Thứ hai, 30/11/2015 - 11:45

Bầu Đức mất ngôi giàu thứ hai trên thị trường chứng khoán

Dân trí

Cùng với tình trạng giảm giá chung của thị trường khiến vốn hóa sàn HSX “bốc hơi” hơn 42.500 tỷ đồng trong tuần vừa qua thì bầu Đức cũng để mất vị trí thứ hai trong danh sách những người giàu nhất thị trường chứng khoán vào tay bầu Long.

Với việc mất thêm 5,3 điểm tương ứng 0,89% vào phiên thứ Sáu ngày 27/11, chốt tuần vừa qua, chỉ số VN-Index ghi nhận sụt giảm tổng cộng 21,6 điểm, tương ứng mất 3,7% còn 582,86 điểm. Vốn hóa thị trường của sàn thành phố Hồ Chí Minh (HSX) mất hơn 42.500 tỷ đồng.


Bầu Long thay thế bầu Đức trở thành người giàu thứ 2 sàn chứng khoán Việt Nam

Bầu Long thay thế bầu Đức trở thành người giàu thứ 2 sàn chứng khoán Việt Nam

Với diễn biến này của chỉ số chung, danh sách những người giàu nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam cũng đã có sự biến động đáng kể. Theo đó, vị trí người giàu thứ hai đã được chuyển giao từ ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) – Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai sang ông Trần Đình Long (bầu Long) – Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát.

Tuần qua, cổ phiếu HAG của Hoàng Anh Gia Lai không hề có phiên tăng giá nào và giảm giá tới 4 trên tổng số 5 phiên giao dịch. Thị giá HAG rớt xuống còn 12.600 đồng/cổ phiếu sau khi giảm 7,35% trong tuần và ghi nhận mất giá tới 49,4% trong vòng 1 năm qua.

Với việc sở hữu 347,76 triệu cổ phần tập đoàn, tài sản trên sàn chứng khoán của bầu Đức “bốc hơi” tương ứng 347,76 tỷ đồng trong tuần qua theo mức giảm giá của cổ phiếu HAG. Tài sản của bầu Đức hiện ở mức 4.382 tỷ đồng, xếp ở vị trí thứ 3 danh sách những người giàu nhất thị trường chứng khoán Việt Nam.

Trong khi đó, cổ phiếu HPG của Hòa Phát lại tăng tới 1.400 đồng tương ứng 4,68% dù có 2 phiên giảm trong tuần. Thị giá HPG hiện ở mức 31.300 đồng/cổ phiếu.

Như vậy, mới khối lượng cổ phần sở hữu tại Hòa Phát là 184,33 triệu đơn vị, tài sản của bầu Long ở trên sàn chứng khoán tuần vừa qua đã tăng thêm hơn 258 tỷ đồng và đạt 5.769 tỷ đồng, vươn lên xếp vị trí thứ hai trong danh sách những người giàu nhất thị trường chứng khoán Việt Nam, chỉ sau ông Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch Vingroup.

Diễn biến thuận lợi của HPG trên thị trường chứng khoán cũng đã nâng tài sản của bà Vũ Thị Hiền – vợ bầu Long lên 1.671 tỷ đồng, xếp vị trí thứ 7 trong danh sách những người giàu nhất.

Tính từ đầu tháng đến hết ngày 27/11, thị trường đã chứng kiến hơn 14 phiên giảm điểm, mức khá cao trong năm nay. Thống kê của Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho thấy, từ đầu năm, tháng chứng kiến số phiên giảm điểm nhiều nhất là tháng 3 (15 phiên), với mức giảm điểm của tháng này là 7%. Tuy nhiên, tháng 11 này chứng kiến nhiều phiên giảm với cường độ thấp nên hiện tại thị trường chỉ mới giảm 4% so với giá đóng cửa tháng 10.

Độ dài khoảng thời gian giảm điểm lần này (từ ngày 6/11 đến ngày 27/11) đã xấp xỉ độ dài thời gian tăng điểm trước đó (từ ngày 2/10 đến ngày 5/11) và thanh khoản trong nhịp giảm điểm vẫn được duy trì ở mức cao, thậm chí cao hơn thanh khoản trung bình tại vùng đỉnh và giai đoạn tăng điểm.

Đồng thời, theo thống kê từ đầu năm 2014 đến nay, số ngày trong nhịp giảm điểm luôn thấp hơn số ngày trong nhịp tăng điểm. Do đó, VDSC kỳ vọng, chuỗi ngày giảm điểm sẽ không còn kéo dài. Trong tháng 12, ngoại trừ yếu tố tăng lãi suất của FED, theo đánh giá của VDSC, các thông tin về tỷ lệ sở hữu nước ngoài cũng như lộ trình thoái vốn của SCIC được chi tiết hóa hơn sẽ là yếu tố hỗ trợ thị trường.

Mai Chi

Bầu Đức mất ngôi giàu thứ hai trên thị trường chứng khoán - 2
Đáng quan tâm
Mới nhất