Bán lẻ Việt: Toát mồ hôi "xí" chỗ vẫn khó có hàng tốt, giá đẹp

Dân trí Trong khi thông tin về một số mặt hàng của Việt Nam bị "bật bãi" khỏi các siêu thị lớn thì đại diện của Hiệp hội các Nhà bán lẻ Việt Nam thừa nhận: Đối với bán lẻ nội, nguồn hàng là nguồn sống của họ, bất cứ có trắc trở nào thì đều khó khăn cả. Các doanh nghiệp bán lẻ hiện đang rất khó khăn là tiếp cận nguồn hàng chất lượng tốt, giá hợp lý.
>>Các "đại gia" ngoại chia nhau "miếng bánh" bán lẻ Việt Nam
>>"Đại gia bán lẻ ngoại cũng bức xúc vì bị dư luận lên án"
>>Thị trường bán lẻ: "Doanh nghiệp FDI nhắm vào đâu thì đó toàn là vị trí đẹp"

Chia sẻ tại Hội thảo các giải pháp hỗ trợ khu vực kinh tế nội địa trong hội nhập, được tổ chức sáng nay 6/10 tại Hà Nội, TS Đinh Thị Mỹ Loan, Chủ tịch Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam cho biết, hiện các doanh nghiệp (DN) bán lẻ Việt bán hơn 65% là hàng nội địa, số nhập khẩu ít hơn. Tuy nhiên, để có những hàng chất lượng tốt, giá hợp lý, có tính cạnh tranh với DN bán lẻ ngoại không phải đơn giản.

"Đối với bán lẻ nội, nguồn hàng là nguồn sống của họ, bất cứ có trắc trở nào thì đều khó khăn cả. Các doanh nghiệp bán lẻ hiện đang rất khó khăn là tiếp cận nguồn hàng chất lượng tốt, giá hợp lý", bà Loan khẳng định.

Bán lẻ Việt: Toát mồ hôi "xí" chỗ vẫn khó có hàng tốt, giá đẹp - 1

Nguyên nhân chính là bởi, chúng ta chưa có trung tâm giao dịch và kết nối giao thương giữa nơi sản xuất và DN tiêu thụ. Khó khăn vướng mắc về vận chuyển, lưu kho từ nơi sản xuất đến nơi bán lẻ khiến làm tăng chi phí, tăng giá của sản phẩm đến tay người tiêu dùng.

Trên thực tế, các DN bán lẻ vẫn đưa ra cơ chế chào hàng để DN sản xuất đưa hàng vào bán tại các siêu thị. Mỗi nhà bán lẻ có một cơ chế riêng, DN nào có sản phẩm, đáp ứng được thì chấp nhận giá chào hàng và bán sản phẩm. Đây là điểm yếu bởi các DN bán lẻ của Việt Nam hiện nay vẫn có tư tưởng "ăn sẵn" trong phân phối, họ không chủ động tìm nguồn hàng, do đó xuất hiện nhiều DN đứng ra lập hệ thống phân phối riêng, quay trở lại cạnh tranh trực tiếp với các hãng bán lẻ như sữa TH True Milk, dệt may Nhà bè...

"Nhìn hệ thống phân phối theo chuỗi từ nhà sản xuất, trung tâm kết nối, giao thương hay hoạt động của ngành Logistic tại Nhật Bản, Thái Lan mà DN bán lẻ chúng tôi mơ ước, họ hoàn chỉnh còn tại Việt Nam dù có một số trung tâm giao dịch, kết nối nhưng không hiệu quả. Nơi đó không có những cái mới, cái thực sự đi vào cuộc sống. Cái DN cần không có", TS Loan tâm sự.

Hiện, rất nhiều DN bán lẻ cho hay họ rất khổ sở vì chi phí thuê mặt bằng bán lẻ bởi chi phí thuê ăn mòn lợi nhuận, thậm chí ăn hết cả vào phần doanh thu. Trong khi đó, các DN ngoại hiện diện ở khắp các nơi, được nhiều điểm vàng ở các trung tâm thương mại, cung đường đẹp, tiện lợi.

Một đại diện DN bán lẻ cho hay: "Trong khi cạnh tranh toát mồ hôi với DN bán lẻ ngoại về nguồn hàng, giá và khách hàng thì mặt bằng bán lẻ là thách thức lớn nhất, gian khổ nhất. Để vào một trung tâm thương mại mới ở Hà Nội, hợp đồng thuê không dưới 3 năm, đóng tiền năm một và đặt cọc hơn 30% số đó. Đó còn chưa nói việc thuê tòa nhà, mặt bằng để bán lẻ ở những con phố đẹp, đông khách, chi phí thuê tính theo m2, mỗi tháng từ 3 – 4 triệu đồng/m2. Để có mặt bằng xây dựng địa điểm bán lẻ đẹp, tối thiểu cũng phải 100 m2, mỗi tháng như vậy mất hàng trăm triệu đồng, đó là chi phí quá lớn.

Theo bà Loan, việc tiếp cận mặt bằng bán lẻ tại đô thị là cực kỳ gian khó đối với các DN bán lẻ nội. Ngay ở Hà Nội, Saigon Coop Mart – một DN bán lẻ lớn ở TP.HCM mở hai điểm bán lẻ ở Hà Đông và Thanh Xuân, nhưng sau một thời gian điểm bán lẻ ở Hà Đông đã đóng cửa còn ở Thanh Xuân, chi phí thuê mặt bằng quá cao, không chịu được, vẫn cố gắng tồn tại.

Theo chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, đối với ngành bán lẻ, chúng ta đang vấp phải sự cạnh tranh toàn diện, quyết liệt và không có đường lui. “Chúng ta đã mở quá nhiều và quá nhanh cho hệ thống bán lẻ bên ngoài vào. Tôi thực sự giật mình khi con số vừa được nói trong báo cáo về dư địa chính sách của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho hay, chúng ta còn có thể có 1.750 dự án FDI làm trong phân phối. Tôi không hiểu, thời gian tới DN bán lẻ, DN sản xuất Việt Nam sẽ phải đối phó thế nào, phải làm sao”, bà Lan nói.

Theo bà Lan, quy định của Bộ Thương mại, nay là Bộ Công Thương 50 mét mới được mở một cửa hàng bán lẻ. Đây là lỗ hổng chết người bởi cứ căn cứ vào đây, các DN nước ngoài mở hàng loạt cửa hàng tiện ích nhỏ để cạnh tranh trực tiếp với trong nước. "Chúng ta tham gia WTO, chúng ta không mở cửa đối với bán lẻ đại siêu thị ngay mà đặt nhiều điều kiện. Tuy nhiên, đối với bán lẻ hệ thống nhỏ lẻ, các cửa hàng tiện ích, chúng ta đã buông lỏng hoàn toàn", bà Lan nói.

Nguyễn Tuyền

MỚI NHẤT
Quy trình sử dụng Phân bón Phú Mỹ hợp lý cho cây lúa vùng xâm nhập mặn đạt hiệu quả cao
Quy trình sử dụng Phân bón Phú Mỹ hợp lý cho cây lúa vùng xâm nhập mặn đạt hiệu quả cao

Vào ngày 22/09, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) cùng công ty thành viên là Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí Tây Nam Bộ (PVFCCo SW) đã tổ chức “Hội thảo tổng kết mô hình trình diễn sử dụng phân bón Phú Mỹ trên cây lúa vùng mặn” tại thị trấn Long Phú, tỉnh Sóc Trăng. Đây là địa phương chịu nhiều thiệt hại trong đợt hạn mặn năm nay.

Thứ sáu, 07/10/2016 - 10:16

Vàng SJC ngày càng đắt so với giá thế giới
Vàng SJC ngày càng đắt so với giá thế giới

(Dân trí) - Điều chỉnh tăng nhẹ sau những phiên giảm sâu, giá vàng SJC ngày càng đắt so với giá thế giới, khi chênh lệch giữa hai thị trường nới lên gần 2 triệu đồng/lượng. Theo đó, giao dịch trên thị trường vàng cũng sôi động hơn.

Thứ sáu, 07/10/2016 - 09:58

Trong hôm nay phải báo cáo Thủ tướng giải pháp vực dậy thị trường lúa gạo
Trong hôm nay phải báo cáo Thủ tướng giải pháp vực dậy thị trường lúa gạo

(Dân trí) - Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, nếu không có đột phá về thị trường, xuất khẩu gạo của Việt Nam trong năm 2016 từ kế hoạch 6,5 triệu tấn sẽ giảm mạnh còn khoảng 5,7 triệu tấn theo đường chính ngạch.

Thứ sáu, 07/10/2016 - 09:50

Rà soát toàn bộ doanh nghiệp Nhà nước "trốn niêm yết"
Rà soát toàn bộ doanh nghiệp Nhà nước "trốn niêm yết"

(Dân trí) - Theo yêu cầu của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, các đơn vị chủ quản sẽ phải lập danh sách doanh nghiệp trực thuộc đã cổ phần hóa nhưng chưa đăng ký giao dịch và niêm yết trên thị trường chứng khoán, đôn đốc tiến độ và báo cáo Thủ tướng kết quả trước 1/11.

Thứ sáu, 07/10/2016 - 09:06

Bất động sản đua “về đích” bằng chương trình “quà tặng khủng”
Bất động sản đua “về đích” bằng chương trình “quà tặng khủng”

Một dự án bất động sản tại khu vực quận Hà Đông đang đi tiên phong trong việc tạo cơ hội giao lưu, gắn kết cộng đồng cho những cư dân của dự án từ khi chưa nhận nhà, theo một cách rất đặc biệt...

Thứ sáu, 07/10/2016 - 09:00

“Ông lớn” trên sân chơi LED nội
“Ông lớn” trên sân chơi LED nội

Tại Việt Nam, thị phần đèn LED đang có xu hướng tăng nóng, do lo ngại giá điện tăng cao. Nắm bắt nhu cầu thị trường, một số nhà đầu tư nội đã mạnh dạn rót vốn đầu tư các dây chuyền dán chip LED tiên tiến, theo công nghệ hiện đại của thế giới, với mục tiêu tăng chất lượng, hạ giá thành, phong phú hóa sản phẩm… nhằm cung cấp cho người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn quốc tế nhưng vừa túi tiền của số đông.

Thứ sáu, 07/10/2016 - 08:36

Việt Nam điều tra chống bán phá giá thép nhập khẩu từ Trung Quốc
Việt Nam điều tra chống bán phá giá thép nhập khẩu từ Trung Quốc

(Dân trí) - Bộ Công Thương đã ban hành quyết định về việc tiến hành điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với mặt hàng thép chữ H có nguồn gốc từ Trung Quốc, bao gồm cả Hồng Kông.

Thứ sáu, 07/10/2016 - 07:40

Bố đẻ Trịnh Xuân Thanh thừa nhận biệt thự hàng triệu USD trên đỉnh núi Tam Đảo
Bố đẻ Trịnh Xuân Thanh thừa nhận biệt thự hàng triệu USD trên đỉnh núi Tam Đảo

(Dân trí) - Tọa lạc ở vị trí cao nhất của đỉnh núi Tam Đảo, biệt phủ có giá hàng triệu USD có nghi vấn chính là tài sản thực của ông Trịnh Xuân Thanh nhưng được đứng tên Công ty Mai Phương và do ông Trịnh Xuân Giới là bố đẻ của Trịnh Xuân Thanh làm Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Thứ sáu, 07/10/2016 - 06:49

Chê than trong nước, Formosa đòi tự nhập than cho nhiệt điện
Chê than trong nước, Formosa đòi tự nhập than cho nhiệt điện

(Dân trí) - Vì lý do than trong nước có chất bốc thấp, không phù hợp với thiết bị công nghệ nhà máy phát điện của Formosa tại Đồng Nai, do đó mới đây Công ty Hưng nghiệp Formosa đã đề nghị Tổng cục Hải quan cho tự đứng ra nhập than.

Thứ sáu, 07/10/2016 - 06:30

Bộ trưởng Công Thương: Đừng để người dân ám ảnh "chọn cá hay thép"!
Bộ trưởng Công Thương: Đừng để người dân ám ảnh "chọn cá hay thép"!

(Dân trí) - "Tôi cảm thấy rất bất ngờ khi thấy các ý kiến cứ nhắc đi nhắc lại chuyện chọn thép hay chọn cá. Chúng ta bằng mọi giá phải xóa đi nỗi ám ảnh của người dân về điều này. Chúng ta không đánh đổi cái gì cả. Giữ môi trường cũng là giữ sự sống cho chúng ta và tương lai con cháu chúng ta sau này", Bộ trưởng Trần Tuấn Anh chia sẻ.

Thứ sáu, 07/10/2016 - 06:00

Vụ “ông điện, nước ngồi không hưởng lợi”: Sở Tài chính "đá" trách nhiệm cho Sở Công Thương
Vụ “ông điện, nước ngồi không hưởng lợi”: Sở Tài chính "đá" trách nhiệm cho Sở Công Thương

(Dân trí) - Sở Tài chính TPHCM cho rằng, việc chỉ đạo thực hiện vấn đề bồi hoàn chi phí đầu tư hệ thống cung cấp điện cho chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại bình dân thuộc chức năng của Sở Công Thương.

Thứ sáu, 07/10/2016 - 05:00

Phát hiện vụ nhập gỗ "đục rỗng ruột" giấu lượng cực lớn ngà voi
Phát hiện vụ nhập gỗ "đục rỗng ruột" giấu lượng cực lớn ngà voi

(Dân trí) - Cục Hải quan TP. HCM vừa báo cáo khẩn về Tổng cục Hải quan về vụ việc phát hiện một doanh nghiệp (DN) khai báo gỗ nhập khẩu nhưng kết quả kiểm tra, cơ quan chức năng bước đầu xác định: hành vi cực kỳ tinh vi của DN trên là đục lỗ gỗ, hàn đinh, để chứa ngà voi.

Thứ năm, 06/10/2016 - 08:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Đột kích bắt quả tang một cơ sở sản xuất phân bón giả
Đột kích bắt quả tang một cơ sở sản xuất phân bón giả

(Dân trí) - Chủ cơ sở sản xuất phân bón đã mua các loại phân bón hóa học như: Vedagro, Urê, Kali và S.A, sau đó đấu trộn thành phân bón thành phẩm NPK +TE cao cấp, rồi đưa đi tiêu thụ.

Thứ năm, 06/10/2016 - 05:38

Nguy cơ Việt Nam thành “cửu vạn của thế giới”
Nguy cơ Việt Nam thành “cửu vạn của thế giới”

(Dân trí) - Hiện hàng hoá xuất khẩu của Việt Nam vẫn là hàng thô, giá trị gia tăng thấp và nếu không thay đổi, nguy cơ Việt Nam sẽ trở thành “cửu vạn của thế giới”.

Thứ năm, 06/10/2016 - 05:10

Năm trọng tâm, 10 nhiệm vụ ưu tiên tái cơ cấu nền kinh tế Việt Nam
Năm trọng tâm, 10 nhiệm vụ ưu tiên tái cơ cấu nền kinh tế Việt Nam

(Dân trí) - Đề án kế hoạch tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2016 - 2020 kế thừa khung phân tích, cơ sở lý luận và phương pháp nghiên cứu của Đề án tái cơ cấu tổng thể. Nội dung, cách thức đổi mới hệ thống động lực và phân bổ nguồn lực xã hội tập trung vào 5 trọng tâm và 10 nhiệm vụ tái cơ cấu ưu tiên.

Thứ năm, 06/10/2016 - 04:06

Sữa học đường giải quyết ra sao về nỗi lo chất lượng sữa?
Sữa học đường giải quyết ra sao về nỗi lo chất lượng sữa?

Chương trình Sữa học đường đã được khởi động sau 5 năm kể từ ngày Quyết định 641/QĐ-TTg được ký ban hành năm 2011. Ý tưởng “Bà mẹ xã hội” của Tập đoàn TH True Milk đã đưa ra một phương hướng để trẻ em cả nước được tiếp cận chương trình.

Thứ năm, 06/10/2016 - 04:00

Tổng thống Nigeria phải bán 2 chiếc chuyên cơ do kinh tế suy thoái
Tổng thống Nigeria phải bán 2 chiếc chuyên cơ do kinh tế suy thoái

(Dân trí) - Nguồn tin mới đây cho biết tổng thống Nigeria đã phải bán 2 trong tổng số 10 chuyên cơ trong một nỗ lực nhằm cắt giảm chi phí trước khủng hoảng tài chính, phát ngôn viên của Tổng thống Muhammadu Buhari cho biết.

Thứ năm, 06/10/2016 - 03:25

Úc sẵn sàng xem xét nhập khẩu tôm tươi nguyên con của Việt Nam
Úc sẵn sàng xem xét nhập khẩu tôm tươi nguyên con của Việt Nam

(Dân trí) - Thương vụ Việt Nam tại Úc (Bộ Công Thương) cho biết, nếu mọi chuyện thuận lợi, những con tôm tươi nguyên con đầu tiên của Việt Nam sẽ lên đường sang Úc trong thời gian tới.

Thứ năm, 06/10/2016 - 02:30

Mỗi năm Việt Nam nhập 4,5 triệu m3 gỗ từ 100 quốc gia trên thế giới
Mỗi năm Việt Nam nhập 4,5 triệu m3 gỗ từ 100 quốc gia trên thế giới

(Dân trí) - Thiếu hụt nguồn cung trong khi sản phẩm gỗ xuất khẩu ngày càng nhiều và được mở rộng. Vì vậy, mỗi năm Việt Nam đã phải nhập khẩu từ 4 - 4,5 triệu m3 gỗ, từ hơn 100 quốc gia khác nhau. Tuy nhiên, rủi ro môi trường và quy chuẩn hợp pháp hóa nguồn gỗ nhập khẩu đang đặt ra ngày càng lớn ở nhiều thị trường xuất khẩu của Việt Nam.

Thứ năm, 06/10/2016 - 11:50

Bất động sản nghỉ dưỡng: Ưu thế thuộc về chủ dự án “tự vận hành”
Bất động sản nghỉ dưỡng: Ưu thế thuộc về chủ dự án “tự vận hành”

Chưa bao giờ bất động sản nghỉ dưỡng lại trở thành kênh đầu tư hấp dẫn như trong 1-2 năm trở lại đây. Đặc biệt với phương án đầu tư hấp dẫn cam kết “bao tiêu” lợi nhuận tối thiểu từ 10% trong vòng 5-10 năm, dòng tiền đang chảy vào phân khúc thị trường này ngày càng nhiều.

Thứ năm, 06/10/2016 - 11:30

Bộ Công Thương: Đề xuất EVN được tăng giá điện từ 3-5% là đúng luật
Bộ Công Thương: Đề xuất EVN được tăng giá điện từ 3-5% là đúng luật

(Dân trí) - Đề xuất qui định được phép quyết định điều chỉnh giảm giá điện (không giới hạn tỷ lệ giảm), quyết định tăng giá bán điện bình quân ở mức từ 3-5% là phù hợp với qui định tại Luật Điện lực, có tính kế thừa các quy định trước đây và phù hợp với định hướng của Chính phủ về việc điều hành giá điện theo cơ chế thị trường.

Thứ năm, 06/10/2016 - 11:00

Giấc mơ sở hữu bất động sản nghỉ dưỡng đẳng cấp quốc tế trong tầm tay người Việt
Giấc mơ sở hữu bất động sản nghỉ dưỡng đẳng cấp quốc tế trong tầm tay người Việt

Chỉ cần gõ 3 chữ “Đoàn Quốc Huy” trên mạng tìm kiếm, ngay lập tức sẽ có rất nhiều bài báo viết về anh với hàng loạt những dự án lớn của Tập đoàn BIM Group, những ước mơ lớn đã dần thành hiện thực. Nhưng không phải ai cũng biết Đoàn Quốc Huy là người đưa giấc mơ sở hữu bất động sản nghỉ dưỡng đẳng cấp quốc tế lọt tầm tay người Việt.

Thứ năm, 06/10/2016 - 10:55

Trao 3 sáng kiến xuất sắc cuộc thi “Sáng kiến nhà nông”
Trao 3 sáng kiến xuất sắc cuộc thi “Sáng kiến nhà nông”

Sáng 30/09, hội thảo “Phân bón giả - Tác hại thật” đã được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An.

Thứ năm, 06/10/2016 - 10:50

Căn hộ vừa bàn giao lỗ 300 triệu: Dân đầu cơ choáng váng
Căn hộ vừa bàn giao lỗ 300 triệu: Dân đầu cơ choáng váng

Liên tục tăng giá từ lúc mở bán nhưng khi bàn giao, giá căn hộ lại bắt đầu chững lại và sụt giảm. Tình trạng nhiều chung cư vừa ở đã mất giá đang diễn ra khá phổ biến trên thị trường bất động sản.

Thứ năm, 06/10/2016 - 10:48