Bất động sản nghỉ dưỡng: "Cơn sốt" mới chỉ bắt đầu

Bất động sản nghỉ dưỡng đang lên "cơn sốt" từng ngày với cuộc so găng nóng bỏng của các nhà đầu tư nội và ngoại trên khắp Việt Nam.

Ghi nhận của phóng viên về tương lai của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam trong năm 2016 và giai đoạn 5 - 10 năm tiếp theo.

Một khu biệt thự nghỉ dưỡng ven biển Quy Nhơn, Bình Định sắp sửa ra mắt thị trường
Một khu biệt thự nghỉ dưỡng ven biển Quy Nhơn, Bình Định sắp sửa ra mắt thị trường

“Tương lai bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam rất hứa hẹn”

(Ông Nguyễn Nam Sơn, Chủ tịch Tanzanite International, chủ đầu tư dự án nghỉ dưỡng cao cấp The Hamptons Hồ Tràm)

Theo đánh giá của tôi, sự phát triển của bất động sản nghỉ dưỡng năm 2014 và 2015 vừa qua mới chỉ là bắt đầu cho một chu kỳ phát triển của loại hình sản phẩm này.

Bởi lẽ, Việt Nam có nhiều điều kiện thuận lợi cả về tự nhiên, xã hội, văn hóa… để phát triển bất động sản nghỉ dưỡng.

Đồng thời, thu nhập người dân Việt Nam đang tăng cao, do vậy nhu cầu nghỉ dưỡng cũng ngày một gia tăng giống như Bangkok 10 năm trước đây, do đó, bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam sẽ còn phát triển mạnh hơn nữa trong 5 - 10 năm tới.

Đây là một sản phẩm bất động sản còn mới đối với Việt Nam và tôi nghĩ trong tương lai bất động sản nghỉ dưỡng của Việt Nam sẽ rất phát triển.

“Tiềm năng nhu cầu nghỉ dưỡng tại Việt Nam luôn ở mức cao”

(Ông Ngô Quốc Dũng, Phó tổng giám đốc HB Management, Thành viên HB Group, chủ đầu tư dự án New Hoian City – khu phức hợp quy mô 400ha, tổng mức đầu tư 1,5 tỷ USD)

Người Việt Nam nghỉ nhiều, có thể nói là quốc gia có số lượng ngày nghỉ thuộc loại cao nhất với khoảng 138 ngày nghỉ mỗi năm, chiếm khoảng 40% tổng số ngày trong một năm.

Do đó, bên cạnh các nhu cầu giải trí khác vào mỗi dịp nghỉ, tiềm năng về nhu cầu nghỉ dưỡng của người Việt Nam cũng ở mức cao. Ước tính, chỉ riêng nhu cầu nghỉ dưỡng nội địa, Việt Nam đã cần ít nhất khoảng 690 triệu đêm phòng nghỉ.

Bên cạnh đó, mỗi năm, Việt Nam thu hút khoảng trên dưới 7 triệu du khách quốc tế, nhu cầu nghỉ dưỡng của khách quốc tế luôn ở mức cao, mức chi tiêu của đối tượng khách này cũng lớn.

Đó là lý do theo tôi, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam sẽ rất phát triển trong vài năm tới, chúng ta không phải lo lắng việc nhu cầu không có.

Dự án New Hoi An City
Dự án New Hoi An City

“Bất động sản nghỉ dưỡng sẽ có nhiều đột phá ngoạn mục trong năm 2016”

(Bà Trần Thị Mỹ Lộc, Phó tổng giám đốc Vinhomes, thành viên Tập đoàn Vingroup)

Năm 2015 chứng kiến một năm phát triển ngoạn mục của thị trường bất động sản, trong đó có sự phát triển khá ấn tượng của phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng.

Việt Nam có nhiều điều kiện thiên nhiên thuận lợi, giàu tiềm năng về du lịch nghỉ dưỡng. Thêm vào đó, nền kinh tế vĩ mô của Việt Nam cũng tăng trưởng khá và ổn định trong năm qua, thu nhập của người dân cũng tăng lên đáng kể, do đó nhu cầu nghỉ dưỡng cũng được gia tăng… Đây là những điều kiện hết sức thuận lợi cho phát triển bất động sản nghỉ dưỡng.

Một yếu tố quan trọng nữa chính là việc, năm 2015 vừa qua, nhiều chủ đầu tư đã thay đổi việc cơ cấu sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng trở thành 1 sản phẩm đầu tư thay vì đơn thuần là sản phẩm sở hữu để ở như trước đây.

Xu hướng này của các chủ đầu tư đã đi về đúng bản chất của bất động sản nghỉ dưỡng, theo đó, chủ đầu tư linh hoạt hơn, cam kết lợi nhuận cho thuê dài hạn, lãi suất vay ưu đãi… là các điều kiện tiền đề để các nhà đầu tư quan tâm đến loại hình bất động sản nghỉ dưỡng.

Một điểm đáng chú ý nữa trong thời gian gần đây là việc xuất hiện những địa danh mới của bất động sản nghỉ dưỡng. Theo nhìn nhận của tôi, những địa danh mới như Phú Quốc chẳng hạn sẽ đem đến lựa chọn mới cho khách hàng, hết sức tiềm năng đối với việc phát triển loại hình này.

Tóm lại, năm 2015 mặc dù phát triển khá ấn tượng nhưng thực ra bất động sản nghỉ dưỡng mới chỉ khởi động trong chu kỳ phát triển của nó thôi. Năm 2016 dự báo sẽ có nhiều đột phá, tôi kỳ vọng sẽ là năm biến chuyển ngoạn mục nữa của bất động sản nghỉ dưỡng.

Nhu cầu nghỉ dưỡng tại dự án cao cấp, hạng sang gia tăng mạnh

(Bà Trần Ngọc Chi, Quản lý Bộ phận Nghiên cứu & Tư vấn Cushman & Wakefield Việt Nam)

Kể từ thời điểm 6 tháng cuối năm 2014, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đã có dấu hiệu hồi phục sau một thời gian dài trì trệ, minh chứng là các dự án bị trì hoãn lâu nay được tái khởi động và các nhà đầu tư đẩy mạnh hoạt động đầu tư vào thị trường này.

Một số điều kiện thuận lợi đã hỗ trợ cho sự hồi phục của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, ví dụ như sự tăng trưởng liên tục của nền kinh tế, tiêu chuẩn sống của người dân cao hơn trước, Luật Nhà ở sửa đổi có hiệu lực vào ngày 1/7/2015 cho phép nước ngoài sở hữu bất động sản, số lượng khách du lịch đến Việt Nam tăng, giá vàng giảm và lãi suất tiền gửi cũng giảm.

Ngoài ra, Việt Nam với những bãi biển đẹp hoang sơ, thời tiết lý tưởng, cơ sở vật chất hạ tầng đang được cải thiện giúp các dự án tăng khả năng được tiếp cận cũng là những lí do giúp thị trường bất động sản nghỉ dưỡng phát triển. Các dự án bất động sản nghỉ dưỡng hiện nay được chủ đầu tư chăm chút hơn, họ cung cấp nhiều sự lựa chọn với các mức giá cho từng đối tượng khách hàng khác nhau.

Chất lượng cuộc sống ngày càng được người dân quan tâm, số lượng người dân sử dụng các dịch vụ nghỉ dưỡng ngày một tăng và điều này sẽ thúc đẩy nhu cầu cho thị trường bất động sản nghỉ dưỡng.

Các nhà đầu tư nhận thấy rằng thị trường bất động sản nghỉ dưỡng sẽ đạt được lợi nhuận trong dài hạn và giá cả dự kiến sẽ tăng theo sự phát triển của ngành công nghiệp du lịch, dự kiến sẽ khá sôi động trong thời gian tới. Dự kiến trong 5 năm tới, du lịch trong nước được dự đoán sẽ tăng trưởng nhanh chóng và khách du lịch sẽ phải trả đến 80 USD/ngày cho chi phí lưu trú. Vì vậy, họ đang lựa chọn các khách sạn 4-5 sao thay vì 2- 3 sao như trước kia.

FLC Resort Sầm Sơn khai trương tháng 7/2015
FLC Resort Sầm Sơn khai trương tháng 7/2015

Bất động sản nghỉ dưỡng cũng sẽ là một khuynh hướng trong năm 2016

(Ông Nguyễn Trần Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam)

Với nhiều điều kiện, tiềm năng thuận lợi, bất động sản nghỉ dưỡng cũng sẽ là một khuynh hướng trong năm 2016. Bởi lẽ, Việt Nam có nhiều ưu thế về tiềm năng du lịch với bờ biển dài, nhiều bãi biển thuộc nhóm đẹp nhất thế giới, phong phú về di sản cả thiên nhiên lẫn văn hóa lịch sử…

Thứ hai, nền kinh tế vĩ mô của Việt Nam tăng trưởng mạnh trong vài năm gần đây, đặc biệt trong năm 2015, thu nhập của người dân cũng tăng lên đáng kể do đó nhu cầu về sở hữu bất động sản nói chung và bất động sản nghỉ dưỡng nói riêng cũng gia tăng.

Một yếu tố thứ ba, thị trường đã xuất hiện nhiều dự án bất động sản nghỉ dưỡng quy mô lớn, được đầu tư đồng bộ, tuy nhiên giá bán tại các dự án này được cho là khá hợp lý ở thời điểm hiện tại.

Tuấn Minh