Thứ bảy, 23/02/2019 - 17:08

Bị cảnh báo sản phẩm thiếu kiểm chứng, doanh nghiệp làm gì để bảo vệ mình?

Dân trí

“Doanh nghiệp chỉ có thể tự cứu mình bằng cách liên hệ trực tiếp với cơ quan kiểm định để chứng minh đó không phải sản phẩm công ty, cung cấp sản phẩm chính hãng để được kiểm định lại một cách minh bạch”, Luật sư Trương Anh Tú, Chủ tịch TAT Law Firm nói.

Mới đây, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) khuyến cáo người tiêu dùng không mua và sử dụng trà thảo mộc Golean Detox vì chứa hai chất đáng quan tâm Sibutramine, Phenolphthalein, nhưng phía Công ty TNHH Mat Xi S.G - chủ nhãn hàng cho rằng: “Cảnh báo ngày 28/01/2019 của FDA là trà thảo mộc Go Lean Detox hộp khối vuông - là sản phẩm mà Mat Xi S.G đã không còn lưu hành bán hàng trên thị trường sau tháng 8/2018; là hàng không rõ nguồn gốc, hàng giả hàng nhái và đây là thông báo một chiều từ phía FDA, khi chưa có sự kiểm chứng, trao đổi hai chiều vụ việc với nhà sản xuất”.

Bị cảnh báo sản phẩm thiếu kiểm chứng, doanh nghiệp làm gì để bảo vệ mình? - 1

Trà thảo mộc Golean Detox hộp khối vuông bị FDA cảnh báo

Trao đổi về vụ việc này, Luật sư Trương Anh Tú, Chủ tịch TAT Law Firm cho biết: “Doanh nghiệp phải biết tự bảo vệ, tự cứu mình. Mặc dù chúng ta có rất nhiều hiệp hội ngành nghề, rồi cả Phòng Thương mại và Công nghiệp VCCI, nhưng thực tế khi doanh nghiệp gặp nạn vẫn thiếu tiếng nói của các hiệp hội đứng ra bảo vệ”.

Theo LS Trương Anh Tú, trong trường hợp này, FDA là cơ quan uy tín trên thế giới nên về mặt bằng chứng khoa học khó có thể có sai sót để bác bỏ kết luận của họ. Tuy nhiên, họ cũng không phải là đơn vị có trách nhiệm phân biệt hàng thật, hàng giả. Chúng ta có thể hiểu đơn giản trong trường hợp này, họ đã phát hiện có sản phẩm như vậy trên thị trường Mỹ, họ kiểm nghiệm và đưa ra cảnh báo đối với sản phẩm đó để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Bị cảnh báo sản phẩm thiếu kiểm chứng, doanh nghiệp làm gì để bảo vệ mình? - 2

Trà thảo mộc Golean Detox hộp khối chữ nhật được bán trên thị trường từ tháng 8/2018 đến nay (tháng 12/2018, trà có thêm logo bảo hiểm trách nhiệm sản phẩm từ Bảo Minh).

Việc phát hiện và xử lý hàng giả, hàng nhái trên thị trường là trách nhiệm của chính doanh nghiệp và các cơ quan hữu trách khác. Vì vậy, khi gặp tình huống này, doanh nghiệp chỉ có thể tự xử lý bằng cách liên hệ trực tiếp với cơ quan kiểm định để chứng minh đó không phải sản phẩm của mình, thậm chí sẵn sàng cung cấp sản phẩm chính hãng để được kiểm định một cách minh bạch.

“Trường hợp không thể làm việc trực tiếp với FDA có thể thông qua các lực lượng chuyên gia có chuyên môn về pháp luật, thương mại quốc tế, thậm chí nhờ đến các đơn vị tham tán thương mại ở nước sở tại,… can thiệp để xử lý khủng hoảng”, luật sư Trương Anh Tú khuyến nghị.

Bị cảnh báo sản phẩm thiếu kiểm chứng, doanh nghiệp làm gì để bảo vệ mình? - 3
Chú thích ảnh: Trao đổi giữa Công ty Mat Xi và FDA về vụ việc trà thảo mộc Golean Detox

Được biết, ngày 14/02, Công ty TNHH Mat Xi S.G đã gửi thư tới FDA đề nghị làm rõ vụ việc về trà thảo mộc Go Lean Detox. “Công ty thông tin rõ mẫu trà Golean Detox mà FDS cảnh cáo không phải hàng chính hãng công ty; là hàng trôi nổi không nguồn gốc và đề nghị kiểm nghiệm mẫu trà lấy tại nhà máy Mat Xi S.G... Công ty sẽ công bố công khai kết quả làm việc với FDA ngay khi có kết luận cuối cùng”, bà Lê Thị Hồng Nhung – CEO Công ty TNHH Mat Xi S.G thông tin.