Biến động nhân sự tại Eximbank và NamA Bank: Đường về nhà ai đã tỏ?

(Dân trí) - Hai ứng viên Trần Ngô Phúc Vũ và Trần Ngọc Tâm bất ngờ rút khỏi danh sách bầu cử thành viên HĐQT Eximbank nhiệm kỳ VI (2015 - 2020) ngay trước thềm diễn ra đại hội.

Sáng nay 15/12, Ngân hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu Việt Nam (Eximbank) sẽ tổ chức đại hội cổ đông bất thường. Trước đó, trong biên bản kiểm phiếu của Eximbank gửi tới Ủy ban chứng khoán Nhà nước và Sở giao dịch chứng khoán TPHCM cũng như các cổ đông, ngân hàng đã đề cập đến 8 ứng viên vào HĐQT nhiệm kỳ mới.

Danh sách cụ thể có một đại diện đến từ Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM là ông Cao Xuân Ninh, hai ứng viên nước ngoài đại diện cho nhà đầu tư chiến lược SMBC là ông Naoki Nishizawa và ông Yasuhiro Saitoh; các ứng viên khác được nhóm cổ đông tổ chức và cá nhân ủy quyền còn lại là ông Đặng Phước Dừa, ông Ngô Thanh Tùng, ông Trần Ngô Phúc Vũ, ông Trần Ngọc Tâm và ông Phạm Hữu Phú.

Trong 8 người trên có ông Phạm Hữu Phú chủ động xin rút khỏi danh sách ứng cử. Ông Lê Hùng Dũng, Chủ tịch HĐQT Eximbank cũng đã xin không tham gia nhiệm kỳ mới trong khi Tổng giám đốc Phạm Hữu Phú đã thôi nhiệm từ ngày 10/12.

 


Ông Trần Ngô Phúc Vũ rút khỏi danh sách bầu cử thành viên HĐQT Eximbank

Ông Trần Ngô Phúc Vũ rút khỏi danh sách bầu cử thành viên HĐQT Eximbank

 

Và theo nguồn tin của phóng viên Dân trí, trong danh sách ứng viên tại cuộc họp sáng nay của Eximbank sẽ không có ông Trần Ngô Phúc Vũ (ứng viên được đề cử bởi nhóm cổ đông đại diện cho khoảng 10,7% cổ phần có quyền biểu quyết đề cử vào HĐQT Eximbank nhiệm kỳ 2015 - 2020) và Trần Ngọc Tâm.

Trước thềm đại hội, thị trường xuất hiện thông tin có đơn thư gửi về Ngân hàng Nhà nước yêu cầu xác minh lại năng lực của 2 ứng cử viên là ông Trần Ngô Phúc Vũ và ông Trần Ngọc Tâm trước khi ứng cử vào ghế điều hành của Eximbank. Một số đồn đoán cho rằng, đây là động thái để các ứng viên dành được lá phiếu cao tại cuộc đua vào vị trí HĐQT Eximbank.

Ông Trần Ngô Phúc Vũ và ông Trần Ngọc Tâm nguyên là lãnh đạo của Ngân hàng Nam Á, trong đó ông Vũ nguyên là Tổng giám đốc và ông Tâm là Phó tổng giám đốc thường trực. Vào tháng 3/2015, cả hai ông đều xin thôi nhiệm ở Nam A Bank vì lý do cá nhân.

Vào thời điểm đó, trên trên thị trường xuất hiện nhiều thông tin cho rằng, NamA Bank sẽ sáp nhập với Eximbank nên ông Vũ và ông Tâm là đại diện cho NamA Bank “sang điều hành” Eximbank.

Còn nhớ, cách đây vài ngày, thông tin từ Eximbank cho biết: Kể từ ngày 10/12/2015, theo nguyện vọng của ông Phạm Hữu Phú cùng với quyết định bổ nhiệm trước đây đã hết hiệu lực, HĐQT ngân hàng này đã thống nhất chấp thuận đơn từ nhiệm của ông Phạm Hữu Phú.

Cùng với đơn xin từ chức, ông Phú cũng rút khỏi danh sách ứng viên vào HĐQT của ngân hàng này. Điều này cũng đồng nghĩa với việc ông Phú sẽ rút hoàn toàn khỏi Eximbank.

Đồng thời Eximbank cũng đã bổ nhiệm ông Trần Tấn Lộc, Phó Tổng Giám đốc Thường trực giữ chức Q.Tổng giám đốc của ngân hàng. Trước khi về làm việc tại Eximbank, ông Lộc đã có 5 năm công tác tại Ngân hàng Ngoại thương Chi nhánh TP.HCM (Vietcombank).

Eximbank là một trong những ngân hàng có nhiều xáo trộn về nhân sự cao cấp trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, với việc các ứng viên lần lượt rút khỏi danh sách đề cử, các thành viên HĐQT Eximbank nhiệm kỳ VI (2015 - 2020) đang dần được sáng tỏ.

Còn với việc ông Trần Ngô Phúc Vũ và Trần Ngọc Tâm rút khỏi danh sách bầu cử thành viên HĐQT Eximbank, thị trường cũng loại bỏ dần thông tin NamA Bank sẽ “về một nhà” với Eximbank. Và đến thời điểm hiện tại, thông tin sáp nhập cũng đã được hai ngân hàng xác nhận là không có.

Nguyễn Hiền

 

Biến động nhân sự tại Eximbank và NamA Bank: Đường về nhà ai đã tỏ? - 2

 

Bài liên quan
Đang được quan tâm