Cà Mau:

Đề xuất người đứng đầu tỉnh chịu trách nhiệm nếu để xảy ra tôm chứa tạp chất

Dân trí Với vấn nạn tạp chất trong tôm, lãnh đạo UBND tỉnh Cà Mau đề nghị các tỉnh cùng ngồi lại ký cam kết không đưa tạp chất vào tôm. Nếu địa phương nào để xảy ra tôm tạp chất, người đứng đầu tỉnh đó phải chịu trách nhiệm.
>>Bạc Liêu: Phát hiện 32 vụ tôm chứa tạp chất, phạt trên 2 tỷ đồng
>>Phạt công ty thủy sản bơm tạp chất vào tôm hơn 550 triệu đồng
>>Vụ công ty thủy sản bơm tạp chất: Trả hồ sơ cho đoàn kiểm tra Trung ương “tự” xử lý

Tại hội nghị về kiểm soát ngăn chặn tạp chất vào tôm vừa được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) tổ chức mới đây tại tỉnh Cà Mau, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ NN&PTNT) cho biết, nạn bơm chích tạp chất vào tôm diễn ra từ nhiều năm qua, đặc biệt là trên địa bàn các tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Kiên Giang chưa được xử lý triệt để. Thời điểm bùng phát tình trạng này thường vào lúc khan hiếm nguyên liệu tôm.

Lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh Cà Mau cho biết, trong năm 2016, tỉnh này đã tiến hành 64 đợt kiểm tra, phát hiện 57 vụ vi phạm, với gần 12.000 ký tôm có chứa tạp chất. Ngành đã xử phạt vi phạm hành chính trên 1,740 tỷ đồng. Trong khi đó, năm 2015 đã xử lý 32 vụ, với hơn 4.000 ký tôm có chứa tạp chất.

Còn tại tỉnh Bạc Liêu, 3 năm qua, tỉnh này tiến hành kiểm tra 100 lượt, phát hiện 44 trường hợp vi phạm, với số lượng tôm có chứa tạp chất hơn 6,9 tấn, xử phạt trên 2,1 tỷ đồng. Chỉ trong thời gian kiểm tra cao điểm vào cuối tháng 8/2016, ngành chức năng của tỉnh này đã phát hiện đến 9 cơ sở bơm tạp chất vào tôm.

Một vụ bắt tôm tạp chất ở tỉnh Cà Mau trong năm 2016. (Ảnh: CTV)
Một vụ bắt tôm tạp chất ở tỉnh Cà Mau trong năm 2016. (Ảnh: CTV)

Theo Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, do siêu lợi nhuận từ việc bơm tạp chất đã khiến một số cá nhân bất chấp pháp luật, thực hiện hành vi bơm chích tạp chất ngày càng tinh vi hơn. Việc bơm tạp chất không chỉ diễn ra ở các tụ điểm, địa lý thu gom mà ngay cả trong các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu thủy sản. Chính việc này đã gây bức xúc trong xã hội, làm giảm lòng tin của người tiêu dùng, cũng như một số thị trường cảnh báo phát hiện tôm chứa tạp chất, đã ảnh hưởng đến uy tín của Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Vấn đề tạp chất trong tôm, theo Cục An ninh Kinh tế Nông, Lâm, Ngư nghiệp (A86, Tổng cục An ninh, Bộ Công an), vấn nạn bơm tạp chất vào tôm đã dẫn đến nhiều hệ lụy xấu về kinh tế, xã hội, ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của ngành tôm, tiềm ẩn nguy cơ phức tạp về an ninh kinh tế trên lĩnh vực thủy sản.

Đại diện A86 cho biết, năm 2016, A86 đã phối hợp với một số đơn vị liên quan và cơ quan chức năng các tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu tiến hành kiểm tra và đã bắt quả tang 3 cơ sở, 2 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh có hành vi bơm chích tạp chất vào hàng trăm ký tôm nguyên liệu.

Theo A86 đánh giá, việc xử lý vi phạm bơm tạp chất vào tôm tại một số thời điểm còn vướng mắc, nguyên nhân chủ yếu do chưa có cơ chế phối hợp, ràng buộc trách nhiệm cụ thể giữa các đoàn liên ngành Trung ương và địa phương. Như khi phát hiện cơ sở vi phạm tôm tạp chất, đoàn liên ngành có đề nghị cơ quan chức năng địa phương thì không thấy có sự phối hợp mà có biểu hiện né tránh, không tiếp nhận xử lý, từ đó, dẫn đến doanh nghiệp không hợp tác, thậm chí có thái độ coi thường cơ quan chức năng.

“Trong khi đó, cơ chế, hình thức xử lý chưa đảm bảo tính răn đe. Hình thức xử lý chủ yếu phạt tiền, với khung hình phạt thấp, thiếu các chế tài xử lý bổ sung, nên sau khi bị phạt, các đối tượng vẫn tiếp tục vi phạm với mức độ tinh vi hơn”, báo cáo của A86 đánh giá tồn tại.

Còn theo Sở NN&PTNT tỉnh Cà Mau, dù đã rất nỗ lực trong việc kiểm tra, phát hiện xử lý tình trạng bơm tạp chất vào tôm, nhưng tình hình vẫn còn diễn biến rất phức tạp. Khu vực tổ chức bơm tạp chất chủ yếu tập trung ở những vùng nông thôn sâu, với nhiều phương thức khác nhau. Các đối tượng này còn chủ động tách hàng hóa ra từng lô nhỏ lẻ để vận chuyển nhằm hạn chế thiệt hại cũng như sẵn sàng chống trả, tẩu tán hàng hóa khi bị cơ quan chức năng phát hiện.

Ngoài ra, một số doanh nghiệp có dấu hiệu hoạt động sản xuất, kinh doanh bơm tạp chất với trang bị và bảo vệ nghiêm ngặt nên gây khó cho cơ quan chức năng khi kiểm tra. Trong khi đó, một số nhà máy chế biến thủy sản trong tỉnh Cà Mau chưa quyết tâm “nói không với tạp chất” nên còn tình trạng tổ chức, cá nhân bơm chích, cung ứng sản phẩm tôm tạp chất.

Tôm bị bơm tạp chất là một vấn nạn cần xử lý triệt để trong thời gian tới. (Ảnh minh họa)
Tôm bị bơm tạp chất là một vấn nạn cần xử lý triệt để trong thời gian tới. (Ảnh minh họa)

Để giảm thiểu tình trạng bơm tạp chất vào tôm, theo A86, Bộ NN&PTNT cần rà soát lại toàn bộ các quy định xử lý hành vi vi phạm về bơm tạp chất. Cần thiết ban hành mới hoặc bổ sung hình thức xử phạt trong các quy định hiện hành, đảm bảo tính răn đe, đặc biệt với các đối tượng vi phạm là doanh nghiệp. Xây dựng cơ chế phối hợp chặt chẽ từ Trung ương đến địa phương trong phát hiện, xử lý vi phạm, tránh đùn đẩy, né tránh.

Trong khi đó, lãnh đạo UBND tỉnh Cà Mau đề nghị các tỉnh trọng điểm cùng ngồi lại ký cam kết không đưa tạp chất vào tôm. Nếu địa phương nào để xảy ra có tôm tạp chất, thì người đứng đầu tỉnh đó phải chịu trách nhiệm.

Huỳnh Hải

MỚI NHẤT
Nhà nước chỉ giữ 51% cổ phần Vinafood 2
Nhà nước chỉ giữ 51% cổ phần Vinafood 2

(Dân trí) - Mặc dù theo phương án được Bộ Nông nghiệp và Nông thôn trình trước đó thì sau khi cổ phần hóa, Nhà nước vẫn giữ 65% vốn điều lệ Vinafood 2, song theo ý kiến mới nhất của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, tỷ lệ nắm giữ của Nhà nước tại doanh nghiệp này chỉ còn 51%.

Thứ năm, 05/01/2017 - 11:00

Habeco: Tưng bừng với chương trình khuyến mại "Tết đến uống bia vàng"
Habeco: Tưng bừng với chương trình khuyến mại "Tết đến uống bia vàng"

Vừa qua, Tổng công ty Cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội (Habeco) đã công bố Chương trình khuyến mại bia lon Hà Nội Tết 2017. Chủ đề của chương trình khuyến mại năm nay là “Tết đến uống bia vàng – Xuân sang mang lộc tới”.

Thứ năm, 05/01/2017 - 11:00

Vàng tăng giá, USD xuống thấp nhất 3 tuần
Vàng tăng giá, USD xuống thấp nhất 3 tuần

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 5/1, giá vàng SJC được các doanh nghiệp vàng điều chỉnh tăng gần 100.000 đồng/lượng; trong khi giá USD giảm xuống mức thấp nhất kể từ ngày 12/12/2016.

Thứ năm, 05/01/2017 - 10:26

Bất động sản Phan Thiết, hướng đi mới
Bất động sản Phan Thiết, hướng đi mới

Với định hướng trở thành một thành phố biển trọng điểm của quốc gia, Phan Thiết đang nhận được sự đầu tư ồ ạt về cơ sở hạ tầng và cùng với đó là những dự án nghìn tỷ đang xây dựng.

Thứ năm, 05/01/2017 - 10:00

Khu đô thị Pandora – Lựa chọn an cư lý tưởng thời điểm giáp Tết
Khu đô thị Pandora – Lựa chọn an cư lý tưởng thời điểm giáp Tết

Trước Tết nguyên đán, thị trường bất động sản trở nên sôi động do nguồn kiều hối đổ về nước tăng lên, lượng tiền sẵn có của khách hàng cũng dư dả hơn sau một năm tích lũy. Các khách hàng quan tâm đến nhiều dự án bất động sản với mong muốn tìm cho mình một nơi an cư lý tưởng trước xuân Đinh Dậu 2017.

Thứ năm, 05/01/2017 - 09:50

Nhức nhối buôn lậu từ Trung Quốc: Nầm, tim, cật... bao nhiêu cũng có
Nhức nhối buôn lậu từ Trung Quốc: Nầm, tim, cật... bao nhiêu cũng có

“Buôn lậu vùng biên giới” là cụm từ quen thuộc thường để chỉ về nạn buôn lậu ở tỉnh giáp biên Lạng Sơn với Trung Quốc. Giáp tết, như thường lệ, nạn buôn lậu ở đây lại trở nên nhức nhối với đủ thủ đoạn tinh vi, khó lường.

Thứ năm, 05/01/2017 - 09:26

Hải quan địa phương yêu cầu Tổng cục Hải quan dừng cấp phép nhập khẩu lốp cũ
Hải quan địa phương yêu cầu Tổng cục Hải quan dừng cấp phép nhập khẩu lốp cũ

(Dân trí) - Cục Hải quan TP.HCM vừa có văn bản đề nghị Tổng cục Hải quan dừng cấp phép nhập khẩu săm lốp cũ của Công ty Cổ phần Kính nổi Chu Lai vì cho rằng số săm lốp cũ được nhập về trước đây hiện đang tồn rất lớn, chưa xử lý được. Việc nhập khẩu số lượng mới sẽ gây ùn tắc tại cảng, gây ô nhiễm gia tăng.

Thứ năm, 05/01/2017 - 09:00

Cận Tết nên lựa chọn gửi tiết kiệm như thế nào để sinh lời?
Cận Tết nên lựa chọn gửi tiết kiệm như thế nào để sinh lời?

Cuối năm là thời điểm các dòng tiền nhàn rỗi đổ về nhiều nên nhu cầu gửi tiết kiệm của người dân sẽ tăng mạnh. Tuy nhiên, làm sao để tối ưu hóa khoản tiền gửi của mình không phải ai cũng biết.

Thứ năm, 05/01/2017 - 08:30

"Cởi trói" cho xuất khẩu gạo
"Cởi trói" cho xuất khẩu gạo

(Dân trí) - Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh vừa ký quyết định bãi bỏ Quy hoạch thương nhân kinh doanh và xuất khẩu gạo vốn đang bị doanh nghiệp trong ngành phàn nàn là gây khó doanh nghiệp.

Thứ năm, 05/01/2017 - 07:55

Xe bọc thép Made in Vietnam bán đồng nát: Xót lòng...
Xe bọc thép Made in Vietnam bán đồng nát: Xót lòng...

Chủ nhân xe bọc thép Made in Vietnam đã tháo dỡ chiếc xe bọc thép và bán đồng nát lấy 100 triệu để trả nợ.

Thứ năm, 05/01/2017 - 07:05

TS Nguyễn Đức Thành: "Cần tìm động lực mới cho tăng trưởng năm 2017"
TS Nguyễn Đức Thành: "Cần tìm động lực mới cho tăng trưởng năm 2017"

(Dân trí) - Khái quát về cơ hội tăng trưởng nền kinh tế Việt Nam năm 2017, TS Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) cho rằng: "Tôi chưa thấy động lực tăng trưởng cho năm 2017 ở đâu, năm 2017 có thể sẽ là năm kinh tế Việt Nam sẽ gặp nhiều khó khăn hơn".

Thứ năm, 05/01/2017 - 06:00

Mua biệt thự, phải chọn vị trí “vàng”!
Mua biệt thự, phải chọn vị trí “vàng”!

Thị trường bất động sản TPHCM vừa đón thêm một dự án mới: khu biệt thự đơn lập khép kín Valora Kikyo do Công ty cổ phần Đầu tư Nam Long làm chủ đầu tư. Dự án hội tụ hàng loạt yếu tố “vàng” đáp ứng nhu cầu đầu tư và an cư đẳng cấp nhất.

Thứ năm, 05/01/2017 - 05:40

ĐÁNG QUAN TÂM
3 điều lý thú chỉ có tại khu căn hộ cao cấp D'. Le Roi Soleil
3 điều lý thú chỉ có tại khu căn hộ cao cấp D'. Le Roi Soleil

Sự xuất hiện của D'. Le Roi Soleil ngay bên hồ Tây thơ mộng cùng với tham vọng và tiềm lực đã được ghi nhận của chủ đầu tư Tân Hoàng Minh khiến người ta không khỏi tò mò về những đặc quyền sống khác biệt đang mời gọi các cư dân tương lai. Cùng khám phá 3 trong số vô vàn trải nghiệm sang trọng tại nơi đây!

Thứ năm, 05/01/2017 - 04:50

Nghệ An: Vi phạm về an toàn thực phẩm tăng vọt
Nghệ An: Vi phạm về an toàn thực phẩm tăng vọt

(Dân trí) - Trong năm 2016, ngành quản lý thị trường Nghệ An đã phát hiện, xử lý hơn 7.200 vụ vi phạm, tống giá trị thu phạt ước tính hơn 11 tỷ đồng. Đặc biệt, số vụ vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) tăng 52% so với năm 2015.

Thứ tư, 04/01/2017 - 10:30

Bắt giữ hàng nghìn hộp bánh ngoại nhập lậu từ Trung Quốc
Bắt giữ hàng nghìn hộp bánh ngoại nhập lậu từ Trung Quốc

(Dân trí) - Đang trên đường vận chuyển hàng nghìn hộp bánh ngoại các loại, nghi nhập lậu từ Trung Quốc thì bị tổ tuần tra Trạm kiểm soát giao thông Tùng Diễn - Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lạng Sơn kiểm tra bắt giữ.

Thứ tư, 04/01/2017 - 08:00

Khách tập vẫn hoang mang sau nhiều ngày phòng tập của chồng Jennifer Phạm đóng cửa
Khách tập vẫn hoang mang sau nhiều ngày phòng tập của chồng Jennifer Phạm đóng cửa

(Dân trí) - Thời gian gần đây, nhiều khách hàng đã bất ngờ khi 2 phòng tập thuộc Fusion Bodyworks bất ngờ thông báo đóng cửa tạm nghỉ, khiến nhiều khách hàng hoang mang. Ngày 4/1, Dân trí đã ghi nhận thêm các hiện tượng, ý kiến người trong cuộc về vụ việc này.

Thứ tư, 04/01/2017 - 07:00

Chủ tịch Kiều Hữu Dũng: "Sacombank đang ở top 5, không phải ngân hàng yếu kém"
Chủ tịch Kiều Hữu Dũng: "Sacombank đang ở top 5, không phải ngân hàng yếu kém"

(Dân trí) - Chủ tịch Sacombank Kiều Hữu Dũng cho biết: "Sacombank không phải là ngân hàng yếu kém, hiện chúng tôi vẫn duy trì vị trí thuộc Top 5 ngân hàng lớn nhất Việt Nam và đứng đầu trong nhóm các ngân hàng TMCP".

Thứ tư, 04/01/2017 - 06:28

Hà Tĩnh kiến nghị Thủ tướng chưa khởi động lại mỏ sắt Thạch Khê
Hà Tĩnh kiến nghị Thủ tướng chưa khởi động lại mỏ sắt Thạch Khê

(Dân trí) - Hà Tĩnh kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho rà soát lại các nội dung như đánh giá toàn bộ quy trình, thủ tục và nội dung dự án, làm rõ năng lực nhà đầu tư, nguồn vốn đầu tư, hiệu quả kinh tế xã hội, quy hoạch, công nghệ; đánh giá tác động môi trường, giấy phép xả thải và nguồn nước…

Thứ tư, 04/01/2017 - 04:00

Giữ nguyên giá xăng, tăng giá các mặt hàng dầu
Giữ nguyên giá xăng, tăng giá các mặt hàng dầu

(Dân trí) - Sau khi thực hiện trích lập và chi sử dụng quỹ bình ổn, kể từ 16h, giá xăng RON 92 và giá xăng E5 giữ ổn định ở 17.594 đồng/lít và 17.322 đồng/lít.

Thứ tư, 04/01/2017 - 03:53

Biến động ở Sabeco: Phó tổng Nguyễn Thành Nam thay thế đại diện 22% vốn Nhà nước
Biến động ở Sabeco: Phó tổng Nguyễn Thành Nam thay thế đại diện 22% vốn Nhà nước

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân trí ngày 4/1, số cổ phiếu được Bộ Công Thương uỷ quyền đại diện của ông Võ Thanh Hà, Chủ tịch Hội đồng quản trị Sabeco sẽ giảm từ 45,59% xuống còn 23,59%. Người được bổ sung là ông Nguyễn Thành Nam, hiện là Phó Tổng giám đốc Sabeco- cũng là người được giới thiệu ứng cử thành viên HĐQT Sabeco nhiệm kỳ 2013-2018

Thứ tư, 04/01/2017 - 03:37

Hoàng Anh Gia Lai vay tiếp 930 tỷ đồng bằng trái phiếu
Hoàng Anh Gia Lai vay tiếp 930 tỷ đồng bằng trái phiếu

(Dân trí) - Trong lúc nhà đầu tư vẫn còn băn khoăn về khoản nợ phải trả gần 35.000 tỷ đồng của Hoàng Anh Gia Lai tại thời điểm 30/9/2016 thì tập đoàn này vừa công bố đã phát hành thành công 930 trái phiếu mệnh giá 1 tỷ đồng cho 1 tổ chức tín dụng, thu về 930 tỷ đồng.

Thứ tư, 04/01/2017 - 02:20

Forbes: Ông Phạm Nhật Vượng vẫn là tỷ phú đô la duy nhất của Việt Nam
Forbes: Ông Phạm Nhật Vượng vẫn là tỷ phú đô la duy nhất của Việt Nam

(Dân trí) - Theo cập nhật đến ngày 3/1/2017 của Tạp chí Forbes, Việt Nam vẫn chỉ có duy nhất 1 tỷ phú đô la là ông Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch Tập đoàn Vingroup.

Thứ tư, 04/01/2017 - 01:40

Mai vàng tấp nập ra Bắc "ăn Tết" sớm
Mai vàng tấp nập ra Bắc "ăn Tết" sớm

(Dân trí) - Mặc dù còn 20 ngày nữa mới đến Tết Nguyên đán Đinh Dậu nhưng tại một số tuyến phố ở Hà Nội, mai vàng đã xuất hiện. Theo các tiểu thương, mai nở sớm có thể bán cao hơn đến 100.000 đồng/chậu so với thời điểm sát Tết.

Thứ tư, 04/01/2017 - 01:00

Tiết giảm chi phí phát hành tiền, NHNN tiết kiệm được 1.900 tỷ đồng
Tiết giảm chi phí phát hành tiền, NHNN tiết kiệm được 1.900 tỷ đồng

(Dân trí) - Dự kiến trong dịp Tết Nguyên đán 2017, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ tiết giảm được chi phí phát hành tiền khoảng gần 400 tỷ đồng, qua đó nâng tổng mức chi phí tiết kiệm từ khi thực hiện chủ trương này lên đến 1.900 tỷ đồng.

Thứ tư, 04/01/2017 - 12:10