PPP sau khi hoàn thành giai đoạn xây dựng hiện vẫn được áp dụng như các dự án đầu tư công. Điều này không đảm bảo khoa học, vì bản chất PPP là nhà nước lựa chọn nhà đầu tư để đầu tư xây dựng vận hành dự án trong suốt vòng đời 20 - 30 năm, hoàn toàn khác với các dự án sử dụng vốn nhà nước để thi công.

Chính vì việc "quyết toán" công trình theo quy định của vốn đầu tư công, vô tình gây bất cập, bức xúc dư luận.

Bộ KH&ĐT đưa ra kinh nghiệm quốc tế tại Hàn Quốc, giá công trình là trọn gói và không quyết toán chi phí xây dựng, Nhà nước kiểm soát qua bộ chỉ số yêu cầu về chất lượng công trình/dịch vụ được quy định tại hợp đồng dự án. Đồng thời, Luật PPP tại các nước khác hầu hết cũng không có quy định “quyết toán” chỉ quy định về nghiệm thu công trình.

Nguyễn Tuyền

Bộ Kế hoạch: Quyết toán ngay khi làm xong dự án PPP gây bức xúc, tạo dư luận - 2
MỚI NHẤT
Dự án lọc hóa dầu hơn 9 tỷ USD cho ra dòng sản phẩm đầu tiên
Dự án lọc hóa dầu hơn 9 tỷ USD cho ra dòng sản phẩm đầu tiên

(Dân trí) - Dự án lọc hóa dầu Nghi Sơn với tổng vốn đầu tư hơn 9 tỷ USD, sau hơn 4 năm xây dựng đã chính thức cho ra dòng sản phẩm đầu tiên với 5.000m3 xăng RON 92 xuất ra thị trường. Sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với vấn đề đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và sự phát triển của tỉnh Thanh Hóa.

Thứ ba, 01/05/2018 - 09:47

Nhùng nhằng khoản tiền bán đất 507 tỷ đồng: Vinatex “cầu cứu” Thủ tướng
Nhùng nhằng khoản tiền bán đất 507 tỷ đồng: Vinatex “cầu cứu” Thủ tướng

(Dân trí) - Vinatex vừa có kiến nghị Thủ tướng Chính phủ liên quan tới việc sử dụng 507 tỷ đồng thu được từ nguồn chuyển mục đích sử dụng đất của khu đất Công ty Dệt 8/3 và Tổng công ty CP Dệt may Hà Nội (Hanosimex) sau di dời.

Thứ ba, 01/05/2018 - 06:58

Thu hồi nhà, đất "siêu mỏng, siêu nhỏ" phục vụ công cộng ở Hà Nội
Thu hồi nhà, đất "siêu mỏng, siêu nhỏ" phục vụ công cộng ở Hà Nội

Hà Nội chỉ đạo lập hồ sơ thu hồi các trường hợp nhà, đất không đủ điều kiện tồn tại để phục vụ mục đích công cộng (xây rào ngăn cách với các hộ liền kề, sử dụng để trồng cây, công trình công cộng).

Thứ ba, 01/05/2018 - 05:10

Một doanh nghiệp Việt phát hành trái phiếu chuyển đổi trên sàn giao dịch quốc tế
Một doanh nghiệp Việt phát hành trái phiếu chuyển đổi trên sàn giao dịch quốc tế

(Dân trí) - Lần đầu tiên sau 6 năm, một doanh nghiệp Việt Nam phát hành thành công trái phiếu chuyển đổi trên sàn giao dịch quốc tế, phá vỡ sự trầm lắng kéo dài kể từ giao dịch tương tự trước đó đã diễn ra vào năm 2012.

Thứ ba, 01/05/2018 - 04:59

Quảng Nam: Dưa hấu được mùa được giá, dân vẫn lo
Quảng Nam: Dưa hấu được mùa được giá, dân vẫn lo

(Dân trí) - Giá dưa hấu đạt 5.000-5.500 đồng/kg, sản lượng cao từ 1,5 tấn/sào khiến nông dân phấn khởi. Tuy nhiên, giá cả cũng lên xuống khá thất thường nên dù được mùa được giá nhưng nông dân vẫn lo lắng.

Thứ ba, 01/05/2018 - 03:00

Kiếm bạc triệu mỗi ngày nhờ bán nước giải khát dọc đường về quê dịp lễ
Kiếm bạc triệu mỗi ngày nhờ bán nước giải khát dọc đường về quê dịp lễ

(Dân trí) - Nhiều người dân bán nước giải khát hai bên Quốc lộ 1, TPHCM đã kiếm tiền triệu mỗi ngày do lượng người đổ về quê dịp lễ đông đúc.

Thứ ba, 01/05/2018 - 02:00

Nghề in tiền: Làm xuyên ngày nghỉ có kiếm được "nghìn đô"?
Nghề in tiền: Làm xuyên ngày nghỉ có kiếm được "nghìn đô"?

(Dân trí) - Theo dữ liệu về quỹ lương, thưởng và số người lao động, thu nhập bình quân của người lao động tại Nhà máy In tiền Quốc gia có thể đạt trên 23 triệu đồng/người/tháng, tuy nhiên, báo cáo của doanh nghiệp chỉ cho thấy ở mức 17,9 triệu đồng.

Thứ ba, 01/05/2018 - 01:42

Ngay đầu tháng 5, ô tô đồng loạt tăng giá bán
Ngay đầu tháng 5, ô tô đồng loạt tăng giá bán

Bước sang tháng 5, nhiều mẫu ô tô của các thương hiệu Mazda, Kia tại Việt Nam bất ngờ tăng giá bán tới vài chục triệu đồng khiến người tiêu dùng không khỏi cảm thấy thất vọng.

Thứ ba, 01/05/2018 - 11:15

Tập đoàn Cao su "xin" không xử lý hình sự dự án trồng cao su tại Campuchia
Tập đoàn Cao su "xin" không xử lý hình sự dự án trồng cao su tại Campuchia

(Dân trí) - Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG) đã đề nghị xem xét không chuyển hồ sơ xử lý trách nhiệm hình sự đối với vụ việc Công ty cổ phần Phú Riềng - Kratie. Theo đó, Thanh tra Chính phủ đề nghị Thủ tướng xem xét kiến nghị của VRG.

Thứ ba, 01/05/2018 - 10:00

Công ty dưới quyền Đại tá Phùng Danh Thắm tầm cỡ ra sao?
Công ty dưới quyền Đại tá Phùng Danh Thắm tầm cỡ ra sao?

(Dân trí) - Tổng công ty Thái Sơn, nơi “Út trọc” Đinh Ngọc Hệ từng làm Phó Tổng giám đốc; Chủ tịch, Tổng giám đốc đương nhiệm là ông Phùng Danh Thắm mới đây cũng bị bắt, là doanh nghiệp “có tiếng”, phủ rộng nhiều lĩnh vực.

Thứ ba, 01/05/2018 - 08:15

Cổ phiếu tăng cao, tỷ phú Jeff Bezos nhẹ nhàng “bỏ túi” 12 tỷ USD
Cổ phiếu tăng cao, tỷ phú Jeff Bezos nhẹ nhàng “bỏ túi” 12 tỷ USD

(Dân trí) - Tài sản của tỷ phú Jeff Bezos đã tăng thêm 12 tỷ USD (tương đương gần 273 nghìn tỷ đồng) nhờ cổ phiếu của Amazon tăng tới 10%.

Thứ ba, 01/05/2018 - 07:00

Quả rừng đỏ au: Món lạ dầm muối ớt lên cơn sốt quà vặt
Quả rừng đỏ au: Món lạ dầm muối ớt lên cơn sốt quà vặt

Giá dao động từ 30.000-50.000 đồng/kg, quả vải rừng có màu đỏ au, nhỏ như quả nhãn, ăn có vị rất chua được dầm với muối ớt đang là món ăn mới lạ khiến dân Hà thành thích thú.

Thứ ba, 01/05/2018 - 06:21

ĐÁNG QUAN TÂM
"Ông lớn" DNNN mang 600 tỷ đồng đi gửi, 9 năm vẫn "bặt vô âm tín"
"Ông lớn" DNNN mang 600 tỷ đồng đi gửi, 9 năm vẫn "bặt vô âm tín"

(Dân trí) - Vụ việc Công ty Tài chính TNHH MTV Cao su Việt Nam mang 600 tỷ đồng gửi vào Công ty thuê tài chính II từ năm 2009 nhưng đến nay vẫn đang được Cơ quan Cảnh sát điều tra xác định.

Thứ ba, 01/05/2018 - 12:30

Trúng độc đắc xổ số Vietlott, đại gia chia nhau 144 tỷ đồng
Trúng độc đắc xổ số Vietlott, đại gia chia nhau 144 tỷ đồng

Trong tháng 4, nhiều khách hàng đã may mắn trúng giải độc đắc của Vietlott với những giải thưởng lớn trị giá từ vài tỷ tới hàng chục tỷ đồng. Tổng số tiền của những giải độc đắc của Vietlott trong tháng 4 lên tới 144 tỷ đồng.

Thứ ba, 01/05/2018 - 12:21

4 nhà đầu tư “tranh nhau” trở thành cổ đông chiến lược của PV Oil
4 nhà đầu tư “tranh nhau” trở thành cổ đông chiến lược của PV Oil

(Dân trí) - PV Oil cho biết hiện có 4 nhà đầu tư chiến lược đã gửi thư xác nhận đăng ký tham giá đấu giá sau khi hoàn thành bước thẩm định đầu tư với số lượng cổ phần đăng ký mua gấp 2,86 lần số lượng chào bán.

Thứ hai, 30/04/2018 - 07:00

Hoa hậu lừa đảo triệu USD, cầm đầu đường dây phạm tội ngàn tỷ
Hoa hậu lừa đảo triệu USD, cầm đầu đường dây phạm tội ngàn tỷ

Nhiều hoa hậu, người đẹp vì hám lợi, muốn giàu nhanh đã bất chấp pháp luật, làm ăn phi pháp, thậm chí là lừa đảo. Kết cục, các kiều nữ đều phải trả giá cho những sai lầm của mình.

Thứ hai, 30/04/2018 - 05:52

Vụ 70 triệu đồng/1,9 kg tam thất: Hơn 700 triệu đồng chuyển bất minh về Trung Quốc
Vụ 70 triệu đồng/1,9 kg tam thất: Hơn 700 triệu đồng chuyển bất minh về Trung Quốc

Qua kiểm tra 3 máy POS thu giữ được tại cửa hàng xảy ra vụ “chặt chém” du khách Trung Quốc hơn 70 triệu đồng cho 1,9 kg tam thất vào tối 25.4.2018, các lực lượng chức năng phát hiện hàng chục ngàn NDT (tương đương hơn 700 triệu đồng) đã được chuyển về Trung Quốc qua hệ thống mạng. Vụ việc cho thấy có muôn vàn cách trốn thuế trong hệ thống các cửa hàng phục vụ du khách, nhất là khách Trung Quốc tại Quảng Ninh.

Thứ hai, 30/04/2018 - 02:08

Đặc khu Vân Đồn kéo được 2,55 tỷ USD, Vân Phong đang lo tìm tư vấn quốc tế
Đặc khu Vân Đồn kéo được 2,55 tỷ USD, Vân Phong đang lo tìm tư vấn quốc tế

(Dân trí) - Báo cáo về tiến trình xây dựng đặc khu kinh tế lên Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) cho biết hiện 3 tỉnh có đặc khu đã có báo cáo chi tiết về hướng đầu tư và chiến lược phát triển của 3 đặc khu như Vân Đồn (Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (Khánh Hoà) và Phú Quốc (Kiên Giang).

Thứ hai, 30/04/2018 - 02:00

Vụ VinaSun kiện GrabTaxi: Toà án triệu tập GrabTaxi
Vụ VinaSun kiện GrabTaxi: Toà án triệu tập GrabTaxi

(Dân trí) - Vụ kiện hơn 40 tỷ đồng của VinaSun đòi GrabTaxi đã tạm đình chỉ giải quyết vụ án cách đây 2 tháng. Tuy nhiên, Toà án lại vừa có giấy triệu tập GrabTaxi đến toà lần nữa.

Thứ hai, 30/04/2018 - 01:30

Điều tra mở rộng vụ sếp Tập đoàn Cao su góp vốn vào công ty "sân sau"
Điều tra mở rộng vụ sếp Tập đoàn Cao su góp vốn vào công ty "sân sau"

(Dân trí) - Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang tập trung lực lượng, khẩn trương thu thập, củng cố tài liệu, chứng cứ và điều tra mở rộng vụ án một số nguyên lãnh đạo Tập đoàn Cao su Việt Nam cố ý làm trái trong việc đầu tư góp vốn và cho Công ty Cổ phần Chế biến và Xuất nhập khẩu thuỷ sản Đồng Tháp.

Thứ hai, 30/04/2018 - 12:00

PVcomBank bầu bổ sung thành viên hội đồng quản trị
PVcomBank bầu bổ sung thành viên hội đồng quản trị

(Dân trí) - Các cổ đông PVcomBank đã bỏ phiếu bầu và thông qua cơ cấu nhân sự thành viên HĐQT, Ban Kiểm soát (BKS) nhiệm kỳ 2018-2023 với 7 thành viên HĐQT gồm: ông Nguyễn Đình Lâm, ông Nguyễn Khuyến Nguồn, ông Trịnh Hữu Hiền, ông Đoàn Minh Mẫn, ông Nguyễn Hoàng Nam, ông Lê Anh Văn, ông Ngô Ngọc Quang...

Thứ hai, 30/04/2018 - 10:50

Đại tá Phùng Danh Thắm từng là thành viên HĐQT Công ty chứng khoán Đại Nam
Đại tá Phùng Danh Thắm từng là thành viên HĐQT Công ty chứng khoán Đại Nam

Tổng công ty Thái Sơn từng góp vốn để sở hữu 600.000 cổ phần, tương đương 8% cổ phần của Công ty chứng khoán Đại Nam (DNSE). Sau đó, Đại tá Phùng Danh Thắm được bầu vào HĐQT công ty nhiệm kỳ 2010 – 2014 với chức danh thành viên độc lập không điều hành và giữ vị trí này cho tới cuối nhiệm kỳ.

Thứ hai, 30/04/2018 - 10:00

Cắm nhà, cầm xe buôn đất: ‘Sáng mua, trưa bán’ đẩy giá trăm triệu đồng
Cắm nhà, cầm xe buôn đất: ‘Sáng mua, trưa bán’ đẩy giá trăm triệu đồng

Lợi nhuận cao, chỉ trong chớp mắt, khiến nhiều người chuyển sang lướt sóng đất nền. Ở nhiều nơi, người ta còn lập nhóm các nhà đầu tư để cùng nhau "lướt sóng". Nhiều nhà đầu tư “sáng mua, trưa bán” đẩy giá trăm triệu khiến giá đất đã nóng lại càng thêm nóng.

Thứ hai, 30/04/2018 - 10:00

Ăn theo ngày lễ, siêu thị dựng xe tăng chiến thắng bằng mì tôm, bột giặt
Ăn theo ngày lễ, siêu thị dựng xe tăng chiến thắng bằng mì tôm, bột giặt

(Dân trí) - Dịp lễ kỷ niệm 30/4, rất nhiều cửa hàng, siêu thị đã tổ chức khuyến mại, giảm giá để kích cầu mua sắm. Tại siêu thị BigC Thăng Long, người ta còn cho dựng nhiều chiếc xe tăng chiến thắng bằng gói mì tôm, bột giặt.

Thứ hai, 30/04/2018 - 09:16