Bất cập: BOT “vỡ trận”, người thẩm định dự án vẫn… “vô can” (!?)

Dân trí Các dự án kém hiệu quả, gây thiệt hại cho Nhà nước và nhân dân nhưng người thẩm định lại “bình an vô sự”. Quyền lợi người thẩm định được hưởng, nhưng khi có sự cố thì vô trách nhiệm, không ít dự án đã gây thiệt hại cho nhà nước mà người thẩm định lại “vô can”.
>>Vì sao người dân bức xúc, hàng loạt dự án BOT phải dừng thu phí?
>>Bộ Giao thông dừng nhiều dự án BOT, di dời trạm thu phí đặt “nhầm chỗ”

Đó là ý kiến của đại biểu Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp) trong phiên thảo luận tại hội trường Quốc hội hôm nay (19/11) về Dự án Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công - tư (PPP). 

Dày đặc “sân sau”

Theo đại biểu đoàn Đồng Tháp, ban hành luật là đáp ứng yêu cầu thực tế của việc thúc đẩy các dự án đầu tư PPP, cần có khung pháp lý ổn định cho các hợp đồng dài hạn, nhiều rủi ro, đầu tư quy mô lớn, đảm bảo lợi ích cho Nhà nước, nhà đầu tư và người dân. Tuy nhiên, luật mới ban hành phải bãi bỏ gần 60 điều luật của Luật Đấu thầu. 

Về dự thảo Luật PPP Chính phủ trình Quốc hội, đại biểu Phạm Văn Hòa quan tâm tới việc thành lập Hội đồng thẩm định dự án và cho rằng là rất cần thiết, tuy nhiên phải tính tới các thành viên của Hội đồng, ngoài quyền lợi phải tính đến trách nhiệm của mỗi thành viên.

“Khi các dự án được thẩm duyệt kém hiệu quả do yếu tố chủ quan, gây thiệt hại cho tài sản Nhà nước và nhân dân thì người thẩm định lại “bình an vô sự”. Quyền lợi thì được hưởng, khi có sự cố thì không có trách nhiệm, nhất là trách nhiệm của người đứng đầu hội đồng. Thực tế đã không ít những dự án đã gây thiệt hại cho nhà nước mà người thẩm định lại vô can.” - ông Hòa nêu quan điểm. 

Bất cập: BOT “vỡ trận”, người thẩm định dự án vẫn… “vô can” (!?) - 1
Đại biểu Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp)

Đại biểu này đề nghị làm rõ quy định Hội đồng được thuê tư vấn hỗ trợ thực hiện nhiệm vụ thẩm định dự án trong đó cân nhắc trường hợp Hội đồng thẩm định thuê hay để cho cơ quan quản lý Nhà nước thuê để đảm bảo khách quan, phòng ngừa đơn vị tư vấn là “sân sau” của Hội đồng. Các dự án không nhất thiết phải thuê tư vấn để hỗ trợ để làm tăng chi phí thẩm định vì đã có Hội đồng thẩm định.

Về lựa chọn nhà đầu tư đấu thầu, chỉ định thầu, giao thầu, phương pháp, đại biểu Phạm Văn Hòa cho rằng các dự án có hiệu quả hay không thì công tác lựa chọn nhà đầu tư là “tối quan trọng”, bằng nhiều biện pháp và luật pháp cho phép.

“Thực tiễn, các dự án mà cấp thẩm quyền quyết định và chịu trách nhiệm chính về quyết định của mình, chỉ định thầu, đấu thầu là hình thức thẩm định nhà đầu tư có nguồn lực hay không, cho nên việc công khai, minh bạch, công tâm, không sân sau, lợi ích nhóm là rất cần thiết trong dự luật.” - ông Hòa nói. 

Công trình vừa bàn giao đã “hết hạn” (!?)

Theo đại biểu Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội), đầu tư PPP là phương thức phổ biến trên thế giới. Ở Việt Nam, PPP bắt đầu từ năm 1997, đã có 336 dự án, huy động được trên 1,6 triệu tỷ đồng, nhờ đó tạo động lực phát triển, tăng năng lực cạnh tranh của nền kinh tế quốc dân.

Tuy nhiên, đại biểu này cho rằng, đã có những bài học đắt giá trong công tác lựa chọn, lập, thẩm định, triển khai xây dựng, thu phí, bàn giao dự án PPP; thực hiện chưa bài bản, chặt chẽ, chuyên nghiệp mà còn nóng vội, tùy tiện, từ đó nảy sinh thêm vô vàn hệ lụy, không loại trừ có cả lợi ích nhóm, có tiêu cực.

Bất cập: BOT “vỡ trận”, người thẩm định dự án vẫn… “vô can” (!?) - 2
Đại biểu Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội)

“Hầu hết các dự án PPP đã làm là chỉ định thầu. Có địa phương cho nhà đầu tư lập quy hoạch rồi chính nhà đầu tư đó tham gia vào việc đổi đất lấy hạ tầng. Điều này rất dễ dẫn đến bị lợi dụng. Có địa phương khoán trắng cho nhà đầu tư theo kiểu đứng ngoài cuộc hoặc mặc kệ, không biết, không hiểu” - ông Trí nói. 

Đại biểu Nguyễn Anh Trí đề cập thời gian thu phí các dự án PPP chưa được tính toán hợp lý ở nhiều khía cạnh, như dự kiến lưu lượng, cách thu, mức thu, thậm chí nguồn tiền tự có hay nhàn rỗi hay phải đi vay, tỷ lệ lãi suất, thời hạn vay, nguồn vay…

Vì vậy, đại biểu đoàn Hà Nội cho rằng BOT không chỉ đầu tư để xây dựng cho có công trình là xong mà còn khai thác như thế nào, “sức khỏe” công trình lúc bàn giao. Không thể để một công trình BOT xây dựng xong rồi khai thác đến kiệt quệ, đến hư hỏng là bàn giao, công trình đó đã không còn sử dụng được nữa.

“Cách đây mấy tháng có một cây cầu của một tỉnh phía Nam bị sập, mà cầu đó là của dự án BOT mới hết thời gian khai thác và vừa bàn giao cho địa phương.” - đại biểu Nguyễn Anh Trí dẫn chứng và cho rằng Luật PPP phải bao thủ phủ hết mọi công đoạn, bây giờ ban hành Luật Đầu tư theo phương thức PPP là quá chậm, nhưng chậm còn hơn không, Luật phải đúng, hợp lí, đầy đủ.

Châu Như Quỳnh

Bất cập: BOT “vỡ trận”, người thẩm định dự án vẫn… “vô can” (!?) - 3
MỚI NHẤT
Tuyến đường sắt 100.000 tỷ đồng: Bà Phạm Chi Lan hỏi thẳng
Tuyến đường sắt 100.000 tỷ đồng: Bà Phạm Chi Lan hỏi thẳng

Bà Phạm Chi Lan cho rằng, dự án đường sắt 100.000 tỷ đồng vừa lãng phí vừa vô lý vừa không phù hợp với lợi ích tổng thể của đất nước.

Thứ tư, 20/11/2019 - 10:31

Ngày 20/11, Shopee tung loạt deal hot giúp “trò” dễ dàng lựa chọn quà tặng tri ân thầy cô
Ngày 20/11, Shopee tung loạt deal hot giúp “trò” dễ dàng lựa chọn quà tặng tri ân thầy cô

(Dân trí) - Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 là một trong những ngày lễ đặc biệt quan trọng và ý nghĩa đối với “Thầy” và “Trò”. Bởi lẽ đó mà vào ngày này, toàn quốc lại nô nức chào đón trong niềm hân hoan cùng bao cảm xúc khó tả. Đây cũng là dịp để bày tỏ sự kính mến và tri ân đến những cống hiến miệt mài của các bậc thầy giáo, cô giáo tại Việt Nam.

Thứ tư, 20/11/2019 - 10:30

Vietnam Airlines “cấm cửa” pin Lithium và thiết bị sử dụng pin Lithium lên máy bay
Vietnam Airlines “cấm cửa” pin Lithium và thiết bị sử dụng pin Lithium lên máy bay

(Dân trí) - Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) cho biết đã triển khai cấm vận chuyển pin Lithium và thiết bị điện tử sử dụng pin Lithium ảnh hưởng tới an toàn, trên tất cả chuyến bay của hãng kể từ ngày 15/11/2019.

Thứ tư, 20/11/2019 - 10:14

Mua bán dưới 1.000 USD tại tiệm vàng bị phạt cảnh cáo
Mua bán dưới 1.000 USD tại tiệm vàng bị phạt cảnh cáo

(Dân trí) - Kể từ ngày 31/12 tới, mọi giao dịch 1.000 USD tại tiệm vàng sẽ bị phạt cảnh cáo; nhưng nếu tái phạm hoặc vi phạm nhiều lần hành vi này thì các cá nhân vi phạm sẽ bị xử phạt từ 10-20 triệu đồng.

Thứ tư, 20/11/2019 - 08:21

Bất ngờ từ đại gia Trần Đình Long: “Vua thép” gặp khó, “mát tay” với nuôi lợn
Bất ngờ từ đại gia Trần Đình Long: “Vua thép” gặp khó, “mát tay” với nuôi lợn

(Dân trí) - Cổ phiếu HPG đang trong vùng giá thấp, điều này khá dễ hiểu trong bối cảnh ngành thép đang gặp khó khăn, hầu hết doanh nghiệp trên thị trường đều sụt giảm kết quả kinh doanh, thậm chí có đơn vị thua lỗ. Tuy vậy, điểm sáng của “vua thép” Hoà Phát lại nằm ở lĩnh vực nông nghiệp.

Thứ tư, 20/11/2019 - 07:16

Nhiều "ông lớn" nhập cuộc, lãi suất đã xác lập mặt bằng mới?
Nhiều "ông lớn" nhập cuộc, lãi suất đã xác lập mặt bằng mới?

(Dân trí) - Hiện tại, thị trường đã có 4 ngân hàng nhập cuộc cắt giảm lãi suất cho vay VND. Theo đánh giá của giới chuyên gia, lãi suất huy động, cho vay sẽ hạ xuống trong thời gian tới và thể hiện rõ nét hơn trong năm 2020.

Thứ tư, 20/11/2019 - 06:45

Giá ô tô giảm mạnh, nên mua xe mới hay cũ?
Giá ô tô giảm mạnh, nên mua xe mới hay cũ?

Nhiều người có ý định mua ô tô cũ nhưng thấy xe mới giảm giá liên tục lại phân vân bởi mua tháng trước tháng sau mất cả trăm triệu như chơi.

Thứ tư, 20/11/2019 - 06:31

Trời mưa rét, bán trà chanh vẫn thu 300 triệu đồng/tháng
Trời mưa rét, bán trà chanh vẫn thu 300 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - Trà chanh vỉa hè giải khát cho những ngày nóng nực là trào lưu của năm nay. Những tưởng, loại hình kinh doanh này chỉ “sống khoẻ" vào mùa hè và sẽ tàn lụi vào mùa đông. Thế nhưng không ít cửa hàng vẫn có doanh thu vài trăm triệu vào mùa mưa rét này.

Thứ tư, 20/11/2019 - 06:06

Vốn Trung Quốc đang "hất cẳng" Nhật, Hàn Quốc, Mỹ, EU ở Việt Nam?
Vốn Trung Quốc đang "hất cẳng" Nhật, Hàn Quốc, Mỹ, EU ở Việt Nam?

(Dân trí) - Không chỉ vốn đầu tư của Mỹ và các nước châu Âu vào Việt Nam nhỏ giọt mà vốn của Nhật Bản, Hàn Quốc cũng giảm mạnh. Thế chỗ cho sự giảm sút ấy, lượng vốn của các nhà đầu tư Trung Quốc đang tăng tốc vào Việt Nam.

Thứ tư, 20/11/2019 - 06:00

Nhà đầu tư có nên "lao đầu" vào trái phiếu doanh nghiệp nhận siêu lãi?
Nhà đầu tư có nên "lao đầu" vào trái phiếu doanh nghiệp nhận siêu lãi?

(Dân trí) - Bộ Tài chính khuyến nghị nhà đầu tư trái phiếu doanh nghiệp, đặc biệt là nhà đầu tư cá nhân không mua trái phiếu doanh nghiệp chỉ vì lãi suất cao.

Thứ ba, 19/11/2019 - 07:21

Jamaica tuyên bố ngừng vay từ Trung Quốc vì lo ngại những ý đồ "mờ ám”
Jamaica tuyên bố ngừng vay từ Trung Quốc vì lo ngại những ý đồ "mờ ám”

(Dân trí) - Những thỏa thuận không minh bạch và thiếu trách nhiệm của các nhà đầu tư Trung Quốc đã khiến quốc gia này lo lắng.

Thứ ba, 19/11/2019 - 07:17

Disney, PNJ và “hôn nhân tiền định”
Disney, PNJ và “hôn nhân tiền định”

(Dân trí) - Với quá nhiều nét tương đồng về văn hóa và tôn chỉ hoạt động, cuộc “hôn phối” giữa Disney với PNJ diễn ra như một điều tất yếu.

Thứ ba, 19/11/2019 - 05:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Đại gia Trịnh Văn Quyết gây “sốc” với tuyên bố chi 2.000 tỷ đồng mua cổ phiếu FLC
Đại gia Trịnh Văn Quyết gây “sốc” với tuyên bố chi 2.000 tỷ đồng mua cổ phiếu FLC

(Dân trí) - Ông Trịnh Văn Quyết gây bất ngờ khi tuyên bố trong năm 2020, cá nhân ông sẽ bỏ ra 1.500 tỷ đồng - 2.000 tỷ đồng để tăng sở hữu cổ phiếu FLC, đồng thời khẳng định, không bao giờ để cổ phiếu FLC dưới mệnh giá...

Thứ ba, 19/11/2019 - 02:10

Easy Credit cho vay tiêu dùng trên Sendo
Easy Credit cho vay tiêu dùng trên Sendo

(Dân trí) - Trong tháng 11/2019, Easy Credit (thương hiệu tài chính tiêu dùng của EVN Finance) và sàn thương mại điện tử Sendo đã triển khai giai đoạn 1 của dự án hợp tác cung cấp dịch vụ cho vay tiêu dùng trên ứng dụng mua sắm này.

Thứ ba, 19/11/2019 - 02:00

Trận Việt Nam - Thái Lan: Giá vé chỗ ngồi gần khu VIP nhất là bao nhiêu?
Trận Việt Nam - Thái Lan: Giá vé chỗ ngồi gần khu VIP nhất là bao nhiêu?

(Dân trí) - Để có được tấm vé ra sân cổ vũ đội nhà trước trận gặp Thái Lan tối nay, người hâm mộ đã phải bỏ ra một số tiền không nhỏ. Thế nhưng, cái giá để được ngồi khu vực gần Thủ tướng xem bóng đá thậm chí còn đắt hơn rất nhiều lần.

Thứ ba, 19/11/2019 - 01:10

Vì sao người dân bức xúc, hàng loạt dự án BOT phải dừng thu phí?
Vì sao người dân bức xúc, hàng loạt dự án BOT phải dừng thu phí?

(Dân trí) - Các đại biểu Quốc hội cho rằng Luật PPP “có vấn đề” là mấu chốt khiến cho các dự án PPP đã triển khai có nhiều bất cập. Người dân phải trả những khoản phí quá lớn khi sử dụng đường bộ, việc này gây ra những phản ứng khiến trạm BOT phải dừng thu phí, đóng cửa.

Thứ ba, 19/11/2019 - 12:19

Apec Mandala Wyndham Mũi Né điểm sáng thị trường bất động sản Bình Thuận
Apec Mandala Wyndham Mũi Né điểm sáng thị trường bất động sản Bình Thuận

(Dân trí) - Condotel loại hình BĐS nghỉ dưỡng lần đầu tiên xuất hiện tại Bình Thuận, “thay áo mới” cho du lịch Bình Thuận và hứa hẹn khuấy động thị trường nơi đây.

Thứ ba, 19/11/2019 - 12:00

Shark Liên rời ghế tổng giám đốc, người Thái áp đảo trong ban lãnh đạo nước Sông Đuống
Shark Liên rời ghế tổng giám đốc, người Thái áp đảo trong ban lãnh đạo nước Sông Đuống

(Dân trí) - Theo thông tin từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, ông Tạ Đức Hoàng là người đại diện pháp luật Công ty CP Nước mặt Sông Đuống thay cho bà Đỗ Thị Kim Liên (hay còn gọi là Shark Liên).

Thứ ba, 19/11/2019 - 11:40

Câu chuyện bất ngờ giữa TS Nguyễn Đình Cung và nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng
Câu chuyện bất ngờ giữa TS Nguyễn Đình Cung và nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

(Dân trí) - Tại Hội nghị đánh giá lại 20 năm thực hiện Luật Doanh nghiệp (1999) do Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) tổ chức ngày 18/11, Tiến sĩ Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng Viện CIEM chia sẻ sự lo lắng của nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khi gặp gỡ mới đây về việc doanh nhân Việt tìm thẻ xanh ở nước ngoài.

Thứ ba, 19/11/2019 - 11:19

Hàng ngàn du khách tới tham dự Lễ hội Bia Hà Nội 2019 tại Quảng Ninh và Bắc Giang
Hàng ngàn du khách tới tham dự Lễ hội Bia Hà Nội 2019 tại Quảng Ninh và Bắc Giang

(Dân trí) - Ngày 15,16/11 vừa qua tại Quảng Ninh và Bắc Giang, Lễ hội Bia Hà Nội 2019 đã diễn ra và thu hút hàng ngàn du khách đến tham dự, tạo nên một không gian lễ hội đặc sắc và náo nhiệt.

Thứ ba, 19/11/2019 - 10:00

Trả giá quá đắt vì phá rừng để nuôi bò bán cho Trung Quốc
Trả giá quá đắt vì phá rừng để nuôi bò bán cho Trung Quốc

Amazon, khu rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới, chiếm 10% đa dạng sinh học trên thế giới đang phải trả một cái giá đắt đỏ.

Thứ ba, 19/11/2019 - 09:40

Thêm mặt hàng xuất xứ Trung Quốc vào diện điều tra bán phá giá
Thêm mặt hàng xuất xứ Trung Quốc vào diện điều tra bán phá giá

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định về việc điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm bột ngọt có xuất xứ từ Trung Quốc và Indonesia.

Thứ ba, 19/11/2019 - 09:29

Malloca nhận danh hiệu “Sản phẩm - Dịch vụ Tin & Dùng 2019”
Malloca nhận danh hiệu “Sản phẩm - Dịch vụ Tin & Dùng 2019”

(Dân trí) - Vừa qua, tại TP. HCM, Malloca được vinh danh trong Top 100 “Sản phẩm - Dịch vụ Tin & Dùng 2019” do người tiêu dùng bình chọn.

Thứ ba, 19/11/2019 - 09:00

Thịt lợn tăng giá là có biểu hiện "găm hàng, thổi giá"
Thịt lợn tăng giá là có biểu hiện "găm hàng, thổi giá"

(Dân trí) - Theo Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT), giá lợn thịt một số nơi tăng cao bất thường những ngày qua không phải do thiếu nguồn, mà do khâu lưu thông và có biểu hiện găm hàng, thổi giá.

Thứ ba, 19/11/2019 - 08:27