1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Bạc Liêu:

Bắt quả tang một điểm bơm tạp chất vào tôm nguyên liệu

(Dân trí) - Đoàn kiểm tra liên ngành của Cảnh sát môi trường và Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) vừa bắt quả tang một điểm bơm tạp chất vào tôm nguyên liệu trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu.

Thông tin ban đầu cho biết, chiều ngày 29/5, lực lượng chức năng bất ngờ kiểm tra hộ ông Bùi Văn Minh (ngụ ấp 6, xã Phong Thạnh Tây, thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu) và bắt quả tang có nhiều người đang bơm tạp chất vào tôm nguyên liệu.

Lực lượng chức năng bắt quả tang nhiều người đang bơm tạp chất vào tôm. (Ảnh: CTV)
Lực lượng chức năng bắt quả tang nhiều người đang bơm tạp chất vào tôm. (Ảnh: CTV)

Thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện 10 kg tôm đã được bơm tạp chất, 300 kg tôm nguyên liệu đang tập kết chuẩn bị bơm tạp chất, 1 máy xay thạch, 50 kg thạch đã pha chế, nhiều xi-lanh dùng để bơm tạp chất và một số tang vật khác.

Ngay tại hiện trường, lực lượng chức năng tiến hành bốc mẫu kiểm tra và xác định tạp chất bơm vào tôm chủ yếu là agar (còn gọi là rau câu). Đoàn kiểm tra đã tiến hành lập biên bản, tạm giữ số tôm và các tang vật khác để xử lý theo quy định.

Theo chủ cơ sở khai nhận đã bơm tạp chất vào tôm từ tháng 3/2017 đến nay, với mục đích làm tăng trọng lượng và kích thước của con tôm, thu lời thêm 30%/kg tôm nguyên liệu.

Theo đó, bột agar được mua với giá khoảng 280.000 đồng/kg. 1 kg bột agar nấu được hơn 160 kg thạch đặc và bơm được hơn 3 tấn tôm nguyên liệu. Mỗi ngày, cơ sở này bơm tạp chất vào trên 100 kg tôm nguyên liệu.

Thời gian qua, tình trạng bơm tạp chất vào tôm nguyên liệu vẫn còn diễn ra trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu, với nhiều hình thức phức tạp. Chỉ tính riêng trong năm 2016 và những tháng đầu năm 2017, ngành chức năng đã tổ chức 86 đợt kiểm tra, phát hiện 40 trường hợp vi phạm, với tổng số lượng hơn 6.200 kg tôm tạp chất; đã xử lý vi phạm 39 trường hợp với số tiền trên 3,4 tỷ đồng.

Huỳnh Hải