Bắc Kinh thà đóng cửa TikTok chứ không muốn rơi vào tay Mỹ

Nhật Linh

(Dân trí) - Bắc Kinh phản đối việc ép buộc bán TikTok và cho biết thà đóng cửa hoạt động TikTok ở Mỹ chứ không muốn rơi vào tay các công ty Mỹ.

Bắc Kinh thà đóng cửa TikTok chứ không muốn rơi vào tay Mỹ - 1

Bắc Kinh thà nhìn Tik Tok đóng cửa hơn là rơi vào tay các công ty của Mỹ (Ảnh: Reuters)

Reuters dẫn nguồn tin từ 3 người trực tiếp về vấn đề này cho biết, Bắc Kinh phản đối việc ép bán các hoạt động TikTok tại Mỹ của ByteDance và cho rằng, Trung Quốc muốn đóng cửa ứng dụng này tại Mỹ hơn là bị thâu tóm.

Tháng trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe doạ sẽ ban hành lệnh cấm đối với TikTok tại Mỹ nếu ByteDance không thoái vốn khỏi ứng dụng này. Ông Trump cho ByteDance thời hạn là giữa tháng 9 này phải hoàn tất việc thoái vốn này.

Hiện ByteDance đang đàm phán với các bên mua tiềm năng, bao gồm Microsoft và Oracle. Đây đều là những gã khổng lồ công nghệ Mỹ.

Tuy nhiên, nguồn tin giấu tên của Reuters cho biết, các quan chức Trung Quốc cho rằng, việc ép bán này sẽ khiến cho cả ByteDance lẫn Trung Quốc yếu thế trước sức ép từ Washington.

Mặc dù, thông tin với Reuters, ByteDance cho biết, chính phủ Trung Quốc chưa bao giờ đề xuất với họ về việc đóng cửa TikTok ở Mỹ hay ở bất kỳ nước nào.

Nhưng hai trong số các nguồn tin này cho biết, Trung Quốc sẵn sàng sử dụng điều khoản luật xuất khẩu công nghệ mới sửa đổi vào ngày 28/8/2020 để trì hoãn bất kỳ thỏa thuận bán nào của ByteDance nếu họ thấy cần thiết.

Văn phòng Thông tin Quốc vụ viện Trung Quốc và các bộ Ngoại giao và Thương mại nước này hiện vẫn chưa có bình luận gì về vấn đề này.

Hôm qua (11/9), trả lời câu hỏi của báo giới về ông Trump và TikTok tại một buổi họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian cho biết, Mỹ đang lạm dụng khái niệm an ninh quốc gia và kêu gọi Mỹ dừng việc đàn áp các công ty nước ngoài.

Theo Reuters, các bên mua tiềm năng của TikTok đã tính đến 4 cách nhằm cơ cấu lại TikTok Mỹ sau khi hoàn tất việc mua lại từ ByteDance.

Bằng cách này, ByteDance vẫn có thể bán ứng dụng TikTok ở Hoa Kỳ mà không cần sự chấp thuận của Bộ Thương mại Trung Quốc. Bởi ByteDance sẽ không cung cấp cho bên mua những thuật toán quan trọng nhất.

Trước đó, Bắc Kinh cho biết, họ kiên quyết phản đối các mệnh lệnh mang tính áp đặt của ông Trump và đã sửa đổi danh sách các công nghệ cần chính phủ Trung Quốc phê duyệt trước khi xuất khẩu. Các chuyên gia cho biết, thuật toán đề xuất của TikTok nằm trong danh sách này.