Thứ sáu, 06/11/2020 - 09:13

TP.HCM

Bắt lô iPhone 11,12 không giấy tờ trong chiến dịch truy quét điện thoại lậu

Dân trí

Cơ quan quản lý thị trường TP.HCM vừa phối hợp với các lực lượng chức năng thu giữ một lô điện thoại iPhone đời mới nhưng không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Bắt lô iPhone 11,12 không giấy tờ trong chiến dịch truy quét điện thoại lậu - 1

Số điện thoại iPhone, iPad đời mới vừa thu giữ.

Theo thông tin từ Tổng cục quản lý thị trường, Cục QLTT TP.HCM vừa phối hợp với Đội 7 – Phòng Cảnh sát kinh tế (PC03) và Công an Phường 3, Quận 10, TP.HCM tiến hành khám 1 ba lô của ông N.K.N theo Quyết định đã được phê duyệt tại bãi giữ xe tầng hầm Cao ốc B Chung cư Ngô Gia Tự.

Kết quả phát hiện, trong ba lô chứa 24 cái điện thoại di động còn nguyên seal chưa qua sử dụng. Ông N.K.N trình bày số hàng trên thuộc sở hữu của ông Ngô N.H.V.

Sau đó, ông N.K.N được ông N.H.V yêu cầu đến nhà ông này tại Cao ốc B Chung cư Ngô Gia Tự nhận cái ba lô có chứa điện thoại nêu trên để giao cho khách hàng.

Nhanh chóng có mặt và làm việc với Đoàn kiểm tra, ông Vân khẳng định là chủ sở hữu của toàn bộ số điện thoại chứa trong ba lô nêu trên. Số hàng này được lấy từ chỗ ông Vân đưa cho ông N.K.N đi giao cho khách hàng thì bị kiểm tra.

Xét thấy có dấu hiệu nghi vấn tại địa điểm trên, Đoàn kiểm tra đề xuất Đội trưởng Đội QLTT số 3 - Cục quản lý thị trường TP.HCM tiến hành khám nơi cất giấu tang vật vi phạm hành chính tại căn hộ ở Cao ốc B Chung cư Ngô Gia Tự.

Tại đây, Đoàn đã kiểm tra và phát hiện thêm 26 cái điện thoại di động, 09 cái Ipad (máy tính bảng) và 05 cái đồng hồ thông minh còn nguyên seal, chưa qua sử dụng là hàng ngoại nhập, không có hóa đơn chứng từ đều do ông N.H.V là chủ sở hữu.

Như vậy, tổng cộng có khoảng 50 chiếc iPhone, trong đó nhiều chiếc mẫu mới nhất như iPhone 11, 12...

Do điều kiện tại nơi khám không thuận lợi để kiểm đếm chủng loại, số imei nên chủ lô hàng thống nhất với Đoàn kiểm tra và cơ quan phối hợp, tạm giữ niêm phong toàn bộ hàng hóa nêu trên chuyển về Đội QLTT số 3 để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Từ đầu năm đến nay, Cục QLTT TP.HCM đã kiểm tra 12 vụ, tạm giữa 603 các điện thoại các loại (chưa qua sử dụng và đã qua sử dụng) nhập lậu, trị giá gần 4,2 tỷ đồng; đã xử lý 09 vụ và thu phạt hành chính 292 triệu đồng. Đồng thời, Cục đang áp dụng biện pháp nghiệp vụ để xử lý các đối tượng nhập lậu từ nước ngoài về, tổ chức phân phối tại các điểm kinh doanh trên địa bàn.

Mới đây nhất, ngày 9/10, ngày 10/10 và ngày 13/10, cũng tại TP.HCM, Đội QLTT số 1 (Đội cơ động) đã kiểm tra đột xuất 03 cửa hàng kinh doanh điện thoại di dộng tại số 607-609 Lê Hồng Phong, phường 10, quận 10; số 87 Đinh Tiên Hoàng, Phường 3, quận Bình Thạnh và số 672-674 Lê Hồng Phong, phường 10, quận 10. Qua kiểm tra, Đội đã tạm giữ 13 cái điện thoại di động Apple Iphone 11, do Mỹ sản xuất, chưa qua sử dụng có tổng trị giá khoảng 227 triệu đồng.

Để ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi kinh doanh điện thoại di động, máy tính bảng nhập lậu, ngày 30/10 vừa qua, Cục QLTT TP.HCM đã tiếp tục ra văn bản chỉ đạo các Đội QLTT cơ động chủ trì, chủ động phối hợp với Cục Nghiệp vụ QLTT, Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an TP.HCM và các Đội QLTT địa bàn tiến hành các biện pháp nghiệp vụ, tra cứu trực tuyến, xác định nơi cất giấu để xử lý các đối tượng đầu nậu, bỏ mối, phân phối trong hệ thống, các điểm chứa trữ, kinh doanh trên địa bàn.

Nguyễn Khánh

Đáng quan tâm