Thứ ba, 03/11/2015 - 09:25

Bị "móc túi" khi dùng điện thoại Trung Quốc

Dân trí

Với phương thức cài đặt sẵn các mã lệnh nhắn tin trên máy điện thoại sản xuất ở Trung Quốc và ẩn toàn bộ thông tin mà người dùng có thể nhận biết được (không lưu lại tin nhắn đi đến), máy điện thoại của người dùng sẽ tự động nhắn tin đến đầu số 8x61 mà chủ thuê bao không hề hay biết.

Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội vừa có Kết luận thanh tra về việc chấp hành pháp luật trong lĩnh vực thông tin và truyền thông đối với Công ty TNHH Đầu tư Vinamob.

Theo đó, qua công tác thanh tra, kiểm tra đã phát hiện Công ty Vinamob ký kết hợp đồng hợp tác với 3 Công ty có trụ sở tại Trung Quốc để cung cấp dịch vụ nội dung thông qua việc cài đặt sẵn các mã lệnh nhắn tin đến đầu số 8x61 trên các máy điện thoại của Trung Quốc.

Hình minh họa
Hình minh họa

Theo kết luận thanh tra, các đối tác của Công ty Vinamob sau khi ký kết hợp đồng hợp tác với Công ty Vinamob đã thiết lập hệ thống thiết bị máy chủ đặt tại Trung Quốc để kết nối với hệ thống máy chủ của Công ty Vinamob (đặt tại Việt Nam) phục vụ hoạt động kinh doanh dịch vụ.

Với phương thức cài đặt sẵn các mã lệnh nhắn tin trên máy điện thoại sản xuất ở Trung Quốc và ẩn toàn bộ thông tin mà người dùng có thể nhận biết được (không lưu lại tin nhắn đi đến), máy điện thoại của người dùng sẽ tự động nhắn tin đến đầu số 8x61 mà chủ thuê bao không hề hay biết, qua đó hệ thống của các nhà mạng sẽ tự động trừ tiền trong tài khoản của người dùng.

Đoàn thanh tra đã tiến hành xác minh và phát hiện hầu hết khách hàng sử dụng dịch vụ của đầu số 8x61 đều ở các tỉnh vùng sâu vùng xa, các khách hàng khi được hỏi đều cho biết không sử dụng dịch vụ của đầu số 8x61 nhưng vẫn bị trừ tiền trong tài khoản không rõ nguyên nhân.

Hành vi trên của Công ty Vinamob vi phạm quy định của Chính phủ về chống thư rác. Tổng số tiền xử phạt đối với hành vi này của Vinamob là 50 triệu đồng.

Thanh tra Sở cũng đã đình chỉ hoạt động cung cấp dịch vụ nội dung qua đầu số 8x61 trong thời gian 2 tháng; buộc hoàn trả lại số tiền đã thu của người dùng đối với mã lệnh người dùng không nhận được dịch vụ.

Theo Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội, hoạt động cài đặt sẵn mã lệnh nhắn tin, tự động trừ tiền trong tài khoản người dùng của một số doanh nghiệp nước ngoài với thủ đoạn hết sức tinh vi gây ra sự nghi ngờ không tin tưởng vào dịch vụ của các doanh nghiệp viễn thông trong nước, khiến người dùng lo ngại trong việc sử dụng điện thoại di động của Trung Quốc.

Cơ quan này khuyến cáo người dùng điện thoại khi phát hiện hiện tượng nêu trên cần thông báo ngay cho cơ quan chức năng ở địa phương để ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm.

Bích Diệp

Bị "móc túi" khi dùng điện thoại Trung Quốc - 2

Mới nhất