“Ảo thuật” kiểm toán quốc tế tiếp tay chuyển giá?

Bằng cách nào mà âm mưu chuyển giá qua mặt được các chuyên gia kiểm toán quốc tế, hay chính kiểm toán có những ảo thuật để giúp dàn xếp giá tinh vi giữa các ông lớn để cùng kiếm lợi?.
>>Vô địch chuyển giá, trắng trợn hơn cả Keangnam
>>Phi vụ chuyển giá ngàn tỷ bậc nhất của Keangnam
>>Danh sách đen chuyển giá: Lộ mặt hàng trăm doanh nghiệp

Các đại gia FDI dính án chuyển giá ngàn tỷ đều đã được kiểm toán bởi những tập đoàn kiểm toàn hàng đầu thế giới. Bằng cách nào mà âm mưu chuyển giá qua mặt được các chuyên gia kiểm toán quốc tế, hay chính kiểm toán có những ảo thuật để giúp dàn xếp giá tinh vi giữa các ông lớn để cùng kiếm lợi?. 
 
Mẹ con lòng vòng dàn xếp giá

 

"Mẹ con" lòng vòng dàn xếp giá

 

Tại một cuộc hội thảo về đầu tư ở Đà Nẵng cuối năm ngoái, ông Iwama Shinichi, Chủ tịch Công ty Daiwa Seiko, Chủ tịch Chi hội DN Nhật tại Đà Nẵng cho biết, năm 2007, Daiwa Việt Nam có 400 nhân viên với doanh thu đạt 300 triệu USD, đến nay số nhân viên tăng gấp 5 lần và doanh thu tăng gấp 10 lần.

 

Được cấp phép từ 9/2005, DaiWa Việt Nam - công ty con của Tập đoàn Daiwa Seiko, Nhật Bản được coi là thế hệ FDI tiên ở Đà Nẵng. Tháng 6/2008, Daiwa Việt Nam đã khánh thành giai đoạn 2 nhà máy sản xuất dụng cụ thể thao lớn nhất thế giới của Tập đoàn Daiwa tại KCN Hòa Khánh, Đà Nẵng với vốn đầu tư 35 triệu USD.

 

Thoạt nghe, ai cũng tưởng DN này đóng góp lớn cho ngân sách Đà Nẵng. Thế nhưng, có đến cơ quan thuế mới té ngửa, trong giai đoạn 3 năm 2007-2009, DN này đã có số lỗ lũy kế lên tới 319 tỷ đồng.

 

Quan sát của cơ quan thuế cho thấy, các loại tài sản, máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất đều được DaiWa Việt Nam nhập từ chính các công ty "anh em" cùng Tập đoàn. Sản phẩm làm ra là cần câu cá thể thao cũng được các "anh em" bao tiêu.

 

Cái khó ở chỗ, tại Việt Nam, chưa có cơ sở nào sản xuất loại hàng đặc thù này, kể cả sản xuất nguyên phụ liệu, thậm chí, đến cả các cửa hàng kinh doanh thương mại bán cần câu cá cũng không bán loại tương tự sản phẩm của DaiWa.

 

Cuộc điều tra chuyển giá tưởng chừng bế tắc. Song, "may mắn" thay, khi soi kỹ hàng núi hồ sơ tài liệu, đoàn thanh tra đã "bắt" được chứng cứ quan trọng, đó là DaiWa Việt Nam đã từng chuyển một lô hàng cho công ty TNHH DaiWa Đài Loan và sau đó, lô hàng này lại bán cho 1 doanh nghiệp khác tại Tp HCM với giá cao hơn rất nhiều lần. Trước chứng cứ này, DN này đã không thể chối cãi, buộc phải chấp nhận giảm lỗ hơn 15,7 tỷ, chịu án truy thu và phạt 233 triệu đồng.

 

Cũng chiêu bài tương tự, Công ty TNHH LesGans Việt Nam, một DN Nhật Bản sản xuất găng tay chơi golf và chơi bóng chày cũng bị Cục thuế Đà Nẵng phát hiện chuyển giá khi giá bán găng tay cho công ty mẹ thấp hơn từ 36 đến 44% so với giá bán cho các công ty khác. Vì vậy, từ con số lỗ gần 21 tỷ đã phải "sửa" lại cho đúng là lãi hơn 24 tỷ đồng.

 

Cục Thuế tỉnh Bình Dương cũng gặp cảnh ngộ bị FDI "qua mặt" như vậy. Theo cơ quan này, công ty TNHH Sung Shin Vina (Hàn Quốc) chuyên sản xuất, gia công mô tơ điện các loại đã bán sản phẩm cho công ty mẹ thấp hơn giá thị trường từ 10-15%. Trong suốt 3 năm 2007-2010, dù doanh thu tăng tới hàng trăm tỷ đồng mỗi năm, kết quả doanh nghiệp vẫn lỗ liên tục. Từ ban đầu lỗ 6-7 tỷ đã tăng lên lỗ 21 tỷ đồng vào năm 2010. Cuối cùng, con số thật được khui ra, công ty lãi to, năm 2008 lãi 8,5 tỷ đồng, năm 2009 lãi 15,5 tỷ và năm 2010, lãi tới 55,7 tỷ đồng.

 

Kiểm toán quốc tế tiếp tay chuyển giá?

 

Theo các chuyên gia ngành thuế, chuyện lòng vòng dàn xếp giá giữa công ty mẹ và công ty con gần như rất phổ biến trong nhiều doanh nghiệp FDI. Đây là mánh khóe gây lỗ ảo dễ dàng và phổ biến nhất.

 

Trong khi đó, việc xâm nhập mối quan hệ kín như bưng giữa Tập đoàn mẹ ở nước ngoài và công ty con ở Việt Nam lại vô cùng khó khăn, có nhiều lúc đi vào ngõ cụt. Không phải lúc nào, cơ quan thuế cũng kiếm được chứng cứ vững vàng, khi mà các tiểu xảo phù phép chuyển giá ngày càng tinh vi.

 

Như trường hợp công ty TNHH Kad Industrial SA Việt Nam (Hàn Quốc) ở Đà Nẵng, chuyên gia công quần áo. Toàn bộ máy móc thiết bị đều đã cũ, được nhập từ một nhà máy ở Mỹ và được tính vào giá trị vốn góp của công ty mẹ, không hoạt động đảm bảo năng suất. Kết quả lỗ một phần là do chi phí khấu hao máy móc, thiết bị đưa vào giá thành rất cao, gấp 1,5 lần theo kế hoạch.

 

Tuy nhiên, vụ việc này đành phải treo lại, vì cơ quan thuế không thể định giá các loại máy móc trên. Đầu mối định giá từ phía hải quan không có vì máy móc ngành may mặc không thuộc diện chịu kiểm soát rủi ro về giá, lại không phải nộp thuế nhập khẩu do là hàng hóa nhập khẩu tạo tài sản cố định.

 

Thiếu dữ liệu độc lập để so sánh đã đành, các đoàn thanh tra chống chuyển giá còn phải đối mặt đấu tranh với cả một lực lượng tư vấn kiểm toán uy tín, chuyên nghiệp và nổi tiếng toàn cầu.

 

Một cán bộ trong ngành thuế tiết lộ, trong hoạt động của các đại gia FDI dính án đều có một công ty kiểm toán quốc tế tên tuổi. Đa phần đều sử dụng dịch vụ của bộ tứ kiểm toán hàng đầu thế giới. Ví dụ như ở vụ Keangnam Vina chuyển giá tới hơn 1200 tỷ, công ty kiểm toán Deloitte Việt Nam được thuê làm tư vấn về giá chuyển nhượng.

 

Hai phi vụ chuyển giá khác, một ở công ty sản xuất sản phẩm cao su là do công ty kiểm toán PWC Việt Nam làm tư vấn về giá chuyển nhượng, một là công ty sản xuất hàng may mặc, do công ty kiểm toán KPMG Việt Nam tư vấn giá chuyển nhượng.

 

Đối đầu với cá tập đoàn quốc tế này, thanh tra thuế phải đủ năng lực để 'bẻ ghi' được cả những báo cáo tài chính hàng trăm trang đã được những đại gia kiểm toán hàng đầu trên thực hiện.

 

Cuộc chiến chống chuyển giá ngày càng cam go hơn. Trong 2 tháng cuối năm nay, có những nghi án chuyển giá lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng chứ không phải chỉ hơn 1000 tỷ như ở Hualon và Keangnam Vina vừa qua đang được điều tra.

 

Theo Phạm Huyền

VEF

MỚI NHẤT
Vụ công ty Hào Dương “bức tử” môi trường: Nhẹ tay nên “nhờn thuốc”?
Vụ công ty Hào Dương “bức tử” môi trường: Nhẹ tay nên “nhờn thuốc”?

(Dân trí) - Từng bị xử phạt nhiều lần về các lỗi “bức tử” môi trường, vi phạm trong lĩnh vực xây dựng, đóng bảo hiểm…nhưng công ty Hào Dương vẫn ngang nhiên vi phạm và vi phạm có hệ thống. Nguồn thải độc hại từ doanh nghiệp này đang biến sông Đồng Điền thành dòng sông “chết”.

Thứ tư, 30/10/2013 - 02:45

Đề nghị làm rõ tỷ lệ và quy mô vốn Nhà nước trong đấu thầu
Đề nghị làm rõ tỷ lệ và quy mô vốn Nhà nước trong đấu thầu

(Dân trí) - Đóng góp cho dự án Luật đấu thầu (sửa đổi), nhiều ý kiến đề nghị làm rõ cơ sở tỷ lệ 30% vốn nhà nước và quy định về quy mô vốn nhà nước cho các dự án đầu tư có sử dụng vốn nhà nước theo mức tuyệt đối bằng tiền 500 tỷ đồng.

Thứ tư, 30/10/2013 - 02:29

Tranh mua ôtô 5 tỷ, Tây choáng dân Việt chơi sang
Tranh mua ôtô 5 tỷ, Tây choáng dân Việt chơi sang

Một xe ôtô 5 tỷ, 3 khách hàng tranh nhau đặt tiền tươi để lấy về đi luôn. Choáng hơn, chỉ mấy ngày đã có 200 yêu cầu mua xe tiền tỷ khiến nhiều hãng phải cháy hàng.

Thứ tư, 30/10/2013 - 02:13

Chuyên gia lão khoa nói về bí quyết giữ sức khỏe trung niên
Chuyên gia lão khoa nói về bí quyết giữ sức khỏe trung niên

Là một trong những chuyên gia hàng đầu về Lão khoa của thế giới,Giáo sư Jean - Pierre Michel, Tổng Thư ký Hội Y học lão khoa châu Âu (EAMA), tác giả của hơn 400 báo cáo khoa học cũng như sách y học lão khoa đã có những chia sẻ rất đáng quý để giữ gìn sức khỏe tuổi trung niên bằng dinh dưỡng nhân chuyến công tác của ông ở Việt Nam vừa qua.

Thứ tư, 30/10/2013 - 02:08

“Thị trường chứng khoán tiếp tục có dấu hiệu khởi sắc”
“Thị trường chứng khoán tiếp tục có dấu hiệu khởi sắc”

(Dân trí) - Tính đến 23/10, VN-Index tăng 1,79% so với tháng 9 và ghi nhận mức tăng 21,1% so với đầu năm. Thanh khoản thị trường tuy được đánh giá chưa cao nhưng ổn định qua từng phiên giao dịch và tăng dần từng tháng.

Thứ tư, 30/10/2013 - 02:07

"Hốt bạc" nhờ chăm sóc... người chết
"Hốt bạc" nhờ chăm sóc... người chết

(Dân trí) - Với việc số người già ngày một tăng trong khi diện tích nghĩa trang không kịp mở rộng, dịch vụ chăm sóc người chết đang là một ngành ngày càng “hốt bạc” tại Trung Quốc. Giá một ô đất mai táng có thể lên tới 33.000 USD.

Thứ tư, 30/10/2013 - 12:58

Về cái sự “chảnh” của ông Huỳnh Uy Dũng
Về cái sự “chảnh” của ông Huỳnh Uy Dũng

Vụ ông chủ khu du lịch Đại Nam tố cáo Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đã làm nóng các trang báo suốt hai tuần qua.

Thứ tư, 30/10/2013 - 11:12

Người Việt chậm giàu, vì đâu?
Người Việt chậm giàu, vì đâu?

Nếu loại bỏ những thực thể kinh tế kém hiệu quả ra khỏi cuộc chơi theo đúng quy luật thị trường, thì GDP đầu người Việt Nam sẽ tăng lên, dân sẽ "giàu lên".

Thứ tư, 30/10/2013 - 09:52

Giá vàng SJC lại nới rộng khoảng cách so với thế giới
Giá vàng SJC lại nới rộng khoảng cách so với thế giới

(Dân trí) - Sáng nay 30/10, giá vàng SJC tiếp tục dao động trong biên độ hẹp; tuy nhiên khoảng cách chênh lệch so với thế giới lại được nới rộng lên mức 3,1 triệu đồng/lượng.

Thứ tư, 30/10/2013 - 09:20

Hiệp hội gas VN đề nghị Công an Quảng Ninh điều tra vụ "gas bẩn" Điện Quang
Hiệp hội gas VN đề nghị Công an Quảng Ninh điều tra vụ "gas bẩn" Điện Quang

(Dân trí) - Hiệp hội gas Việt Nam vừa có công văn gửi Công an tỉnh Quảng Ninh sau hàng loạt "trò bẩn" của Công ty Điện Quang với các hãng gas nhằm trục lợi bất hợp pháp. Hiệp hội này cũng kiên quyết đề nghị Công an Quảng Ninh điều tra, xử nghiêm vụ việc.

Thứ tư, 30/10/2013 - 09:11

Người tiêu dùng... kiệt sức: Kích cầu để thoát hiểm
Người tiêu dùng... kiệt sức: Kích cầu để thoát hiểm

Nền kinh tế được đánh giá là có dấu hiệu phục hồi nhưng rất mong manh. Kích cầu thông qua tái cấu trúc đầu tư công và tái cấu trúc doanh nghiệp nhà nước để cải thiện sản xuất, tiêu dùng là phương án thoát hiểm hiện nay.

Thứ tư, 30/10/2013 - 08:34

Cả trăm tỉ đồng có nguy cơ đổ biển
Cả trăm tỉ đồng có nguy cơ đổ biển

Hơn ba tháng qua, không còn một hoạt động xây dựng nào trên công trình xây dựng hệ thống kè bảo vệ, cứu hộ Mũi Cà Mau. Những mảng, cọc bê tông giá trị hơn 100 tỉ đồng nằm rời rạc, ngổn ngang và có nguy cơ đổ biển vì các nhà thầu không tiếp tục thi công.

Thứ tư, 30/10/2013 - 08:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Bỏ quy định cho, tặng ngoại tệ
Bỏ quy định cho, tặng ngoại tệ

(Dân trí) - Theo dự thảo của Ngân hàng Nhà nước, chỉ có người cư trú là công dân Việt Nam mới được gửi tiết kiệm ngoại tệ; đồng thời dự thảo cũng bỏ “cho, tặng” trong quyền sử dụng ngoại tệ tiền mặt của cá nhân.

Thứ tư, 30/10/2013 - 07:10

Không phun thuốc trừ sâu lấy đâu rau ăn?
Không phun thuốc trừ sâu lấy đâu rau ăn?

(Dân trí) - Đó là thói quen cố hữu của không ít nông dân Việt vốn hay lạm dụng thuốc trừ sâu trong canh tác. Điều này là cản trớ lớn khi phát triển và mở rộng các mô hình trồng rau an toàn, rau hữu cơ trên thị truờng.

Thứ tư, 30/10/2013 - 07:03

Nhà giàu Bắc Kinh, Thượng Hải đổ xô ly hôn để né thuế nhà đất
Nhà giàu Bắc Kinh, Thượng Hải đổ xô ly hôn để né thuế nhà đất

(Dân trí) - Chỉ trong vòng 9 tháng đầu năm nay số vụ ly hôn tại Bắc Kinh và Thượng Hải (Trung Quốc) đã tăng vọt hơn 40% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây không phải một cuộc khủng hoảng hôn nhân đô thị mà thực chất là chiêu né thuế nhà đất của giới đầu cơ.

Thứ tư, 30/10/2013 - 06:57

3 phiên liên tục đột biến "giao dịch kín" cổ phiếu VietinBank
3 phiên liên tục đột biến "giao dịch kín" cổ phiếu VietinBank

(Dân trí) - Hơn 120 tỷ đồng đã được đổ vào cổ phiếu CTG trong phiên hôm nay thông qua phương thức thỏa thuận. Trong khi đó, khớp lệnh tại mã này lại được thực hiện rất mỏng. Trước đó, trong hai phiên 25/10 và 28/10, CTG cũng đã được thỏa thuận 8 triệu cổ phiếu.

Thứ ba, 29/10/2013 - 04:50

Nhờ công an thu hồi ...thuế
Nhờ công an thu hồi ...thuế

(Dân trí) - Trong bối cảnh giảm thu trên 11.000 tỷ đồng ngân sách năm 2013, Cục thuế Hà Nội đã có những quyết định mạnh tay với các đơn vị chây ỳ nộp thuế. 77 đơn vị đã bị chuyển danh sách sang cơ quan công an với số nợ tới 31/8 là 1.800 tỷ đồng.

Thứ ba, 29/10/2013 - 03:34

Chuyện “bỗng dưng thành tay trắng” của giới tỷ phú
Chuyện “bỗng dưng thành tay trắng” của giới tỷ phú

Mất hơn 33 tỷ USD trong một năm rưỡi, Eika Batista trở thành cựu tỷ phú và đang “có cơ” thiết lập một kỷ lục không hề dễ chịu...

Thứ ba, 29/10/2013 - 02:36

Việt Nam bám trụ vị trí 99/189 xếp hạng môi trường kinh doanh toàn cầu
Việt Nam bám trụ vị trí 99/189 xếp hạng môi trường kinh doanh toàn cầu

(Dân trí) - Mặc dù được đánh giá đã có nhiều cố gắng trong cải cách, song các chuyên gia WB vẫn cảnh báo Việt Nam đang tụt lại so với các đối thủ khác. Nhiều chỉ số như tiếp cận điện năng, bảo vệ nhà đầu tư...Việt Nam lùi rất sâu trong bảng xếp hạng.

Thứ ba, 29/10/2013 - 02:15

Nhiều "hàng độc" trưng Tết chuẩn bị ra lò
Nhiều "hàng độc" trưng Tết chuẩn bị ra lò

(Dân trí) - Cha đẻ của bưởi hồ lô ông Võ Trung Thành, Chủ nhiệm CLB khuyến nông Phú Trí A cho biết, trong dịp tết Giáp Ngọ 2014, ông sẽ cho ra đời trái bưởi hình thỏi vàng và hình Phúc - Lộc - Thọ để người dân có thêm lựa chọn trưng “hàng độc” dịp Tết.

Thứ ba, 29/10/2013 - 01:59

Khắp nơi trốn thuế, xé nát túi tiền quốc gia
Khắp nơi trốn thuế, xé nát túi tiền quốc gia

Các đại gia lộ mặt trốn thuế, những thương hiệu nổi tiếng dính scandal chuyển giá, trong khi đó, Tập đoàn Nhà nước vẫn hồn nhiên ngửa tay xin cứu… thuế. Túi tiền quốc gia không thâm thủng mới là lạ.

Thứ ba, 29/10/2013 - 01:44

Doanh nghiệp "thừa" lao động, thiếu tay nghề
Doanh nghiệp "thừa" lao động, thiếu tay nghề

(Dân trí) - Trong khi các ngành kế toán, quản lý điều hành, nhân sự, hành chính văn phòng, kiến trúc - kỹ thuật công trình xây dựng "ế" nhân lực thì hàng loạt ngành nghề dịch vụ khác thiếu hụt nghiêm trọng lao động chất lượng cao có kiến thức và tay nghề.

Thứ ba, 29/10/2013 - 11:09

TPHCM: Nghiên cứu cổ phần hóa doanh nghiệp công ích
TPHCM: Nghiên cứu cổ phần hóa doanh nghiệp công ích

(Dân trí) - Theo Văn phòng UBND TPHCM, Ban Đổi mới quản lý doanh nghiệp TP sẽ nghiên cứu việc cổ phần hóa các doanh nghiệp công ích (DNCI) trong giai đoạn 2014 và 2015.

Thứ ba, 29/10/2013 - 10:33

Tài sản ông chủ Tôn Hoa Sen tăng hơn 1.000 tỷ đồng sau 1 năm
Tài sản ông chủ Tôn Hoa Sen tăng hơn 1.000 tỷ đồng sau 1 năm

(Dân trí) - Sau một năm, với mức tăng gần 140% của cổ phiếu HSG và việc nâng tỉ lệ sở hữu lên 44,51% đã đưa khối tài sản của ông Lê Phước Vũ trên sàn chứng khoán lên 1.700 tỷ đồng tại thời điểm 30/9/2013. Hiện tại, khối tài sản này còn 1.655 tỷ đồng.

Thứ ba, 29/10/2013 - 10:01