1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Nam A Bank lần đầu tiên lên tiếng về “người tình… tin đồn” Eximbank

“Nam A Bank tự tái cơ cấu theo phê duyệt của NHNN. Đến nay chúng tôi đang đi đúng lộ trình và đã đạt được kết quả tương đối khả quan”, ông Phan Đình Tân, Chủ tịch HĐQT Nam A Bank khẳng định.

Thời gian gần đây, ngành tài chính, ngân hàng luôn “rúng động” bởi các tin đồn. Những tin đồn đó phần nào ảnh hưởng đến tình hình hoạt động của nhiều ngân hàng. Có ngân hàng nhanh chóng bác bỏ, đính chính, nhưng cũng có ngân hàng chọn giải pháp im lặng.

Mới đây, “Thương vụ M&A giữa Nam A Bank và Eximbank” cũng được dư luận quan tâm. Tuy chưa một lãnh đạo nào của 2 ngân hàng trên xác nhận thông tin này nhưng sự sắp đặt của dư luận như đến mức đã tổ chức… “lễ thành hôn”.

Trước thềm ĐHCĐ thường niên Eximbank diễn ra vào ngày 21/7/2015, thị trường rộ lên thông tin, Vietcombank đã ủy quyền  phần vốn trên 8,2% của mình tại Eximbank cho Nam A Bank mà người nhận ủy quyền là ông Trần Ngô Phúc Vũ, cựu Tổng Giám đốc Nam A Bank. Tuy nhiên, trước ngày ĐHCĐ Eximbank, tại buổi Hội nghị nhà đầu tư (17/7), đại diện Vietcombank đã phủ nhận thông tin trên.

Đồng thời, theo chia sẻ của người trong cuộc, việc họ có tên trong danh sách ứng cử vào HĐQT của Eximbank là tham gia với tư cách được các nhà đầu tư khác tín nhiệm đề cử theo đúng điều lệ Eximbank. Và việc rời khỏi Nam A Bank để đến “bến mới” là Eximbank hay bất cứ ngân hàng nào khác là quyết định của cá nhân của họ.

Chưa dừng lại ở đó, trong tuần qua thị trường lại tiếp tục rộ lên thông tin Nam A Bank “trả lễ” sau khi “dạm ngỏ” không thành với Eximbank.

v7p8499-2a757

Trước những thông tin trên, lần đầu tiên ông Phan Đình Tân, Chủ tịch HĐQT Nam A Bank lên tiếng về sự việc này. Đây là lần hiếm hoi lãnh đạo Nam A Bank chia sẻ thông tin liên quan đến “người tình… tin đồn” Eximbank.

Ông Tân cho biết, hiện nay Nam A Bank không sở hữu bất cứ một cổ phần nào của Eximbank và cũng chưa có kế hoạch M&A với bất cứ một ngân hàng nào khác mà Nam A Bank vẫn tự tái cơ cấu theo phê duyệt của NHNN. Đến nay chúng tôi đang đi đúng lộ trình và đã đạt được kết quả tương đối khả quan”, ông Tân khẳng định.

Kể từ khi NHNN phê duyệt chủ trương cho Nam A Bank tự tái cơ cấu hoạt động, ngân hàng này đã lên kế hoạch với lộ trình chủ động của mình.

Theo ghi nhận của các chuyên gia tài chính, Nam A Bank đang trên đà phát triển bằng việc đổi mới mô hình hoạt động, nâng cao năng lực quản trị, điều hành. Từ việc hoàn thiện tổ chức bộ máy theo hướng tinh gọn, hiệu quả, phù hợp với thông lệ quốc tế trên toàn hệ thống; song song với việc mở rộng mạng lưới hoạt động rộng khắp tại các tỉnh thành lớn, đến việc hiện đại hóa ngân hàng nhằm tiết giảm chi phí. Đặc biệt, Nam A Bank chú trọng vào việc lành mạnh hóa tài chính, công tác quản trị rủi ro và tuân thủ cơ cấu sở hữu.

Theo báo cáo, 6 tháng đầu năm nay, Nam A Bank đạt lợi nhuận trước thuế 188 tỷ đồng, tăng 96% so với cùng kỳ năm trước và hoàn thành 52% kế hoạch năm 2015, chất lượng tín dụng được kiểm soát tốt khi duy trì được tỷ lệ nợ nhóm 2 và nợ xấu lần lượt là 1,96% và 1,31% so với tổng dư nợ.

Theo đánh giá của các chuyên gia tài chính, đây là những con số ấn tượng cho hoạt động của Nam A Bank trong khi tình hình kinh tế và hoạt động ngân hàng còn nhiều khó khăn.

“Với các tiềm năng và cơ hội phát triển, cộng thêm nền tảng nội lực hiện có, chúng tôi có thể hoàn toàn tin tưởng về việc Nam A Bank sẽ hoàn thành chương trình tái cơ cấu theo NHNN đã thuận duyệt bởi đội ngũ lãnh đạo trẻ, có nhiệt huyết, năng lực điều hành tốt; nguồn nhân lực có chuyên môn cao; sự đồng thuận từ các cổ đông và sự tin yêu của khách hàng”, ông Tân khẳng định.

Công Quang