Bài học nào sau những vụ thâu tóm của đại gia Thái?

Dân trí Giàu và giỏi, "hùm được chắp thêm vây", đại gia Thái bắt đầu từ mua toàn hệ thống bán sỉ Metro Cash, bình thản hạ dần rồi tiễn luôn hầu hết hàng Việt ra ngoài, dành toàn bộ cửa hàng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa Thái.
>>Hậu thâu tóm bán lẻ, đại gia Thái Lan "vung tiền" mua doanh nghiệp Việt
>>Đại gia Thái đẩy mạnh bán gà rán trên xe đẩy tại Việt Nam

Những thương vụ thâu tóm... khủng

Các đại gia Thái Lan đang dần "thâu tóm" thị trường bán lẻ Việt Nam khi bỏ hàng tỷ USD mua các hệ thống bán lẻ lớn ở Việt Nam như Metro Cash & Carry Việt Nam và Big C Việt Nam…

Đầu tiên phải kể đến Central Group, một trong những đại gia Thái Lan hoàn tất thủ tục thâu tóm hệ thống bán lẻ BigC Việt Nam. Ngoài ra, Central Group cũng đã mua lại 49% cổ phần của hệ thống điện máy Nguyễn Kim.

Giữa năm 2014, Tập đoàn Berli Jucker (BJC) thuộc Tập đoàn ThaiBev chi gần 880 triệu USD mua lại toàn bộ chuỗi bán lẻ Metro Cash & Carry Việt Nam. Đây được đánh giá là vụ mua bán - sáp nhập (M&A) quy mô lớn nhất trong ngành bán lẻ Việt Nam từ trước đến nay, khi Metro đang có 19 trung tâm trên cả nước, doanh thu năm 2012 - 2013 đạt hơn 690 triệu USD.

Thương vụ đại gia Thái mua 53% cổ phần của Sabeco đang được dư luận đặc biệt quan tâm
Thương vụ đại gia Thái mua 53% cổ phần của Sabeco đang được dư luận đặc biệt quan tâm

Không thể không nhắc đến Tập đoàn xi măng Siam (SCG), cái tên đứng sau hàng loạt các vụ thâu tóm lớn tại Việt Nam.

Năm 1992, SCG bắt đầu mở rộng hoạt động sang Việt Nam. Mặc dù mới thâm nhập vào thị trường Việt 23 năm, tập đoàn này cũng đã có trong tay hơn 20 thương vụ mua bán, sáp nhập, trong đó, có những vụ mua bán với giá trị lên tới cả vài trăm triệu USD. Một trong những thương vụ lớn nhất phải kế đến vụ thâu tóm Prime Group vào năm 2012. SCG đã ký thỏa thuận mua 85% cổ phần Prime Group với giá khoảng 240 triệu USD (gần 5.000 tỷ đồng ). Prime Group là nhà sản xuất gạch lát sàn lớn thứ 5 thế giới, và là nhà sản xuất vật liệu xây dựng hàng đầu Việt Nam (chiếm 20% thị phần).

"Thừa thắng xông lên", năm 2015, SCG hoàn tất nốt thương vụ mua lại 80% cổ phần của CTCP Bao bì nhựa Tín Thành (Batico), với giá 1,5 tỷ baht (khoảng 44,4 triệu USD).

Cảnh giác chiến lược chiếm lĩnh thị trường

TS Bùi Quang Tín, chuyên gia kinh tế (Đại học Ngân hàng TPHCM) cho rằng, đã đến lúc phải dè chừng các nhà đầu tư ngoại trong những thương vụ thâu tóm như nêu trên bởi chiến lược sâu xa của họ là chiếm lĩnh những thương hiệu mang tầm cỡ quốc gia rồi tiến đến chiếm lĩnh thị trường Việt Nam.

Những thương hiệu như Sabeco mang tầm cỡ quốc gia, nếu biết "gọt giũa" sẽ trở thành "gà đẻ trứng vàng", mang lợi nhuận lớn cho chủ mới.

Ở khía cạnh trị trường, đại gia Thái đang muốn "thâu tóm" toàn bộ thị trường bán lẻ của Việt Nam thông qua các thương vụ với Big C, Metro Cash...

"Ví dụ giờ họ mở một siêu thị Thái ở Việt Nam. Họ chỉ nhập hàng Big C, Metro thôi thì các thương hiệu nhỏ lẻ của ta đã chết yểu. Kế đến, họ chỉ nhập sữa Vinamilk, không nhập TH True Milk thì chúng ta cũng không làm gì được họ", TS Tín phân tích.

Với vụ Sabeco, bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam Chất lượng cao đặt hoài nghi khi: "Bước đi tình cờ hay cái bẫy thâu tóm tính sẵn của đại gia Thái?".

Thương vụ chào bán phần vốn nhà nước tại Sabeco đã hoàn tất ngay cuối năm 2017
Thương vụ chào bán phần vốn nhà nước tại Sabeco đã hoàn tất ngay cuối năm 2017

Bà Hạnh cho biết, tháng 4/2016, nhà nước Thái ráp nối bộ bốn “Bộ Thương Mại, doanh nghiệp lớn, ngân hàng, doanh nghiệp nhỏ” cùng làm chương trình “Pracha Rath” (có nghĩa là Đất nước của người dân - State of People) trong đó Chính phủ Thái giúp doanh nghiệp SME Thái đầu tư ra nước ngoài.

Một mục đích được nêu công khai là: “tính sổ” thiệt gọn thị trường 4 nước Việt Nam, Lào, Campuchia, Myanmar, trong đó giao "trọn gói" cho Berli Jucker (BJC) thâu tóm thị trường Việt Nam.

Giàu và giỏi, "hùm được chắp thêm vây", đại gia BJC bắt đầu từ mua toàn hệ thống bán sỉ Metro Cash, bình thản hạ dần rồi tiễn luôn hầu hết hàng Việt ra ngoài, dành toàn bộ cửa hàng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa Thái.

"Không phải lệnh nhà nước cho doanh nghiệp quốc doanh mà tất cả thực thi đúng như vậy. Giờ đại gia Thái mua tới doanh nghiệp hàng tiêu dùng mạnh nhất nhì của Việt Nam. Rồi sao nữa khi ông đã nắm cả chợ, lẫn những mặt hàng mạnh nhất?", bà Kim Hạnh cho biết.

"Ai ngồi đếm số hội chợ Thái đang tổ chức đồng loạt, liên tục khắp cả 3 miền được chính phủ Thái khôn khéo ủng hộ đúng luật quốc tế. Nhờ đâu họ hoạch định và thực thi được tất cả những gì họ muốn?", bà Hạnh nói thêm.

Sau những thương vụ thâu tóm của đại gia Thái, TS Bùi Quang Tín cho rằng, cần rút ra những bài học để cảnh tỉnh.

Theo đó, cần rà soát lại những lỗ hổng pháp lý trong vấn đề nhà đầu tư nước ngoài mượn danh thành lập doanh nghiệp trong nước để đầu tư, mua những thương hiệu tầm cỡ quốc gia, điển hình là vụ thâu tóm Sabeco.

Ông Tín cũng đề xuất, đối với những danh nghiệp mang đẳng cấp quốc gia cần đưa vào danh sách là bảo tồn. Chỉ cổ phần những doanh nghiệp nhà nước hoạt động hiệu quả nhưng vẫn mang lại mức độ lợi nhuận cho Việt Nam khi chúng ta cổ phần hoá.

"Khi kêu gọi nhà đầu tư nước ngoài cũng như cổ phần hoá thì có những cam kết cụ thể. Cam kết quan trọng nhất là phát triển thị trường, duy trì chất lượng, thương hiệu của Việt Nam. Ngoài ra, phải cam kết hỗ trợ công nghệ, tài chính, sử dụng nhân công Việt Nam. Không thể để ông có sở hữu lớn, thì được quyền đưa nhân công ông qua còn người lao động của tôi thất nghiệp", TS Bùi Quang Tín nói.

Công Quang

Bài học nào sau những vụ thâu tóm của đại gia Thái? - 3

MỚI NHẤT
Giá vàng sẽ "biến thiên" thế nào trong năm 2018?
Giá vàng sẽ "biến thiên" thế nào trong năm 2018?

(Dân trí) - Giá vàng vừa trải qua các phiên giao dịch trong năm 2017 với nhiều cung bậc cảm xúc của giới đầu tư. Tính chung cả năm qua, mỗi lượng vàng SJC tăng khoảng 350.000 đồng/lượng và theo dự báo của giới chuyên gia, năm 2018, giá vàng tiếp tục "tỏa sáng".

Thứ hai, 01/01/2018 - 08:05

Các ông chủ lựa chọn ngân hàng, doanh nghiệp để cho ai?
Các ông chủ lựa chọn ngân hàng, doanh nghiệp để cho ai?

(Dân trí) - Ông Đỗ Minh Phú, bà Thái Hương, ông Đỗ Quang Hiển, ông Dương Công Minh... đã lên tiếng lựa chọn ở lại "ghế nóng" ngân hàng thay vì doanh nghiệp kể từ ngày 15/1 tới.

Thứ hai, 01/01/2018 - 07:36

Lo ngại khi nhiều loại xe không phù hợp với xăng E5
Lo ngại khi nhiều loại xe không phù hợp với xăng E5

(Dân trí) - Việc “xóa sổ” loại xăng Ron 92 và thay thế bằng E5 chính thức có hiệu lực từ hôm nay 1/1/2018. Tuy nhiên, nhiều người “dè dặt” đổ xăng thân thiện môi trường vì một báo cáo cho thấy có hàng loạt xe không phù hợp với E5.

Thứ hai, 01/01/2018 - 04:00

Moody’s lần đầu tiên xếp hạng tín nhiệm LienVietPostBank
Moody’s lần đầu tiên xếp hạng tín nhiệm LienVietPostBank

Theo xếp hạng của Moody’s, LienVietPostBank đang có cùng mức xếp hạng với 5 ngân hàng thương mại cổ phần: ABBank, ACB, MB, VIB, Techconbank và chỉ thấp hơn 3 ngân hàng thương mại quốc doanh là VietinBank, Vietcombank, BIDV.

Thứ hai, 01/01/2018 - 03:51

Đón năm mới ở quán bar sang chảnh với giá 1 bitcoin, tương đương 13.000 USD
Đón năm mới ở quán bar sang chảnh với giá 1 bitcoin, tương đương 13.000 USD

(Dân trí) - Một quán bar trên cao ở Singapore vừa tự nhận mình là quán bar tiền ảo cao nhất thế giới và đưa ra những dịch vụ cho những bữa tiệc năm mới, bao gồm việc đón khách với xe limousine và những món ăn sang trọng với chi phí 1 đồng bitcoin.

Thứ hai, 01/01/2018 - 02:07

Việt Nam có nữ tỷ phú lọt Top 1.000 người siêu giàu thế giới
Việt Nam có nữ tỷ phú lọt Top 1.000 người siêu giàu thế giới

(Dân trí) - Theo ghi nhận của Forbes, hiện tại, CEO của Viet Jet, bà Nguyễn Thị Phương Thảo vẫn là 1 trong 2 tỷ phú đô la của Việt Nam đến thời điểm này, sau ông Phạm Nhật Vượng. Tài sản của bà Thảo theo thống kê đạt 2,5 tỷ USD, xếp thứ 988 thế giới.

Thứ hai, 01/01/2018 - 01:00

Vé số trúng độc đắc hơn 105 tỷ đồng phát hành ở Cần Thơ
Vé số trúng độc đắc hơn 105 tỷ đồng phát hành ở Cần Thơ

(Dân trí) - Chiếc vé số trúng giải độc đắc (Jackpot) của loại hình xổ số tự chọn Mega 6/45 được phát hành tại một điểm bán vé số ở thành phố Cần Thơ.

Thứ hai, 01/01/2018 - 12:00

Đại gia "săn" cá hô từ Campuchia, Lào, Thái... làm tiệc đón Tết
Đại gia "săn" cá hô từ Campuchia, Lào, Thái... làm tiệc đón Tết

(Dân trí) - Mỗi ký cá hô loại lớn được bán ra với giá 7 triệu đồng, thế nhưng giới nhà giàu tại TPHCM vẫn “đua” nhau thưởng thức món cá này trong bữa tiệc chào đón năm 2018.

Thứ hai, 01/01/2018 - 10:05

Bán Sabeco, Vinamilk… không có gì hối tiếc!
Bán Sabeco, Vinamilk… không có gì hối tiếc!

(Dân trí) - Trong cuộc trò chuyện với Dân trí dịp đầu năm mới, TS. Đinh Thế Hiển đã đưa ra những chia sẻ, nhận định về điểm được và chưa được của nền kinh tế một năm qua cùng như xu hướng, dự báo trong năm 2018.

Thứ hai, 01/01/2018 - 08:00

Ông lớn ngân hàng, đại gia địa ốc: 10 năm chờ đợi, 1 cú ăn đậm
Ông lớn ngân hàng, đại gia địa ốc: 10 năm chờ đợi, 1 cú ăn đậm

Thị trường chứng khoán chứng kiến đà tăng trưởng mạnh mẽ cả về quy mô, số điểm và thanh khoản. Sự hồi sinh của các cổ phiếu bất động sản và ngân hàng đóng góp không nhỏ vào sự bứt phá của thị trường.

Thứ hai, 01/01/2018 - 07:10

Nỗi khổ “nhà trọ” của những gia đình trẻ
Nỗi khổ “nhà trọ” của những gia đình trẻ

Sở hữu một ngôi nhà cho riêng mình dù nhỏ bé là ước mơ “cháy bỏng” của biết bao gia đình trẻ, đặc biệt là những gia đình có mức thu nhập trung bình, ước mơ ấy càng mãnh liệt bởi họ “thắm thía” hơn ai hết khi đối mặt với nỗi khổ mang tên “nhà trọ”.

Thứ hai, 01/01/2018 - 07:03

Xu hướng căn hộ “Smart Home - Smart Living” sẽ lên ngôi trong năm 2018
Xu hướng căn hộ “Smart Home - Smart Living” sẽ lên ngôi trong năm 2018

Việc áp dụng công nghệ thông minh vào phát triển, khai thác vận hành và quản lý, các dự án bất động sản hứa hẹn sẽ mang đến một cuộc sống lý tưởng cho những cư dân thời 4.0.

Thứ hai, 01/01/2018 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Hàng loạt chính sách kinh tế có hiệu lực ngay đầu năm mới 2018
Hàng loạt chính sách kinh tế có hiệu lực ngay đầu năm mới 2018

(Dân trí) - Ngay từ ngày 01/01/2018, nhiều chính sách, Nghị định, Nghị quyết của Chính phủ về kinh tế sẽ có hiệu lực, quan trọng nhất là hành lang pháp lý liên quan đến cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước (DN), đầu tư vào ngành dầu khí, tăng lương tối thiểu cho người lao động theo các vùng miền cụ thể.

Thứ hai, 01/01/2018 - 05:00

Năm 2018 sẽ là thời điểm tuyệt vời để những con giáp này mua xe, mua nhà
Năm 2018 sẽ là thời điểm tuyệt vời để những con giáp này mua xe, mua nhà

Năm Mậu Tuất 2018 này được cho là thời điểm tuyệt vời để những con giáp này thực hiện những quyết định lớn trong cuộc đời.

Chủ nhật, 31/12/2017 - 08:30

Người Việt bỏ ra hơn 8.000 tỷ đồng để ăn bim bim
Người Việt bỏ ra hơn 8.000 tỷ đồng để ăn bim bim

(Dân trí) - Theo báo cáo của Hãng nghiên cứu Statista, tính đến năm 2017 người Việt bỏ ra khoảng 354 triệu USD (hơn 8.000 tỷ đồng) để mua bim bim, trung bình mỗi người dân Việt Nam bỏ 3,8 USD khoảng 86.000 đồng để tiêu thụ bim bim.

Chủ nhật, 31/12/2017 - 08:00

Bị thâu tóm: Trần Anh “thay máu” lãnh đạo, dàn sếp cũ “rũ” hết cổ phần
Bị thâu tóm: Trần Anh “thay máu” lãnh đạo, dàn sếp cũ “rũ” hết cổ phần

(Dân trí) - Cùng với việc Thế Giới Di Động dần hoàn tất kế hoạch thâu tóm Trần Anh thì hiện tại, Trần Anh đã trình đại hội cổ đông thông qua việc bãi nhiệm toàn bộ dàn lãnh đạo cũ, thay thế bởi nhiều “sếp” đến từ Thế Giới Di Động. Đồng thời, trước khi rời ghế, các lãnh đạo của Trần Anh cũng đồng loạt đăng ký bán hết cổ phần đang nắm giữ.

Chủ nhật, 31/12/2017 - 05:00

Chân dung “nữ doanh nhân tiêu biểu” xứ Huế bị khởi tố
Chân dung “nữ doanh nhân tiêu biểu” xứ Huế bị khởi tố

Nữ chủ nhiệm hợp tác xã nổi tiếng với chuỗi siêu thị tại Thừa Thiên - Huế vừa bị khởi tố được coi là “doanh nhân vàng” của vùng đất cố đô.

Chủ nhật, 31/12/2017 - 04:48

Ước mơ về thực phẩm sạch thành hiện thực từ một chủ trương đúng
Ước mơ về thực phẩm sạch thành hiện thực từ một chủ trương đúng

Ngay từ đầu năm 2017, khi tham gia khởi động một dự án sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh phải có vốn cho nông nghiệp công nghệ cao và yêu cầu nâng hạn mức gói hỗ trợ cho đầu tư nông nghiệp công nghệ cao từ 60.000 tỷ đồng lên 100.000 tỷ đồng với cơ chế triển khai cho vay ưu đãi để khuyến khích, hỗ trợ và thúc đẩy phát triển nền nông nghiệp công nghệ cao ở nước ta.

Chủ nhật, 31/12/2017 - 04:30

Hơn 7.000 máy “đào” tiền ảo Bitcoin "xâm nhập" thị trường TPHCM
Hơn 7.000 máy “đào” tiền ảo Bitcoin "xâm nhập" thị trường TPHCM

(Dân trí) - Trong khi các cơ quan chức năng đang tìm cách giải quyết, xử lý với việc sử dụng tiền ảo thì đã có hơn 7.000 máy “đào” loại tiền này được nhập về.

Chủ nhật, 31/12/2017 - 04:00

Uber – Grab đã thao túng hoàn toàn thị trường taxi Việt?
Uber – Grab đã thao túng hoàn toàn thị trường taxi Việt?

(Dân trí) - Ý kiến này được Hiệp Hội taxi TP HCM khẳng định một lần nữa, trong văn bản kiến nghị mới nhất gửi tới Bộ trưởng Giao thông Vận tải và Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

Chủ nhật, 31/12/2017 - 03:05

Sau thương vụ lịch sử, Sabeco dự chi trên 2.200 tỷ đồng chia cổ tức
Sau thương vụ lịch sử, Sabeco dự chi trên 2.200 tỷ đồng chia cổ tức

(Dân trí) - Vào ngày 23/1/2018, Sabeco sẽ tạm ứng cổ tức năm 2017 bằng tiền mặt với tỷ lệ 35% (mỗi cổ phiếu được nhận 3.500 đồng). Tổng số tiền mặt mà doanh nghiệp này dự kiến phải chi để chia cho cổ đông vào khoảng 2.244,5 tỷ đồng.

Chủ nhật, 31/12/2017 - 01:52

Bán vốn Nhà nước, cần ưu tiên doanh nghiệp nội
Bán vốn Nhà nước, cần ưu tiên doanh nghiệp nội

(Dân trí) - Trong cuộc trò chuyện với Dân trí dịp cuối năm, GS. TSKH. Võ Đại Lược, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế và Chính trị thế giới cho rằng: Sang năm 2018, cần tiếp tục đẩy mạnh cổ phần hoá nhà nước. Trong đó việc bán vốn DNNN cần ưu tiên cho doanh nghiệp Việt thay vì để nhà đầu tư ngoại chiếm lĩnh.

Chủ nhật, 31/12/2017 - 01:30

Tuyệt vọng ngóng tin chờ thưởng Tết: Tết âm đã không, Tết dương cũng nghỉ
Tuyệt vọng ngóng tin chờ thưởng Tết: Tết âm đã không, Tết dương cũng nghỉ

(Dân trí) - Đáng nhẽ, tiền thưởng Tết năm nay sẽ cao hơn năm trước vì lương cơ bản tăng, tuy nhiên, nhiều công nhân, người lao động đang kêu trời vì “Tết ta cũng không được thưởng gì chứ đừng nói là Tết tây!”.

Chủ nhật, 31/12/2017 - 10:05

Vỡ mộng ông trùm, đại gia điện máy lỗ nặng phải bán thân
Vỡ mộng ông trùm, đại gia điện máy lỗ nặng phải bán thân

Năm 2017, các “đại gia” bán lẻ điện máy lớn, không ai bảo ai, đã cùng nhau mở từ hàng chục, tới hàng trăm siêu thị mới, với tham vọng nâng tầm bao phủ, chiếm thị phần. Tuy nhiên, khi vỡ mộng, nhiều đại gia ôm hàng tồn kho, lỗ nặng thậm chí phải bán thân thoát phá sản.

Chủ nhật, 31/12/2017 - 09:30