Bầu Kiên sẽ nói gì khi bị thẩm vấn?

(Dân trí) - Sáng nay 21/5, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử phần thẩm vấn các bị cáo trong vụ án bầu Kiên về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Dư luận quan tâm, không biết ông bầu nổi tiếng với những phát ngôn gây sốc sẽ nói gì khi được thẩm vấn?

Bầu Kiên sẽ nói gì khi bị thẩm vấn?

Đứng trước tòa, bầu Kiên luôn trả lời rành rọt từng câu hỏi của HĐXX. Trong phần thẩm vấn, bầu Kiên sẽ nói gì?

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

Dòng thông báo ứa nước mắt của ông chủ Đài Loan

* Vụ xô xát tại Khu Công nghiệp: Doanh nghiệp ngoại mong muốn Chính phủ hỗ trợ

* Thái Lan: Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo sau tình trạng thiết quân luật?

* Visa và MasterCard có thể rút khỏi Nga do lo ngại lệnh trừng phạt

Trở lại vụ “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của các bị cáo trong vụ án Nguyễn Đức Kiên, chiều 20/5, HĐXX bắt đầu tiến hành phần thẩm vấn các bị cáo. Trần Ngọc Thanh, nguyên Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư ACB Hà Nội (ACBI) là người đầu tiên được Tòa cho phép biện hộ về về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng buộc tội của VKS được công bố tại tòa, Trần Ngọc Thanh và Nguyễn Thị Hải Yến, Kế toán trưởng công ty lập khống biên bản họp Hội đồng quản trị, lập khống quyết định của Hội đồng quản trị thể hiện chủ trương của công ty bán 20 nghìn cổ phần của Công ty cổ phần Thép Hòa Phát làm cho Công ty TNHH Một thành viên Thép Hòa Phát tin tưởng là Công ty ACBI đang quản lý và sở hữu số cổ phiếu này của Công ty cổ phần Thép Hòa Phát chưa chuyển nhượng và không có tranh chấp, hoặc chưa thực hiện bất kỳ nghĩa vụ bảo đảm với bất kỳ tổ chức, cá nhân, cá nhân nào.

Vì thế, đại diện Công ty TNHH Một thành viên Thép Hòa Phát đã ký hợp đồng mua 20 nghìn cổ phần của Công ty cổ phần Thép Hòa Phát do Công ty ACBI sở hữu, đồng thời chuyển số tiền 264 tỷ đồng cho Công ty ACBI. Nguyễn Đức Kiên đã chiếm đoạt toàn bộ số tiền này của Công ty TNHH Một thành viên Thép Hòa Phát.

Trả lời thẩm vấn HĐXX, Trần Ngọc Thanh cho rằng, về chức danh Giám đốc của bị cáo chỉ là chức danh vô hình. “Hợp đồng trong của công ty là do anh Kiên (bị cáo Kiên- PV) bảo Kế toán trưởng (bị cáo Yến- PV) đưa cho bị cáo để bị cáo ký, chứ bị cáo cũng không được đọc, được xem. Khi bị cáo yêu cầu xem thì Kế toán trưởng bảo anh Kiên đã xem kỹ rồi, anh chỉ ký thôi”, bị cáo Thanh cho biết.

Tòa sẽ tiếp tục thẩm vấn bị cáo Yến.

Tòa sẽ tiếp tục thẩm vấn bị cáo Yến.

Tòa hỏi: Trong hợp đồng chuyển nhượng ngày 21/5 thể hiện bị cáo là người kí, thế mà bị cáo khai là chữ ký nháy của Kiên? Nội dung là được bán 20 triệu cổ phiếu này - là tài sản thế chấp, mà bị cáo cho rằng không bị thế chấp, không ràng buộc, bị cáo nghĩ sao?

Bị cáo không có thông tin về tài sản đang bị thế chấp.

Tòa hỏi tiếp: Quá trình điều tra khách quan, bị cáo khai nhận rõ ràng, bị cáo thừa nhận hành vi vi phạm của mình là hoàn đúng. Bị cáo nghĩ sao?

Khi ký không nghĩ gì đến việc vi phạm pháp luật. Đến giờ ông Chủ tịch HĐQT cũng chưa bao giờ nói với tôi là vi phạm pháp luật mà chỉ chỉ đạo tôi làm bình thường. Vì chủ tịch chưa bao giờ chỉ đạo tôi làm sai. Nếu cái gì mà chưa thấy đúng thì tôi "bật" lại ngay.

Sau phần thẩm vấn bị cáo Thanh, Tòa tiếp tục thẩm vấn đối với bị cáo Nguyễn Thị Hải Yến Kế toán trưởng Công ty ACBI. Trước Tòa bị cáo Yến cho biết, việc lập hợp đồng mua bán 20 nghìn cổ phiếu là do ông Nguyễn Đức Kiên (Nguyễn Đức Kiên là Chủ tịch HĐQT Công ty ACBI -pv) chỉ đạo và không được tham gia vụ việc đàm phán mua bán cổ phiếu với công ty Hòa Phát.

8h sáng nay, Tòa tiếp tục làm việc với phần thẩm vấn các bị cáo về vụ việc trên.

Tuấn Hợp

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước

Dòng sự kiện: Xét xử Bầu Kiên
Đọc thêm
Đang được quan tâm