Bầu Hiển: 11 - 12 giờ đêm mới về nhà ăn tối là chuyện bình thường!

(Dân trí) - "Tôi ưu tiên phần lớn thời gian cho các hoạt động kinh doanh. Cho nên trước hết, con người tôi là một doanh nhân, một người làm doanh nghiệp chứ không phải là “ông bầu bóng đá” – ông Đỗ Quang Hiển nói.

Nhân dịp năm mới Bính Thân 2016, phóng viên Dân Trí đã có cuộc trò chuyện với ông Đỗ Quang Hiển - Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB).

Ông Đỗ Quang Hiển
Ông Đỗ Quang Hiển

Phóng viên: Truyền thông khi nhắc đến ông thường với rất nhiều vai: ông bầu bóng đá, ông chủ ngân hàng, doanh nhân, chủ doanh nghiệp. Trong những danh xưng này, bản thân ông cảm thấy thích “sắm vai” nào nhất?

Ông Đỗ Quang Hiển: Thực ra từ nhiều năm trước tôi cũng đã nói rằng, tôi không bao giờ nhận mình là “ông bầu” cả. Bởi với bóng đá, tôi đến vì đam mê.

Tôi yêu bóng đá với tư cách là một cổ động viên, sau đó là một nhà tài trợ. Chứ còn về thời gian, tôi là doanh nhân, làm doanh nghiệp, thời gian dành cho hoạt động của doanh nghiệp, của ngân hàng nhiều hơn.

Tôi ưu tiên phần lớn thời gian cho các hoạt động kinh doanh. Cho nên, trước hết, con người tôi là một doanh nhân, một người làm doanh nghiệp chứ không phải là “ông bầu bóng đá”.

Năm 2015, có một sự kiện được đông đảo người hâm mộ bóng đá quan tâm đó là việc ông mời CLB Manchester City (Anh) sang Việt Nam, đồng thời cho biết thời gian tới sẽ tiếp tục mời CLB Barcelona của Tây Ban Nha. Là một doanh nhân, khi mời những câu lạc bộ nổi tiếng thế giới đến thi đấu giao hữu, ông có tính toán đến phương diện kinh tế hay không?

(cười) Vì sao lại là Manchester City và sắp tới là Barcelona? Cũng là xuất phát từ hoạt động kinh doanh của tôi. SHB đã ký hợp tác với Manchester City về thẻ đồng thương hiệu và đang chuẩn bị ký hợp tác với Barcelona.

Bạn biết đấy, Manchester City và Barcelona là những thương hiệu lớn, không chỉ người dân trong nước mà cả ngoài nước đều biết đến họ. Họ không thuần túy chỉ là những câu lạc bộ bóng đá mà họ còn là những “siêu doanh nghiệp”! Do đó, họ đi bất cứ đâu, tham dự sự kiện gì, ở bất cứ quốc gia nào thì cả thế giới đều biết.

Cho nên, xuất phát từ hoạt động kinh doanh của ngân hàng, nên chúng tôi đã mời Manchester City sang thi đấu thông qua hợp tác giữa hai bên. Tất cả đều nhằm phục vụ hoạt động kinh doanh.

Riêng với Barcelona thì chúng tôi cũng đang tiến tới ký hợp đồng thẻ đồng thương hiệu, trong đó, chúng tôi có đưa vào điều khoản “nếu họ sang châu Á thi đấu thì sẽ ưu tiên cho Việt Nam”. Hiện tại vẫn chưa có lịch trình cụ thể.

Tại đại hội đồng cổ đông, ông từng nói “làm ông chủ ngân hàng không phải sướng”. Ông có thể chia sẻ nhiều hơn về điều này không?

Khi nền kinh tế thuận lợi thì hoạt động ngân hàng thuận lợi, còn khi kinh tế khó khăn thì hoạt động ngân hàng cũng gặp phải khó khăn.

Nhiều người cứ nghĩ làm chủ ngân hàng sướng lắm, lợi nhuận cao, nhưng thực chất không phải vậy. Lợi nhuận không đáng kể vì chúng tôi chỉ “ăn” chênh lệch thôi, trong khi đó, rủi ro lại luôn thường trực.

Trong lúc kinh tế khó khăn thì có những người vay không trả được nợ, dẫn đến nợ xấu thì lợi nhuận chẳng còn bao nhiêu.

Hơn nữa, trong hoạt động ngân hàng còn phải tuân thủ các quy định về trích lập dự phòng nên nhìn chung làm ngân hàng rất khó. Phải thường xuyên quản trị, quản lý sâu sát. Đặc biệt là khi SHB tham gia tái cấu trúc, nhận sáp nhập Habubank nên còn phải xử lý lượng nợ xấu còn tồn khá lớn.

Như cá nhân tôi, 11-12 giờ đêm mới về nhà ăn tối là chuyện bình thường! Tất nhiên, trong công việc, mỗi người chúng ta làm ở đâu, làm việc gì thì chắc là tinh thần làm việc và trách nhiệm với công việc đều giống nhau, tôi không dám nói ai vất vả hơn, nhưng mỗi ngành có đặc thù riêng.

Khi giá cổ phiếu SHB diễn biến dưới mệnh giá, cổ đông nhiều người tỏ ra sốt ruột.Thị giá SHB hiện ở mức 6.700 đồng/cp so với mệnh giá là 10.000 đồng/cp. Ông suy nghĩ như thế nào về thị trường chứng khoán hiện nay?

Cổ đông thì ai cũng muốn cổ phiếu của mình có giá trị cao. Mong muốn là như thế, nhưng trên thị trường chứng khoán Việt Nam, nhiều khi giá cổ phiếu với hoạt động của doanh nghiệp lại không tỉ lệ thuận với nhau. Có những doanh nghiệp hoạt động tốt nhưng cổ phiếu không lên được.

Tôi nghĩ rằng, vẫn còn những mặt hạn chế của thị trường, mà ở đây là các nhà đầu tư khi đầu tư vẫn chưa theo những nguyên tắc, những phương pháp nghiên cứu phân tích căn bản. Tất nhiên mỗi người có quan điểm đầu tư riêng, nhưng chủ yếu nhà đầu tư trên thị trường vẫn nhìn ngắn hạn, nhìn cái trước mắt.

SHB niêm yết với lượng cổ đông lớn, có những thời điểm hơn 4 vạn cổ đông nhưng giá cổ phiếu lại thấp, không phù hợp với giá trị cũng như tình hình hoạt động của ngân hàng. Là chủ tịch, tôi khẳng định là ngân hàng chúng tôi vẫn hoạt động ổn định, lợi nhuận vẫn tốt, nợ xấu được khống chế, nhưng cổ phiếu thấp, biết làm sao được...

Đại hội cổ đông có nhiều người trăn trở nhưng tôi chỉ suy nghĩ, mình cứ làm tốt thì dần dần nhà đầu tư cũng sẽ hiểu và sẽ đầu tư dài hạn, cổ phiếu sẽ lên.

Tôi cũng đã nói với các cổ đông rằng, tôi không phải là vua chứng khoán, không thể lập tức đưa giá cổ phiếu SHB lên ngang mệnh giá ngay được, tôi chỉ cố gắng làm tốt nhất công việc của tôi mà thôi.

- Xin cảm ơn và kính chúc ông năm mới an khang thịnh vượng!

Bích Diệp (thực hiện)

Bầu Hiển: 11 - 12 giờ đêm mới về nhà ăn tối là chuyện bình thường! - 2

Tin liên quan
Đang được quan tâm