Thứ năm, 01/09/2011 - 09:23

Bác bỏ cáo buộc DN Việt Nam buôn lậu gỗ Lào

Dân trí

Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (Vietfores) vừa phát đi thông điệp bác bỏ những cáo buộc của Tổ chức Điều tra môi trường (EIA) về việc một số DN Việt Nam sử dụng gỗ nhập bất hợp pháp từ Lào đề sản xuất đồ gỗ xuất sang Mỹ, EU.

Phát biểu tại buổi họp báo tại Hà Nội chiều 31/8, Chủ tịch Vietfores Trần Đức Sinh khẳng định: gỗ nhập từ Lào của các DN Việt Nam có nguồn gốc hợp pháp, được Chính phủ Lào cho phép khai thác theo định mức hàng năm, tận thu từ lòng hồ thủy điện, từ GPMB các công trình cơ sở hạ tầng... Số gỗ này được cơ quan thẩm quyền của Lào cấp giấy phép xuất khẩu và chỉ định đối tác.
 
Bác bỏ cáo buộc DN Việt Nam buôn lậu gỗ Lào - 1
Gỗ nhập từ Lào là hợp pháp và chủ yếu để sản xuất đồ nội thất phục vụ trong nước (Ảnh minh họa)

Quan trọng hơn, theo Vietfores, số gỗ nhập từ Lào không được dùng để sản xuất các sản phẩm gỗ xuất khẩu sang Mỹ và EU. Các sản phẩm gỗ Việt Nam xuất sang các thị trường này chủ yếu là bàn, ghế ngoài trời được chế biến từ gỗ rừng trồng. Gỗ nhập từ Lào, cũng theo Vietfores, chủ yếu dùng để sản xuất ván sàn, cửa đi, cửa sổ, cầu thang, tủ bếp.... phục vụ nhu cầu trong nước.

Ngoài ra, tất cả các lô hàng gỗ xuất san Mỹ và EU đều được các đối tác nhập khẩu thuê đơn vị giám sát độc lập - Vietfores khẳng định.
 
Theo Vietfores, hàng năm Việt Nam nhập khẩu khoảng 4 triệu m3 gỗ. Lượng gỗ từ Lào chiếm rất ít, chỉ khoảng 20.000 - 250.000m3, tương đương 0,5%.

Theo Vietfores, Hiệp hội này đã có thư bác bỏ các nội dung cáo buộc sai sự thật gửi tới EIA, Tổng cục Môi trường EU và đại diện EU tại Hà Nội. Vietfores cho rằng, các số liệu điều tra dẫn đến cáo buộc của EIA là sai lệch, bóp méo thông tin, phương pháp điều tra không minh bạch và khoa học, gây tác hại cho các DN xuất khẩu gỗ và uy tín cuản gành này.

Trước đó, ngày 28/7, EIA - tổ chức Phi chính phủ có trụ sở tại Anh - đã công bố một kết luận điều tra với tiêu đề (tạm dịch) "Giao lộ thương mại gỗ bất hợp pháp giữa Lào và Việt Nam". Trong đó, EIA cáo buộc một số DN Việt Nam đã nhập gỗ có nguồn gốc bất hợp pháp từ Lào và sử dụng nguyên liệu này để sản xuất đồ gỗ, xuất khẩu sang Mỹ và EU.

Hồng Kỹ

Đáng quan tâm
Mới nhất