Thứ ba, 14/03/2017 - 14:38

Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh: "Chúng tôi chưa bằng lòng với chỉ số PCI"

Dân trí

“Trên thang điểm 100 thì Đà Nẵng mới đạt 70 điểm, như vậy thì chúng tôi cũng vẫn còn 30 điểm để cố gắng. Chúng tôi vẫn chưa bằng lòng và còn phải cố gắng hơn nữa, chứ không chỉ dẫn đầu là kết thúc”, ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng trao đổi với báo chí trong buổi công bố xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh sáng nay (14/3).

Ông Nguyễn Xuân Anh – Bí thư Thành ủy Đà Nẵng chia sẻ với báo chí bên lề sự kiện công bố bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI 2016 do VCCI tổ chức sáng nay (14/3) tại Hà Nội.


Ông Nguyễn Xuân Anh – Bí thư Thành ủy Đà Nẵng chia sẻ với báo chí bên lề sự kiện công bố bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI 2016.

Ông Nguyễn Xuân Anh – Bí thư Thành ủy Đà Nẵng chia sẻ với báo chí bên lề sự kiện công bố bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI 2016.

Xin ông có thể chia sẻ kinh nghiệm giúp Đà Nẵng tiếp tục được cộng đồng doanh nghiệp tín nhiệm xếp hạng đứng đầu bảng xếp hạng PCI 2016?

Chúng tôi cũng cố gắng giữ vị trí dẫn đầu, Đà Nẵng tạo thuận lợi cho doanh nghiệp không chỉ vì vị trí. Chúng tôi chỉ luôn suy nghĩ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp. Chúng tôi nhận thức sâu sắc sự thành công của doanh nghiệp là sự thành công của Đảng bộ Thành phố. Chỉ một sự suy nghĩ đơn giản như thế, làm sao tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp.

Năm 2016, chúng tôi tiếp tục được cộng đồng doanh nghiệp, cơ quan chuyên môn đánh giá ghi nhận là tỉnh, thành phố đứng đầu cả nước trên bảng xếp hạng PCI. Đó là một niềm vinh dự, tự hào cho thành phố Đà Nẵng. Tuy nhiên, dù có đứng đầu hay không đứng đầu thì chúng tôi cũng sẽ phải tiếp tục cố gắng nhiều hơn nữa, tất cả vì cộng đồng doanh nghiệp.

Nhiều địa phương trong đó có Đà Nẵng đặt ra mục tiêu là cải cách môi trường đầu tư thông qua cải cách hành chính. Vậy dư địa để Đà Nẵng tiếp tục cải cách là gì, thưa ông ?

Trên thang điểm 100 thì Đà Nẵng mới đạt 70 điểm, như vậy thì chúng tôi cũng vẫn còn 30 điểm để cố gắng. Chúng tôi vẫn chưa bằng lòng và còn phải cố gắng hơn nữa, chứ không chỉ dẫn đầu là kết thúc.

Trong thời gian tới, Đà Nẵng đặt ra phục tiêu tăng điểm ở những mảng cụ thể nào của thủ tục hành chính, thưa ông?

Dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp và năng lực điều hành của chính quyền sẽ là mục tiêu của Đà Nẵng. Đây là hai lĩnh vực mà Đà Nẵng chưa đạt được điểm số cao. Chính vì vậy, chúng tôi quyết tâm cải thiện 2 mlĩnh vực này.

Điều gì sẽ biến việc quan tâm của chính quyền với 2 lĩnh vực này thành chính lợi ích của doanh nghiệp ?

Tôi nghĩ là cạnh tranh bình đẳng, mọi thứ công khai. Tất cả doanh nghiệp đến với Đà Nẵng đều sẽ được đối xử bình đẳng như nhau.

Ngoài ra, chúng tôi cũng sẽ phải cải thiện hơn nữa các dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, về cải cách hành chính, về hỗ trợ thuê, mua đất, thủ tục hồ sơ…

Nhiều người nghĩ rằng, vì Đà Nẵng đã dẫn đầu rồi nên đó là yếu tố căn bản giúp Thành phố tiếp tục thành công với PCI năm 2016 ?

Trong lịch sử PCI thì đã có năm Đà Năng đứng vị trí thứ 12 và vị trí thứ 5. Tôi nghĩ, có nền tảng nhưng mình không biết giữ, biết phát huy thì điều đó chẳng có ý nghĩa gì cả. Bởi vì các địa phương khác cũng đều nỗ lực cố gắng rất nhiều. Bản thân mình nếu không tiến lên thì cũng là thụt lùi.

Đánh giá về việc thực hiện nghị quyết 35 của Chính phủ, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc từng nhận xét, tinh thần cải cách đang “nóng trên lạnh dưới”, đối với Đà Nẵng thì ông đánh giá điều này thế nào ?

Tôi nghĩ, đối với chủ trương ở trên thì tinh thần thực hiện ở các cấp địa phương là rất quan trọng. Và Đà Nẵng nhận thức sâu sắc được việc phải nỗ lực cải cách mạnh mẽ, tạo thuận lợi nhất cho cộng đồng doanh nghiệp. Ở Đà Nẵng, chúng tôi cố gắng không để tình trạng chủ trương ở trên một đường mà ở dưới làm một nẻo.

Hoàng Anh

Đáng quan tâm
Mới nhất