Sóc Trăng:

Bán 30 ký ổi chưa mua nổi tô bún ăn sáng

Dân trí Những ngày gần đây, hàng ngàn hộ dân trồng ổi ở Sóc Trăng đang “đứt ruột” khi vườn ổi được mùa nhưng giá thì “tuột dốc không phanh”. Từ chỗ giá đang 10.000 đồng/kg nay chỉ còn 500 đồng/kg, người nông dân bán 30 ký ổi không mua nổi tô bún ăn sáng.
>>Đến lượt ổi miền Tây chờ "giải cứu"

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
 
Ông Vũ Bá Quan- Phó trưởng Phòng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn huyện Kế Sách cho biết: “Hiện nay toàn huyện có trên 1.000 ha ổi đang vào vụ thu hoạch nhưng do giá rớt quá thê thảm nên nhiều nhà vườn chán nản, cố gắng cầm cự thêm ít ngày, nếu giá không lên có khả năng bà con sẽ chặt bỏ”.

Theo ông Quan, cây ổi có mặt ở Kế Sách cách đây khoảng 5- 6 năm nhưng chỉ một số ít hộ trồng. Sau 8 tháng trồng, ổi đã cho thu hoạch, mỗi ha cho tới 70 tấn trái. Vào thời điểm đó, ổi được giá, dao động từ 9.000 đồng - 10.000 đồng/kg, thậm chí có khi lên tới 13.000 đồng - 14.000 đồng/kg. 

Với giá 10.000 đồng/kg, mỗi ha ổi cho nhà nông thu nhập khoảng 100 triệu đồng. Trừ chi phí khoảng 20 - 25 triệu đồng, nhà nông còn lời từ 75 - 80 triệu đồng/ha. Chính vì lãi cao nên nhiều hộ nông dân đã chặt vườn cây ăn trái như cam, nhãn, xoài để trồng ổi; thậm chí có nhiều nhà còn phá ruộng lúa để trồng ổi.

Do tình trạng “nhà nhà trồng ổi, người người trồng ổi” nên từ chỗ chỉ có vài trăm ha nay đã có trên 1.000 ha ổi ở hầu hết các xã của huyện Kế Sách, trong đó tập trung nhiều ở các xã Thới An Hội, Ba Trinh, Trinh Phú, An Lạc Tây, Kế An,…

Ổi chất thành đống như giá quá thấp, bán 30 ký ổi chưa mua nổi tô bún.
Ổi chất thành đống như giá quá thấp, bán 30 ký ổi chưa mua nổi tô bún.

Dẫn tôi ra thăm vườn ổi nhà mình, ông Nguyễn Ngọc Tặng (xã Thới An Hội) cho biết, ổi là loại cây dễ trồng, sau khi cây cho thu hoạch, cứ bón phân, tưới nước đều đặn là cho trái đợt tiếp theo. Nhà ông trồng 400 gốc cách đây 4 năm, sau 8 tháng trồng là có thu hoạch. Mỗi năm thu hoạch được hơn 40 đợt, mỗi đợt được khoảng 250kg, bán với giá 9.000 đồng - 10.000 đồng, ông thu từ  2 - 2,5 triệu đồng. 

Trong khi đó, chi phí mỗi ký ổi hết khoảng 1.500 đồng, tính ra chi phí mỗi đợt thu hoạch chiếm 375.000 đồng nên người dân vẫn còn lời từ 1,7 triệu - 2 triệu đồng. Mỗi năm, người trồng ổi có 40 đợt thu hoạch được tổng cộng 10 tấn ổi, bán được 40 triệu đồng, còn lời ít nhất cũng được 85 triệu đồng. 

Tuy nhiên, “hiện nay ổi chỉ còn bán với giá 500 đồng/kg, tức lỗ 1.000 đồng/kg, nếu kéo dài tình trạng này, chỉ vài tháng nữa tôi phải chặt bỏ vườn ổi thôi”, ông Tặng buồn bã nói.

Ở xã An Lạc Tây, ông Nguyễn Quốc Bảo trồng 8 công ổi mới được hơn 1 năm, thu hoạch được khoảng 20 đợt, mỗi đợt khoảng 1 tấn trái. Lúc đầu bán với 5.000 đồng/kg cũng còn lời 3,5 triệu đồng, còn bây giờ giá dừng ở mức 500 đồng/kg nên vợ chồng ông không thu hoạch bởi tiền bán ổi không đủ trả tiền nhân công hái ổi và vận chuyển. 

Ông Nguyễn Văn Tâm (xã An Lạc Tây) trồng 5 công ổi, thu hoạch được khoảng 1 năm. Ông Tâm nói: “Hồi đầu tôi bán từ 6.000 đồng - 7.000 đồng/kg còn lời kha khá, bây giờ chỉ còn 500 đồng/kg nhưng thương lái vẫn không muốn mua nên lỗ nặng. Hiện tại tôi chỉ quan tâm đến lứa ổi đã ra trái nên bọc lại cho khỏi sâu phá hoại, còn số trái mới ra thì không chú ý nữa bởi cầm chắc lỗ rồi”.

Lý giải tình trạng cung vượt quá cầu này, ông Vũ Bá Quan phân tích, lúc đầu, chỉ có một ít hộ ở xã Nhơn Mỹ trồng ổi với diện tích không nhiều nên vừa trúng mùa vừa được giá nên bà con lời nhiều. Khi thấy những hộ này làm giàu từ cây ổi, nhiều hộ khác ở nhiều địa phương trong huyện cũng đổ xô trồng ổi.

Trước thực trạng đó, ngành nông nghiệp huyện đã khuyến cáo bà con, cây ổi chỉ là cây trồng ngắn hạn, tạm thời trước mắt chứ không phải là cây chủ lực, không phải loại cây lâu dài, nếu đổ xô trồng sẽ dẫn đến tình trạng cung vượt quá cầu thì lỗ nặng nhưng bà con vẫn trồng.

Ổi bán không được nên nhiều hộ dân phải vứt bỏ.
Ổi bán không được nên nhiều hộ dân phải vứt bỏ.

Ông Vũ Bà Quan chia sẻ: “Sau dưa hấu ở miền Trung, hành tím Vĩnh Châu, bây giờ người nông dân ở huyện Kế Sách lại lâm vào tình trạng ế ẩm với trái ổi. Ngành nông nghiệp cũng như chính quyền địa phương đang khó khăn khi tìm lối thoát cho cây ổi, bởi không giống hành tím là loại nông sản dù sao cũng khá phổ biến trong đời sống hằng ngày, lại có thời gian để được khá lâu trong nhà. Còn cây ổi chỉ là loại trái ăn chơi, không để lâu được. Hành tím vận động người mua cũng dễ chứ ổi thì khó quá”.

Cũng theo ông Quan, muốn giúp nhà nông tránh khỏi tình trạng cung vượt quá cầu, các nhà khoa học và các nhà quản lý cần chú trọng công tác nghiên cứu giúp nhà nông nâng cao chất lượng sản phẩm bắt đầu từ khâu chọn giống, bón phân, thuốc bảo vệ thực vật để làm sao loại nông sản đó bảo quản được lâu hơn; đồng thời chú trọng công tác bảo quản, lưu trữ lâu dài sản phẩm cho nông dân. Làm được như vậy, chắc chắn sẽ giúp nhà nông rất nhiều trong tiêu thụ sản phẩm họ làm ra. 

Bên cạnh đó, chính quyền địa phương cũng cần có cảnh báo bà con trồng hạn chế chứ cứ để bà con trồng theo kiểu tự phát, theo phong trào thì chắc chắn sẽ dẫn tới nguy cơ thừa sản lượng như hiện nay. Và cứ như vậy, điệp khúc trồng rồi chặt lại tiếp tục tái diễn. 

Cao Xuân Lương


Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
Tỷ giá tăng 1%: Nhìn từ nợ quốc gia và nợ doanh nghiệp
Tỷ giá tăng 1%: Nhìn từ nợ quốc gia và nợ doanh nghiệp

(Dân trí) - Điểm bất cập lớn nhất khi phá giá tiền đồng dường như là gánh nặng đối với các khoản nợ bằng ngoại tệ của Chính phủ và của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, mức độ đáng lo ngại của các khoản nợ này ở mức nào?

Thứ sáu, 15/05/2015 - 03:02

Venezuela ngập trong siêu lạm phát
Venezuela ngập trong siêu lạm phát

Vào năm 2012, 1 USD chỉ đổi được 10 Bolivar trên “chợ đen”. Ngày 14/5, 1 USD đổi được tới 300,72 Bolivar...

Thứ sáu, 15/05/2015 - 02:32

Việt Nam "lọt" Top 5 châu Á về tiêu thụ bia rượu
Việt Nam "lọt" Top 5 châu Á về tiêu thụ bia rượu

(Dân trí) - Việt Nam hiện xếp thứ 5 trong 10 nước châu Á về tiêu thụ bia, rượu bình quân/người sau Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan và Trung Quốc.

Thứ sáu, 15/05/2015 - 02:16

Xây sân bay Long Thành, đừng “xẻ thịt” Tân Sơn Nhất!
Xây sân bay Long Thành, đừng “xẻ thịt” Tân Sơn Nhất!

Theo TS Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, dự án sân bay Long Thành phải được tính toán cẩn thận và đặt trong mối quan hệ với sân bay Tân Sơn Nhất, nếu không sẽ thất bại.

Thứ sáu, 15/05/2015 - 01:45

Đi tìm “lời giải” cho tiêu thụ rau quả, trái cây
Đi tìm “lời giải” cho tiêu thụ rau quả, trái cây

(Dân trí) - Tiêu thụ trong nước và xuất khẩu chủ yếu là qua thương lái, công ty tư nhân thu gom; hệ thống hạ tầng thương mại còn thiếu và yếu, chưa đáp ứng được yêu cầu và tốc độ tăng trưởng thương mại rau quả ngày càng cao.

Thứ sáu, 15/05/2015 - 01:30

Phát hiện 12 tấn trà đang “tẩm” hóa chất
Phát hiện 12 tấn trà đang “tẩm” hóa chất

“Công nghệ” chế biến trà tẩm hóa chất tại cơ sở Đông Phương ở quận Bình Thạnh, TPHCM vừa được cơ quan chức năng phát hiện. Tỷ lệ pha trộn 3kg trà được tẩm 1gr bột hóa chất hương liệu không nguồn gốc trước khi đưa vào sấy khô và đóng gói.

Thứ sáu, 15/05/2015 - 11:21

Giá đất ở đâu đắt nhất Việt Nam?
Giá đất ở đâu đắt nhất Việt Nam?

(Dân trí) - Tại Hà Nội, mức giá đất cao nhất là 162 triệu đồng/m2 tại các phố Hàng Ngang, Hàng Đào, Lý Thái Tổ (quận Hoàn Kiếm), tăng gấp 2 lần so với năm 2014; giá đất ở tại các quận có mức thấp nhất là 3,96 triệu đồng/m2 tại phường Dương Nội (quận Hà Đông).

Thứ sáu, 15/05/2015 - 11:00

EVN thoái “sạch” 11,5 triệu cổ phần tại Chứng khoán An Bình
EVN thoái “sạch” 11,5 triệu cổ phần tại Chứng khoán An Bình

(Dân trí) - Nếu việc chào bán diễn ra thuận lợi và thành công, dự kiến EVN sẽ thu về gần 115 tỷ đồng. Được biết, EVN đang đầu tư vào công ty này hơn 100 tỷ đồng.

Thứ sáu, 15/05/2015 - 10:03

Nhà đầu tư Qatar lên tiếng phủ nhận mua lại cao ốc Keangnam
Nhà đầu tư Qatar lên tiếng phủ nhận mua lại cao ốc Keangnam

(Dân trí) - Ngay sau thông tin Quỹ đầu tư quốc gia Qatar (Qatar Investment Authority - QIA) đồng ý mua lại toà nhà Keangnam Hanoi Landmark Tower tại Hà Nội với giá 800 triệu USD được đăng tải trên tờ Korea Herald, một tờ báo khác của Hàn Quốc là Korea JoongAng Daily bất ngờ đưa tin phủ nhận.

Thứ sáu, 15/05/2015 - 09:45

[Infographics] - 5 tiêu chí lựa chọn máy lạnh cho mùa nắng nóng
[Infographics] - 5 tiêu chí lựa chọn máy lạnh cho mùa nắng nóng

Dựa trên nhu cầu của người tiêu dùng Việt Nam, phù hợp với điều kiện thời tiết khí hậu nóng ẩm của vùng nhiệt đới, máy lạnh đến từ thương hiệu Nhật Bản sẽ là bí quyết mang lại làn gió mới cho tất cả mọi người

Thứ sáu, 15/05/2015 - 09:10

Techcombank hỗ trợ nhiều giải pháp tài chính và thanh toán cho VNPT
Techcombank hỗ trợ nhiều giải pháp tài chính và thanh toán cho VNPT

Đó là một số nội dung trong thỏa thuận hợp tác toàn diện, xây dựng và thực hiện cơ chế phối hợp, tăng cường hợp tác kinh doanh vừa được ký kết giữa Techcombank và VNPT tại Hà Nội mới đây.

Thứ sáu, 15/05/2015 - 09:01

Bể bơi Hà Nội: Giá vé có đi đôi với chất lượng?
Bể bơi Hà Nội: Giá vé có đi đôi với chất lượng?

(Dân trí) - Cùng là bể bơi ngoài trời, các trang thiết bị không khác nhau là mấy nhưng giá vé các bể bơi tại Hà Nội có chỗ chỉ 15.000 đồng/người/vé nhưng có nơi lên tới 50.000 đồng/người/vé.

Thứ sáu, 15/05/2015 - 08:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Sốc: Đại gia Trung Quốc cho 12.700 nhân viên du lịch Thái Lan
Sốc: Đại gia Trung Quốc cho 12.700 nhân viên du lịch Thái Lan

Không chịu thua kém ông chủ tỉ phú hào phóng của tập đoàn Tiens của Trung Quốc, người đã gây xôn xao dư luận thế giới tuần trước khi cho 6.400 nhân viên công ty du lịch miễn phí đến Pháp, một công ty khác của Trung Quốc quyết định đài thọ cho 12.700 nhân viên du lịch đến Thái Lan.

Thứ sáu, 15/05/2015 - 07:51

Bám Trung Quốc, nông sản bị rẻ rúng
Bám Trung Quốc, nông sản bị rẻ rúng

Hiện nay tất cả doanh nghiệp chế biến và lưu thông rau quả vẫn chịu thuế thu nhập doanh nghiệp và GTGT cao.

Thứ sáu, 15/05/2015 - 07:10

Giá chung cư sẽ tăng do phải gánh phí bảo lãnh của ngân hàng
Giá chung cư sẽ tăng do phải gánh phí bảo lãnh của ngân hàng

Từ 1/7 tới, chủ đầu tư muốn bán nhà ở hình thành trong tương lai phải có bảo lãnh của ngân hàng để đảm bảo trách nhiệm tài chính đối với người mua nhà.

Thứ sáu, 15/05/2015 - 06:55

Bộ Tài chính: Doanh nghiệp sữa có biểu hiện thao túng, chuyển giá
Bộ Tài chính: Doanh nghiệp sữa có biểu hiện thao túng, chuyển giá

(Dân trí) - Đại diện Bộ Tài chính thừa nhận giá bán sữa bột của Việt Nam cho trẻ dưới 6 tuổi đang cao hơn các nước trong khu vực và cũng hé lộ khả năng doanh nghiệp sữa có biểu hiện thao túng, chuyển giá từ nước ngoài.

Thứ sáu, 15/05/2015 - 06:21

Cước taxi sẽ tăng từ 500 - 1.000 đồng/km
Cước taxi sẽ tăng từ 500 - 1.000 đồng/km

(Dân trí) - Từ đầu năm đến nay, giá xăng đã được điều chỉnh tăng 2 lần. Ngày 5/5 vừa qua, giá xăng tăng “sốc” với mức 1.950 đồng/lít, đã đưa giá xăng về ngưỡng gần 20.000 đồng/lít. Hiệp hội Taxi TPHCM cho biết, sắp tới một số hãng sẽ tăng giá cước từ 500 - 1.000 đồng/km.

Thứ sáu, 15/05/2015 - 06:16

Cần Thơ: Kiểm điểm trách nhiệm lãnh đạo giải ngân chậm
Cần Thơ: Kiểm điểm trách nhiệm lãnh đạo giải ngân chậm

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TP Cần Thơ vừa có buổi làm việc với các sở, ngành, quận, huyện trong thành phố về việc các dự án giải ngân chậm và xử lý nợ đọng trong xây dựng cơ bản.

Thứ năm, 14/05/2015 - 08:46

Đại gia Qatar đồng ý chi 800 triệu USD mua lại cao ốc Keangnam
Đại gia Qatar đồng ý chi 800 triệu USD mua lại cao ốc Keangnam

(Dân trí) - Quỹ đầu tư quốc gia Qatar vừa chấp thuận mức giá 800 triệu USD mà toà án Hàn Quốc đưa ra để giành quyền đàm phán độc quyền trong thương vụ mua lại toà nhà cao nhất Việt Nam.

Thứ năm, 14/05/2015 - 05:01

Đến lượt ổi miền Tây chờ "giải cứu"
Đến lượt ổi miền Tây chờ "giải cứu"

Do dễ trồng, ít tốn công chăm sóc nhưng cho năng suất cao nên nhà vườn miền Tây đua nhau tăng diện tích trồng ổi, dẫn đến bị bí đầu ra như hành tím Vĩnh Châu.

Thứ năm, 14/05/2015 - 04:41

"Chưa nước nào dám mở cửa hội nhập mạnh như Việt Nam"
"Chưa nước nào dám mở cửa hội nhập mạnh như Việt Nam"

(Dân trí) - "Quan điểm mở cửa của Việt Nam là đã không chơi thì thôi, đã “chơi” phải chơi với nước lớn nhất, tiến bộ nhất để học hỏi… Qua 25 năm đổi mới và mở cửa, hội nhập chỉ tạo cơ hội cho các DN, chưa có “ông nào” kêu lỗ và phá sản do hội nhập cả…"

Thứ năm, 14/05/2015 - 04:00

Ngân hàng “rót” 15.000 tỷ đồng vào Tây Nguyên
Ngân hàng “rót” 15.000 tỷ đồng vào Tây Nguyên

(Dân trí) - Các ngân hàng thương mại (Vietcombank, VietinBank, MB, Agribank, BIDV, LienVietPostBank...) sẽ tham gia ký 10 hợp đồng tín dụng với số tiền tương ứng trên 15.000 tỷ đồng cho các lĩnh vực thủy điện, nhiệt điện, giao thông, sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ và chăn nuôi và 2 thỏa thuận hợp tác.

Thứ năm, 14/05/2015 - 02:50

Ngân hàng vẫn dùng “tiểu xảo” lãi suất cho vay
Ngân hàng vẫn dùng “tiểu xảo” lãi suất cho vay

Từ đầu tháng 5/2015 đến nay, một số ngân hàng thương mại áp dụng biểu lãi suất huy động mới. So với đầu năm, lãi suất huy động VND đã giảm thêm từ 0,1 - 0,5%/năm ở hầu hết các kỳ hạn.

Thứ năm, 14/05/2015 - 02:41

Chủ vườn “tá hỏa” vì vải 90.000 đồng/kg
Chủ vườn “tá hỏa” vì vải 90.000 đồng/kg

(Dân trí) - Nhiều hộ dân trồng vải đã giật mình, ngã ngửa trước thông tin giá vải có mặt sớm tại thị trường Hà Nội 90.000 đồng/kg. Nhiều người quả quyết, giá đắt nhất bán tại vườn chỉ 25.000 – 27.000 đồng/kg.

Thứ năm, 14/05/2015 - 02:01