Bắt lắp mào như taxi truyền thống, tài xế Grab tính bỏ việc, người dùng tính mua xe riêng

Dân trí Bắt buộc lắp mào taxi cho xe hoạt động trên ứng dụng như quy định hiện tại của Dự thảo Nghị định 86 sửa đổi sẽ có nhiều tác động về mặt xã hội, cũng như kiềm chế sự phát triển của kinh tế chia sẻ.

Bỏ việc vì không muốn xe bị ảnh hưởng

Nhiều tài xế Grab cũng như một số hãng taxi công nghệ khác đều phản đối việc gắn mào/hộp đèn cố định cho xe.

Nhiều tài xế Grab cũng như một số hãng taxi công nghệ khác đều phản đối việc gắn mào/hộp đèn cố định cho xe.

Theo Nghị định 86 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô, Bộ Giao thông Vận tải cho rằng, xe hợp đồng điện tử phải có phù hiệu “XE TAXI” gắn trên kính xe, niêm yết đầy đủ các thông tin theo quy định, có hộp đèn với chữ "TAXI ĐIỆN TỬ" gắn cố định trên nóc xe.

Tuy nhiên, phản hồi về quy định này, nhiều tài xế Grab cũng như một số hãng taxi công nghệ khác như  Emddi, Vato,… đều phản đối và cho rằng điều này không giúp ích gì cho công việc của họ hay việc quản lý của các cơ quan chức năng.

“Xe của chúng tôi đều là xe cá nhân nên tất nhiên là chúng tôi không muốn sơn logo hay gắn mào, hộp đèn cố định vào. Mặc dù sử dụng ô tô của mình để kiếm thêm thu nhập nhưng ngoài lúc đi làm ra, chúng tôi vẫn dùng xe cho các mục đích cá nhân nữa chứ”, anh Nguyễn Đạt Hưng (Hoàn Kiếm, Hà Nội), tài xế của hãng xe Grab gần 2 năm nay chia sẻ.

Theo khảo sát của phóng viên, nếu bắt buộc phải lắp mào/hộp đèn cố định cho xe cá nhân, các tài xế đều chần chừ, thậm chí họ sẽ cân nhắc bỏ việc vì không muốn xe của mình bị ảnh hưởng.

Do đó, điều này có thể khiến nguồn cung xe ít hơn, trong khi nhu cầu về đi lại vẫn giữ nguyên, sẽ khiến khách hàng khó đón xe hơn và giá cước cũng cao hơn làm cho lợi ích của người tiêu dùng bị ảnh hưởng.

Không có mào vẫn quản lý tốt

Các chuyên gia cho rằng, việc gắn mào xe cho Grab hay các hãng taxi công nghệ khác là không cần thiết.

Các chuyên gia cho rằng, việc gắn mào xe cho Grab hay các hãng taxi công nghệ khác là không cần thiết.

Thực chất, theo một số chuyên gia, mào taxi có tác dụng giúp khách hàng nhận diện phương tiện là taxi để tiện bắt xe trên đường, để thanh tra và công an giao thông dễ phát hiện xe taxi dù cũng như tổ chức giao thông đô thị tốt hơn.

Tuy nhiên, trong khi taxi cần có hộp đèn/mào để khách dễ nhận diện, thì các thông tin về tài xế, biển số xe, màu xe, mẫu xe,… của các hãng taxi công nghệ đều đã được hiển thị trên ứng dụng. Vì vậy, hành khách hoàn toàn không cần đến hộp đèn/mào để nhận diện xe.  

Bên cạnh đó, thông tin cụ thể về xe ô tô và đối tác tài xế cũng được các công ty cung cấp ứng dụng gọi xe và các hợp tác xã hay công ty vận tải quản lý. Cơ quan chức năng có thể dễ dàng truy xuất các thông tin này khi có vấn đề xảy ra đối với chuyến xe.

Hơn nữa, về tâm lý, người Việt có xu hướng rất coi trọng việc sở hữu chiếc xe cá nhân, coi đó là biểu tượng của sự khá giả và thành đạt. Xe hoạt động qua ứng dụng giúp họ có cảm giác đi xe cá nhân chứ không phải taxi.

“Tôi hay đi Grab hay các hãng taxi công nghệ một phần cũng vì cảm giác như mình được đi xe riêng, có tài xế riêng. Nếu giờ Grab cũng phải gắn mào xe hay hộp đèn như taxi thường thì có gì khác nhau giữa taxi truyền thống với taxi công nghệ đâu. Thế thì tôi thà mua xe riêng đi còn hơn”, chị Trần Hương Giang (Hai Bà Trưng, Hà Nội thật thà chia sẻ.

Vì vậy, nếu các xe hoạt động qua ứng dụng bị bắt buộc phải lắp mào/hộp đèn thì sẽ hạn chế các lựa chọn của người tiêu dùng và họ có thể muốn sở hữu ô tô riêng. Điều này sẽ dẫn đến nhu cầu cần nhiều chỗ đỗ xe hơn, lượng xe chạy rỗng trên đường cao hơn và góp phần gây ra tắc nghẽn giao thông trong thành phố.

Việc người dân sở hữu xe cá nhân nhiều hơn cũng sẽ hạn chế nỗ lực của Chính phủ về giới hạn phương tiện cá nhân và thúc đẩy giao thông công cộng, tăng áp lực lên cơ sở hạ tầng giao thông hay áp lực lên môi trường,…

Ủng hộ sử dụng đèn LED thay mào

Các tài xế ủng hộ việc gắn đèn LED có thể tháo lắp dễ dàng hơn việc gắn mào cố định.

Các tài xế ủng hộ việc gắn đèn LED có thể tháo lắp dễ dàng hơn việc gắn mào cố định.

Theo một số tài xế chạy xe ứng dụng, cùng với phù hiệu xe kinh doanh, đèn LED sẽ hiển thị mục đích của chiếc xe đối với các cơ quan chức năng để xác định đó là xe kinh doanh để quản lý và kiểm tra.

Nhìn chung, ứng dụng gọi xe cho phép và khuyến khích việc sử dụng xe nhàn rỗi trong xã hội để cung cấp dịch vụ vận tải. Điều này giúp giảm nhu cầu xã hội đầu tư vào phương tiện mới, đồng thời tạo cơ hội nâng cao thu nhập cho lái xe. Điều này có tác dụng bổ sung để giảm tắc nghẽn vì giảm lượng xe mua mới và giảm chỗ đậu xe.

“Việc bắt buộc lắp mào hay hộp đèn taxi cố định khiến tôi không muốn chạy cho Grab hay bất kỳ hãng taxi công nghệ nào nữa. Nhưng một bảng đèn LED có thể tắt và gập lại khi xe khi không hoạt động có thể khiến tôi suy nghĩ lại, vì ngoài chạy xe kiếm thêm thu nhập tôi cũng dùng xe để đi làm, đi chơi đây đó, nếu cứ có mào hay hộp đèn taxi thì bất tiện lắm”, anh Hoàng Xuân Vũ (Thanh Xuân, Hà Nội) nói.

Chính phủ Việt Nam ghi nhận rằng kinh tế chia sẻ là một mô hình kinh doanh mới, tận dụng lợi thế của sự phát triển công nghệ để tiết kiệm chi phí giao dịch, tiếp cận một lượng lớn khách hàng thông qua các nền tảng kỹ thuật số. Đây là một xu hướng kinh tế không thể chối bỏ.

Cách tiếp cận chính sách của Chính phủ về kinh tế chia sẻ là tạo điều kiện cho nó được sinh ra và phát triển, nhưng không được bỏ mặc hoặc cấm nếu không thể quản lý được. Đây cũng là các bước cần thiết mà Chính phủ và các bộ liên quan đang làm để xây dựng một khung pháp lý hợp lý cho kinh tế chia sẻ.

Hồng Vân

banner_chan-bai.gif

 

MỚI NHẤT
"Boss" lợn Trung Quốc 1,5 triệu đồng/kg: Cô "sen" Hà thành xịt nước hoa, dắt dạo phố
"Boss" lợn Trung Quốc 1,5 triệu đồng/kg: Cô "sen" Hà thành xịt nước hoa, dắt dạo phố

Để sở hữu một “boss” lợn, các “sen” phải chi từ 2,7-3,5 triệu đồng. Mua về phải còn chăm bẵm chẳng khác gì chăm một em bé.

Thứ ba, 05/03/2019 - 06:29

Ông Hồ Huy tham vọng lớn, hãng Taxi Mai Linh có trở lại?
Ông Hồ Huy tham vọng lớn, hãng Taxi Mai Linh có trở lại?

(Dân trí) - Dự án “một Mai Linh” về cơ bản đã hoàn thành sau khi phát hành xong cổ phiếu để hoàn đổi, liệu rằng “ông vua ốm yếu” của thị trường taxi sau khi hợp nhất có trở lại và thực hiện niêm yết ở Hồng Kông, Singapore hay New York như tuyên bố của ông Hồ Huy?

Thứ ba, 05/03/2019 - 06:20

Mỹ lo ngại Trung Quốc cho các nước nghèo vay bạt mạng  bất chấp khả năng trả nợ thấp
Mỹ lo ngại Trung Quốc cho các nước nghèo vay bạt mạng bất chấp khả năng trả nợ thấp

(Dân trí) - Hoa Kỳ, Ấn Độ và một số quốc gia khác đang nêu lên mối lo ngại về Sáng kiến Vành đai, Con đường (BRI) khi Trung Quốc đã cho các nước nhỏ hơn vay các khoản tiền lớn để đổ vào các dự án cơ sở hạ tầng mà không xem xét khả năng trả nợ của họ.

Thứ ba, 05/03/2019 - 06:16

Dự án muối mỏ Kali tại Lào của Vinachem: Nút thắt nào khiến nghìn tỷ 'đắp chiếu'?
Dự án muối mỏ Kali tại Lào của Vinachem: Nút thắt nào khiến nghìn tỷ 'đắp chiếu'?

(Dân trí) - Bộ Công Thương mới đây có báo cáo gửi lên Thủ tướng về việc thanh tra Dự án khai thác và chế biến mỏ Kali tại Cộng hoà Dân chủ nhân dân Lào, cho biết một trong số những nguyên nhân khiến dự án phải ngừng triển khai giữa chừng.

Thứ ba, 05/03/2019 - 06:08

Vietnam Airlines mở ưu đãi lớn nhất năm, vé quốc tế chỉ hơn 200.000 đồng
Vietnam Airlines mở ưu đãi lớn nhất năm, vé quốc tế chỉ hơn 200.000 đồng

(Dân trí) - Từ ngày 15/03 đến 24/03/2019, Vietnam Airlines chính thức triển khai một trong các chương trình ưu đãi lớn nhất năm “Chào Hè 2019” trên hơn 90 đường bay. Theo đó, vé chỉ từ 299.000 VND/chiều nội địa và từ 9 USD (tương đương 209.000 VND) từ Việt Nam đi quốc tế.

Thứ ba, 05/03/2019 - 06:00

Dự báo ngành bia Việt năm 2019: Bia nội tăng tốc trên trường đua
Dự báo ngành bia Việt năm 2019: Bia nội tăng tốc trên trường đua

(Dân trí) - Đứng đầu Đông Nam Á, xếp thứ 3 châu Á – là xếp hạng của Việt nam về sản lượng tiêu thụ bia, qua đó cho thấy sức hấp dẫn của thị trường bia Việt Nam trên bản đồ thế giới. Với áp lực cạnh tranh từ các đối thủ ngoại, các doanh nghiệp bia nội sẽ đối mặt với rất nhiều thách thức để bứt tốc trên trường đua.

Thứ ba, 05/03/2019 - 05:40

Giao dịch sôi động trong Lễ Khai trương căn hộ mẫu dự án Anland Premium
Giao dịch sôi động trong Lễ Khai trương căn hộ mẫu dự án Anland Premium

(Dân trí) - Vào ngày 3/3 vừa qua, tại tầng 1 Tòa nhà Nam Cường – Tố Hữu – Hà Đông đã diễn ra thành công Lễ khai trương căn hộ mẫu dự án Anland Premium. Sự kiện thu hút sự tham gia của rất nhiều người quan tâm và các khách hàng đã đặt mua dự án. Ngay tại sự kiện rất nhiều khách hàng đã đặt mua thành công.

Thứ ba, 05/03/2019 - 05:10

Doanh nghiệp nhập “0 đồng” tiền xăng trong 2 tháng đầu năm
Doanh nghiệp nhập “0 đồng” tiền xăng trong 2 tháng đầu năm

(Dân trí) - Các doanh nghiệp đã không tốn một đồng nào để nhập khẩu xăng trong 2 tháng đầu năm 2019 vì mặt hàng xăng dầu trong nước sản xuất có giá rẻ hơn giá xăng thế giới.

Thứ ba, 05/03/2019 - 05:00

Bất động sản Khu đô thị Cát Lái Quận 2, vẫn đang hút hàng
Bất động sản Khu đô thị Cát Lái Quận 2, vẫn đang hút hàng

(Dân trí) - Được quy hoạch chi tiết 1/500 vào năm 2010, nhưng có thể nói đến tận năm 2015, Cát Lái mới bắt đầu chuyển mình mạnh mẽ. Có được điều này là nhờ vào sự đầu tư lớn về cơ sở hạ tầng của thành phố vào khu Đông: cầu - hầm Thủ Thiêm, cầu Sài Gòn 2, cầu Phú Mỹ, đại lộ Mai Chí Thọ… Tất cả không chỉ kéo khu Đông Sài Gòn về gần với trung tâm hơn mà còn giúp Cát Lái thu hút một lượng lớn người mua để ở lẫn nhà đầu tư.

Thứ ba, 05/03/2019 - 05:00

“Giày Đặng Lê Nguyên Vũ” 70.000 đồng bất ngờ “gây sốt”
“Giày Đặng Lê Nguyên Vũ” 70.000 đồng bất ngờ “gây sốt”

(Dân trí) - Nắm trong tay thương hiệu cà phê nổi tiếng nhất nước, sở hữu khối tài sản tới hàng nghìn tỷ đồng, thế nên việc ông Vũ chỉ đi đôi giày chưa tới 100.000 đồng khiến nhiều người phải “sửng sốt”. Đôi giày lười màu trắng lập tức trở thành món đồ được săn đón, các cửa hàng trực tuyến cũng nhanh nhạy gọi đôi giày là “giày Đặng Lê Nguyên Vũ”.

Thứ ba, 05/03/2019 - 02:00

Người bán thịt lợn hơn 20 năm có phân biệt được lợn dịch ngoài chợ?
Người bán thịt lợn hơn 20 năm có phân biệt được lợn dịch ngoài chợ?

(Dân trí) - Thông tin dịch tả lợn châu Phi xuất hiện đang khiến người tiêu dùng vô cùng hoang mang. Nhiều người đã phải truyền tai nhau cách phân biệt thịt lợn dịch và thịt lợn an toàn. Tuy nhiên, ngay cả người bán thịt lợn hơn 20 năm cũng không dám khẳng định chắc chắn.

Thứ hai, 04/03/2019 - 06:10

Bán hàng bá đạo: Dép in hình Twitter Tổng thống Trump, thu hàng chục tỷ
Bán hàng bá đạo: Dép in hình Twitter Tổng thống Trump, thu hàng chục tỷ

Một nghệ sĩ nhiếp ảnh đã có ý tưởng in các dòng Twitter của Tổng thống Donald Trump lên dép, nhờ đó mà ông đã kiếm được hàng triệu đô.

Thứ hai, 04/03/2019 - 03:52

ĐÁNG QUAN TÂM
Mừng 8/3, ngân hàng ưu đãi đặc biệt cho khách hàng nữ và cả người thân
Mừng 8/3, ngân hàng ưu đãi đặc biệt cho khách hàng nữ và cả người thân

(Dân trí) - Quốc tế Phụ nữ hàng năm không còn là “sân chơi” của riêng cửa hàng hoa tươi, nhãn hàng mỹ phẩm hay các thương hiệu thời trang. Các ngân hàng cũng bắt kịp xu hướng khi tung ra nhiều chương trình ưu đãi nhân dịp 8/3 để chiều chuộng khách hàng nữ giới.

Thứ hai, 04/03/2019 - 02:00

Hung tin từ YouTube “cuốn phăng” cả trăm tỷ đồng của đại gia Nguyễn Ảnh Nhượng Tống
Hung tin từ YouTube “cuốn phăng” cả trăm tỷ đồng của đại gia Nguyễn Ảnh Nhượng Tống

(Dân trí) - Sau thông tin tiêu cực từ YouTube, cổ phiếu YEG lập tức giảm sàn trong sáng nay, xoá sạch mức tăng giá tại 4 phiên giao dịch liên tục tăng trước đó, đồng thời “cuốn phăng” gần 194 tỷ đồng giá trị tài sản của ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống – Chủ tịch Yeah1 chỉ trong vài giờ.

Thứ hai, 04/03/2019 - 01:38

"Chạy" tăng phí trước bạ, dân đổ xô đi mua xe bán tải
"Chạy" tăng phí trước bạ, dân đổ xô đi mua xe bán tải

(Dân trí) - Theo nhiều đại lý xe hơi, lượng đặt xe bán tải (pickup) đã bắt đầu tăng nhanh so với thời điểm tháng trước, do chỉ còn khoảng 1 tháng nữa (đến ngày 10/4), phí trước bạ xe bán tải sẽ tăng từ 2% lên 6% (Hà Nội là 7,2%) sẽ khiến giá xe bán tải có thể đắt thêm từ 30 đến hơn 60 triệu đồng.

Thứ hai, 04/03/2019 - 01:20

Cổng game giải trí ZingPlay công bố thay đổi logo
Cổng game giải trí ZingPlay công bố thay đổi logo

(Dân trí) - Đây là sự thay đổi cực kỳ quan trọng với cổng game ZingPlay, đánh dấu hành trình 10 năm đồng hành cùng người dùng internet Việt Nam nói chung và cộng đồng người chơi game nói riêng. Logo mới sẽ chính thức ra mắt trên tất cả các kênh truyền thông và ứng dụng ZingPlay từ ngày 04/03/2019.

Thứ hai, 04/03/2019 - 01:00

Trải nghiệm Nam Phú Quốc, nhà đầu tư “giật mình” bởi tiến độ thần tốc
Trải nghiệm Nam Phú Quốc, nhà đầu tư “giật mình” bởi tiến độ thần tốc

(Dân trí) - Ngày 2/3, gần 100 nhà đầu tư BĐS - những khách hàng thân thiết của Sun Group đã có cơ hội trải nghiệm chuỗi dự án trong quần thể du lịch, nghỉ dưỡng, giải trí tỷ đô ở Nam Phú Quốc.

Thứ hai, 04/03/2019 - 01:00

Túi xách nhỏ bằng bao diêm giá gần 12 triệu đồng: Chả biết dùng làm gì
Túi xách nhỏ bằng bao diêm giá gần 12 triệu đồng: Chả biết dùng làm gì

Giới thời trang đang gây chú ý bởi mẫu túi mới ra mắt có kích thước chỉ bé bằng hai ngón tay nhưng giá cao ngất ngưởng, lên tới 500 USD, khoảng trên 11 triệu đồng.

Thứ hai, 04/03/2019 - 10:40

HortEx Vietnam 2019: Sôi động cùng gần 200 doanh nghiệp
HortEx Vietnam 2019: Sôi động cùng gần 200 doanh nghiệp

(Dân trí) - HortEx Vietnam mùa thứ hai đã quay trở lại, hứa hẹn sẽ trở thành không gian giao thương lý tưởng cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất và chế biến rau, hoa, quả.

Thứ hai, 04/03/2019 - 10:00

Dịch chuyển nhà máy khỏi Trung Quốc: Vì sao Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn?
Dịch chuyển nhà máy khỏi Trung Quốc: Vì sao Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn?

(Dân trí) - Trung Quốc ngày nay dường như không còn là lựa chọn đầu tư sản xuất hàng đầu như giai đoạn trước năm 2012. Điều này tạo cơ hội cho sự phát triển sản xuất ở các nước Đông Nam Á, đáng chú ý nhất là Việt Nam và Indonesia.

Thứ hai, 04/03/2019 - 07:53

Thượng đỉnh Mỹ - Triều: Chủ hàng phở ngày ngủ 2 tiếng, thái thịt xuyên đêm
Thượng đỉnh Mỹ - Triều: Chủ hàng phở ngày ngủ 2 tiếng, thái thịt xuyên đêm

Để chuẩn bị hàng nghìn suất ăn phục vụ 3.000 nhà báo quốc tế, chủ cửa hàng phở, giò chả,... ngày chỉ được ngủ 2-3 tiếng. Chưa bao giờ yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm lại nghiêm ngặt như tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Thứ hai, 04/03/2019 - 06:27

Những cách để nằm nhà vẫn giàu
Những cách để nằm nhà vẫn giàu

(Dân trí) - Theo một số tỷ phú, chuyên gia tài chính-ngân hàng nổi tiếng, có một số cách mà bạn có thể thực hiện để tiết kiệm cũng như kiếm tiền mà không cần rời khỏi nhà.

Thứ hai, 04/03/2019 - 06:11

Thị trường bán lẻ hiện đại – Doanh nghiệp Việt chiếm thế thượng phong
Thị trường bán lẻ hiện đại – Doanh nghiệp Việt chiếm thế thượng phong

(Dân trí) - Nếu có giải thưởng ghi nhận những đóng góp cho sự phát triển của thị trường bán lẻ hiện đại Việt Nam, giải thưởng đó chắc chắn sẽ thuộc về các doanh nghiệp trong nước, không chỉ bởi họ đã thay đổi cách người Việt Nam mua hàng mà còn thay đổi diện mạo thị trường bán lẻ “bắt trend” thế giới tốt nhất

Thứ hai, 04/03/2019 - 06:00

Sưu tầm, đưa đồ cổ từ Châu Âu về Việt Nam: Bất ngờ với những món hàng "độc"
Sưu tầm, đưa đồ cổ từ Châu Âu về Việt Nam: Bất ngờ với những món hàng "độc"

(Dân trí) - Lâu nay, người ta vẫn quen việc giới sưu tầm, kinh doanh đồ cổ hay khai thác, mua bán đồ cổ tại Việt Nam rồi chuyển ra nước ngoài. Nhưng trong mấy năm gần đây, cũng có xu hướng ngược lại: Có những hội, nhóm sưu tầm, kinh doanh đồ cổ từ nước ngoài, nhất là từ các nước Châu Âu như Đức, Anh...về Việt Nam, bán cho những người say mê cổ vật.

Thứ hai, 04/03/2019 - 06:00