1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Bảo hiểm Trung Quốc đối mặt "thảm họa" mới sau trận lũ lụt lịch sử

(Dân trí) - Trận lũ lụt nghiêm trọng vừa qua ở tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) đã kích hoạt khoản bồi thường bảo hiểm kỷ lục 1,7 tỷ USD khi hàng nghìn xe ô tô, tài sản thiệt hại nặng nề.

Bảo hiểm Trung Quốc đối mặt thảm họa mới sau trận lũ lụt lịch sử - 1

Lũ lụt lịch sử ở Trịnh Châu khiến hàng nghìn ô tô, nhà cửa và tài sản ngập trong nước (Ảnh: Reuters).

Theo Goldman Sachs, lũ lụt ở tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) có thể khiến tổng yêu cầu bảo hiểm lên tới 11 tỷ nhân dân tệ (tương đương 1,7 tỷ USD). Đây có thể là thảm họa thiên nhiên lớn nhất đối với các công ty bảo hiểm trong lịch sử Trung Quốc.

Tuần qua, mưa lũ chưa từng có xảy ra tại tỉnh Hà Nam, miền Trung Trung Quốc đã khiến 58 người thiệt mạng, 5 người mất tích, hàng nghìn ô tô và nhà cửa bị hư hại, nhiều diện tích đất nông nghiệp bị ngập nặng.

Tại thủ phủ của tỉnh Hà Nam - thành phố Trịnh Châu, gần 400.000 người đã phải di dời đến nơi an toàn. Thiệt hại về kinh tế trực tiếp đối với thành phố là 65,5 tỷ nhân dân tệ, các nhà chức trách cho biết.

Goldman Sachs cho biết, phần lớn các yêu cầu bồi thường bảo hiểm đến từ Trịnh Châu, nơi rất nhiều tài sản và ô tô bị hư hại nặng nề.

Louis Tse Ming-kwong, Giám đốc điều hành của Wealthy Securities, cho biết: "Lũ lụt ở Hà Nam có thể kích hoạt khoản thanh toán bảo hiểm lớn nhất đối với một thảm họa thiên nhiên ở Trung Quốc vì Trịnh Châu là một thành phố lớn".

Theo một tuyên bố trên trang web của Tập đoàn Bảo hiểm Nhân dân Trung Quốc (PICC), ước tính khoản bồi thường cho khách hàng của PICC sẽ đạt 2 tỷ nhân dân tệ. PICC cho biết, tính đến chiều ngày 25/7, hãng đã nhận được hơn 200.000 yêu cầu bồi thường liên quan đến các thiệt hại do lũ lụt ở Hà Nam.

Giá cổ phiếu của PICC đã giảm 2,4% xuống mức thấp nhất trong 4 tháng trong ngày 26/7. Hãng bảo hiểm có trụ sở tại Bắc Kinh này hiện cũng sở hữu công ty bảo hiểm tài sản và thương vong lớn nhất Trung Quốc, chiếm 1/3 thị phần trong phân khúc này.

Tập đoàn bảo hiểm lớn nhất Trung Quốc Ping An và là công ty bảo hiểm tài sản và thương vong lớn thứ hai ở nước này cũng đã chứng kiến giá cổ phiếu giảm 5% xuống còn 67,70 HKD - mức thấp nhất kể từ tháng 1/2019 - khi thị trường lo ngại về khoản thanh toán bảo hiểm khổng lồ.

Trên trang web của mình, hãng Ping An cũng cho biết, công ty này dự kiến chi khoảng 1 tỷ nhân dân tệ bồi thường liên quan đến thảm họa thiên nhiên này. Hãng cho biết, họ đã nhận được hơn 46.000 yêu cầu bảo hiểm liên quan đến lũ lụt ở Hà Nam, trong đó 97% yêu cầu bảo hiểm liên quan đến ô tô, còn lại là các thiệt hại về tài sản, trang trại và tai nạn. Công ty bảo hiểm nhân thọ Ping An cũng đã nhận được 39 yêu cầu bồi thường liên quan đến tử vong trong mưa lũ.

Một số công ty bảo hiểm khác cũng nhận được hàng nghìn yêu cầu bảo hiểm. Cả PICC và Ping An đều cho biết, họ đang đẩy nhanh quá trình xử lý các yêu cầu bồi thường để giúp các nạn nhân ứng phó với thảm họa này.

"Cổ phiếu của các công ty bảo hiểm sẽ phải đối mặt với áp lực giảm khi số lượng đơn yêu cầu bồi thường tăng lên", Tse khẳng định.