1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Mưa lụt trầm trọng ở Trung Quốc có làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu?

(Dân trí) - Lượng mưa kỷ lục và lũ lụt nghiêm trọng ở thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, miền Trung Trung Quốc đã làm gián đoạn hoạt động của nhiều tập đoàn đa quốc gia lớn như Foxconn, Nissan, IKEA và FedEx.

Theo Thời báo Hoàn Cầu, điều này dấy lên lo ngại về tác động tiềm tàng đối với chuỗi cung ứng toàn cầu. Bởi Trịnh Châu là trung tâm sản xuất và kinh doanh toàn cầu chính của Trung Quốc, nơi có nhà máy lắp ráp iPhone lớn nhất của Apple.

Các nhà phân tích cho rằng, mặc dù hoạt động kinh doanh của nhiều doanh nghiệp bị gián đoạn, tác động đối với chuỗi cung ứng toàn cầu sẽ không lớn.

Mưa lụt trầm trọng ở Trung Quốc có làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu? - 1

Mưa lớn nghiêm trọng đã làm gián đoạn hoạt động của nhiều tập đoàn đa quốc gia tại Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc (Ảnh: VCG).

Mưa lớn kỷ lục gây ngập lụt toàn thành phố Trịnh Châu khiến ít nhất 25 người chết, tính đến chiều qua (21/7), làm gián đoạn một số hoạt động sản xuất của nhà máy lắp ráp iPhone của Foxconn do nhân viên không thể đi làm, một số nhân viên của công ty này nói với Thời Báo Hoàn Cầu.

Một nhân viên tự nhận là công nhân của nhà máy Foxconn ở Trịnh Châu cho biết, một số nhà máy gần sân bay Trịnh Châu vẫn hoạt động bình thường. Tuy nhiên, một số nhà máy khác bị ảnh hưởng nặng nề do mưa lớn đã phải tạm ngừng hoạt động trong hôm qua. Dự kiến hôm nay sẽ hoạt động trở lại.

Tuy nhiên, khi được hỏi về tác động tiềm tàng mà trận mưa lũ có thể gây ra cho hoạt động sản xuất, Foxconn cho biết: "Không có tác động trực tiếp đến cơ sở sản xuất của chúng tôi ở địa điểm đó. Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ tình hình và sẽ cung cấp bất kỳ thông tin cập nhật nào nếu thích hợp".

"Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ tình hình thời tiết ở Trịnh Châu và hợp tác chặt chẽ với chính quyền địa phương. Chúng tôi đã kích hoạt một kế hoạch ứng phó khẩn cấp cho các biện pháp kiểm soát lũ lụt ở địa điểm đó", công ty cho biết trong một tuyên bố.

Theo Thời Báo Hoàn Cầu, các tập đoàn đa quốc gia khác cũng đã phải tạm dừng sản xuất tại các nhà máy trong thành phố.

Nói với tờ báo này, nhà bán lẻ đồ nội thất và gia dụng Thụy Điển IKEA cho biết, các cửa hàng của họ ở Trịnh Châu hiện đã phải đóng cửa nhưng họ cung cấp dịch vụ đậu xe miễn phí cho các khách hàng đang bị mắc kẹt tại cửa hàng.

Công ty dịch vụ chuyển phát FedEX của Mỹ cũng cho biết, điều kiện khí hậu khắc nghiệt đang ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của họ tại Trịnh Châu.

Dongfeng Nissan, một liên doanh giữa Dongfeng Motor Group và Nissan Motors, cho biết một số thiết bị sản xuất tại nhà máy Trịnh Châu của họ đã bị hư hỏng và họ đang tiến hành đánh giá thiệt hại. Công ty sẽ tìm cách tiếp tục sản xuất càng sớm càng tốt với điều kiện đảm bảo an toàn cho nhân viên, theo các phương tiện truyền thông.

Tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) không chỉ là trung tâm sản xuất lớn của nước này mà còn là cơ sở chính của nhiều doanh nghiệp toàn cầu tại miền Trung Trung Quốc. Năm 2020, tỉnh này thu hút được 20,06 tỷ USD tổng vốn đầu tư nước ngoài. Nhiều tập đoàn nước ngoài đã đặt trụ sở vùng tại thành phố Trịnh Châu.

Các chuyên gia cho rằng, mưa lụt nghiêm trọng có thể tác động trong ngắn hạn đến chuỗi cung ứng quốc tế nhưng tác động có thể sẽ hạn chế.

Mei Xinyu, một nhà nghiên cứu tại Học viện Hợp tác Kinh tế và Thương mại Quốc tế thuộc Bộ Thương mại Trung Quốc, dự đoán tác động đối với ngành sản xuất có thể kéo dài đến chủ nhật này nhưng nó sẽ ít hơn nhiều so với tác động của đại dịch.

Ví dụ, Foxconn nói rằng, mưa lụt không "ảnh hưởng trực tiếp" đến cơ sở sản xuất của họ - nơi làm ra một nửa lượng iPhone trên toàn cầu.

"Nhà máy có thể tạm dừng sản xuất trong vài ngày, nhưng công việc sẽ nhanh chóng được hoàn thành. Mưa lụt sẽ không ảnh hưởng hay làm trì hoãn việc ra mắt iPhone mới", Xiang Ligang - Tổng giám đốc của Liên minh Thông tin tiêu dùng có trụ sở tại Bắc Kinh - nhận định.

Ông Cao Heping, giáo sư kinh tế tại Đại học Bắc Kinh ở Bắc Kinh, nói rằng, tác động lên chuỗi cung ứng quốc tế cũng sẽ bị hạn chế, do khả năng đối phó với lũ lụt kể từ những năm 1980 của tỉnh này ngày càng tăng.