Bật tăng ngược chiều thế giới, giá vàng SJC cao hơn 4 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Chiều nay 20/11, giá vàng SJC đã bật tăng trở lại khi giá vàng thế giới vẫn trong xu hướng sụt giảm. Khoảng cách chênh lệch giá giữa hai thị trường là 4 triệu đồng/lượng.

Theo đó, giá vàng SJC tại Hà Nội qua niêm yết của một số doanh nghiệp vàng lớn ở mức 55,75 triệu đồng/lượng (mua vào) - 56,05 triệu đồng/lượng (bán ra) đối với giao dịch bán lẻ và bán buôn.

Các mức giá này tăng chiều mua vào 150.000 đồng/lượng và 50.000 đồng/lượng chiều bán ra so với chốt phiên hôm qua.

Tại TPHCM, giá vàng SJC qua niêm yết của doanh nghiệp ở mức 55,7 triệu đồng/lượng - 56,15 triệu đồng/lượng, tăng mỗi chiều 50.000 đồng/lượng.

Chốt phiên hôm qua, giá vàng SJC tại Hà Nội được doanh nghiệp niêm yết ở mức 55,6 triệu đồng/lượng - 56 triệu đồng/lượng; giá vàng SJC tại Hà Nội chốt ở mức 55,65 triệu đồng/lượng - 56,1 triệu đồng/lượng.

Bật tăng ngược chiều thế giới, giá vàng SJC cao hơn 4 triệu đồng/lượng - 1

Giá vàng SJC tăng giảm thất thường, vẫn cao hơn thế giới 4 triệu đồng/lượng

Trên thế giới, lúc 16h40 hôm nay (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay qua niêm yết của Kitco.com có biên độ giảm nhẹ, giao dịch ở mức 1.865,5 USD/ounce.

Lúc 9h sáng nay, giá vàng thế giới giao dịch tại ngưỡng 1.866,63 USD/ounce, tương đương 52,29 triệu đồng/lượng. Theo đó, giá vàng trong nước vẫn đang cao hơn giá vàng thế giới quy đổi khoảng 4 triệu đồng mỗi lượng.

Đêm qua, giá vàng trên thị trường thế giới giảm khá mạnh do đồng USD tăng trở lại và Cục dự trữ liên bang Mỹ chi nhánh Philadelphia công bố số liệu tích cực về lĩnh vực sản xuất.

Vàng giảm giá còn do đồng USD tăng trở lại trong bối cảnh nước Mỹ vẫn bị bao trùm bởi tâm lý lo ngại làn sóng lây nhiễm Covid-19 lên cao và khó dập tắt trong ngắn hạn.

Giới chuyên gia cho rằng, thị trường vàng hiện vẫn chịu nhiều tác động từ rủi ro lạm phát và những tác động thường trực của tình hình địa chính trị hiện tại. Giá vàng hiện chưa thể hiện xu hướng rõ ràng.

Một số ý kiến cũng cho biết, việc tích cực triển khai phát triển vắc xin đang làm giảm sức hút của vàng trong mắt nhà đầu tư. Trước đó, kể từ khi có các thông tin tích cực về vắc xin ngừa Covid-19, giá vàng liên tiếp sụt giảm do các nhà đầu tư không còn tự tin nắm giữ tài sản an toàn này. Dù vàng vẫn đang giao dịch trong một phạm vi hẹp nhưng các đợt tăng giá lớn sẽ khó xảy ra trong thời điểm này.

Trong giai đoạn này, vàng vẫn được coi là hàng rào chống lạm phát. Và kim loại quý này đã tăng 23% trong năm nay, hưởng lợi từ kích thích trên toàn cầu và lãi suất gần bằng 0.

Dự báo về giá vàng, Goldman Sachs vẫn lạc quan cho rằng, giá vàng sẽ lên mức 2.300 USD/ounce trong năm 2021 dù đang có những thông tin tích cực về Covid-19 và kinh tế toàn cầu sẽ trở nên cân bằng hơn.

Theo ngân hàng này, những rủi ro liên quan đến Covid-19 sẽ vẫn còn dai dẳng và khả năng sẽ còn có thêm nhiều đợt bùng phát. Thiệt hại của dịch bệnh đối với kinh tế thế giới sẽ còn gia tăng thêm nữa.

Degussa nhận định giá vàng tăng lên 2.500 USD/ounce vào giữa năm 2021 khi các ngân hàng trung ương tiếp tục in tiền. Các nhà phân tích cho biết: Với mức giá hiện tại, ước tính cho thấy tiềm năng tăng giá của vàng khoảng 30%.

Mặc dù một loại vắc xin tiềm năng cho Covid-19 là một tin tốt cho tăng trưởng kinh tế trong tương lai, các nhà phân tích cho rằng nền kinh tế toàn cầu đã trở nên quá phụ thuộc vào hỗ trợ kích thích và in tiền thừa thãi.

Bài liên quan
Đang được quan tâm