"Bán mình" cho đối tác ngoại, doanh nghiệp Việt đã "chán" kinh doanh?

Dân trí Trong bối cảnh nhà đầu tư nước ngoài chiếm phần chủ chốt trong các thương vụ M&A, một câu hỏi đặt ra rằng có phải doanh nghiệp Việt đang không mấy mặn mà với hoạt động kinh doanh ngay chính tại trong nước? Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, đây hoàn toàn không phải là lý do cơ bản dù đâu đó vẫn có doanh nghiệp "bán mình" vì không còn muốn kinh doanh.
>>Thị trường M&A năm 2017 sẽ khó vượt con số 5 tỷ USD

(Ảnh minh hoạ).
(Ảnh minh hoạ).

Thông tin từ Ban tổ chức Diễn đàn mua bán và sáp nhập (M&A) Việt Nam 2017 (M&A Vietnam Forum 2017) cho biết, thị trường mua bán sáp nhập (M&A) của Việt Nam rất giàu tiềm năng. Theo thống kê, năm 2016, thị trường này đã chạm mốc 5,8 tỷ USD trong năm 2016 – tăng 11,92% so với năm 2015 và mức kỷ lục từ trước đến nay.

Nhà đầu tư nước ngoài giữ vai trò chủ yếu

Đáng lưu ý, yếu tố chính thúc đẩy hoạt động M&A tại Việt Nam trong năm qua là làn sóng tiếp cận thị trường của các nước trong khu vực, điển hình là Thái Lan, Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc... Trong một số lĩnh vực như bất động sản, sản xuất đã bắt đầu có sự tham gia của nhà đầu tư Trung Quốc. Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục giữ vai trò là người mua chủ yếu tại thị trường Việt Nam.

Trong khi nhà đầu tư Nhật Bản tham gia đầu tư chiến lược vào các công ty hàng không, xăng dầu, dược phẩm thì Singapore nổi lên với những thương vụ bất động sản thương mại, Thái Lan lại hướng mục tiêu đến mảng bán lẻ và vật liệu – hoá chất với mục tiêu mở rộng thị trường. Nhà đầu tư Hàn Quốc thực hiện chủ yếu các thương vụ trong mảng thực phẩm và tài chính ngân hàng.

Tổng giá trị M&A của các nhà đầu tư nước ngoài chiếm 77% tổng giá trị M&A toàn thị trường. Trong đó, đa số các thương vụ có quy mô lớn hơn 20 triệu USD gần như đều có mặt của bên mua hoặc bên bán là nhà đầu tư ngoại.

Một đặc điểm đáng chú ý là xu hướng các tập đoàn quốc tế mua lại các khoản đầu tư từ các quỹ đầu tư. Các quỹ đầu tư sau một thời gian nắm giữ có thể thoái khoản đầu tư để hiện thực hóa lợi nhuận, trong khi đó các công ty nước ngoài có thể mua một lượng cổ phần lớn, thậm chí có thể chi phối hoặc có vai trò lớn trong công ty mục tiêu. Với xu hướng này, các quỹ đầu tư và các tổ chức trung gian đang đóng vai trò là xúc tác cho các thương vụ.

Điển hình như thương vụ mua lại của Domesco năm 2014 và Công ty Nhật Bản Taisho mua lại các khoản đầu tư để chiếm 24% cổ phần của Dược Hậu Giang năm 2016. Các công ty mà nhà đầu tư nước ngoài chiếm tỷ lệ cao có thể là những đối tượng cho các thương vụ M&A lớn trong tương lai. Ví dụ như Dược Hậu Giang, Vinamilk, Traphaco…

Người Việt đang "chán" kinh doanh?

Trong bối cảnh nhà đầu tư nước ngoài chiếm phần chủ chốt trong các thương vụ M&A, một câu hỏi đặt ra rằng có phải doanh nghiệp Việt đang không mấy mặn mà với hoạt động kinh doanh ngay chính tại trong nước? Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, đây hoàn toàn không phải là lý do cơ bản dù đâu đó vẫn có doanh nghiệp bán mình vì không còn muốn kinh doanh.

Ông Phan Đức Hiếu, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý trung ương (CIEM) cho rằng, có nhiều lý do để một thương vụ M&A diễn ra, và một trong số những lý do chính là để “chống thôn tính”.

"Những doanh nghiệp không thể chống đỡ nổi trong môi trường cạnh tranh khốc liệt sẽ bị thâu tóm, sáp nhập. Thông qua đó các doanh nghiệp đi thâu tóm có thể mở rộng thị trường và tận dụng những gì có sẵn. Trong khi đó, có những trường hợp, doanh nghiệp bắt đầu một hoạt động kinh doanh với mục đích cuối cùng là bán lại khi có mạng lưới kinh doanh nhất định, tạo ra giá trị gia tăng cao hơn so với ban đầu. Cũng có một số trường hợp người kinh doanh không muốn kinh doanh vì gặp khó khăn về thị trường, chính sách nhưng không cơ bản", ông Hiếu nói.

Theo vị chuyên gia: "Khi M&A tăng không phải là do người Việt Nam không muốn kinh doanh nữa mà nói đúng hơn thì là do người nước ngoài muốn vào Việt Nam để kinh doanh. Bên cạnh đó, đầu tư qua M&A cũng có nhiều lợi thế về kế thừa lại hoạt động kinh doanh có sẵn. Các doanh nghiệp nước ngoài khi thực hiện các thương vụ M&A ở Việt Nam sẽ tiết kiệm các chi phí ban đầu cũng như tận dụng những điều kiện sẵn có của doanh nghiệp".

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Anh Tuấn, cố vấn cao cấp Diễn đàn M&A cũng cho rằng, khi bán cổ phần cho nhà đầu tư ngoại, không phải người Việt từ bỏ kinh doanh mà là cùng đối tác nước ngoài nâng cao hiệu quả điều hành, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Ông Tuấn dẫn trường hợp như Vietinbank, Vietcombank thông qua M&A có thể cùng hợp tác để dẫn dắt công ty hiệu quả hơn. Vinashin, Vinalines bán khối tài sản bỏ không, thu hẹp lĩnh vực hoạt động để có vốn kinh doanh các lĩnh vực hiệu quả khác. Vingroup bán lại dự án không phải vì từ bỏ lĩnh vực bất động sản mà chuyển sang đầu tư các dự án mới.

"Bán lại doanh nghiệp, dự án không có nghĩa hoàn toàn là người Việt không muốn kinh doanh. Chưa kể, với những trường hợp doanh nghiệp ngoại mua lại hoàn toàn doanh nghiệp nội đang làm ăn không hiệu quả nhưng sở hữu tài sản lớn thì việc làm này là cần thiết để có nguồn vốn chuyển sang kinh doanh những thứ khác", ông Tuấn nói.

Còn theo ông Nguyễn Quang Bảo, Phó TGĐ Công ty chứng khoản Bản Việt, trong nhiều thương vụ M&A lý do quan trọng để doanh nghiệp Việt bán cho nhà đầu tư nước ngoài là bởi nhu cầu về mở rộng vốn nhằm phát triển.

"M&A không chỉ đơn thuần là không muốn kinh doanh, nếu nhìn tỷ lệ bán cho nhà đầu tư nước ngoài nhiều thì chưa đầy đủ. Nhiều doanh nghiệp sau 1 giai đoạn muốn mở rộng thì phải huy động thêm vốn, kêu gọi nhà đầu tư mới vào tham gia quản trị. Nếu cứ duy trì hoạt động như cũ thì sẽ bị các doanh nghiệp quy mô lớn, năng lực quản trị tốt hơn đè bẹp, nên việc chọn M&A là bước để nâng cao hơn nữa năng lực hoạt động, sức cạnh tranh về thị trường rất tiềm năng vì là thị trường mới, đang phát triển", ông Bảo nói.

Ông Bảo cũng đề cập tới trường hợp, nhà đầu tư nước ngoài ngoài đầu tư lấy hiệu quả thì họ cũng nhìn thấy những đối tượng tiềm năng kinh doanh cạnh tranh với họ trong tương lai.

"Doanh nghiệp Việt hiện có thể chưa đầu tư ra nước ngoài nhưng vài năm tới hoàn toàn có thể cạnh tranh với doanh nghiệp nước ngoài. Nhà đầu tư nước ngoài họ nhìn thấy và lường trước doanh nghiệp này có thể cạnh tranh chính mình nên nếu đầu tư sẽ giúp kiểm soát được thị trường, tránh rủi ro trong tương lai", ông Bảo nói thêm.

Phương Dung

MỚI NHẤT
Gửi tiết kiệm săn cơ hội trúng Quả bóng 1 ký vàng
Gửi tiết kiệm săn cơ hội trúng Quả bóng 1 ký vàng

Gửi tiết kiệm chỉ từ 60 triệu đồng tại HDBank, khách hàng có cơ hội trúng quả bóng vàng trị giá 1 ký vàng 9999, cơ hội du lịch tại Nga xem World Cup 2018 và hàng chục ngàn quà tặng có giá trị khác.

Thứ bảy, 22/07/2017 - 06:00

Vụ tàu vỏ thép hư hỏng: Tổng cục Thủy sản yêu cầu giám sát chặt chẽ việc sửa chữa
Vụ tàu vỏ thép hư hỏng: Tổng cục Thủy sản yêu cầu giám sát chặt chẽ việc sửa chữa

(Dân trí) - Liên quan đến hàng loạt tàu cá vỏ thép hư hỏng tại Bình Định, các bên đã đi đến thống nhất phương án, thời gian hoàn thành sửa chữa. Hiện chính quyền địa phương yêu cầu doanh nghiệp nhanh chóng khắc phục để tàu sớm ra khơi, song ngư dân vẫn còn nỗi lo riêng.

Thứ bảy, 22/07/2017 - 05:00

Tỷ phú Jeff Hoffman nói chuyện khởi nghiệp tại Đà Nẵng
Tỷ phú Jeff Hoffman nói chuyện khởi nghiệp tại Đà Nẵng

(Dân trí) - Tỷ phú khởi nghiệp du lịch Jeff Hoffman bày tỏ sự hào hứng khi được làm người truyền chút cảm hứng cho thế hệ doanh nhân mới của Việt Nam trên hành trình lướt sóng về phía khơi xa.

Thứ bảy, 22/07/2017 - 04:00

Mega City có gì hấp dẫn?
Mega City có gì hấp dẫn?

Với quy mô lên đến hơn 50 ha, khu đô thị thương mại Mega City do Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Thuận Lợi đang thu hút sự chú ý của đông đảo khách hàng.

Thứ bảy, 22/07/2017 - 03:30

Chỉ nửa năm, gần 8.000 nhân viên Vinasun nghỉ việc
Chỉ nửa năm, gần 8.000 nhân viên Vinasun nghỉ việc

(Dân trí) - Theo thuyết minh của công ty mẹ, tính đến ngày 30/6/2017, Vinasun có 8.291 nhân viên, giảm tới 7.946 người so với thời điểm đầu năm. Hay nói cách khác, trong vòng nửa năm, số lượng nhân viên của công ty này đã giảm gần một nửa.

Thứ sáu, 21/07/2017 - 07:11

Kiểm toán Nhà nước: Mua sắm thiết bị y tế “đưa bao nhiêu, duyệt bấy nhiêu”
Kiểm toán Nhà nước: Mua sắm thiết bị y tế “đưa bao nhiêu, duyệt bấy nhiêu”

(Dân trí) - Đại diện Kiểm toán Nhà nước cho biết, do chưa có cơ sở dữ liệu về giá vật tư, hàng hóa nên ngành y tế phê duyệt giá kế hoạch các thiết bị y tế dựa trên thông tin các bệnh viện đưa lên, thậm chí có tình trạng đưa bao nhiêu duyệt bấy nhiêu.

Thứ sáu, 21/07/2017 - 07:08

Chưa rà soát xong xe công dư thừa đã vội vã mua sắm thêm
Chưa rà soát xong xe công dư thừa đã vội vã mua sắm thêm

(Dân trí) - Báo cáo tổng hợp kết quả kiểm toán năm 2016 của Kiểm toán Nhà nước vừa công bố chiều nay (21/7) cho thấy, nhiều sai phạm trong hoạt động quản lý, sử dụng và thanh lý xe công của các bộ ngành, địa phương.

Thứ sáu, 21/07/2017 - 03:36

“Rút chân” khỏi công ty tài chính, EVN dự thu hàng trăm tỷ đồng
“Rút chân” khỏi công ty tài chính, EVN dự thu hàng trăm tỷ đồng

(Dân trí) - 35,7 triệu cổ phần mà EVN đang nắm giữ tại Công ty Tài chính cổ phần Điện lực (EVNFC) sẽ được chào bán đấu giá công khai tại HNX với mức giá khởi điểm 14.133 đồng/cổ phần vào ngày 18/8 tới. Trường hợp đấu giá không thành công, hoạt động thoái vốn sẽ được thực hiện bằng hình thức bán thỏa thuận.

Thứ sáu, 21/07/2017 - 02:30

Nhan nhản trà sữa không rõ nguồn gốc... 3.000 đồng/ly
Nhan nhản trà sữa không rõ nguồn gốc... 3.000 đồng/ly

(Dân trí) - Bột kem sữa, túi hồng trà, trân châu... không rõ nguồn gốc được bày bán công khai tại các chợ chuyên doanh hóa chất, thực phẩm. Để trục lợi, hàng ngày vẫn có hàng trăm tiểu thương mua những phụ liệu trên để về chế biến bán cho khách hàng, chủ yếu là học sinh.

Thứ sáu, 21/07/2017 - 02:08

Thống đốc Lê Minh Hưng: Sở hữu chéo gây rủi ro, bất ổn cho hệ thống
Thống đốc Lê Minh Hưng: Sở hữu chéo gây rủi ro, bất ổn cho hệ thống

(Dân trí) - Phát biểu tại Hội nghị về xử lý nợ xấu của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) với các chi nhánh trực thuộc, Thống đốc Lê Minh Hưng thừa nhận ngành ngân hàng vẫn còn tỷ lệ sở hữu chéo, nhóm cổ đông chi phối.

Thứ sáu, 21/07/2017 - 11:05

Thị trường bất động sản phía Nam Hà Nội gây chú ý
Thị trường bất động sản phía Nam Hà Nội gây chú ý

Đang được chú ý nhất thị trường bất động sản Hà Nội hiện nay là khu vực phía Nam thành phố, do hạ tầng giao thông, tiện ích công cộng được đầu tư phát triển nhanh chóng làm thay đổi bộ mặt cuộc sống khu vực từng ngày, từng giờ.

Thứ sáu, 21/07/2017 - 11:00

Đại gia Việt săn tôm hùm "khổng lồ"  nặng tới 7kg tặng nhà vợ
Đại gia Việt săn tôm hùm "khổng lồ" nặng tới 7kg tặng nhà vợ

Có không ít đại gia Việt “săn lùng”, đợi cả tháng để mua được một con tôm hùm Canada hiếm hoi, nặng tới 7kg để làm quà tặng, bất chấp giá của chúng có thể lên đến gần chục triệu đồng/con.

Thứ sáu, 21/07/2017 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Liều mua biệt thự gần nghĩa trang: Đại gia bỏ rơi 20 tỷ đồng
Liều mua biệt thự gần nghĩa trang: Đại gia bỏ rơi 20 tỷ đồng

Tại một dự án đã có đại gia ôm ba biệt thự căn sát nghĩa trang với giá hơn 20 tỷ đồng nhưng đã nhiều năm qua hoang lạnh không ai hỏi đến, Đại gia cũng chán nản bỏ hoang, đánh rơi khoản đầu tư gần 1 triệu USD.

Thứ sáu, 21/07/2017 - 06:09

Không lẽ người dân phải “giải cứu" than cho TKV?
Không lẽ người dân phải “giải cứu" than cho TKV?

(Dân trí) - Khi chi phí đầu vào cho ngành điện tăng vì mua than của TKV, sẽ đẩy nguy cơ tăng giá điện và đối tượng chịu trận cuối cùng là có lẽ chính là người dân.

Thứ sáu, 21/07/2017 - 06:00

Xế hộp “sang chảnh” ế thê thảm, buộc phải hạ giá tại Việt Nam
Xế hộp “sang chảnh” ế thê thảm, buộc phải hạ giá tại Việt Nam

(Dân trí) - Giữa bối cảnh giá xe trong nước ngày càng giảm, thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) tăng mạnh đối với xe sang có dung tích xi lanh cao trên 3.0L trở lên, nhiều dòng xe sang không thể đứng ngoài cuộc, bắt buộc phải “nhúng chân” vào cuộc đua giảm giá, dù cho phân khúc khách hàng hoàn toàn khác nhau.

Thứ sáu, 21/07/2017 - 05:00

Giải mã sức hút của dự án Saigon Gateway
Giải mã sức hút của dự án Saigon Gateway

Vừa mới được giới thiệu trên thị trường trong thời gian gần đây nhưng dự án Saigon Gateway đã nhanh chóng nhận được sự quan tâm của rất nhiều khách hàng có nhu cầu nhà ở thực và cả nhà đầu tư, vậy đâu là lý do khiến Saigon Gateway trở nên hấp dẫn?

Thứ sáu, 21/07/2017 - 04:38

Six Senses Hotels Resorts Spas nhận giải thưởng Thương hiệu khách sạn hàng đầu thế giới 2017
Six Senses Hotels Resorts Spas nhận giải thưởng Thương hiệu khách sạn hàng đầu thế giới 2017

Ngày 11/7/2017, Six Senses Hotels Resorts Spas đã vinh dự được độc giả của tạp chí Travel + Leisure bình chọn là Thương Hiệu Khách Sạn hàng đầu thế giới 2017.

Thứ sáu, 21/07/2017 - 04:30

Khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa: Lại  “ngủ” sau hơn 2 thập kỷ nằm trên giấy!?
Khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa: Lại “ngủ” sau hơn 2 thập kỷ nằm trên giấy!?

(Dân trí) - Sau hơn 2 thập kỷ “ngủ say” trên giấy, dự án khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa được “đánh thức” nhờ sự bắt tay của doanh nghiệp nước ngoài với một tập đoàn trong nước vào năm 2015. Tuy nhiên, đến nay dự án này vẫn chưa thể khởi động vì doanh nghiệp nước ngoài xin rút lui.

Thứ sáu, 21/07/2017 - 04:00

Alibaba Long Phước 9: Nơi đầu tư tuyệt đỉnh
Alibaba Long Phước 9: Nơi đầu tư tuyệt đỉnh

Đầu tư bất động sản thông minh là nhắm đúng thị trường, lựa chọn đúng chủ đầu tư và biết nhanh tay “sắm” dự án sinh lời giá trị. Địa ốc Alibaba với 8 dự án khu dân cư Long Phước đã mở bán vô cùng thành công, có dự án chưa kịp làm lễ mở bán đã cháy hàng. Đó chính là tiền đề để nhà đầu tư nhìn nhận về dự án thứ 9 của Địa ốc Alibaba.

Thứ sáu, 21/07/2017 - 03:50

Gia đình “bầu Kiên” nhiều lần hứa nộp 75 tỷ đồng nhưng không thực hiện
Gia đình “bầu Kiên” nhiều lần hứa nộp 75 tỷ đồng nhưng không thực hiện

Cơ quan thi hành án đã ra các quyết định theo đúng quy định pháp luật. Trong quá trình thực thi, gia đình ông Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên) nhiều lần hứa hẹn, cam kết nộp tiền tự nguyện nhưng không thực hiện - đại diện Cục Thi hành án dân sự, Bộ Tư pháp cho biết.

Thứ năm, 20/07/2017 - 09:05

Vụ chung cư "mọc" thêm tầng: Không chấp nhận vừa ở vừa thi công
Vụ chung cư "mọc" thêm tầng: Không chấp nhận vừa ở vừa thi công

(Dân trí) - Đối với việc chủ đầu tư cho dân vào ở chung cư ổn định được 2 năm thì nay tiếp tục thi công thêm tầng 18, Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM cho rằng không thể vừa ở vừa thi công. Muốn thi công thì phải có 100% ý kiến cư dân đồng ý.

Thứ năm, 20/07/2017 - 08:00

Xổ số kiến thiết “kêu” khó vì nạn số đề và… Vietlott
Xổ số kiến thiết “kêu” khó vì nạn số đề và… Vietlott

(Dân trí) - Sau hai năm kinh doanh xuống dốc, Xổ số kiến thiết Thủ Đô cho biết, nguyên nhân do thị trường xổ số có dấu hiệu bão hòa, bên cạnh chống chọi với số đề, cờ bạc, doanh nghiệp này còn bị ảnh hưởng và tác động lớn vì phải chia sẻ thị phần với Vietlott.

Thứ năm, 20/07/2017 - 06:00

Nhà đầu tư ngoại đang trong giai đoạn xem xét mua lại Oceanbank
Nhà đầu tư ngoại đang trong giai đoạn xem xét mua lại Oceanbank

(Dân trí) - Đại diện Ngân hàng Nhà nước cho hay, một đối tác nước ngoài đang trong quá trình xem xét mua lại Oceanbank. Nếu thương vụ này thành công, Việt Nam sẽ có thêm ngân hàng 100% vốn nước ngoài.

Thứ năm, 20/07/2017 - 03:00

Sáu tháng đầu năm 2017, PVN xuất bán 7,48 triệu tấn dầu thô
Sáu tháng đầu năm 2017, PVN xuất bán 7,48 triệu tấn dầu thô

Vừa qua, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác dầu thô 6 tháng đầu năm và triển khai kế hoạch 6 tháng cuối năm 2017.

Thứ năm, 20/07/2017 - 02:30