Tổng thống Trump ra lệnh buộc TikTok tại Mỹ thoái vốn trong vòng 90 ngày

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh cho ByteDance thoái vốn khỏi các hoạt động tại Mỹ của ứng dụng chia sẻ video TikTok trong vòng 90 ngày.

Tổng thống Trump ra lệnh buộc TikTok tại Mỹ thoái vốn trong vòng 90 ngày - 1

Tổng thống Donald Trump hôm thứ Sáu đã ra lệnh cho ByteDance thoái vốn khỏi các hoạt động của ứng dụng chia sẻ video TikTok tại Mỹ trong vòng 90 ngày. Đây là nỗ lực mới nhất nhằm gia tăng áp lực lên công ty Trung Quốc do lo ngại về an toàn của dữ liệu cá nhân.

“Có bằng chứng đáng tin cậy khiến tôi tin rằng ByteDance… có thể thực hiện hành động đe dọa làm suy yếu an ninh quốc gia của Mỹ,” ông Trump nói.

Động thái mới nhất của Tổng thống Trump nằm trong một lệnh hành pháp mà ông đã ban hành vào tuần trước sẽ cấm một số giao dịch nhất định của TikTok trừ khi ByteDance thoái vốn trong vòng 45 ngày. ByteDance hiện đang đàm phán để bán TikTok ở Bắc Mỹ, Úc và New Zealand cho Microsoft.

Lệnh mới tạo thêm áp lực buộc ByteDance phải thoái vốn khỏi TikTok và hỗ trợ hợp pháp cho cuộc đàn áp của chính phủ Mỹ đối với ứng dụng truyền thông xã hội do Trung Quốc sở hữu. Nó cho phép các quan chức Mỹ kiểm tra hệ thống thông tin của TikTok và ByteDance để đảm bảo an toàn cho dữ liệu cá nhân trong khi các cuộc đàm phán mua bán đang diễn ra.

Trong khi TikTok được biết đến nhiều nhất với các video ngắn quay cảnh mọi người nhảy múa và lan truyền trong giới thanh thiếu niên, các quan chức Mỹ đã bày tỏ lo ngại rằng thông tin về người dùng có thể được chuyển cho chính quyền Trung Quốc.

ByteDance cho biết vào thứ Sáu để đáp lại lệnh trừng phạt rằng, ứng dụng này được sử dụng bởi 100 triệu người Mỹ “bởi vì nó là ngôi nhà chung của họ để giải trí, thể hiện bản thân và kết nối. Chúng tôi cam kết tiếp tục mang lại niềm vui cho những gia đình và tạo nên cuộc sống có ý nghĩa cho những người sử dụng nền tảng của chúng tôi trong nhiều năm tới”.

Tổng thống Trump đã nói rằng, ông sẽ hỗ trợ Microsoft để mua lại các hoạt động của TikTok ở Mỹ nếu chính phủ Mỹ nhận được “một phần đáng kể” trong số tiền thu được, nhưng cho biết cũng có những người mua tiềm năng quan tâm khác.

Năm ngoái, Ủy ban Đầu tư Nước ngoài tại Hoa Kỳ (CFIUS), một hội đồng của chính phủ Mỹ chuyên xem xét các giao dịch về các rủi ro an ninh quốc gia tiềm ẩn, đã mở một bản đánh giá mới về việc ByteDance mua lại ứng dụng Musical.ly vào năm 2017. Thương vụ đó đã tạo ra TikTok như hiện nay.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết hôm thứ Sáu, lệnh trừng phạt cũng yêu cầu ByteDance xóa bỏ “bất kỳ dữ liệu nào thu được hoặc có nguồn gốc từ người dùng TikTok hoặc Musical.ly ở Mỹ”.

Ông cho biết, CFIUS “đã tiến hành xem xét toàn diện vụ việc và nhất trí đề xuất hành động này với tổng thống để bảo vệ người dùng Mỹ khỏi việc khai thác dữ liệu cá nhân của họ”.

Chính quyền Tổng thống Trump đã tăng cường nỗ lực để thanh lọc những gì họ cho là “không đáng tin cậy” của các ứng dụng Trung Quốc khỏi các mạng kỹ thuật số của Mỹ. Ngoài TikTok, Tổng thống Trump cũng đã ban hành lệnh cấm với WeChat của Tencent Holding.

Được hỏi vào thứ Sáu rằng liệu ông có lo ngại rằng lệnh cấm sâu rộng đối với WeChat có thể ngăn Apple bán iPhone ở Trung Quốc hay không, Tổng thống Trump không bày tỏ lo lắng.

“Tôi làm những gì tốt về mặt an ninh cho đất nước chúng ta,” ông nói với các phóng viên.

Một nhóm các công ty lớn của Mỹ, bao gồm cả Apple, đã đưa ra lo ngại trong tuần này về những tác động tiêu cực có thể xảy ra đối với các công ty Mỹ do cấm TikTok và WeChat.

Tin liên quan
Đang được quan tâm