Thứ tư, 04/01/2017 - 15:37

Biến động ở Sabeco: Phó tổng Nguyễn Thành Nam thay thế đại diện 22% vốn Nhà nước

Dân trí

Theo nguồn tin của Dân trí ngày 4/1, số cổ phiếu được Bộ Công Thương uỷ quyền đại diện của ông Võ Thanh Hà, Chủ tịch Hội đồng quản trị Sabeco sẽ giảm từ 45,59% xuống còn 23,59%. Người được bổ sung là ông Nguyễn Thành Nam, hiện là Phó Tổng giám đốc Sabeco- cũng là người được giới thiệu ứng cử thành viên HĐQT Sabeco nhiệm kỳ 2013-2018

Số người đại diện được ủy quyền vốn nhà nước tại Sabeco tăng lên thành 4 người.
Số người đại diện được ủy quyền vốn nhà nước tại Sabeco tăng lên thành 4 người.

Theo Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE), HĐQT Tổng Công ty Cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) vừa có thông báo về việc thay đổi người đại diện phần vốn Nhà nước tại doanh nghiệp này.

Theo đó, kể từ ngày 26/12/2016, ông Võ Thanh Hà, Chủ tịch HĐQT Sabeco giảm số cổ phiếu được ủy quyền xuống còn 151.278.231 cổ phiếu, tương đương với tỷ lệ 23,59% vốn điều lệ Sabeco. Trước đó, ông Hà được ủy quyền 292.358.532 cổ phiếu SAB, tương ứng với tỷ lệ 45,59%.

Người thay thế đại diện cho 22% cổ phần từ ông Võ Thanh Hà là ông Nguyễn Thành Nam, Phó tổng giám đốc Sabeco.

Như vậy, kể từ ngày 26/12/2016, số người đại diện được ủy quyền vốn Nhà nước tại Sabeco tăng lên thành 4 người. Hai người đại diện khác là ông Lê Hồng Xanh và ông Bùi Ngọc Hạnh vẫn được ủy quyền đại diện 22% vốn điều lệ tại Sabeco.

Trước đó, ngày 25/12/2016, Bộ Công Thương đã quyết định giao đại diện phần vốn Nhà nước và giới thiệu tham gia Hội đồng quản trị của Sabeco đối với ông Nguyễn Thành Nam, Phó Tổng Giám đốc Sabeco. Hiện Bộ Công Thương đang nắm giữ 574.519.134 cổ phiếu SAB, tương đương 89,59% vốn điều lệ Sabeco.

Tiếp đó, Ban Cán sự Đảng Bộ Công Thương có quyết định thi hành chỉ đạo của Tổng Bí thư và Thủ tướng Chính phủ về một số trường hợp được bổ nhiệm không đúng quy định của Bộ này.

Cụ thể, đối với trường hợp của ông Vũ Quang Hải, Bộ Công Thương cho biết sẽ thu hồi Quyết định bổ nhiệm Kiểm soát viên kiêm nhiệm tại Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam; Quyết định bổ nhiệm Hàm Phó Vụ trưởng. Quyết định đồng ý điều động ông Vũ Quang Hải đến nhận công tác tại Sabeco và đề cử tham gia HĐQT Sabeco cũng bị thu hồi. Đồng thời, giao Bộ phận đại diện phần vốn Nhà nước tại Sabeco phải báo cáo Hội đồng quản trị, Đại hội đồng cổ đông Sabeco xem xét miễn nhiệm theo trình tự luật định các chức danh Ủy viên Hội đồng quản trị, Phó Tổng giám đốc Sabeco của ông Vũ Quang Hải.

Hôm 30/12 vừa qua, HĐQT Sabeco cũng đã họp thông qua việc xin ý kiến cổ đông để miễn nhiệm một số nhân sự thuộc HĐQT và bổ sung người thay thế. Theo đó, HĐQT Sabeco thông qua việc miễn nhiệm chức Phó Tổng giám đốc Sabeco đối với ông Vũ Quang Hải và thống nhất thông qua việc tiến hành xin ý kiến đại hội đồng cổ đông, để thực hiện miễn nhiệm chức danh thành viên HĐQT Sabeco nhiệm kỳ 2015-2018 đối với ông Vũ Quang Hải.

Đồng thời, HĐQT Sabeco thông qua xin ý kiến cổ đông về việc tham gia ứng cử Thành viên HĐQT Sabeco nhiệm kỳ 2013-2018 đối với ông Nguyễn Thành Nam, hiện là Phó tổng giám đốc Sabeco.

Tại buổi họp báo diễn ra tuần trước, trả lời về việc vừa qua Bộ Công Thương đã thu hồi một loạt quyết định bổ nhiệm sai và các chức danh quy hoạch không đúng quy định, Bộ trưởng Công Thương cho rằng, đây là phần việc nhằm thực hiện triệt để theo đúng kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Phương Dung