Bạc Liêu:

Nạn bơm chích tạp chất vào tôm: Chính quyền tỉnh Bạc Liêu quyết liệt vào cuộc

Dân trí “Có địa phương nói việc bơm chích tạp chất vào tôm thì ấp, xã đều biết hết, nhưng không xử lý được. Việc ký cam kết với Chủ tịch tỉnh là để quyết liệt xử lý dứt điểm tình trạng này và cũng là thể hiện trách nhiệm với quốc gia...”, Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu nhấn mạnh.
>>Bạc Liêu: Bắt giữ hơn 1,3 tấn tôm chứa tạp chất
>>Bơm tạp chất vào tôm có thể bị khởi tố hình sự
>>Đề xuất người đứng đầu tỉnh chịu trách nhiệm nếu để xảy ra tôm chứa tạp chất

Hàng chục ngàn ký tôm chứa tạp chất bị phát hiện

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Bạc Liêu, từ năm 2010 đến nay, Sở đã phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh thành, kiểm tra 428 đợt, phát hiện 217 trường hợp vi phạm với số lượng 73,941 tấn tôm có chứa tạp chất (chủ yếu là agar và CMC). Trong đó, tổ chức bơm tạp chất vào tôm 37 trường hợp, thu gom tôm có chứa tạp chất 35 trường hợp, vận chuyển tôm có chứa tạp chất 145 trường hợp.

Chỉ tính riêng trong năm 2016 và những tháng đầu năm 2017, Sở đã tổ chức 86 đợt kiểm tra, phát hiện 40 trường hợp vi phạm, với tổng số lượng hơn 6.266 kg; đã xử lý vi phạm 39 trường hợp với số tiền trên 3,4 tỷ đồng.

Một vụ bắt tôm chứa tạp chất trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu.
Một vụ bắt tôm chứa tạp chất trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu.

Ông Trịnh Hoài Thanh - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bạc Liêu, cho rằng, một trong những khó khăn để xử lý bơm tạp chất vào tôm là hành vi này được thực hiện ngày càng tinh vi hơn, đối tượng vi phạm luôn tìm cách đối phó và sẵn sàng chống đối với lực lượng chức năng; lực lượng thanh tra chuyên ngành khó tiếp cận những nhà máy chế biến thủy sản trong quá trình kiểm tra; vấn đề cung cầu, nguồn nguyên liệu khan hiếm cùng với lợi nhuận cao nên một số doanh nghiệp chưa có quyết tâm “nói không với tạp chất”;…

Theo ông Thanh, giải pháp mà Sở này đưa ra để xử lý tình trạng tôm tạp chất là tăng cường mạnh hơn nữa công tác thanh, kiểm tra các địa bàn trọng yếu, giáp ranh các tỉnh để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; công khai trên phương tiện thông tin đại chúng tất cả các cơ sở vi phạm; rút giấy phép kinh doanh đối với cơ sở vi phạm;…

Ngoài ra, Sở NN&PTNT cũng đề nghị tỉnh xem xét trách nhiệm chính quyền các cấp huyện, xã để xảy ra vi phạm bơm chích tạp chất trên địa bàn.

Ấp, xã biết hết nhưng không xử lý được

Đánh giá tình trạng bơm chích tạp chất vào tôm, ông Dương Văn Thới - Chủ tịch huyện Hòa Bình, thẳng thắn: "Khi chúng tôi hỏi về việc các hộ dân, cơ sở bơm chích, mua bán tôm tạp chất ở địa phương thì ấp, xã biết không, nói chung là biết hết".

Theo ông Thới, qua trao đổi với các xã, ấp dù biết rõ tình trạng trên nhưng không xử lý được là do lực lượng quá mỏng nên không đủ điều kiện và sợ va chạm. “Có khi kiểm tra mạnh cơ sở nào đó, thì người này gửi, người kia gửi, khó lắm”, ông Thới băn khoăn.

Theo ông Thới, để xử lý tốt tình trạng tôm tạp chất thì một mình huyện không làm được, mà cần có sự vào cuộc của lãnh đạo tỉnh và các Sở, ngành. “Ngoài tuyên truyền, vận động thuyết phục, buộc đối tượng cam kết thì cần phân loại như hộ gia đình thì giao cho xã, đối với cơ sở quy mô nhỏ thì huyện phối hợp xã xử lý, còn với cơ sở quy mô lớn thì tỉnh phải hỗ trợ”, ông Thới đề nghị.

Bên cạnh đó, hiện nay để xác định tôm có chứa tạp chất hay không thì đã qua huyện chưa làm được. Do đó, ngành chức năng tỉnh cần tập huấn, huyện cử cán bộ chuyên trách làm việc này, phải am hiểu thì mới làm được.

Đại diện lãnh đạo UBND của 7 huyện, thị, thành phố cùng ký cam kết trách nhiệm với Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu về xử lý tình trạng tôm tạp chất.
Đại diện lãnh đạo UBND của 7 huyện, thị, thành phố cùng ký cam kết trách nhiệm với Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu về xử lý tình trạng tôm tạp chất.

Cũng theo Chủ tịch huyện Hòa Bình, khi kiểm tra phát hiện xử lý lần 1, lần 2 mà đối tượng vẫn cố ý vi phạm thì phải mạnh dạn rút giấy phép. “Tuy nhiên, để làm được điều này, đề nghị tỉnh có quy chế quy định rõ ràng, trong đó nêu trách nhiệm cụ thể tỉnh làm gì, huyện làm gì và phối hợp như thế nào. Nếu huyện làm không tròn thì huyện chịu trách nhiệm”, ông Thới nêu quan điểm.

Nói về việc tỉnh phát động các địa phương cam kết xử lý tình trạng bơm chích tạp chất vào tôm, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung nhấn mạnh, đó là thể hiện trách nhiệm của địa phương đối với quốc gia. Theo ông Trung, nếu vẫn để tình trạng tôm xuất khẩu (trong đó có Bạc Liêu) ra một số nước mà có chứa tạp chất, kháng sinh,… thì ảnh hưởng không nhỏ đến thương hiệu của con tôm Việt Nam.

Ông Trung nói thêm, việc cam kết không chỉ trách nhiệm đối với quốc gia mà còn trách nhiệm cho chính mình. “Tỉnh Bạc Liêu được Trung ương chọn là tỉnh trọng điểm của quốc gia về tôm. Nhưng cứ để xảy ra tình trạng tôm tạp chất trên địa bàn thì còn gì nữa”, ông Trung lý giải. Do đó, Chủ tịch Trung đề nghị các địa phương sau cam kết, cần tập trung làm quyết liệt hơn nữa để xử lý dứt điểm tình trạng tôm tạp chất trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu.

Quyết liệt “tuyên chiến” với tình trạng tôm tạp chấp, các địa phương trong tỉnh Bạc Liêu vừa ký cam kết trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh này.

Theo đó, nội dung cam kết là đến đầu năm 2018, cơ bản chấm dứt tình trạng đưa tạp chất vào tôm và mua bán tôm chứa tạp chất trên địa bàn phụ trách; phối hợp các cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra thường xuyên, kiên quyết xử lý nghiêm đối với các hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và mua bán tôm có chứa tạp chất; kiên quyết xử lý nghiêm đối với tổ chức, cá nhân trong phạm vi quản lý cố tình tiếp tay bao che cho hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu, hoặc có hành vi cản trở, can thiệp hoạt động thanh, kiểm tra trong lĩnh vực này.

Bảng cam kết cũng nêu rõ, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố hướng dẫn chỉ đạo Chủ tịch xã, phường, thị trấn nơi có thể xảy ra tình trạng bơm chích tạp chất và mua bán tôm tạp chất ký cam kết với huyện; trong quá trình quản lý điều hành trên địa bàn phụ trách để xảy ra hoặc không thực hiện đúng cam kết thì Chủ tịch cấp huyện hoàn toàn chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh và mọi hình thức xử lý theo quy định của pháp luật.

Huỳnh Hải

MỚI NHẤT
Đã tìm ra dãy số giải Jackpot với số tiền "khủng" 112 tỷ đồng
Đã tìm ra dãy số giải Jackpot với số tiền "khủng" 112 tỷ đồng

(Dân trí) - Kết quả quay số mở thưởng kỳ 132 diễn ra chiều 24/5 đã xác định được 1 giải đặc biệt (Jackpot) với dãy số trúng thưởng là: 08 - 20 - 25 - 27 - 30 - 33. Với dãy số này, người trúng giải sẽ nhận số tiền "khủng" hơn 112 tỷ đồng.

Thứ tư, 24/05/2017 - 07:30

Bangladesh muốn mua thêm 1 triệu tấn gạo từ Việt Nam
Bangladesh muốn mua thêm 1 triệu tấn gạo từ Việt Nam

(Dân trí) - Trong 5 năm tới, mỗi năm tùy theo nhu cầu và giá cả thị trường thế giới, Việt Nam sẽ cung cấp cho Bangladesh số lượng gạo các loại lên đến 1 triệu tấn; hai bên cũng đã chỉ định các đầu mối của mình để giao dịch, đàm phán, ký kết và thực hiện các hợp đồng.

Thứ tư, 24/05/2017 - 07:05

Theo dõi tình hình kinh doanh của cửa hàng bất cứ đâu cùng FoodyPOS
Theo dõi tình hình kinh doanh của cửa hàng bất cứ đâu cùng FoodyPOS

FoodyPOS là phần mềm quản lý và bán hàng được phát triển bởi Công ty CP Foody, với các tính năng ưu việt, hỗ trợ cho chủ cửa hàng: xem báo cáo online, bán hàng trên mọi thiết bị, hỗ trợ nhân viên bán hàng order trên máy tính bảng, smartphone…

Thứ tư, 24/05/2017 - 07:00

Thị trường máy giặt cao cấp: Cuộc đua các tính năng hiện đại
Thị trường máy giặt cao cấp: Cuộc đua các tính năng hiện đại

Máy giặt ngày nay không chỉ biết “trộn và quay” mà còn được tích hợp nhiều chức năng khác thông minh hơn, hiện đại hơn mang lại một cuộc sống ngày càng tiện ích cho người dùng.

Thứ tư, 24/05/2017 - 05:00

Nhật Bản thay thế Hoa Kỳ trở thành nước nhập khẩu tôm lớn nhất từ Việt Nam
Nhật Bản thay thế Hoa Kỳ trở thành nước nhập khẩu tôm lớn nhất từ Việt Nam

(Dân trí) - Có sự thay đổi về vị trí đứng đầu trong các nước nhập khẩu, Nhật Bản thay thế Hoa Kỳ trở thành nước nhập khẩu tôm lớn nhất, trong khi EU thay thế vị trí cũ của Nhật trở thành thị trường nhập khẩu lớn thứ 2, Hoa Kỳ tụt xuống vị trí thứ 3.

Thứ tư, 24/05/2017 - 05:00

Thủ tướng chỉ đạo kiểm tra, làm rõ vụ tàu vỏ thép vừa đóng đã rỉ sét
Thủ tướng chỉ đạo kiểm tra, làm rõ vụ tàu vỏ thép vừa đóng đã rỉ sét

(Dân trí) - Ngày 23/5, Văn phòng Chính phủ có công văn hỏa tốc truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về việc kiểm tra, làm rõ các vấn đề liên quan đến chất lượng tàu vỏ thép đóng theo NĐ 67 kém chất lượng tại một số địa phương.

Thứ tư, 24/05/2017 - 04:39

Thước đo của sản phẩm, dịch vụ tài chính nhà băng
Thước đo của sản phẩm, dịch vụ tài chính nhà băng

Có những con đường nếu không phải là đại lộ sẽ ít khi được nhắc tên. Có những tòa nhà nếu không cao tầng cũng không được mấy ai ngước nhìn. Nhưng, với hoạt động kinh doanh thì vẫn luôn có những tổ chức nỗ lực đến gần hơn với trái tim khách hàng một cách thầm lặng, lấy trải nghiệm hài lòng tối đa của khách hàng làm sự vinh danh.

Thứ tư, 24/05/2017 - 04:00

Vụ tàu vỏ thép hư hỏng: “Ngư dân phải là người giám sát chính”
Vụ tàu vỏ thép hư hỏng: “Ngư dân phải là người giám sát chính”

(Dân trí) - "Đây là trách nhiệm chung, trong đó có trách nhiệm của ngư dân là chủ tàu. Bởi ngư dân chính là chủ khoản nợ vay của ngân hàng để đóng tàu nên phải là bên giám sát chính. Nếu chủ tàu giao hết trách nhiệm giám sát cho cơ sở đóng tàu là sai, là thiếu trách nhiệm".

Thứ tư, 24/05/2017 - 03:00

Nhập khẩu máy móc, linh kiện từ Nhật Bản tăng mạnh
Nhập khẩu máy móc, linh kiện từ Nhật Bản tăng mạnh

(Dân trí) - Tổng cục Hải quan cho hay, các doanh nghiệp (DN) Việt Nam hiện rất ưa chuộng nhập khẩu máy móc, thiết bị dụng cụ & phụ tùng, máy vi tính sản phẩm điện tử và linh kiện…có xuất xứ từ Nhật Bản.

Thứ tư, 24/05/2017 - 02:05

Luật Quy hoạch sẽ xoá 8.400 quy hoạch "không bao giờ được thực hiện"
Luật Quy hoạch sẽ xoá 8.400 quy hoạch "không bao giờ được thực hiện"

(Dân trí) - Ông Vũ Quang Các, Vụ trưởng Vụ Quản lý quy hoạch, Tổ trưởng Tổ soạn thảo Dự thảo Luật Quy hoạch cho biết: Trong hơn 19.285 bản quy hoạch các cấp hiện nay, rất nhiều bản quy hoạch không bao giờ được thực hiện. Bộ này khẳng định Luật Quy hoạch được Quốc hội thông qua sẽ loại bỏ hơn 8.400 quy hoạch, trong đó hơn 97% là quy hoạch cấp quốc gia, vùng, tỉnh.

Thứ tư, 24/05/2017 - 02:03

Giải mã sức hút của khu Midtown đầu tiên tại Sài Gòn
Giải mã sức hút của khu Midtown đầu tiên tại Sài Gòn

Giai đoạn 1 của Phú Mỹ Hưng Midtown, khu phức hợp được đầu tư bài bản đầu tiên tại Sài Gòn đã tiêu thụ thành công 100% trong thời gian rất ngắn. Những cư dân đầu tiên của khu phức hợp sang trọng này là ai và vì sao họ chọn Phú Mỹ Hưng Midtown?

Thứ tư, 24/05/2017 - 02:00

Bộ trưởng Dũng nói gì về dự luật bị chê như “bài văn mẫu”?
Bộ trưởng Dũng nói gì về dự luật bị chê như “bài văn mẫu”?

(Dân trí) - Từng gây thất vọng vì “giống một bài văn mẫu không đáng được chấm điểm”, dự thảo Luật hỗ trợ DNNVV đã được chỉnh sửa khi trình Quốc hội tại kỳ họp này. Tuy vậy, vẫn còn những ý kiến góp ý về tính khả thi của dự luật, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết sẽ tiếp thu tối đa “dù không phải tất cả” để hoàn thiện và bày tỏ: “Xin Quốc hội chấp nhận cho”.

Thứ tư, 24/05/2017 - 12:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Giải mã sức hút khu đô thị ven sông Đông Bắc Sài Gòn
Giải mã sức hút khu đô thị ven sông Đông Bắc Sài Gòn

Hưởng lợi từ hạ tầng và tiềm năng kinh tế, khu Đông Bắc Sài Gòn (quận Thủ Đức) đang thu hút lượng lớn chuyên gia, doanh nhân có nhu cầu sống chất lượng cao. Điều này khiến phân khúc bất động sản cao cấp tại khu vực này luôn được “săn lùng”, thị trường không ngừng thiết lập giá mới.

Thứ tư, 24/05/2017 - 11:59

Ngân hàng tạm ứng 129 triệu đồng cho chủ thẻ ATM bị mất tiền
Ngân hàng tạm ứng 129 triệu đồng cho chủ thẻ ATM bị mất tiền

(Dân trí) - Sáng nay 24/5, Ngân hàng Đông Á (DongA Bank) đã quyết định tạm ứng toàn bộ số tiền 129 triệu đồng cho ông Nguyễn Minh Dương - chủ thẻ ATM bị mất tiền; đồng thời chuyển vụ việc sang cơ quan điều tra.

Thứ tư, 24/05/2017 - 10:52

Sức hút từ các khu nghỉ dưỡng đẳng cấp
Sức hút từ các khu nghỉ dưỡng đẳng cấp

Sau những bộn bề của cuộc sống, được tận hưởng những giây phút nghỉ dưỡng đẳng cấp gần gũi với thiên nhiên là xu thế hiện nay. Bởi vậy, trước thông tin một khu nghỉ dưỡng cao cấp được đầu tư hàng trăm tỷ đồng để kiến tạo thành “vương quốc” hoa hồng đã thực sự khiến nhiều người quan tâm…

Thứ tư, 24/05/2017 - 10:30

Hùn tiền chơi vé số Vietlott
Hùn tiền chơi vé số Vietlott

Nhiều người đã chuyển hàng trăm triệu đồng cho một số cá nhân để "hợp tác" mua vé số điện toán với kỳ vọng trúng độc đắc hơn 100 tỉ đồng

Thứ tư, 24/05/2017 - 10:17

Xử lý nợ xấu: 4 điểm mới - 2 điểm có bất hợp lý?
Xử lý nợ xấu: 4 điểm mới - 2 điểm có bất hợp lý?

(Dân trí) - Dự thảo Nghị quyết về xử lý nợ xấu đã được Quốc hội đưa vào chương trình kỳ họp lần này có 4 điểm mới nhằm xử lý rốt ráo những hạn chế đang tồn tại. Tuy nhiên, theo phản biện của một số chuyên gia, trong 4 điểm mới này sẽ có 2 điểm khiến Nghị quyết mới thành... cũ.

Thứ tư, 24/05/2017 - 08:54

Ngành quản lý tài sản Việt thiếu nhân sự giỏi
Ngành quản lý tài sản Việt thiếu nhân sự giỏi

Quản lý tài sản là ngành khá mới mẻ tại thị trường Việt Nam. Do đó, miếng bánh thị phần đang bị chia phần nhiều cho các doanh nghiệp “ngoại”, chỉ có số ít các doanh nghiệp Việt Nam đủ năng lực đi trước đón đầu xây dựng được chỗ đứng cho mình.

Thứ tư, 24/05/2017 - 08:50

Giá vàng SJC giảm ngược chiều thế giới
Giá vàng SJC giảm ngược chiều thế giới

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 24/5, giá vàng SJC được doanh nghiệp trong nước điều chỉnh giảm ngược chiều với giá thế giới. Do đó, tham gia thị trường chủ yếu vẫn là các phát sinh nhỏ lẻ mua bán theo nhu cầu thực tế.

Thứ tư, 24/05/2017 - 08:41

Lãng phí trong mua sắm thiết bị y tế: Thiết bị hàng tỷ đồng mua về... cất kho
Lãng phí trong mua sắm thiết bị y tế: Thiết bị hàng tỷ đồng mua về... cất kho

(Dân trí) - Kiểm toán Nhà nước phát hiện hàng loạt sai phạm trong việc mua sắm thiết bị y tế tại các địa phương, các bệnh viện trung ương như: cùng một vật tư, hoá chất nhưng mỗi nơi một giá, hàng loạt thiết bị đầu tư mới nhưng chưa đưa vào sử dụng hoặc mới đưa vào sử dụng đã hỏng.

Thứ tư, 24/05/2017 - 08:05

TP Invest ký kết đối tác phân phối chiến lược dự án The GoldView và lễ cất nóc tháp A
TP Invest ký kết đối tác phân phối chiến lược dự án The GoldView và lễ cất nóc tháp A

Ngày 21/5 vừa qua, TNR Holdings kết hợp với đơn vị phân phối chiến lược TP Invest cùng với các đơn vị khác tổ chức lễ ký kết đối tác phân phối chiến lược và ra quân cất nóc tháp A (tháp Gold River View).

Thứ tư, 24/05/2017 - 07:30

Hàng loạt doanh nghiệp bán lẻ nước ngoài sắp bị thanh tra thuế “sờ gáy”
Hàng loạt doanh nghiệp bán lẻ nước ngoài sắp bị thanh tra thuế “sờ gáy”

(Dân trí) - Tổng Cục Thuế mới đây đã ban hành văn bản yêu cầu cục thuế các địa phương làm việc với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Công Thương để rà soát, xác định các thương hiệu bán lẻ trên địa bàn và xác định chủ sở hữu.

Thứ tư, 24/05/2017 - 07:00

Lotte Mart khẳng định đầu tư dài hạn tại Việt Nam
Lotte Mart khẳng định đầu tư dài hạn tại Việt Nam

Sau hơn 8 năm hoạt động tại Việt Nam, LOTTE Mart đã và đang ngày càng nhận được sự tin yêu của người dân Việt Nam thông qua những nỗ lực mang đến trải nghiệm phân phối hiện đại, chuyên nghiệp từ Hàn Quốc cùng những cống hiến bền bỉ cho cộng đồng, đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội tại Việt Nam.

Thứ tư, 24/05/2017 - 06:44

Làn gió mới cho bất động sản Bình Dương
Làn gió mới cho bất động sản Bình Dương

Trước đây, các dự án nhà ở được xây dựng đầy đủ tiện ích chỉ xuất hiện ở những dự án tại các đô thị lớn thì nay đã bắt đầu lan ra khu vực vùng ven như Bình Dương. Đây được xem là làn gió mới cho thị trường bất động sản vùng ven, khi chất lượng sống của người dân ngày càng cao và nhiều doanh nhân, chuyên gia nước ngoài đến sinh sống.

Thứ tư, 24/05/2017 - 06:30