Báo Thái nói gì về tham vọng của ThaiBev với Sabeco?

(Dân trí) - “ThaiBev đã có kế hoạch mua Sabeco từ lâu trước khi việc rao bán cổ phần bắt đầu. Họ dường như chấp nhận mọi điều khoản yêu cầu được đưa ra”, một nguồn tin từ chối tiết lộ danh tính cho biết.

Một góc trong nhà máy sản xuất bia của Sabeco.
Một góc trong nhà máy sản xuất bia của Sabeco.

Theo đó, Công ty Thai Beverage (ThaiBev) của Thái Lan, thông qua một đơn vị tại Việt Nam, chính là Công ty TNHH Vietnam Beverage, đã trở thành nhà thầu duy nhất khi đăng ký sở hữu ít nhất 25% cổ phần của Công ty cổ phần Bia rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco).

Đáng nói, Công ty TNHH Vietnam Beverage mặc dù có trụ sở trong một ngõ hẻm ở Hà Nội nhưng người đại diện chính là ông Michael Chye Hin Fah (32 Mount Sinai Avenue Singapore 277173), thành viên Hội đồng quản trị của Vinamilk và là Giám đốc phụ trách của Tập đoàn đồ uống Fraser and Neave (Thái Lan). Còn Giám đốc Công ty TNHH Vietnam Beverage là bà Trần Kim Nga, có hộ khẩu thường trú tại TP.HCM.

Đáng nói, nhiều tờ báo Thái cho biết, công ty Vietnam Beverage lại thuộc sở hữu của Công ty cổ phần đầu tư F&B Alliance Việt Nam, vốn dĩ đã được hãng bia ThaiBev thông qua BeerCo Ltd mua quyền sở hữu để nắm 49% cổ phần.

Do đó, Vietnam Beverage thậm chí có thể mua toàn bộ 53,59% cổ phần Sabeco chào bán lần này vì pháp nhân của Vietnam Beverage là vốn trong nước.

Hơn nữa, ThaiBev do ông trùm Charoen Sirivadhanabhakdi điều hành, dường như đã có kinh nghiệm với các tập đoàn lớn của Việt Nam và ​​Sabeco chính là chìa khóa mở rộng thị trường nước ngoài của hãng đồ uống này, truyền thông Thái Lan đưa tin.

Bình luận về sự kiện này, một cán bộ cấp vụ của Bộ Công Thương cho rằng, hiện đã sở hữu 19% cổ phần Vinamilk, lại mua hơn 40% cổ phần của Sabeco, tỷ phú Thái Lan Charoen đang có vẻ quyết tâm chi phối thị trường bia và sữa của Việt Nam.

Trước đó, Bộ Công Thương đã phát đi thông tin bán 53,59% vốn điều lệ của Sabeco. Đây là số cổ phần thuộc nhà nước do Bộ Công Thương là đại diện sở hữu, nhưng chỉ bán tối đa 49% trong số đó cho nhà đầu tư nước ngoài.

Cụ thể, theo lịch trình, hơn 343,6 triệu cổ phần với giá khởi điểm được xác định ở mức 320.000 đồng/cổ phiếu sẽ được chào bán cạnh tranh vào ngày 18/12/2017.

Nếu đợt thoái vốn này thành công, Bộ Công Thương có thể thu về gần 110.000 tỷ đồng.

Hồng Vân (Tổng hợp)

Báo Thái nói gì về tham vọng của ThaiBev với Sabeco? - 2
Tin liên quan
Nhà đầu tư trong ngõ hẻm Hà Nội bỏ hàng tỷ USD mua cổ phần Sabeco là ai?

Nhà đầu tư trong ngõ hẻm Hà Nội bỏ hàng tỷ USD mua cổ phần Sabeco là ai?

Như Dân trí đã đưa tin, hôm qua (11/12), Bộ Công Thương đã công bố Công ty TNHH Vietnam Beverage là nhà đầu tư đăng ký mua 25% lượng cổ phiếu đang lưu hành của Sabeco. Đáng chú ý, mặc dù trụ sở Công ty này trong một ngõ hẻm ở Hà Nội nhưng người đại diện chính là thành viên Hội đồng quản trị của Vinamilk và là Giám đốc phụ trách của Tập đoàn đồ uống Fraser and Neave (Thái)...
Đọc thêm